<< วิธีแก้ไขไอคอนที่เพี้ยนให้เหมือนเดิม >>
เขียนโดย คุณ Issabye
 


โปรแกรมสำหรับซ่อมแซมไอคอนที่เพี้ยนไป

Download : http://files.cfs-technologies.com/iconext/iconext1.zip
ขนาด 195.15 KB

Unzip จะได้ไฟล์ IconExtract.exe ขนาด 202KB ซึ่งรันได้เลย  ไม่ต้อง Installหลังจากดับเบิ้ลคลิ๊ก  จะปรากฎหน้าต่างโปรแกรมขึ้นมา  ก็กดเลือกไฟล์มีหน้าต่างมาให้เลือก  ถ้าจะเอาก็เลือก  ถ้าไม่เอาก็กดไล่หาไปตาม Folder ต่างๆตามใจเรา  จากตัวอย่าง  ผมเลือก readme.txt  เพราะผมต้องการดูด Icon ของมัน  (หมายเหตุ  ผมเอาเจ้าตัวดูดนี้มาดูด Icon ของ Text File ในเครื่องที่ทำงานนะครับ  แล้วเซฟลง Handy Drive เพื่อมาใช้กับเครื่องที่บ้าน)จะมี Icon มาให้เลือก 2 ขนาด  คลิ๊กเลือกไปเลยทีนี้ก็ตั้งชื่อและหาที่เก็บให้มัน  ตามตัวอย่าง  ผมตั้งชื่อว่า mynotepad  และเก็บที่ My Documentsไล่ดูด Icon ไปได้เรื่อยๆ  จนกว่าจะพอใจหรือทนเมื่อยมือไม่ไหว  ก็คลิ๊กปิดโปรแกรมไปเลย  แล้วไปดูผลงานใน Folder ที่เก็บไฟล์ *.ico ของเราจบแล้วครับ  วิธีใช้งาน Icon Extracter  ท่านใดสนใจก็นำไปใช้นะครับ


การเปลี่ยน Icon ของไฟล์  นำเสนอแบบ Step By Step

แรกสุดเปิด Windows Explorer ไปที่ View >> Folder Options...เลือก File Typesไปที่ชนิดของไฟล์ที่เราจะเปลี่ยน Icon  ตามตัวอย่าง  ผมเลือก Text Documentคลิ๊กเลือกเสร็จ  ก็ไปที่ Editเลือก Change Icon...เลือก Browse... เพื่อค้นหา Icon ที่ต้องตาต้องใจตามตัวอย่าง  ไปที่ My Documents  และเลือก mynotepad.ico ที่ผมดูดมาเก็บไว้เลือกแล้วก็กด OK
กดออก  เพื่อปิดหน้าต่างทีละชั้น  อิอิ  เหมือนหมอผ่าตัดเลย  พอผ่าตัดเสร็จ  ก็เย็บปิดกลับออกมาทีละชั้นปิดชั้นสุดท้าย  ทุกอย่างเรียบร้อย  เปิด Windows Explorer ได้เลย  Icon ของ Text File กลายเป็นแบบที่เราต้องการแล้วสำหรับท่านที่สนใจ  ผมขอแนะนำให้สร้าง Folder สำหรับเก็บ Icon ให้เป็นสัดส่วนเพื่อความสะดวกเวลาเรียกใช้  เช่นในรูป  ผมสร้างโฟล์เดอร์ MyIcon ไว้เก็บไอค่อน

 
10 มิถุนายน 2547