<< การสร้างแผ่น XP Corporate Edition >>
เขียนโดย คุณ F117-NightHawk เรียบเรียงโดย An Ant
 
แผ่น XP CD-Rom ที่แต่ละคนมีอยู่ในมือ  มักจะได้มาจากแหล่งต่างๆ  ส่วนมากนะครับ  จะเป็น Corporate Edition อยู่แล้ว  สังเกตได้ไม่ยาก  โดยดูจากเวลาที่คุณติดตั้ง Windows ลงในเครื่องคอมฯเสร็จเรียบร้อย  คุณจะพบว่า  ไม่มีการร้องขอให้ทำการ Activate กับ Microsoft  ไม่มีการมาเตือนว่าจะสามารถใช้ XP ได้อีกนาน 30 วัน

แต่สำหรับบางคน  จะมีแผ่น XP ที่เป็น Original บ้าง  เป็น OEM บ้าง  ซึ่งคนที่ใช้แผ่นเหล่านี้  จะต้องทำการ Activate  หรือไม่ก็ต้อง Crack XP  จึงจะใช้งานได้ไม่มีหมดอายุ

กลุ่มหลังนี่แหละครับ  ที่เมื่อเอา Corp Files มาใส่เข้าไป  ก็จะกลายเป็นแผ่น XP Corporate Edition ครับ

อ้อ...  ยังมีอีกกลุ่มหนึ่งครับ  แต่เดี๋ยวนี้เห็นน้อยมากแล้ว  คือพวกแผ่น XP ที่เค้าใส่ Crack (Reset5) มาให้เลย  แผ่นจำพวกนี้ "ไม่ควรเอาใช้งานอีกต่อไปครับ"  ให้หาแผ่นใหม่มาใช้ดีกว่า...

Corpfiles.zip : 12.72 MB
http://www.justusers.net/downloads/CorpFilesXP.zip


เริ่มต้นที่การ Copy Files ระบบปฏิบัติการ  หรือ OS ทั้งหมดที่มีอยู่ในแผ่น XP มาไว้ใน Harddisk  (ในที่นี้ใช้ C:\)Start >> Run >> พิมพ์คำสั่ง cmd  กด ENTER
พิมพ์คำสั่ง cd C:\XP Original CD\I386  กด ENTER
พิมพ์คำสั่ง attrib -r *.*  กด ENTER
แล้วปิดหน้าต่าง Command ได้Copy Folder "i386" ที่แตกมาจาก Corpfiles.zip ไปยัง C:\XP Original CD  และกดเลือก Yes to All  เมื่อมีหน้าต่างแจ้งว่า  ใน Folder เป้าหมาย  มีชื่อซ้ำกับที่เราต้องการ Copy ไปลง  (Replace existing files if necessary)ทำมาแค่นี้  เราก็จะได้ WindowsXP Professional Corporate Edition แล้วครับ


ข้อมูลเบื้องต้นและการเตรียมตัวในการเขียนแผ่น CD

1. ใช้โปรแกรม Nero Burning ROM Version 6 ขึ้นไป

2. เราจะใช้ "WB2PFRE_EN" เป็นชื่อของแผ่น CD  เรื่องชื่อของแผ่นนี้มีความสำคัญนะครับ  ไม่ควรมองข้าม  ชื่อที่จะใช้นี้  ผมได้มาพร้อมกับ Corp Files  ซึ่งก็หมายถึงมันเป็นชื่อที่ใช้กับ Corporate Edition โดยเฉพาะ  ผมเคยลองเอาชื่ออื่นมาใช้แล้ว  พบว่าจะมีปัญหาในการติดตั้ง  แต่ต้องขอโทษที่ลืมไปแล้วว่าปัญหามันเป็นอย่างไร  เพราะผ่านมาหลายเดือนเต็มทีครับ

3. Image File สำหรับทำ Bootable CD ครับ  จะเป็น File เล็กๆที่ชื่อ xpboot.ima  ถ้าใครยังไม่มี  ก็เชิญที่ http://203.150.193.4/hrd/job/xpboot.rar

