<< การติดตั้ง Windows XP Professional Include SP2 บน HDD แบบ SATA >>
เขียนโดย คุณ GeNiaL / Com-th.net
 
เข้าใจว่าทำเป็นกันหมดแล้วนะครับ แต่พอดีไปทำเครื่องรุ่นน้องมาเลย ถือโอกาสถ่ายภาพมา แล้วเอามาสร้างบทความทิ้งเอาไว้เลย เผื่อมีคนเพิ่งซื้อ SATA มาใช้ จะได้เอากระทู้นี้อิงไปเลย จะได้ไม่ลำบากอธิบายกัน หากท่านใดพบข้อผิดพลาด โปรดแจ้งแก้ไขในทู้นี้เลยนะครับ เพราะเครื่องของแต่ละคน คงมีคุณลักษณะจำเพาะบางประการที่ต่างกันไป

อุปกรณ์
HDD : SATA Segate 80/7200 Rpm
CPU : AMD sampron 2600+ (1.8 Ghz)
M/B : ASUS A7V880 se
RAM : DDR Kingston 256/400
Optical Drive : DVD LG
CD-RW Lite-On
Software :
Microsoft Windows XP Professional Include SP2 ( Manual Setup )
แผ่น Driver Mainboard เพื่อนำมาสร้าง Disket Driver SATA

ทำความเข้าใจกันก่อน
ปัจจุบันมี HDD ที่มีใช้งานทั่วไป จะแบ่งออกได้ 3 ประเภทตาม อินเทอร์เฟซ คือ
1. ATA (IDE) ( AT Attachment ) ความเร็วอยู่ที่ 100 MB/Sec
2. SISC (สกัสซี่) ความเร็วอยู่ที่ 160 MB/Sec
3. Serial ATA (SATA) ความเร็วอยู่ที่ 150 MB/Sec

เราคงเคยชินกับการติดตั้ง และลง Windows ให้กับ HDD แบบ IDE หรือ ATA ธรรมดามาแล้ว แต่กับ HDD แบบ SATA นั้น ไม่เหมือนกับ HDD แบบข้างต้น ต้องมีขั้นตอนการติดตั้ง Driver SATA ลงไปก่อน จึงจะสามารถติดตั้ง Windows ลงไปได้

สำหรับหน้าตา HDD แบบ SATA กับแบบ ATA หรือ IDE นั้น ก็ดังภาพด้านล่างนี่นะครับ

IDE


SATA
หากดูภายนอกเผินๆ เราอาจจะแยกไม่ออกว่ามันเป็นแบบ SATA หรือ IDE
ข้อสังเกตุอย่างนึงก็คือ สายข้อมูลที่ใช้เชื่อมต่อระหว่าง HDD กับ M/B โดยสายเล็กๆสีแดงคือสายที่ใช้กับ HDD แบบ SATA เท่านั้น และสายแบนๆนั้นจะใช้กับ HDD แบบ IDE เท่านั้น


Harddisk แบบ ATA กับ SATA ต่างกันอย่างไร?

ความแตกต่างของ HDD ทั้งสองแบบคือ แบบ SATA จะมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงกว่าแบบ IDE กล่าวคือ แบบ IDE มีอัตราส่งข้อมูลอยู่ที่ 100 MB/Sec และแบบ SATA มีอัตตราส่งข้อมูลอยู่ที่ 150 MB/Sec เพราะว่า Harddisk แบบ ATA นั้น จะใช้การเชื่อมต่อข้อมูลแบบ Parallel ATA ซึ่งเป็นการส่งข้อมูลแบบบิตต่อบิตที่เป็นคู่ขนานกันไป จากแหล่งเก็บข้อมูลไปยังเป้าหมาย ส่วน SATA นั้นเป็นการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเป็นก้อนเดียวกันก่อน จึงค่อยส่งข้อมูลชุดนั้นไปพร้อมๆกัน ทำให้ในทางทฤษฏี SATA มีความเร็วสูงกว่าแบบ Parallel ถึง 50%

