<< วิธีเซ็ตให้การ์ดจอตระกูล ATI แสดงผลทาง TV Out >>
เขียนโดย คุณ e-muzic
 
ผมเหมาเอาว่าท่านที่ต้องการต่อ TV Out คงจะมีทีวีเตรียมพร้อม และต่อสายจากช่อง TV Out จากการ์ดจอเข้าที่ช่อง Video In ของเครื่องโทรทัศน์ของท่านแล้ว

คราวนี้ก็มาดูขั้นตอนแรกกัน

เปิด Display Properties ขึ้นมา ด้วยการคลิ๊กขวาที่บริเวณที่ว่างตรงกลางหน้าจอ (Desktop) ของท่านขึ้นมาแล้วเลือกที่เมนู Properties
ก็จะได้ดังภาพที่ 1 นี้นะครับ

1. เลือกที่ Tab ที่ชื่อ Setting เพื่อตั้งค่าของการ์ดจอ
2. จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม Advanced (ตามภาพเลยนะครับ)คราวนี้ท่านก็จะพบกับหน้าต่างใหม่ขึ้นมา ซึ่งมีหน้าตาดังภาพ ให้คลิ๊กไปที่ Tab ที่ชื่อว่า การแสดงผล (ตามภาพเลยนะครับ)คราวนี้ท่านก็จะพบกับหน้าตาอย่างในภาพนี้ครับ ซึ่งท่านจะเห็นว่าเรายังไม่ได้เปิดการทำงานให้การ์ดจอของเราส่งภาพไปยังทีวี ให้ท่านคลิ๊กที่ปุ่มสีแดงที่ผมชี้ไว้ในภาพ เพื่อเปิดการทำงานให้การ์ดจอแสดงผลออกทางโทรทัศน์ของท่านพอคลิ๊กแล้วมันก็จะเป็นอย่างนี้ครับ คือเป็นสีเขียวๆ 2 ปุ่ม ที่จอแสดงผล และที่ โทรทัศน์
ให้เรากด Apply ไปครับ จริงๆแล้วมาถึงแค่ตรงนี้ก็จะสามารถแสดงผลออกทางจอโทรทัศน์ได้แล้วครับ

แต่..เวลาที่ท่านเปิดหนังจาก PowerDVD, WinDVD หรือ Windows Media Player ภาพของหนังในที่เราเปิดดูจะไม่แสดงออกมาทางโทรทัศน์ด้วยครับ

วิธีการทำให้มันแสดงออกมาด้วยต้องดูต่อไปครับวิธีการทำให้ภาพจากหนังที่เราเปิดในคอมฯ สามารถแสดงออกมาทางหน้าจอโทรทัศน์ได้ด้วย ให้ทำตามนี้นะครับ คือ

1. คลิ๊กเลือกที่ Tab ที่ชื่อว่า "ภาพ"
2. จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม ออปชันโหมดโคลน (C)ท่านจะพบกับหน้าต่างใหม่ที่เปิดขึ้นมา

1. ให้เลือกที่ "เหมือนกันทั้งหมด"
2. จากนั้นก็กดปุ่ม "OK" เพื่อยืนยันการตั้งค่าของเราครับ

ทีนี้ก็กด โอเคๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อปิดทุกหน้าต่างที่เปิดขึ้นในขณะที่เราตั้งค่าการแสดงผล

เพียงเท่านี้ คุณก็พร้อมที่จะรับมือกับงานเลี้ยงปีใหม่ด้วยการเอาคอมพิวเตอร์ไปเปิดหนังหรือคาราโอเกะให้ทุกคนในบ้านได้สนุกกันเต็มที่แล้วล่ะครับจากรูปบน ถ้าเลือกเป็นโหมดการแสดงผลภาพเป็นโหมดภาพยนตร์(M) และการกำหนดค่าโหมดภาพยนตร์เลือกเป็นภาพวีดีโอเต็มจอ ตอนนี้ก็ดูหนังและทำงานได้พร้อมกันสมใจแล้วครับ
 
27 กรกฎาคม 2548