<< วิธีการสร้าง Window XP SP2 ตัวเต็ม>>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
บางท่านอาจจะประสบปัญหา  เมื่อนำไฟล์เสริม SP2 V.2082 หรือเวอร์ชั่นอื่นมาลงแบบอัพเดท  หลังจากนั้นอุปกรณ์ต่างๆอาจจะมีปัญหาในการใช้งาน

มาลองวิธีนี้กันครับ  เพราะหลังจากที่ผมลองทำดูแล้วใช้งานได้ดีครับ  ไม่มีปัญหากับอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ  วิธีนี้แนะนำมาโดย "คุณจักรพันธ์" ครับ  เริ่มต้นกันเลยดีกว่า  โดยผมจะแบ่งขั้นตอนต่างๆออกดังนี้นะครับ

- สร้างไฟล์ที่ต้องการใช้งานขึ้นมา
- Extrac File SP2 ออกมา  โดยผลที่ได้วินโดว์จะสร้างโฟล์เดอร์ชื่อ I386
- อัพเดทไฟล์ I386 ไปยัง Window XP  (จะเป็นตัวที่มีหรือไม่มี SP 1 ก็ได้ครับ)
- นำมาเขียนลงซีดี

ค่อยๆตามไปที่ละขั้นนะครับไม่ยากครับ

ตอนนี้เริ่มต้นการทำงานด้วยการสร้างไฟล์ครับ  (ตามภาพ)
- Sp2.exe
- WINSP2
- xpbootในโฟล์เดอร์ Sp2.exe เราจะเอาตัว Sp2 v.2082 มาใส่ไว้ครับสำหรับไฟล์ xp boot มีขนาด 2k ครับ  เป็น .rar  เมื่อนำมาคลายไฟล์ออกมา  จะได้ไฟล์ที่เป็น bin  เราจะนำตัวนั้นตัวเดียวมาใช้งาน  ตัว rar ไม่ต้องการครับ  ผมเอาลงให้ดูเป็นตัวอย่างเฉยๆครับส่วนโฟลเดอร์ WINXPSP2  เราจะเอาโปรแกรม Window XP มาใส่ไว้  ผมเอาตัวที่ไม่มี SP1 มาทำเป็นตัวอย่างนะครับ  จะเป็นตัวที่มี SP1 มาทำก็ได้ครับ  แต่ไฟล์มันจะอาจจะใหญ่กว่า 700 MB ก็ได้  (ไม่แน่ใจเหมือนกัน  เพราะมันจะมีไฟล์ SP1 รวมอยู่ด้วยอาจทำให้ขนาดเพิ่มขึ้น)ขั้นตอนนี้  เราจะทำการ extract ไฟล์ Sp2 ที่เราโหลดมา  โดยเปิด Start เลือก Run พิมพ์ C:\  จากนั้นเลือกไฟล์ที่เราสร้างไว้  ในที่นี่คือ Sp2.exe  (วิธีนี้เราจะมั่นใจได้ว่าเราพิมพ์คำสั่งไม่ผิดครับ  ระบบจะทำงานแน่นอน)เลือกตามรูปนะครับคำสั่งนี้นะครับ

C:\Sp2.exe\Windows_XP_SP2_2082_FULL.exe -U -X:C:แล้วก็กดตกลง  จากนั้นระบบจะเริ่มทำงานครับเมื่อทำเสร็จ  (ประมาณ 1-2 นาที)  ก็จะได้ โฟล์เดอร์ I386 ขึ้นมาครับ  เราจะใช้โฟลเดอร์นี้อัพเดท Sp2 เข้าไปรวมกับ Window Xp ครับเราลองมาเปิด I386 ดูกันครับ  จะมีโฟลเดอร์และไฟล์ต่างๆมากมายครับ  แต่ตัวสำคัญที่เราต้องใช้คือ Update ครับจากนั้นพิมพ์คำสั่ง ทำตามรูปเลยครับ