Windows ทุกรุ่นรู้จักอินเทอร์เฟซแบบ IDE เป็นอย่างดี จึงไม่ต้องลง Driver แต่อย่างใด แต่แบบ SATA ต้องลง Driver ให้กับมันเสียก่อน โดยมีขั้นตอนดังนี้ครับ

สร้างแผ่นติดตั้ง Driver SATA ขึ้นมารอเตรียมเอาไว้ก่อน โดยสร้างขึ้นมาได้จาก แผ่น Driver Mainboard ของเรา โดย

1. สิ่งที่เราต้องเตรียมเลยนะครับ Computer ที่ใช้ได้เครื่องนึง เพื่อทำการสร้างแผ่นไดรว์เวอร์ SATA และ Computer ที่เราต้องการจะติดตั้ง Windows
2. แผ่น Froppy Disk แผ่นนึงครับ ซึ่ง Format แบบ Slow เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ไม่ใช่ Format แบบ Quick นะครับ)
3. ขั้นแรก เราต้อง มี Computer อีกเครื่องนึงที่ยังใช้ได้อยู่ก่อนนะครับ ส่วนจะลง Win98 หรือ Winme เอาไว้ก็ได้ ไม่มีปัญหา4. ขั้นต่อมา ใส่แผ่น Driver ของเมนบอร์ดเราลงไปใน CD-Drive ของ Computer อีกเครื่องนึง (คนละเครื่องกับที่เราต้องการติดตั้ง) ครับ5. จากนั้นเปิดเข้าไปประมาณดังในภาพครับ จนพบเจ้าตัวนี้ ซึ่งชื่อจะต่างๆกันไป บางรุ่นชื่อ MakeDisk บางรุ่นชื่อ Raid Disk อะไรก็แล้วแต่ แต่หน้าตาจะประมาณนี้ครับ
6. ต่อมา ให้เราไส่แผ่น Froppy Disk ลงไปครับ
7. แล้วดับเบิ้ลคลิ๊กเจ้าโปรแกรม MakeDisk หรือ RaidDisk นั้นเลยครับ
8. มันจะฟ้องว่า ให้ใส่แผ่น Froopy Disk ลงไปใน A: ก่อน แล้วกด Extrac ครับ
9. จากนั้นมันจะเริ่มสร้างไฟล์สำหรับติดตั้งไดรเวอร์ SATA ให้เราครับ รอจนเสร็จครับ
10. แล้วกด Quit ครับ แค่นี้เราก็ได้แผ่นสำหรับติดตั้ง Driver SATA แล้วครับ

เมื่อได้เแผ่น Driver SATA มาแล้ว ให้เราเก็บเอาไว้ให้ดี เพื่อนำมาใช้ในขั้นตอนต่อไป คือการ Setup Windows XP

1. ทำการเตรียมพื้นที่ HDD ของเราให้พร้อมที่จะเอาไว้ลง Windowsในที่นี้ผมใช้ Pratition Magic ทำการ Format HDD เป็นแบบ FAT32 จนเรียบร้อย (แผ่น Boot98, BootMe ไม่สามารถใช้ได้ดีเท่าที่ควรครับ) อันนี้ไม่ต้องมีภาพครับ เพราะใครๆก็ทำเป็น หรือหากไครยังไม่เป็น ก็สามารถที่จะศึกษาเอาจากบทความนี้ก็ได้ครับ http://www.com-th.net/software/?partitionmagicหรือจะใช้แผ่น BootableCD V1.1 ของท่านเว็บมาสเตอร์ Com-th.net เรียกใช้โปรแกรม Pratition Magic ก็ได้เช่นกัน ซึ่งสามารถดูภาพประกอบของ BootableCD นี้ และศึกษาขีดความสามารถอื่นๆ รวมถึง Link Download ได้จากกระทู้นี้ครับ http://www.com-th.net/webboard/index.php?topic=6147.0

2. เมื่อ Format เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้ง Windows XP ลงไปใน HDD แบบ SATA ของเรา โดยเริ่มดังนี้นะครับ

