<< แนะนำวิธีใช้งานโปรแกรม NoClone 3.2.31 >>
เขียนโดย คุณ ตี๋บ้านบึง / IT-Friend.net
 
โปรแกรมนี้ผมลงไปแล้วตอนที่ท่าน Xman แนะนำเป็นรุ่น 3.2.28 ครับ เลยได้เวลาอัพเดทซะเลย อิ..อิ ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นโปรแกรมทำให้เราไม่เปื้อนโคลนเนื้อตัวใสสะอาด.. สงสัยผมจะละเมอแล้ว.. เอาใหม่มันมีหน้าที่หาไฟล์ที่ซ้ำกัน และลบออกจากเครื่อง ทำให้มี free memory เพิ่มขึ้น และจัดการไฟล์ได้ดียิ่งขึ้น หรือถ้าไม่ลบก็สามารถบีบอัดเพื่อทำให้เนื้อที่ Harddisk เพิ่มขึ้น

ความจริงมีโปรแกรมประเภทนี้หลายตัว แต่ส่วนมากหามาให้ทั้งที่เราต้องการหรือไม่ต้องการ ต้องใช้ความระมัดระวัง และหาด้วยตนเองว่าจะลบหรือไม่

NoClone ตัวนี้มันทำหน้าที่ได้ดีกว่า เพราะถูกออกแบบมาให้ทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะ สาเหตุที่ทำได้ดีกว่า ก็เพราะว่าโปรแกรมมันวิเคราะห์โดยใช้หลักการ Byte-by-byte comparison คือเปรียบเทียบเป็นไบต์เลย ทำให้เราลบไฟล์ได้อย่างปลอดภัย มาลองดูว่านอกเหนือจากนี้ มันยังทำอะไรได้อีกบ้าง

- หาไฟล์จากส่วนประกอบข้อมูลไม่ใช่หาจากชื่อ
- นอกเหนือจากไฟล์ซ้ำกันแล้ว มันยังหาไฟล์อื่นๆที่ซ้ำกัน เช่น ภาพ วิดีโอ (duplicate pictures (jpg, gif), video (avi, mpg), songs (mp3), DLLs and any file types) อันนี้ผมชอบมากๆ
- หาไฟล์ที่มีข้อมูลเหมือนกัน ชื่อเดียวกันหรือไฟล์ไม่สมบูรณ์ zero size and truncated files
- มีตัว Smart marker แสดงให้เป็นรายละเอียดของไฟล์ duplicate files by date, version, size, folder and file name pattern
- มีช่อง Preview ให้เห็น file versions and properties
- เมื่อหาเสร็จเราสามารถ export ผลการค้นหาเป็นไฟล์ CSV ได้อีกด้วย (เหมือนกับไฟล์ Address Book ใน OE)

ประโยชน์ที่ได้รับจากโปรแกรมนี้
- ฟื้นฟูพื้นที่ HD ที่เสียไปเพราะการเก็บไฟล์ซ้ำๆกัน
- เมื่อไฟล์น้อยลงการ Backup ข้อมูลต่างๆก็ทำได้ง่ายขึ้น ใช้เวลาน้อยลง
- การหาไฟล์โดยใช้ฟีเจอร์ Search ก็เร็วขึ้น
- สแกนไวรัสก็ใช้เวลาน้อยลง
- ไฟล์ที่ไม่สมบูรณ์จากการดาวน์โหลด มันก็ยังหาให้เราได้เพื่อทำการโหลดต่อ

สำหรับโปรแกรมเมอร์ ยังสามารถเปรียบเทียบ Source code ของไฟล์ที่ซ้ำกันก็ได้

ครับ ทั้งหมดนี้ผมอ่านมาจากคู่มือของมัน เพื่อว่าท่านจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปดูซ้ำว่ามันคือโปรแกรมเฮ็ดอิหยังหว่า อ้อ..โปรแกรมนี้มี 2 รุ่น คือรุ่น Home & Enterprise Edition ที่เฮียเขาให้ลิงค์มาเป็นรุ่น Home ก็โอเคแล้ว รุ่น Enterprise มันก็แค่ Support Network or Lan (ตัวแลนนี้มันคือตะกวด..แม่นบ่)

วิธีการใช้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ดูที่รูปได้เลยครับในกรณีที่เราต้องการให้โปรแกรมสแกน Folder System ให้ทำตามรูปผลการค้นหาการจัดการเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่ได้โดยใช้ฟีเจอร์ Smart Markerจากช่อง Preview ใน Dubplicates จะเห็นว่าโปรแกรมมาจะเลือกให้เราจากการใช้ Smart Marker ครับ** หมายเหตุถ้าเป็น System Folder ต้องระวังนะครับ ก่อนที่จะทำอะไรต้องเช็คดูให้แน่ใจก่อนนะครับ **

ขั้นตอนสุดท้ายเลือก Task เพื่อจะลบหรือทำอะไรกับไฟล์ที่สแกนได้

สรุปโปรแกรมนี้ ผมว่ามีติดเครื่องไว้ไม่เสียหลาย ถ้าไม่แน่ใจก็อย่าไปลบมัน ผมดูแล้วมันเป็นโปรแกรมที่เซฟมากครับ จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาถามหรือเตือนตลอดเกือบทุกขั้นตอนว่า แน่ใจนะ..ตูเตือนแล้ว อยู่ที่สูพิจารณาเองนาว่าจะทำอะไร แค่ดูตรงหน้าต่าง Delete รูปสุดท้ายที่ผมจับมาให้ดูก็ได้นะครับ ค่อยๆอ่าน ค่อยๆทำ ไม่พลาดแน่นอน

โดยเฉพาะคุณสมบัติที่มันสามารถหาไฟล์รูปภาพ วิดีโอ MP3 .Dll ที่ซ้ำๆกันในโฟลเดอร์ My Picture, My Music, My Video ใช้แค่นี้ก็คุ้มแล้วครับ
 
4 สิงหาคม 2548