<< การเก็บไฟล์ Windows Update >>
เขียนโดย คุณ เบ็คมาเนียร์ , ซาเล้ง , tin
 
การเก็บไฟล์ Windows Update เอาไว้  สำหรับคนที่ชอบ Format เครื่องบ่อยๆ  แต่ขี้เกียจมา Update อีกที

ส่วนมากเท่าที่ผมดูนะครับ  เมื่อเราทำ Windows Update แต่ละครั้ง  เครื่องเราจะเกิดกระบวนการขึ้นอยู่ 3 กระบวนการครับ  คือ
1. ทำการ Download ไฟล์ติดตั้งชุด  อัพเดทเข้ามาไว้ในเครื่องเรา
2. เมื่อ Download เสร็จ 100%  ก็จะทำการติดตั้ง (Install) ลงในเครื่องเราครับ
3. เมื่อ Install เสร็จแล้ว  ก็จะทำการลบไฟล์ติดตั้งทั้งหมดออกไปจากเครื่องเราทันทีครับ

ฉะนั้น  เมื่อไหร่ที่เราได้ทำการ Format เครื่องเราใหม่  เราก็จะต้องทำการโหลดไฟล์อัพเดทใหม่ด้วย

ฉะนั้น  วิธีเก็บไฟล์อัพเดทดังกล่าวเอาไว้  จึงมีผลดีครับ  เพราะเท่าที่ผมได้ลองดูนั้น  มีข้อดีอยู่ 2 ข้อครับ
1. ไฟล์มันเป็นชุด Install เลย  และเราสามารถดับเบิ้ลคลิ๊กมันเพื่อติดตั้งลงเครื่องเราได้ทันที  สะดวกดีครับ  คราวหน้าเราจะลงวินโดวส์ใหม่  ก็แค่ใส่แผ่นนี้ลงไป  แล้วกดๆ  ก็ใช้ได้เลย
2. การที่เรามีเจ้าไฟล์ตัวนั้นรออยู่ในเครื่องแล้ว  เวลาที่เราทำการติดต่อไปที่เว็บของไมโครซอฟท์เพื่อทำการอัพเดท  มันจะตรวจพบว่าเครื่องเรามีไฟล์ตัวนี้อยู่แล้วครับ  เราจึงทำการอัพเดทเฉพาะที่เรายังไม่มีเท่านั้น

เอาละ  คราวนี้เราจะมาเริ่มกันเลยนะครับ

เริ่มต้น  ให้เปิด Internet Explorer ขึ้นมาครับ  แล้วเลือกตามภาพครับหรืออีกวิธี  ก็ให้เปิดโดยไปที่ Start >> All Program >> Windows Update ก็ได้ครับ  เหมือนกันครับระบบจะพาเราเข้ามาที่เว็บของ Microsoft ครับ  อาจจะต้องใช้เวลาสักพัก  ก็อย่าตกใจไปครับ  แล้วให้เราทำการเลือกที่ Personalize Windows Update  หากเราต้องการจะเก็บไฟล์อัพเดทเอาไว้ใช้ทีหลังด้วย  แต่หากเราไม่ต้องการเก็บไว้  ต้องการแค่มาอัพเดทวินโดวส์เฉยๆ  ก็ให้กดที่ Scan For Update แทนครับ  ในที่นี้เราต้องจะเก็บไฟล์อัพเดทเอาไว้ด้วย  จึงเลือกอันที่ 1 แทนครับจากนั้นให้เลือกตามภาพเลยครับหากมีตัวนี้ขึ้นมา  ก็ไม่เป็นไรครับ  กด OK ไปเลยครับตรงส่วนนี้เราสามารถเลือกได้ครับ  ว่าจะเอาไฟล์อัพเดทระบบปฎิบัติการหรือไดรเวอร์อุปกรณ์ครับ  ในที่นี้ขอเลือกอันที่ 1 นะครับ  ไฟล์อัพเดทระบบปฏิบัติการมาถึงตรงนี้  เราจำเป็นต้องเลือกระบบปฏิบัติการที่เราต้องการรับไฟล์อัพเดทครับ  ในที่นี้  เครื่องผมเป็น XP Pro+SP1 จึงเลือกตามภาพครับ  (Windows ที่ลงท้ายด้วย RTM หมายถึง Windows ที่ ไม่ได้ลง Service Pack)  หรือเราจะเลือกอันอื่นเอาเก็บไว้ก็ได้นะครับแล้วกด Search ครับตรงนี้จะบอกว่า ณ ขณะนั้นมีไฟล์  กลุ่มประเภทไหนบ้างที่มีให้อัพเดทระบบเราครับ  โดยในแต่ละกลุ่มจะมีตัวเลขในวงเล็บ ( )  บอกว่ามีไฟล์ที่เราสามารถเอามาใช้อัพเดททั้งหมดกี่ไฟล์ครับ  เราก็เลือกเอานะครับ  ในที่นี้ผมขอเลือกเอากลุ่มของ Critical Update and Service Packs นะครับ  เพราะเป็นกลุ่มที่เกี่ยวกับระบบความปลอดภัยของเครื่องครับ  มีทั้งหมด 11 ไฟล์นะครับมาถึงตรงนี้  ให้เราทำการเลือก Add ไฟล์ที่เราต้องการเอาครับ  โดยในรายละเอียดจะบอกขนาดของไฟล์เอาไว้ด้วย  เมื่อเราเลือกจนหนำใจแล้ว  ก็กด Go to Download Basket เพื่อไปขั้นตอนต่อไปครับมาถึงตรงนี้  จะสังเกตได้ว่าทางซ้ายมือจะรายงานว่าเราได้เลือกไฟล์ที่ต้องการไว้ทั้งหมดกี่ไฟล์  ผมเลือกแค่ 1 ไฟล์  และรายละเอียดของไฟล์ที่เราเลือกนั้น  จะโชว์ที่กรอบด้านล่างนะครับ  หากเราเปลี่ยนใจจะไม่เอาไฟล์อันใหน  เราก็กด Remove ออกไปได้ในตอนนี้ครับ  จากนั้นให้เราคลิ๊กที่ Browse เพื่อเลือกตำแหน่งที่เราต้องการจะเอาไว้จัดเก็บในเครื่องของเราครับ  แล้วกด OK และ Download Now ครับขึ้นกรอบนี้มา  ยอมรับข้อตกลงไปเลยครับกำลังโหลดครับ  มีตัวเลขบอกด้วยว่าโหลดมาแล้วเท่าไหร่  และเหลืออีกเท่าไหร่  และเวลาทั้งหมดที่ใช้  (แต่เอาเข้าจริงๆมักจะนานกว่าเวลาที่ระบุนี้มากครับ)เสร็จล่ะจากนั้นก็ให้เรากลับมาที่กลุ่มที่เรายังไม่ได้เลือกที่เหลือครับ  แล้วทำไปคล้ายๆกัน  จนครบทุกกลุ่มที่เราต้องการเสร็จแล้วก็ลองเข้ามาดูที่โฟลเดอร์ที่เราเก็บไฟล์อัพเดทไว้  จะเห็นว่ามีอะไรๆมาเพียบเลย  ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกเอามากี่อันนะครับ  ตามภาพนี้เป็นอันเก่าที่ผมโหลดมาเก็บไว้แต่เดิมครับ  ทั้งหมด 6 อันเข้ามาดูทีละอัน  เราจะพบตัวติดตั้งแบบนี้ครับ  หรืออาจจะเป็นรูปอื่นก็แล้วแต่ครับว่าเป็นไฟล์ชนิดไหน  เราจะลองมาอัพเดทแบบไม่ต่อเน็ตกันครับ  โดยลองดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์อัพเดทตัวบนนะครับสามารถอัพเดทได้เลยครับ  ทำไปเรื่อยๆจนเสร็จ  ตามที่ระบบร้องขอนะครับ  ในบางไฟล์อาจจำเป็นต้องรีสตาร์ทเครื่องก่อน  เพื่อให้ระบบมีผลต่อการอัพเดทนั้นๆ  ก็ให้เรารีสตาร์ทไปครับ  แล้วเข้ามากดทีละอันๆจนครบครับ