3. เริ่มต้นโดยการต้องเซ็ตให้บูตเครื่องจาก CD-Rom Drive ก่อน โดยการเข้าไปปรับตั้งค่าใน BIOS ของเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยเลือกลำดับการบูต
ให้เลือก CD-Rom Drive เป็น อันดับที่เหนือกว่า HDD ครับ กล่าวคือให้เครื่องบูตจาก CD-Drive ก่อน HDD นั้นเอง (ถ้าหากเป็นแบบนี้อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเปลี่ยนอะไร)

ในที่นี้จะแนะนำการเซ็ต BIOS เพื่อการนี้คร่าวๆนะครับ (เมนบอร์ดต่างรุ่น ต่างยี่ห้อ หรือ BIOS คนละ Version อาจจะไม่เหมือนกัน ฉะนั้นดูเอาคร่าวๆนะครับ ถ้าไปดูของตัวเองแล้วไม่เหมือน ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติครับ)

จากภาพ เป็นการเซ็ต BIOS ของ ASUS รุ่น ASUS A7V880 ครับ วิธีการเซ็ตคือ

3.1 ในระหว่างที่เรากำลังรีบูตเครื่อง ให้เรากดปุ่ม Del ค้างไว้ครับ (บางรุ่นใช้วิธีเคาะเอา ก็แล้วแต่จิตศรัทธา) เพื่อเข้าสู่หน้าจอ BIOS Setup
หรือ BIOS บางรุ่นใช้วิธีกดปุ่ม F1 เพื่อ Setup เอา ก็แล้วแต่ครับ ต้องอ่านเอาจากคู่มือที่มีมาให้ หรือจะคอยสังเกตเอาตรงมุมๆจอตอนบูตเครื่องก็ได้ครับ3.2 เมื่อเข้ามาสู่หน้าจอเซ็ต BIOS ให้เราไปที่ Tab BOOT ครับ แล้ว ไฮไลท์ มาที่ Boot Device Priority เพื่อจะทำการตั้งลำดับของอุปกรณ์ที่เราต้องการให้บูตขึ้นมา3.3 เมื่อ Enter เข้าไปในหัวข้อนี้แล้ว ก็ให้เราไฮไลท์มาที่สอง หรือหนึ่งก็ได้ครับ ในที่นี้ผมเลือกที่สองนะครับ แล้วกด Enter ครั้งนึงครับ ก็จะมี Popup ขึ้นมาดังในภาพครับ เพื่อให้เราเลือกว่าในลำดับที่สองที่เราเลือกนี้นี่ เราจะให้เครื่องบูตด้วยอุปกรณ์ชนิดใด ในที่นี้ผมเลือกเป็น DVD-ROM ดังในภาพน่ะหละครับ (เจ้า ST380..ส่วนมากจะหมายถึง HDD ครับ) เมื่อเลือกแล้วกด Enter ครั้งนึงครับ3.4 จะเห็นว่า ลำดับการบูตที่สองของผม เปลี่ยนจาก HDD ไปเป็น DVD-ROM แล้วนะครับ (ดูเปรียบเทียบจากภาพด้านบน)3.5 ให้เรากด F10 เพื่อทำการเซฟค่าที่ได้ตั้งเอาไว้นี้ และออกจาก BIOS ครับ ซึ่งจะมี Popup มาขอให้เรายืนยันครั้งนึง เราก็กด Enter ไปครับ

