<< แนะนำการใช้งาน Microsoft Virtual PC >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 


ผมรู้จักโปรแกรมตัวนี้ครั้งแรกจากการแนะนำของท่าน Webmaster Com-th.net  และท่านยังแนะนำถึงเว็ปที่สอนวิธีการใช้งานโปรแกรมตัวนี้ด้วย  แต่ด้วยความสะเพร่า  ผมได้ทำลิงค์ที่ท่านให้ไว้หายไป  ถ้าหากบทความนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจท่านใด  ผมขอยกเครดิตทั้งหมดให้ทั้งสองท่านที่ผมกล่าวถึงมาด้วยความเต็มใจครับ

มาเริ่มต้นศึกษาการใช้งานกันเลยนะครับ  โปรแกรมตัวนี้คือการสร้าง PC จำลองขึ้นมาครับ  เพื่อใช้ในการทดลองต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นการลง OS หรืออะไรอื่นๆ  ซึ่งจะสะดวกกว่าการลงใน PC จริงๆมากกว่า  เมื่อทดลองจนได้ผลเป็นที่พอใจแล้วค่อยนำไปลงในเครื่อง PC จริงๆอีกที

ก่อนอื่นมาเริ่มการตั้งค่ากันก่อนนะครับ  เมื่อติดตั้งแล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะได้หน้าตาแบบนี้ครับ  มาที่ New เพื่อเริ่มต้นทำงานกันครับเข้าสู่ขั้นตอนการสร้าง New Virtual Machineสำหรับขั้นตอนการสร้าง  มีคำสั่งด้วยกัน 3 คำสั่ง  แต่ผมขอเอ่ยถึงแค่ 2 คำสั่งแล้วกันนะครับ  เอาที่ผมถนัดใช้งานมากล่าวถึงดีกว่า  จะได้ผิดพลาดน้อยลงหน่อยครับ

ในขั้นแรกเลยมาดูที่คำสั่ง Use default setting to create virtual machine  นี่คือคำสั่งในการสร้าง Virtual Machine (PC จำลอง) อย่างง่ายๆครับ  จากนั้นค่อยมาปรับแต่งค่ากันที่หลังจากนั้นทำการตั้งชื่อ  หรือจะเลือก Location ใหม่ด้วยก็ได้ครับ  สำหรับชื่อ New Virtual Machine  มันมีอยู่แล้ว  ใช้ไม่ได้ครับ  ต้องตั้งใหม่ครับ  ตามภาพเลยติ๊กถูกในช่อง When I click Finish , open Setting เพื่อทำการปรับแต่งค่าต่างๆครับหน้าต่างของหน้าต่างสำหรับปรับแต่งค่า  แต่เอาไว้ก่อนครับ  มาดูวิธีการสร้าง Virtual Machine อีกวิธีหนึ่งก่อนครับกลับมาดูที่คำสั่ง Create a virtual machine  ปกติผมจะใช้คำสั่งนี้ครับตั้งชื่อ และเลือก Location ในการเก็บไฟล์ครับเลือกระบบปฏิบัติการที่ต้องการใช้งานครับต่อไปเป็นเลือก Memory  ซึ่งหากเลือกตามค่าที่ระบบตั้งให้ก็ได้  หรือจะทำการเลือกเองก็ได้ครับเลือกใช้งานจากไฟล์ฮาร์ดดิสตัวเดิมที่เคยสร้างเอาไว้แล้ว  หรือจะเลือกสร้างขึ้นมาใหม่ก็ได้ครับเลือก Location ที่จะเก็บไฟล์ฮาร์ดดิสจำลองครับจบขั้นตอนการสร้าง Virtual Machine และ Virtual Harddisk แต่เพียงเท่านี้นะครับตอนนี้เรามาสู่ขั้นตอนการปรับแต่งเพื่อเริ่มใช้งานกันครับ  ตามรูปตรงนี้จะเห็นว่าตอนนี้การปรับแต่งพร้อมจะใช้งานแล้ว  แต่เรายังคงสามารถเพิ่มส่วนที่ต้องการได้ตามชอบใจ  เช่น  เพิ่ม Ram, Harddisk หรือตั้งค่าการ์ดจอ (Display) ต่างๆ  ซึ่งอันนี้คงต้องรบกวนให้ลองศึกษากันดูครับมาเริ่มทำงานกันครับ  ผมจะลองด้วย OS Linux Live CD นะครับ  (ตอนสร้างอย่าลืมเลือก OS เป็น Other ด้วยล่ะครับ  แต่ถึงจะเลือกอะไรมันก็ทำงานเหมือนกัน)  เอาแผ่นใส่ลงไปใน CD-Rom  จากนั้นเลือก Start ครับตั้งค่าในไบออสให้เลือกบูตจากซีดีก็ได้ (BIOS นี่เป็นของ Virtual PC นะครับไม่ใช่ตัวจริง ๆ ของเครื่อง)เริ่มต้นการติดตั้งครับ  เหมือนกับการติดตั้งปกติโดยทั่วไป  แต่อาจจะทำงานช้ากว่าปกติมาก  เพราะ Virtual PC เป็นเพียงเครื่องจำลองที่สร้างขึ้นมา  การทำงานต้องอาศัยทรัพยากรจากเครื่องตัวหลักมาทำงานครับ

มีเทคนิคเล็กๆที่ควรทราบ  คือถ้าต้องการเลิกการทำงาน  สามารถใช้คำสั่งจากเมนูไฟล์ได้ตามภาพครับหรือหากเครื่องไม่บูตจากซีดี  ก็สามารถเข้ามาเลือกไดร์ฟซีดีที่ต้องการให้ทำงานได้จากที่นี่ครับจับภาพมาได้ไม่หมดครับ  หลังจากการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว

 
28 พฤษภาคม 2547