จากนั้นก็ให้เราไรท์เก็บลงแผ่น CD เอาไว้ใช้วันหลังได้เลยครับ  ไม่ต้องกลัวว่าคราวหน้าต้องมานั่งอดตาหลับขับตานอน  อัพเดท นานๆอีกต่อไปครับ  หากไม่มีเครื่องไรท์  ก็ Move เอาไปเก็บไว้ที่ไดรว์อื่นก็ได้ครับคราวนี้ผมจะขอมาเพิ่มอีกนิดนะครับ  ในตรงส่วนแรกนั้นๆเราจะพบว่า  เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาไฟล์อัพเดทระบบปฎิบัติการหรือ ไดรเวอร์อุปกรณ์นั้น  ผมไม่แนะนำให้เราเลือกไดรเวอร์อุปกรณ์ (2) สักเท่าไร่นัก  โดยลองดูตามภาพต่อไปนะครับหากเราเลือกที่จะอัพเดทไดรเวอร์อุปกรณ์ (2)  เราจะเข้ามาที่นี่นะครับ  เราต้องเลือกว่าเราจะเอาไดรเวอร์ของอุปกรณ์ชนิดไหนนะครับ  ในที่นี้  สมมุติว่าเราเลือกส่วนของการแสดงผลนะครับ  เลือก Videoมาตรงนี้  เราจะพบว่าเราจะต้องเลือกว่ารุ่นของอุปกรณ์  เราคือรุ่นอะไรครับ  ฉะนั้นหากเราไม่แน่ใจจริงๆว่า  อุปกรณ์ของเรานั้นรุ่นอะไรแน่ๆแล้ว  เราไม่ควรมั่วๆเอานะครับ  เพราะการที่เราเอาไดรเวอร์ที่ไม่ใช่มาลงกับอุปกรณ์เรา  ในบางครั้งอาจทำให้เกิดความเสียหายขึ้นได้ครับ  ฉะนั้นหากต้องการอัพเดทไดเวอร์จริงๆ  ให้เราทำการอัพเดทเองคราวหลังดีกว่านะครับ  ให้เลือกที่ Scan for Update (2) ขั้นตอนแรกนะครับระบบจะตรวจหาเองว่าเรายังขาดอะไรครับ  โดยเมื่อระบบแสกนเครื่องเราจนครบ 100 % แล้ว  จะแสดงข้อมูลต่างๆให้เราเลือก ทางกรอบซ้ายมือนะครับ  ซึ่งขั้นตอนการ Scan นั้นใช้เวลาสักหน่อยนะครับ

 
4 เมษายน 2547