4. ให้เราทำการใส่แผ่น Setup Windows ลงไปใน CD-ROM ของเรา แล้ว Restart เครื่องเราซะครับ5. เมื่อ Restart เครื่องขึ้นมาแล้ว จะมีประโยคบอกว่า Prese Press Any Key for boot form CD-ROM ให้เรากดปุ่มอะไรก็ได้ครับ เพื่อให้มันบูตเข้าไปในแผ่น CD-ROM6. เมื่อเครื่องอ่านเข้ามาใน CD-Drive ของเรา ซึ่งได้ใส่แผ่น Setup Windows เอาไว้แล้ว ระบบจะเข้าสู่กระบวนการติดตั้งดังในภาพ ซึ่งขั้นตอนแรกคือการโหลด Driver ที่จำเป็นขึ้นมาก่อน ตรงนี้ เราจะเห็นว่าบรรทัดด้านล่างจะมีคำว่า
Press F6 if you need to install a third party SCSI or RAID driver .. เห็นไหมครับ นั่นล่ะครับ ให้เราทำการกดปุ่ม F6 เพื่อให้เครื่องโหลดไดรเวอร์ SATA เข้าไปติดตั้งด้วย7. เมื่อระบบได้โหลดไดรเวอร์จนหมดแล้ว ก็จะเหลือแต่ Driver SATA ที่ยังไม่ได้โหลดเข้าไป มันจะได้หน้าจอแบบนี้ขึ้นมาครับ แปลได้ความประมาณว่า ให้เรากด S ถ้าต้องการเลือกที่จะติดตั้ง Driver อื่นๆครับ หรือกด Enter เพื่อไปตามยถากรรม!

ในที่นี้ให้เรากด ปุ่ม S ครับ8. ต่อมาจะได้หน้าตาแบบนี้ครับ แปลได้ความว่า ให้เราสอดใส่แผ่น FoppyDisk ที่เราได้ Create SATA Driver แล้วลงใน Froppy Drive ซะครับ แล้วให้กด Enter เมื่อการสอดใส่ได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว!9. จะได้หน้าตาแบบนี้ เขาให้เราเลือกว่าเราจะโหลด SATA Controller สำหรับระบบปฏิบัติการตัวไหนลงไปติดตั้งครับ ผมจะลง WindowsXP ครับ เราก็เลือก Windows XP แล้ว Enter10. เครื่องจะทำการโหลด Driver SATA Controller จากแผ่น Froppy Disk ของเราลงไปในเครื่องครับ11. เสร็จแล้วครับ มันจะกลับมาที่หน้าต่างเดิมนี่ครับ ให้เรากด Enter ไปตามยถากรรมได้เลยครับ แต่ถ้าเราไม่แน่ใจ เราจะกด S อีกทีก็ได้ครับซึ่งมันจะได้หน้าต่างแบบนี้ขึ้นมา แล้วถามย้ำเราว่า แน่ใจที่จะทำการโหลด Driver SATA ขึ้นมาติดตั้งใหม่หรือไม่ หากเราอยากติดตั้งใหม่ ก็ S ไปครับ แล้วก็ทำตามแบบข้างบนที่ผ่านมา ซ้ำๆๆไปครับ แต่ถ้าเราไม่ล่ะ เราก็กด Enter ไปครับ แล้วมันจะกลับขึ้นไปที่ภาพก่อนหน้านี้ครับผม อย่าตกใจครับ เราก็กด Enter อีกทีก็จะไปสู่ขั้นตอนต่อไปครับ12. อ่า..เอาละ ขั้นตอนนี้เครื่องจะทำการโหลดไฟล์ไดรเวอร์ต่างๆขึ้นมาเพื่อทำการติดตั้งละครับ อย่าเพิ่งเอาแผ่น FroppyDisk ออกนะครับ ใส่ไว้ค้างเอาไว้ก่อน!13. เมื่อระบบได้ทำการติดตั้งไดรเวอร์ทั้งหมดที่จำเป็นเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการติดตั้งตามปกติครับ ซึ่งแปลได้ความว่า

- เซ็ตอัพ Windows Xp เดี๋ยวนี้, กด Enter
- ทำการ ติดตั้ง Windows XP แบบ Repair เรียกใช้ Recovery Console, กด R
- ไม่ติดตั้งยกเลิอกให้กด F3

