<< การใช้งาน Win DVR อัดรายการทีวีบนคอมพิวเตอร์ >>
เขียนโดย คุณ Kit
 
Win DVR เป็นโปรแกรมที่ใช้ดูทีวี  และอัดรายการบนคอมนะครับ  ซึ่งแน่นอนว่าท่านต้องมีการ์ดทีวีติดอยู่ที่เครื่องด้วยนะครับ  จึงจะใช้งานได้

ตัวที่ผมแนะนำนี้เป็นเวอร์ชั่นเก่านะครับ  คือ Win DVR 2  เพราะรู้สึกว่า Win DVR 3 จะไม่เข้ากับ XP SP2 ครับ

ส่วนฟังค์ชั่นการทำงานก็คล้ายๆกันครับ  แต่เวอร์ชั่น 2 จะมีขนาดเล็กกว่า  และบริโภคแรมน้อยกว่าด้วยครับ  ถ้าท่านใดสนใจก็ดาวน์โหลดได้ที่นี่เลยครับ

http://saeba_real.spymac.net/dvr2.rar

เมื่อแตกไฟล์ออกมาแล้ว  จะมีไฟล์นี้อยู่ครับ  ก็ให้ติดตั้งลงเครื่องเลยเมื่อลงเสร็จแล้ว  ก็ให้เข้าไปที่นี่ครับ X:\Program Files\InterVideo\Common\Bin  แล้วก็ลบไฟล์ AppRegAgent.dll ทิ้งไปเลยครับ  (X หมายถึง Directory ที่ติดตั้ง Windows นะครับ)แล้วก็กลับมาเปิดโฟลเดอร์ Crack แล้วรัน Pacth ตัวนี้คลิกตามรูปครับเลือกที่อยู่คือ WinDVR แล้วคลิก Selectคลิก Apply  ถ้าขึ้นข้อความตามรูป  ก็แสดงว่าไขกุญแจสำเร็จแล้วครับหลังจากนั้นก็เปิดโปรแกรมขึ้นมานะครับ  ก็จะมีหน้าต่างให้กำหนดค่า  คลิก Nextตรงนี้เลือกนะครับว่า เสาอากาศ หรือ เคเบิ้ล  (ของผมเลือกเสาอากาศนะครับ  เพราะต่อทั้งสองอย่าง  ที่จริงแล้วถ้าเลือกเคเบิ้ล  ก็จะเห็นแค่ช่องเดียวครับ  เวลาเปลี่ยนช่องก็ต้องเปลี่ยนที่ตัวรับสัญญาณเคเบิ้ล)  จากนั้นคลิก Nextต่อไปก็คลิกที่ Auto Scan ก็จะทำการหาช่องให้อัตโนมัติ  จะเจอเฉพาะช่องที่มีสัญญาณชัดเจนเท่านั้นนะครับ  จากตัวอย่างคือช่องเคเบิ้ล  แต่เลือกสัญญาณจาก Antenna  ก็จะสามารถแสกนเจอช่องของ Cable เหมือนกัน  จากนั้นคลิก Nextหน้าต่างนี้เลือกที่เก็บไฟล์ที่เราจะทำการอัดรายการครับ  เมื่อเลือกได้แล้วก็คลิก Finish เป็นอันจบขั้นตอนการติดตั้งครับทีนี้มาดูการตั้งค่าเพิ่มเติมครับ  ให้คลิกขวาที่หน้าจอทีวี  แล้วเลือก Setupที่ Display สามารถปรับความสว่าง+ความเข้มของสีที่ Record เลือก Customized  จากนั้นเลือก PAL VCD  ก็คือกำหนดให้ไฟล์ที่ทำการอัดจะบันทึกเป็น MPEG-1  ซึ่งจะมีขนาดเล็ก  และจะไม่ค่อยมีปัญหาเมื่อนำไปทำการตัดต่อหรือเขียนลงแผ่นดิสครับ

ส่วนตัวอื่นก็เลือกได้เช่นกัน  ขนาดไฟล์ก็จะใหญ่ขึ้นตามคุณภาพของงาน  จานั้นคลิก Apply >> OK ได้เลยครับทีนี้มาถึงการตั้งเวลาเพื่ออัดรายการครับ  ให้คลิกขวาที่จอทีวี  แล้วเลือก Scheduleเลือก Create..ที่ TV Channel เลือกช่องที่ต้องการบันทึก  จากนั้นคลิก Nextที่ Record Quality เลือก Customized  จากนั้นกำหนดเวลาที่จะทำการบันทึก  พร้อมกับตั้งชื่อไฟล์ด้วยครับ  จากนั้นคลิก Nextหน้าต่างนี้ตั้งเวลาที่จะทำการบันทึก  จากนั้นคลิก Nextเรียบร้อยแล้วคลิก Finish เลยครับที่หน้าต่าง Schedule ก็จะโชว์ที่เราทำการตั้งเวลาไว้ครับทีนี้มาถึงการตั้งเวลาปิดเครื่องครับ  ถ้ากรณีที่ท่านไม่สามารถอยู่รอปิดเครื่องได้เมื่ออัดรายการเสร็จ  ก็ใช้ตัวนี้ครับ Windown

ดาวน์โหลดที่นี่ครับ
http://saeba_real.spymac.net/windown.rar

เมื่อได้มาแล้วก็แตกไฟล์ไปเก็บไว้ที่ไหนก็ได้นะครับ  จะได้ตามรูปเวลาใช้งานก็ดับเบิ้ลคลิกเลยครับ  แล้วคลิกที่ Startจากนั้นก็ทำการตั้งเวลาที่ต้องการให้เครื่อง Shutdown  แล้วคลิก OKก็จะโชว์หน้าต่างนับเวลาถอยหลังครับสำหรับ Windown ตัวนี้เป็นเวอร์ชั่นเก่านะครับ  ท่านสามารถหาดาวน์โหลดเวอร์ชั่นใหม่ได้นะครับ  ตัวนี้ฟรี
 
28 ตุลาคม 2547