<< การเซ็ต ให้การ์ด VGA ของ Nvidia รุ่น GF4 สามาราถแสดงผลออกทั้งจอ TV และ จอ Monitor ได้พร้อมๆกัน >>
เขียนโดย คุณ เบ็คมาเนียร์
 
หลังจากที่กระผมงมมานานแสนนาน  จนในที่สุดก็พบแสงสว่างเอาวันนี้  จึงขออณุญาตินำมานำเสนอแก่ท่านที่ยังไม่ทราบนะครับ

ในขั้นแรกสุดนะครับ  ให้เราเสียบสาย AV เข้าไปที่ช่อง AV out ของการ์ดจอของเรา  แล้วเสียบอีกปลายนึงเข้าที่ช่อง AV in ของเครื่อง TV ของเราก่อนนะครับ (ช่อง VDO)  แล้วรีสตาร์ทเครื่องเรา 1 ครั้งก่อนนะครับ  จากนั้นทำตามนี้ครับ1. ให้คลิ๊กขวาที่บริเวณว่างๆที่หน้าจอ monitor เราครับ  แล้วเลือกที่ NVIDIA Analog Display2. จากนั้นจะเข้ามาสู่โหมดของการปรับการแสดงผลของ NView ครับ  ให้เราเลือกที่ nView Display Mode ด้านซ้ายก่อนครับ

3. จากนั้นเซ็ตตรง nView Modes ด้านขวามือให้เป็นแบบ Clone ครับ  แล้ว Apply ตามภาพครับตอนนี้ที่จอ TV ของเรา  ก็จะมีภาพขึ้นเหมือนๆๆที่จอ Monitor ของเราแล้วนะครับ  แต่..หากเราลองเล่น VCD ในเครื่องคอมพ์ของเรา  เราจะพบว่ามันจะไม่โชว์ภาพในจอ TV ของเรา  มันจะโชว์แต่เพียงในจอ Monitor เท่านั้น  ตอนนี้เราจะมาปรับให้มันสามารถ โชว์ภาพหนังของเราออกทางจอ TV ได้ด้วยพร้อมๆกัน  โดย..

4. ไปที่ Full Screen Video ทางซ้ายมือครับ

5. แล้วไปที่กรอบ Full screen video controls ครับ  ตรงช่อง Full screen device  ให้เลือกเป็น Secondary display ครับ  แล้ว Apply ตามขั้นตอนในภาพเลยครับ6. จากนั้นลองเล่น VCD ดูครับ  โดยในที่นี้เราจะใช้โปรแกรม Windows Media Player นะครับ  ขั้นแรกเปิดโปรแกรมขึ้นมาก่อน7. แล้วเลือกไปที่ไดรว์ CD ที่เราใส่แผ่น VCD ของเราเอาไว้ครับ8. รอสักครู่  โปรแกรมก็จะเล่น VCD สุดโปรดของเราขึ้นมาครับ  ในจอ Monitor ของเรานั้น  จะดูเป็นปกติครับ  แต่ที่จอ TV จะเปลี่ยนไปครับ  คือจะกลายเป็นภาพแบบ Full Screen ขึ้นมาแทน  และจะมีแต่ภาพของ VCD ที่กำลังเล่นอยู่  โดยที่ขณะที่ดู VCD อยุ่นี้  เราสามารถทำงานใดๆไปด้วยก็ได้ครับ  โดยที่จอ TV จะไม่แสดงเหตุการณ์อื่นๆที่เกิดขึ้นระหว่างที่ภาพยนต์กำลังเล่นอยู่  และ เราก็ทำงานอยู่  จะแสดงออกมาแต่หนังเพียงอย่างเดียว

ลักษณะคือ TV จะมีแต่ภาพ VCD แบบเต็มจอครับ เหมือนดูจากเครื่องเล่น VCD ทั่วๆไป  Moniotr จะมีทั้งภาพ VCD ที่กำลังเล่นอยู่  และหน้าต่างงานที่เรากำลังทำอยู่ด้วย

ในที่นี้เราจึงสามารถเปิด VCD ให้เพื่อนเราดูได้  โดยที่เราไม่จำเป็นต้องดูไปด้วย  เราสามารถทำงานอื่นๆได้ปกติ  โดยที่จอ TV จะไม่มีภาพเหตุการร์การทำงานอื่นๆๆของเราขึ้นมารบกวนแต่อย่างใด  และหากเราต้องการที่จะดูไปกับเพื่อนด้วย  ก็เพียงแต่ Maximize โปรแกรมดูหนังที่กำลังเล่นอยู่ขึ้นมาแทนหน้าต่างงาน  เราก็สามารถดู VCD ไปพร้อมๆกับเพื่อนโดยผ่านจาก Monitor ได้ครับ  เพราะจะออกทีเดียว 2 เลย

หวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับท่านที่ยังหงุดหงิดใจกับช่อง AV Out ของการ์ดจอของตัวเองนะครับ

อนึ่ง อุปกรณ์ที่ใช้คือ
การ์ดจอของ ASUS รุ่น GF4 V9180se 64MB TV Out
ข้อมุลที่ได้จากการสอบถามจากทางฝ่ายเทคนิคของ D-COM ทางโทรศัพท์

 
2 กันยายน 2547