ในที่นี้เรากด Enter ครับ เพื่อจะติดตั้ง Windows XP แบบ Clean ไปเลย14. จะได้หน้าต่างนี้ครับ ก็อ่านให้หมดครับ (แต่ผมไม่เคยอ่านเลย) เป็นเรื่องของข้อตกลงในการใช้งานครับ หากเรายอมรับในเงื่อนไขทั้งหมด ให้กด F8 ครับ แต่ถ้าเราไม่ยอมรับเงื่อนไข จะติดตั้งไม่ได้! (บังคับกันนี่หว่า!)15. มาหน้าจอนี้ เราสามารถที่จะทำอะไรได้หลายอย่างครับ เช่น ทำการ Delete Pratition และ Create Pratition ได้อย่างง่ายๆ โดยจะมีคำแนะนำให้ตลอดทุกขั้นตอน โดยให้เราไฮไลท์ไปที่ Pratition ที่เราต้องการจัดกา รแล้วกด D เพื่อลบ หรือ C เพื่อสร้างครับ

แต่หากเราไม่ต้องการที่จะลบหรือสร้างพาร์ทติชั่นอะไรเพิ่มอีก ซึ่งในที่นี้ผมเลือกที่จะติดตั้ง Windows ลงใน C: ก็ให้กด Enter ไปเลยครับ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้ง Windows ครับ16. จะได้หน้านี้ครับ ระบบจะถามว่าเราจะ Format Partition นี้หรือไม่ และจะ Format เป็นแบบใด คือ FAT หรือ NTFS แต่หากเราได้ Format เอาไว้แล้ว และไม่ต้องการ Format อีก เราก็เลือกตามภาพ แล้ว Enter ไปเลยครับ17. ขั้นตอนนี้ระบบจะทำการ Copy ไฟล์ติดตั้งของ Windows XP ไปไว้ใน HDD ครับ18. เมื่อ Copy ไฟล์เสร็จแล้ว ก็จะร้องขอให้ Restart ครับ19. ปั๊บ กลับมาเจอหน้าจอแบบนี้ อย่าตกใจครับ เราแค่ลืมเอาแผ่น FroppyDisk ออกมาก่อนเท่านั้นเอง ให้เราเอื้อมมือไป Eject Floppy Disk ออกมาจาก Floppy Drive ครับ แล้วกด Enter20. ระบบจะมาขั้นตอนต่อไปเองครับ ตรงนี้จะพบคำว่า Prese Press Any Key for boot form CD-ROM โชว์หราอยู่กลางจอ

อย่าไปกดอะไรเข้านะครับ!
เพราะถ้าไปกดเข้า เราต้องทำขั้นตอนที่ผ่านมาทั้ง 19 ขั้นตอนใหม่หมดครับ ให้อยู่นิ่งๆ ทำใจสงบๆ กระดกเบียร์ย้อมใจสักสองอึก ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้งต่างๆตามขั้นตอนปกติแล้วครับ

นอกจากนี้ไปก็ทำตามขั้นตอนที่ท่าน Webmaster Com-th.net ได้บอกเอาไว้ในนี้ ก็เรียบร้อยแล้วครับ
http://www.com-th.net/windowsxp/?xpsetup

ภาพทั้งหมดนี้ ได้มาจาก Google และบทความจากคอมไทยหน้า http://www.com-th.net/windowsxp/?xpsetup ครับ

ส่วนวิธีการทั้งหมดมาจากการปฏิบัติจริง ซึ่งหากใครมีขั้นตอนต่างจากนี้ ใคร่ขอให้ช่วยแนะนำเพิ่มเติมมาเพื่อความสมบูรณ์ของกระทู้นี้ด้วย จะดียิ่ง ครับ และเชื่อว่าผมเขียนผิดหลายๆจุดแน่นอน ฉะนั้นใครพบอะไรผิดสังเกต ช่วยแก้ไขและท้วงติงด้วย จะดีเป็นอย่างยิ่งครับ


สำหรับท่านที่ลงจนชำนาญแล้ว และต้องการที่จะลดขั้นตอนความยุ่งยากให้น้อยลง โดยการรวมเอาไดรเวอร์ SATA เอาไว้ในแผ่น Windows XP Setup เลยล่ะก็ ลองอ่านบทความนี้ดูครับ

การ Slipstream Driver SATA / RAID ลงแผ่น Windows XP เขียนโดยท่าน P@ULIE ครับ
http://www.justusers.net/articles/friends/sata/index.htm