Start >> Run
C:\เลือกคำสั่งตามรูปนะครับ  โดยเราจะอัพเดทจาก I386 ที่สร้างขึ้นใหม่  ไปยัง WINXPSP2 ที่เราเอาโปรแกรม Windows XP ไปใส่ไว้  เพื่อให้มันเป็น Xp Sp2 ครับ

C:\i386\update\update.exe -S:C:\WINXPSP2ทวนคำสั่งกันอีกทีนะครับ

C:\i386\update\update.exe -S:C:\WINXPSP2

ระบบจะเริ่มทำการรวมไฟล์ครับเสร็จแล้ว  (จับเวลาดูแล้ว  ไม่ถึง 3 นาที  ดีเลยครับผม)จากนั้นเปิด WINXPSP2 ดูกันครับ  เป็นผลงานหรือยังครับ  ได้ตัว SP2 ออกมาแล้ว  ส่วนตัวไฟล์จริงๆนั้นจะถูกเข้าไปรวมในโฟลเดอร์ I386 ของวินโดว์เรียบร้อยแล้วครับตอนนี้ก็มาถึงขั้นตอนการบันทึกลงแผ่นละครับ  เปิดโปรแกรม Nero Burnning Rom ขึ้นมาครับ  เลือกตามรูปเลยอันนี้ทำตามรูปไปเรื่อยๆครับเลือก Tab ISO  แล้วก็เลือกตามรูปเลือก Tap Lable  อันนี้เป็นการตั้งชื่อให้กับแผ่นที่เราจะบันทึกครับ  จะตั้งชื่ออะไรก็ได้ครับผมจากนั้นเลือกคำสั่ง "สร้าง" เพื่อเลือกโฟลเดอร์ที่จะทำการบันทึก  ในที่นี่คือ C: WINXPSP2
รายการต่างๆของโฟลเดอร์จะปรากฏขึ้นด้านขวามือครับจากนั้นย้ายรายการทั้งหมดมาช่องที่สองจากซ้ายมือ  (ที่มีหัวข้อ "ชื่อ" และ "ขนาด")เสร็จแล้วกดตรงเครื่องหมายรูปแผ่นซีดีถูกไม้ขีดเผา (รูปข้างบน)  จะได้หน้าต่างนี้ออกมาครับ  เลือกคำสั่ง "เบิร์น" เป็นอันเรียบร้อยครับ...เฮ้อ...เสร็จซะที

ตามความเห็นผมแล้ว  ถ้าทำตามขั้นตอนนี้  แล้วนำซีดีที่ได้มาลงแบบ Clean Insall  วินโดว์ที่ลงใหม่จะทำงานได้ดีกว่าการลงแบบอัพเดท  (ลงจากไฟล์เสริมที่ดาว์นโหลดมา)  แตกต่างกันมากครับ  โดยเฉพาะการรองรับอุปกรณ์ต่างๆครับผม


ดาวน์โหลดไฟล์

อ่านตรงนี้ก่อนนะครับ

ไฟล์ Dpcdll คือไฟล์ที่ใช้ตรวจสอบซีดีคีย์ของ Window Xp  แต่ใน SP2 Built หลังๆมานี่  ไฟล์ตรวจสอบนี้ไม่สมบูรณ์  ทำให้เวลาลง SP2 ไปแล้วไม่สามารถ Login เข้าวินโดว์ได้

วิธีแก้ไข -- ให้นำไฟล์นี้ไปใส่ไว้ใน i386 ของวินโดว์ XP  (จากการทดลอง  ผมใส่เอาไว้หลังจากทำ Slipstream แล้ว)  จะช่วยแก้ปัญหาจุดนี้ได้ครับ  [ Download ]

ไฟล์ Mp เป็นไฟล์สำหรับ Activate Window XP  ลองนำไปใช้กันดูครับ  [ Download ]

ไฟล์ BootXP ใช้สำหรับเขียนแผ่นเพื่อให้เป็น Bootable CD ครับ  [ Download ]
 
1 มีนาคม 2547