เมื่อพร้อมแล้ว  เรียกโปรแกรม Nero Burning Rom ขึ้นมาครับ  ที่ New Compilation ให้เลือก CD-ROM (Boot) จาก Menu หรือ Icon ทางด้านซ้ายของหน้าต่าง  ส่วนการกำหนดค่าต่างๆให้ไล่ทำไปตามรูปเรื่อยๆครับTab ต่อไปครับTab ต่อไป  ดูที่ "Label"หลังจากที่เรากดปุ่ม "More fields"  ก็จะมีหน้าต่างใหม่โผล่ขึ้นมา  ให้ใส่ข้อความต่างๆเหมือนกับที่เห็นในรูปภาพข้างล่างครับที่ Tab "Dates"  ไม่มีการใส่หรือเปลี่ยนแปลงอะไร"Misc" ก็ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงค่าครับ  ปล่อยให้เป็นไป Default ของโปรแกรมTab สุดท้าย "Burn"  ให้ดูและตั้งค่าตามรูปภาพตัวอย่างก็แล้วกันนะครับ  ผมขี้เกียจวงกลมสีแดงแล้วครับ  และเมื่อเสร็จแล้ว  ก็ให้กดที่ "New" ที่อยู่แถวๆมุมบนด้านขวามือนั่นแหละครับที่หน้าต่าง ISO1 - Nero Burning ROM  ให้คลิกเม้าส์ข้างขวา  แล้วเลือก Properties ครับหน้าต่างนี้เคยผ่านสายตาคุณมาแล้ว  ตรวจสอบดูอีกครั้งนะครับ  อาจจะต้องใส่ค่าที่ต้องการซ้ำอีกครั้ง  ให้สังเกตดูตรงที่ผมวงกลมสีแดงๆให้ดีก็แล้วกันครับเมื่อตรวจเช็คเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ก็ให้ดกปุ่ม OK เพื่อปิดหน้าต่าง  ขั้นต่อไป  ก็ให้คุณเลือกทุก Files และ Folder ในช่องขวาสุดของหน้าต่าง  มาปล่อยลงในช่องซ้ายสุดของหน้าต่าง  ดูรูปภาพข้างล่างเพื่อเป็นตัวอย่างได้ครับก่อนจะถึงขั้นตอนต่อไป  คงต้องเตือนให้คุณตรวจสอบดูอีกครั้งว่า  Files และ Folder ทั้งหมดที่คุณเลือกเอาไว้นั้น  มันไม่มากไปกว่าความจุของแผ่น CD-ROM ที่คุณเตรียมไว้นะครับ...เมื่อแน่ใจแล้วว่าทุกอย่างพร้อมแล้ว  ก็ไปที่ Menu เพื่อสั่งเขียน CD-Rom ที่ Menu >> Recorder... >> Burn Compilation...  โดยกดปุ่ม Burn ครับถ้าจะทำให้เป็น ISO หรือครับ  สังเกตดูจากรูปข้างล่าง  ให้เลือก Image Recorder ตรงที่วงกลมสีแดงไว้  จากนั้นก็สั่ง Menu >> Recorder... >> Burn Compilation...มันก็จะมาโผล่ที่หน้าต่างนี้...พอเรากดปุ่ม Burn  มันก็จะมีอีกหน้าต่างโผล่ขึ้นมาอีก  เหมือนกับรูปตัวอย่างข้างล่าง  ให้สังเกตดูตรงที่ผมวงกลมสีแดงเอาไว้  แล้วพอเราพร้อม  ก็กดปุ่ม Save ครับ

** ขอตั้งเป็นข้อสังเกต
สำหรับการเขียนแผ่น  ผู้เรียบเรียงได้มีโอการเขียนแผ่นโดยใช้ Nero 6.3.0.3 และ 6.3.0.2 กับ XP Pro SP1a Corporate Edition  โดยไม่ทราบมาก่อนเรื่องการเปลี่ยนชื่อ  ทำให้แผ่นซีดีบูทไม่ได้กว่า 20 แผ่นโดยไม่ทราบสาเหตุ  (ใช้ CD-RW)  หลังสุ่มและทดลองอยู่นานก็ไม่ได้ผล  จนสุดท้ายได้ทดลองเปลี่ยนเป็น Nero 5.5 ที่แถมมากับเครื่องเขียนแผ่น  สามารถบูทได้ตามปกติ
 
6 พฤษภาคม 2547