แต่ผมยังขัดเคืองใจตรงที่วิธีของท่าน P@ULIE มีขั้นตอนนึงบอกว่า

- นอกจาก slipstream SP2 แล้ว ควรเป็นแผ่นที่ได้ทำการติดตั้งระบบการลง windows xp แบบไม่ถาม cd-key (unattended) เรียบร้อยแล้ว สามารถอ่านวิธีทำได้ที่นี่ การรวม SP2 เข้ากับไฟล์ติดตั้งและไม่ถาม CD-KEY จากเว็บ Unlimit PC

ตรงส่วนนี้ผมไม่ค่อยชอบใจนัก เพราะรู้สึกว่าการติดตั้งแบบ manual จะยืดหยุ่นมากกว่าแบบอัตโนมัติ เคยพยายามจะสอบถามไปทางท่าน P@ULIE แล้วว่า สามามรถทำแบบเอาแต่ SATA มารวม แต่ไม่ต้อง AUTO Setup ได้หรือไม่ ก็ยังไม่ได้คำตอบกลับมา อาจจะเพราะว่าท่าน P@ULIE มีธุระส่วนตัว จึงไม่มีโอกาสมาตอบ อันนี้เลยฝากถามไปถึงท่าน P@ULIE อีกครั้ง และท่านอื่นๆด้วยนะครับ ว่าได้หรือไม่และอย่างไร เพราะผมไม่ค่อยชอบใจเจ้าแผ่น Auto Setup เท่าไร่นักจริงๆ


ตอบโดย บาทเดียว
ผมพึ่งจะติดตั้งมาหมาดๆสำหรับเครื่อง HP ผมจำรุ่นไม่ได้แฮะ รู้แต่ว่าใช้ชิปเซ็ต Intel i915P บอร์ดรุ่นนี้ไม่ต้องติดตั้ง Driver SATA ใดๆทั้งสิ้นครับ ติดตั้งตามปกติผ่านฉลุย ฮาร์ดดิสค์ซีเกต 80GB/7200rpm SATA


ตอบโดย none
คำแนะนำเล็กๆน้อยๆ
ถ้าจะใช้ Driver SATA ของเมนบอร์ดรุ่นต่างๆ ควรจะเป็นแบบ Maual จะดีที่สุด เพราะถ้าเป็นแบบอัตโนมัติ จะมีการเพิ่มเติมในส่วนของ files Txtsetup.sif ซึ่งในส่วนที่เพิ่มก็คือ files ต่างๆของ Driver SATA นั้นเอง และใน files Winnt.sif ก็ต้องมีการระบุ path ของ Driver ไว้ด้วย ซึ่งโอกาสที่จะผิดพลาดก็จะมีมากกว่า อย่างน้อยท่านจะต้องเสียแผ่นไปแล้ว 1 แผ่น
สำหรับท่านที่ใช้แผ่น Windows XP จาก Pantip ลองสังเกตในแผ่นของ Pantip นั้นจะมี folder $OEM$ เพิ่มเติมเข้ามาครับ


ตอบโดย [P@ULIE]
มาช่วยเคลัยร์ครับ โฟลเดอร์ $OEM$ ที่เราไปสร้างโฟลเดอร์ไว้นั้น ไม่มีผลต่อการลงแบบ manual หรือ unattended (อัตโนมัติ) ครับ ถ้าต้องการลงแบบ manual ง่ายๆเลยนะครับ ให้ไปแก้ในไฟล์ winnt.sif ในส่วนนี้ครับ

[Unattended]
UnattendMode=FullUnattended <---- ตรงนี้นะครับ ให้เปลี่ยนเป็น =ProvideDefault แทนครับ

พอเปลี่ยนแล้ว เวลา setup มันจะยังถามคำถามเราเหมือนเดิม โดยมันจะใช้ค่าที่เราใส่ไว้เป็น default แสดงไว้ แต่เราจะแก้ได้ตามที่เราต้องการครับ

