<< แนะนำการใช้งานโปรแกรม Win On CD 6 >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าเป็นเวอร์ชั่นใหม่หรือเปล่า  แต่ดูๆการใช้งานมันน่าสนใจดีครับ  มาลองดูรายละเอียดกัน  เผื่อใครสนใจจะหามาใช้งาน  แต่ผมขอไม่แนะนำว่าจะไปโหลดมาจากไหนนะครับ  เพราะลิงค์มันตัดบ่อยเหลือเกินโพสท์ทิ้งไว้แป๊ปเดียวตัดซะแล้ว  เอาเป็นว่าใครต้องการลอง  มาโพสท์ถามลิงค์ไปดาว์นโหลดกันอีกทีแล้วกันนะครับ

ผมขอเอาวิธีการใช้งานมาลองทำให้ดูแล้วกัน  เผื่อจะถูกใจกันบ้าง  ถ้าผิดถูกอย่างไรขอโทษด้วยนะครับ

อันนี้คือภาพแรกหลังจากเรียกโปรแกรมขึ้นมา  มันจะให้เราใส่แผ่นเปล่าลงไปในไดร์ฟซีดีเลย  เพื่อตรวจสอบและเตรียมพร้อมที่จะทำการบันทึก  ซึ่งเราจะกดยกเลิก  แล้วค่อยใส่แผ่นลงไปทีหลังก็ได้ครับหน้าตาโปรแกรมเป็นแบบนี้ครับ  อันนี้เป็นหน้าตาของมันพร้อมฟังชั่นในการทำงานครับ  ขอแนะนำตัวแรกตัวเดียวแล้วกัน  เพราะที่เหลือทุกตัวทำงานเหมือนกันหมด  เรามาดูการเขียนวีดีโอซีดีกันครับถ้ากดที่ Video CD  มันจะแสดงฟังชั่นให้เราเลือกว่าจะบันทึกฟอร์แมทไหน  ซึ่งรวมถึงการบันทึกเป็นดีวีดีด้วยครับ

มาดูที่วีซีดีกันก่อนดีกว่าครับเลือกไฟล์วีดีโอที่ต้องการ  (ผมเลือกในแถบสี)  จากนั้นกด Add เพื่อนำลงมาทำการบันทึกครับ  จะเลือกกี่ไฟล์ก็ได้  มันจะมาเรียงต่อกันเองเหมือนวางลงบน TimeLine เลยครับ

มุมล่างด้านขวาจะบอกถึงขนาดและเวลาในการเล่นครับเมื่อได้จำนวนไฟล์วีดีโอตามต้องการแล้ว  ลองมาคลิกที่แถบ Artwork มาสร้างหน้าปกซีดีกันครับการสร้างหน้าปกซีดี  มีหลายแบบครับ  ทั้งปกหน้า - หลัง หรือ Lable  (แผ่นสติกเกอร์ปิดซีดี)  เรามาดูตัวนี้กันครับ  มองดูดีๆจะเห็นคำสั่ง Image  ดับเบิ้ลคลิกที่นั่น  จะมีหน้าต่างให้เลือกรูปแบบต่างๆที่จะนำมาทำแผ่นสติกเกอร์ติดซีดีกันครับเครื่องมือสำหรับสร้าง Text ครับ  คลิกที่นี่  แล้ว Drag เม้าส์ลงบนรูปแผ่นซีดี  จะมีบ๊อกซ์ให้พิมพ์ตัวอักษรลงไปครับอันนี้ตัวอย่างตัวอักษร  ใช้ภาษาไทยได้ด้วยหรือเลือก Text แบบนี้  สร้างตัวอักษรแบบโค้งเลือกคำสั่ง Picture เพื่อนำภาพที่ต้องการใส่ลงได้ครับคำสั่ง Edit Title  สามารถแก้ไขชื่อซีดี หรือชื่อ Track ได้ตามต้องการคำสั่ง Export  สามารถนำภาพที่ได้ไปเก็บไว้ก่อน  แล้วค่อยนำมาพิมพ์ที่หลังก็ได้ครับใน Tap คำสั่ง Record  เราสามารถเขียนไฟล์ที่เลือกไว้แล้วได้โดยสามารถเลือกได้เป็น Image File

(อันนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับ  Image File ที่สร้างด้วย Nero  โปรแกรม Win On CD อ่านไม่ได้ครับ  เช่นเดียวกัน Image File ของ Win On CD  เนโรก็ไม่ยอมอ่านเหมือนกัน  ดังนั้นเมื่อเขียนเป็นอิมเมจ  แล้วถ้าจะนำลงแผ่น  ก็ต้องใช้โปรแกรมตัวเดิมนะครับ)หรือจะให้เขียนสองอย่างพร้อมกัน  ทั้งอิมเมจไฟล์ และบันทึกลงซีดี ก็ได้  อันนี้แน่มากครับ  เพราะผมเองยังไม่เห็นตัวไหนทำได้แบบนี้เลย  เจ๋งมาก

เมื่อกดปุ่มสีเหลืองด้านล่าง  ก็คือสั่งบันทึกล่ะครับ  ดูแล้วไม่ยากเลยถ้ากลับขึ้นมาที่คำสั่งด้านบน  ตรงแถบ Track View  จะมีคำสั่งย่อย Copy To File สำหรับบันทึกรายการจากแผ่นลงเก็บในฮาร์ดดิส  Play Track  สำหรับเปิดเล่นแบบตัวเล่นมัลติมีเดียทั่วไป  หรือ Edit Title สำหรับแก้ไขชื่อแผ่นหรือชื่อรายการ

มีอันหนึ่งสุดยอดมากครับ  ถ้าดูดีๆ  ด้านบนจะเห็น Game  น่าจะมีไว้สำหรับฆ่าเวลาระหว่างรอการบันทึกลงซีดี  เป็นเกมส์ที่ดูเหมือนง่าย  แต่ไม่ง่ายครับ  อันนี้มันน่าลอง

ถือเป็นการแนะนำกันแบบคร่าวๆนะครับ  เพราะรู้แค่นี้เหมือนกัน  ถ้าใครมีโอกาสได้เล่น ได้ลอง หรือพบเห็นอะไรน่าสนใจ  ก็แวะมาเพิ่มเติมกันบ้างนะครับ

 
14 เมษายน 2547