<< Slipstreaming Office XP SP3 >>
เขียนโดย คุณ บาทเดียว
 
หลายๆท่านอาจสงสัยว่ามันคืออะไร  มันก็คือการรวมเอา SP3 เข้าไปในแผ่น Setup ของ Office XP นั่นเองครับ  ต่อไปพอเอาไปติดตั้งปุ๊บ  ก็กลายเป็น Office XP SP3 ไปเลยไงครับ

เอาละมาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า  ก่อนอื่นต้องไปดาวน์โหลดตัว Service Pack 3 ภาษาไทยตัวที่ชื่อ OfficeXpSp3-kb832671-fullfile-tha.exe ก่อน  ทีนี้มาว่าถึงแผ่น MS Office XP กันแผ่นที่ใช้  ต้องเป็นแผ่น Office เดี่ยวๆนะครับ  ไม่ใช่แผ่นรวมหลายๆโปรแกรม

ใส่แผ่นเข้าไป  ใช้ Windows Explorer เปิดดู  จะได้ตามภาพนั่นแหละครับต่อไปก็สร้าง Folder ที่ C:\ 3 อันชื่อ  Office , Oxpsp3 , Adminให้ก็อปปี้เอาไฟล์ OfficeXpSp3-kb832671-fullfile-tha.exe ไปไว้ที่ C:\Oxpsp3ไปที่ Start >> Run  พิมพ์คำสั่งนี้ลงไป  E:\setuppls /a  แล้วคลิก OK

** ซีดีรอมของผมเป็น Drive E: นะครับ  ส่วนของท่านๆทั้งหลายก็ใส่ให้ถูกด้วยถึงตรงนี้ก็ให้ใส่ชื่อองค์กรของท่าน  และตรงตำแหน่งการติดตั้ง  ดูให้ดีด้วยนะครับ  จะต้องเป็น C:\Office\  และก็ใส่ Produc Key ลงไป  คลิกถัดไปติ๊กยอมรับ  และก็คลิกติดตั้งทีนี้ก็นั่งรอรออีกเหมือนกันคลิก OK เป็นการเสร็จสิ้นในการก็อปปี้ไฟล์ Office XP ลง HDDเปิดดูที่ C:\Office  จะได้ตามรูปต่อไปก็มาเริ่มการทำ Slipstreaming กัน

ไปที่ Start >> Run  แล้วพิมพ์ C:\Oxpsp3\OfficeXpSp3-kb832671-fullfile-tha.exe /t:c:\ADMIN /c  คลิก OKตอบ Yesกำลังทำการแตกไฟล์ออกมา  นั่งรอสักครู่พอเสร็จแล้วลองเข้าไปเปิดดูที่ C:\Admin  จะได้ดังรูปทีนี้ก็ไปที่ Start >> Run แล้วพิมพ์ msiexec /p C:\Admin\Mainsp3ff.msp /a C:\Office\proplus.msi shortfilenames=true /qb  คลิก OKกำลังติดตั้ง  นั่งรอไปก่อนจากนั้นก็ไปที่ Start >> Run  แล้วพิมพ์ msiexec /p C:\Admin\Owc10sp3ff.msp /a C:\Office\owc10.msi shortfilenames=true /qb  คลิก OKถึงตอนนี้ก็รอแป๊บนึงพอเสร็จแล้วก็ให้ลองเปิดเข้าไปดูที่ C:\Office  ก็จะได้ตามรูปจากนั้นก็เอาไฟล์ที่อยู่ใน C:\Office ไปไรท์ลงแผ่นได้เลย  สามารถนำไปติดตั้งแทนแผ่นต้นฉบับได้เลยครับ  และก็จะเป็น MS Office SP3 เลย  ตอนติดตั้งก็ไม่จำเป็นต้องกรอก Produc Key อีกแล้วครับ  ติดตั้งเสร็จใช้ได้เลย  ไม่ต้อง Activate ใดๆหลังไรท์แผ้นเสร็จแล้วก็นำไปติดตั้งดูเห็นมั้ยหละครับ  SP3 เลยคลิกดูที่ปุ่มรายการที่ถูกปิดการใช้งาน  ไม่มีเลยเห็นม๊ะ  แสดงว่าใช้งานได้เต็มรูปแบบจบแล้วครับ  คงจะพอมีประโยชน์สำหรับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆบ้างนะครับ


==========


เพิ่มเติมโดยคุณ พีระ

ขั้นตอนขอรับ : ใช้สำหรับเครื่องที่ยังไม่ได้ติดตั้ง MsOffice เลย

1. ตามขั้นตอนการ SlipStreaming ของท่าน Autoplay (บาทเดียว) ตามขั้นตอน  อย่าให้ผิดนะขอรับ  จะได้แผ่น OfficeXP SP3 ภาคภาษาไทยที่สมบูรณ์ครับท่าน

2. ติดตั้งลงในเครื่องตามขั้นตอนจนจบ

3. ติดตั้งไฟล์ Multilingual User Interface Pack ตัวเดิมที่ปกติจะมากับแผ่นติดตั้งแผ่นที่สอง  (แผ่น 1000 Tip Version ขอรับ)

4. ลง MsPublisher 2002 (ก็ XP นั้นแหละขอรับ)  แผ่นปกติที่ยังไม่เป็น SP1 หรือ SP2  (ที่จริงมันก็ไม่เป็นอยู่แล้วเท่าที่เห็นขายๆกัน)

5. ไม่ต้องลงไฟล์ SP3 for OfficeXP Multilingual User Interface Pack ที่ตามชื่อไฟล์จะเป็นดังนี้  "OfficeXpSp3Mui-kb832671-client-enu.exe"

6. แค่นั้นแหละขอรับ  ท่านก็ได้ OfficeXPSP3 ลงในเครื่องเกือบครบ  (ขาด Visio 2002 ยังไม่ได้ลงครับท่าน)

ภาพที่ 1. เป็น SP3 แล้วขอรับภาพที่ 2. เปลี่ยนกลับเป็นภาษาไทยภาพที่ 3. เมนูกลับมาเป็นไทยแล้วขอรับภาพที่ 4. เมื่อลง PowerPoint ก็จะกลายเป็น SP3 ตามไปด้วย  แต่ยังไม่มีภาษาไทยขอรับ  และคงจะไม่มี  นอกจากคนไทยจะยอมพัฒนาขึ้นมา

 
30 เมษายน 2547