อ้อ ไม่รู้ว่าใช่การลงแบบอัตโนมัติแบบที่เข้าใจรึเปล่า แต่ถ้ารำคาญเฉพาะไอ้ที่มันลงโปรแกรมให้เอง แต่ยังอยากให้มันใส่ CD-KEY ให้เองอะไรยังงั้น ก็บอกนะครับ เดี๋ยวจะมาบอกวิธีเอาออกให้ เพราะสองส่วนนี้ก็แยกจากกันอีกแหละครับ จะให้ใส่ CD-KEY ให้ แต่ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรอย่างนั้นก็ได้ มันยืดหยุ่นครับ ลองถามมาเป็นจุดๆเลยก็ได้ครับ แล้วจะมาตามตอบให้ ผมเข้าเว็บนี้ทุกวันแหละ


ตอบโดย [P@ULIE]
มาเพิ่มเติมครับ ขอแยกเป็นข้อๆไปนะครับ

1. แผ่นที่ใช้จะเป็นแบบไหนก็สามารถ slipstream ได้ทั้งนั้นครับ
1.1 ถ้าต้องการให้ตัว setup หน้าจอน้ำเงิน มองเห็นอย่างเดียว ไม่อยากยุ่งกับ winnt.sif ก็ให้ทำเฉพาะส่วน txtsetup.sif แล้วก็ compress ไฟล์ไปใส่ไว้ใน i386 แค่นั้นก็พอครับ

2. ในขั้นตอนที่อยู่ในบทความผมนั้น ขอแยกเป็นสองส่วนใหญ่ๆนะครับ จะได้ไม่งง

2.1 ส่วน $OEM$ กับ winnt.sif
- $OEM$ หน้าที่ของมันในบทความผมก็คือ เอาไว้ให้ตัว setup windows ช่วง GUI (หน้าจอสวยๆที่นับเวลาถอยหลัง) มองหา driver เพิ่มเติมในโฟลเดอร์นี้ นอกจากไอ้ที่ติดตัวมากับ XP เดิม อย่างของผม ยังใส่ ForceWare ลงไปด้วยเลยครับ (เพื่อที่มันจะได้ลงให้ตั้งแต่ช่วงนั้น เราไม่ต้องลงเองหลัง setup เสร็จ)
- winnt.sif หน้าที่จริงๆของไฟล์นี้ มีไว้เพื่อทำ unattended install หรือ ลง XP แบบอัตโนมัติ ไม่ต้องมีการตอบโต้กับผู้ใช้ เค้ามักจะเอาไว้ทำกับพวกที่ต้องลงหลายๆเครื่อง (deployment) ไฟล์นี้ลูกเล่นเยอะมากครับ แต่เอาง่ายๆนะครับ ในไฟล์นี้ส่วนที่เกี่ยวกับ driver ก็คือส่วนที่ระบุว่า จะให้ตัว setup xp ในช่วง GUI ไปมองหาdriver เพิ่มที่ folder ไหนบ้าง บรรทัดนั้นบรรทัดเดียวนั่นแหละครับ (OemPnPDriversPath=........)

2.2 ส่วนที่จัดการกับ txtsetup.sif แล้วก็ compress driver ไปใส่ไว้ใน i386 --- ส่วนนี้เอาไว้ให้ตัว setup มองเห็น SATA ของเราตอนเริ่มต้นครับแค่นั้นครับ

สรุปก็คือข้อ 2.1 กับ 2.2 นั้นแยกจากกันครับ จะทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียวก็ได้ครับ ไม่ต้องทำคู่กัน จริงๆจุดประสงค์หลักของบทความผมอยู่ที่ข้อ 2.2 ครับ ไอ้ 2.1 นั้นเป็นส่วนเสริมซะมากกว่า เพราะหลายคนก็ชอบไปนั่งลง driver เองตอน setup เสร็จอยู่แล้ว

