<< การรวมไฟล์ SP เข้ากับ Window โดย SlipStreamer XP >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
ก่อนอื่นใดต้องขอเรียนให้ทราบกันก่อนว่า  ผมได้อ่านบทความเรื่องนี้ในบอร์ดพันทิพย์ซึ่งแนะนำโดย คุณ Rosa  แต่ด้วยการที่ไม่สามารถติดต่อคุณ Rosa ได้  ผมเลยขอนำมาเรียบเรียงใหม่  โดยขออ้างอิงบทความเดิมของคุณ Rosa  และขอยกเครดิตในการแนะนำวิธีการใช้งานโปรแกรมตัวนี้ให้เป็นของคุณ Rosa ครับ

เริ่มต้นการทำงานเราต้องไปโหลดโปรแกรมตัวนี้มาก่อนครับ
http://flexbeta.net/slipstreamerxp/
http://www.flexbeta.net/main/comments.php?id=3269&catid=1&highlight=Slipstreamer
ตัวใดตัวหนึ่งก็ได้ครับ  ไฟล์ขนาด 4 MB  สำหรับตัวนี้เป็น Beta2 แล้ว  ตามคำแนะนำได้บอกไว้ว่าใช้กับวินโดวส์ XP ได้ทุกรุ่น  และใช้กับ Office XP ได้ด้วย  แต่สำหรับการแนะนำครั้งนี้  ผมจะลองกับ Window Server 2003 และ SP1 Built 1184 ครับ

เมื่อโหลดมาแล้วก็ทำการติดตั้ง  และ Run โปรแกรมขึ้นมา  เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการทำงานครับขั้นตอนต่อมา  หลังจากเปิดโปรแกรมมาแล้ว  คือการ Browse ไปยัง Location ที่เก็บไฟล์ SP
ตามตัวอย่างนี้  ผมขอใช้ไฟล์ SP2 Built 2120 เป็นตัวอย่างให้เห็นกันก่อน  เพราะยังมีปัญหาอีกนิดหน่อยที่ควรจะทราบกันไว้ครับโดยปกติเมื่อเรากด Browse เพื่อเลือกไปยัง Location ที่เก็บไฟล์ SP  ระบบของมันจะทำการหา Service Pack File (*.exe)  เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการทำงานแต่ SP บางตัวมันไม่ได้มาเป็นไฟล์ *.exe  แต่มันมาเป็น ISO File  ตัวอย่างเช่น Window XP Sp2 Built 2111 เป็น ISO File  ขนาด 480 MB  เพราะตัวโปรแกรมได้รวมระบบรักษาความปลอดภัยเข้ามาด้วย  รวมทั้ง Window Server 2003 SP1 Built 1184 ก็เป็น ISO ด้วยเช่นกัน  ตามภาพผมเปิดหาจากโปรแกรม  มันกลับมองไม่เห็นไฟล์ที่ต้องการ  แต่ภาพล่าง  เมื่อเปิด C:\ ขึ้นมา  กลับเห็นไฟล์ตามปกติ

วิธีแก้ไขคือ  เปิดมันด้วยโปรแกรม Virtual CD เสียก่อน  จากนั้นจึงค่อย Browse หาไฟล์ในไดร์ฟจำลอง  ดังภาพครับ

ขั้นต่อไปเป็นการถามหาตัวโปรแกรมวินโดวส์ครับ  ซึ่งจะเลือกเป็นจากแผ่นซีดีก็ได้  หรือนำมาก็อปปี้ลงในฮาร์ดดิส  แล้วค้นหาเองก็ได้  ผมขอเลือกใช้งานจากแผ่นซีดีครับขั้นตอนต่อไปเป็นการก็อปปี้ไฟล์จากแผ่นซีดีเข้าสู่ฮาร์ดดิส  โดยให้เราตั้งชื่อไฟล์ก่อนครับเมื่อตั้งชื่อเสร็จก็คลิกที่ลูกศร  ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการก็อปปี้ไฟล์ครับเมื่อก๊อปปี้ไฟล์เรียบร้อยแล้ว  ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการถามถึงการติดตั้ง  ผมเลือกแบบ Unattended  คือใส่รายละเอียดทุกอย่างลงไปเลยใส่ชื่อครับใส่ CD-Keyจากนั้นระบบจะเรียกหาแผ่น Floppy Disk เพื่อทำการบันทึก  (อะไรก็ไม่รู้เหมือนกันครับ)  แต่ก็ใส่เข้าไปเถอะครับ  จากนั้นกด OK  มันจะทำการยืนยันว่าได้ทำการบันทึกแล้ว  และก็จะผ่านไปสู่ขั้นตอนต่อไป

เข้าสู่ขั้นตอนการแยกไฟล์ SPและเสร็จสมบูรณ์จากขั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการสร้าง ISO File (อิมเมจไฟล์)ต้องยืนยันอีกครั้งนะครับ สำหรับการ ISO File เพื่อนำไปเขียนลงซีดีเข้าสู่ขั้นตอนการสร้าง ISO ครับจากนั้นเป็นการเลือกเก็บไฟล์  และทำการตั้งชื่อดำเนินการสร้าง ISOและเสร็จสิ้นการทำงานครับ
มีคำแนะนำเพิ่มเติมที่มากับ Readme ของโปรแกรมดังนี้ครับ

The integrated Windows XP files have been saved to the location you specified.

If you chose not to create an ISO image, use these files to create a Windows XP SPx CD.

A CD boot image has been saved to C:\xpboot.bin. The CD boot image will allow for the creation of a bootable Windows XP CD. Consult the guide to your CD burning software for information on creating bootable CD's.


คือถ้าคุณไม่เลือกสร้างอิมเมจไฟล์ไว้ในขั้นตอนการเขียนแผ่น  คุณต้องเขียนโดยใส่ไฟล์ xpboot.bin ลงไปด้วย  แต่หากสร้างอิมเมจไฟล์ไว้ก็ไม่ต้องครับ  ลองมาดูหน้าตาของวินโดว์ที่เราสร้างขึ้นมากันครับ  จะเห็นว่าว่าไฟล์ Win51ia.SP1 เพิ่มขึ้นมา  และเป็น Bootable CD ครับ

 
12 พฤษภาคม 2547