3. สำหรับคนที่อยากได้ทั้ง 2.1 และ 2.2 แต่ไม่อยากให้มัน automatic ทั้งหมด ให้กลับขึ้นไปดูที่ผมโพสต์ไว้ก่อนหน้านี้ครับ แก้ให้เป็น ProvideDefault แค่นั้นครับ มันก็จะเป็นกึ่ง auto กึ่ง manual คือ โชว์ค่า default เอาไว้เลย แต่เรายังแก้ได้ ไม่เหมือนแบบเดิมที่มันไม่ถามอะไรเลย

4. แล้วก็อีกอย่างครับ แผ่นนี้เอาไปใช้กับ IDE ธรรมดาได้ ไม่มีปัญหาครับ เพราะที่ผมทำเป็นแค่การเพิ่มเติม driver ให้ตัว setup ใน mode dos มองเห็น SATA/RAID เท่านั้นครับ IDE นี่แต่ไหนแต่ไร มันก็มองเห็นของมันได้เองอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงครับ

วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะครบ ไม่รู้ว่าเคลียร์รึยัง สงสัยอะไรมาถามต่อได้นะครับ


ตอบโดย Episod
เ่อ่อ..อ่านไปอ่านๆมาก็งงๆ สงสัยเรื่อง driver sata เล็กน้อย คือไปซื้อเมนบอร์ด sata กะฮาร์ดดิสก์แบบ SATA มาลองมั่ง (ฝากเค้าซื้อมาง่ะ ประมาณว่าขี้เกียจเลือก..)

พอประกอบเสร็จ (วานเค้าประกอบอีกแหล่ะ ;D)
เราก็ยกกลับบ้าน ใ่ส่แผ่น xp ทำการติดตั้ง มันก็ติดตั้งปกติ แล้วก็ลงโปรแกรมอื่นๆ ลงไดร์เวอร์เมนบอร์ด มันก็ดูใช้งานได้ปกติอ่ะ ก็ไม่ได้ลง driver sata ไปด้วยอ่า

ถ้าไม่ติดตั้ง driver sata แล้วมันจาเป็นไรป่าวอ่ะ??
ที่ต้องลง driver นี่เพื่อให้มันติดตั้งระบบปฏิบัติการได้ ้หรือลงไปเพื่อวัตถุประสงค์อาหยังง่ะ driver sata นี่อ่ะ ม่ายเข้าจายอ่ะ

ที่ใช้อยู่ก็เมนบอร์ดของ ASRock 775Dual -915G
ฮาร์ดดิสก์อารัยหว่า..ซัมซุง sata 80G (อุตสาห์สั่งซีเกต ดันซื้อซัมซุงมา เฮ้ออ)
เกี่ยวกะซีพียูมะเนี่ยะ เค้าดูมาให้ก็เพทเทียมโฟร์ 3.0G

แผ่นติดตั้งก็ xp sp2 แบบ auto setup อ่ะ ไม่ต้องใส่ซีดีคีย์ แผ่นตั้งกะแต่ปีทีแล้วแร๊ะ รุ่นคลิกคลิกคลิกฟินิซฟินิซอ่า

ตกลงนู๋ต้องตามไปลง driver sata อีกป่าวเนี่ยะ


ตอบโดย BeckMaNeaR
อ่ะครับ Driver SATA นั้น เห็นท่านบาทเดียวว่า ถ้าเป็น Chipset ของ Intel รุ่นตั้งแต่ 915 ขึ้นไป จะมองเห็น HDD แบบ SATA หมด gลยทำให้สามารถติดตั้งผ่านไปได้ด้วยดีน่ะครับ

ถามผมว่า แล้วต้องลงใหม่อีกไหม
อันนี้ก็ในเมื่อเราสามารถใช้งานมันได้แล้ว ก็คงยังไม่ต้องรีบร้อนหรอกครับ ลองใช้ๆไปจนกว่ามันจะมี error อะไรขึ้นมา ค่อยว่ากันดีกว่า เพราะว่า SATA มันต้องลงก่อนลง Windows ด้วยซ้ำ
ฉะนั้นอยากลงจริงๆ เอาไว้ Format งวดหน้าค่อยลงดีกว่าครับ งวดนี้ก็ใช้ๆไปก่อนน่ะครับ

 
2 สิงหาคม 2548