<< Rename Multiple Files >>
เขียนโดย คุณ ธนุศ Issabye
 
สวัสดีครับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆลุงป้าน้าอาที่รักและที่เคารพทุกท่าน  วันนี้ผมขออนุญาตเอาโปรแกรมเปลี่ยนชื่อไฟล์ทีละหลายๆไฟล์มาฝาก  เช่นเคยครับ  ตามสไตล์ผมคือ

• ฟรีแวร์
• ตัวเล็ก (247 KB)
• ใช้ง่าย
• ลูกเล่นครบครัน
• ไม่บาดเครื่อง  หมายถึงมีตัว Uninstall มาให้พร้อม  หากลองใช้แล้วไม่ถูกใจ  ก็เอาออกจากเครื่องได้โดยสวัสดิภาพ  ไม่ทิ้งมลภาวะให้ยุ่งใจ

หลังจากที่ผมเพียรเสาะหา, ทดลอง "โปรแกรม เปลี่ยน ชื่อ และ/หรือ นามสกุล ไฟล์" มานับเป็นสิบกว่าตัว  ในที่สุดก็มาลงเอยที่ Rename Multiple Files  และใช้มาหลายเดือนจนอยู่ตัวแล้ว  จึงมาแนะนำ  มาดูสรรพคุณคร่าวๆกันก่อนนะครับ

สมมติว่า  ผมถ่ายรูปจากกล้อง Digital  แล้วเอามาลงคอม  จะได้ชื่อไฟล์ตามรูป  จากตัวอย่างจะเปลี่ยนชื่อไฟล์ทั้งหมดเลือกทั้ง 5 ไฟล์  คลิ๊กขวา  จะเห็นรายการ Multiple Rename...  ให้คลิ๊กรายการนั้นเลยครับจะปรากฎหน้าต่างของโปรแกรมขึ้นมา  ซึ่งมีส่วนที่ควรรู้ 3 ส่วนคือ

1. ช่องใส่คำสั่ง
2. ปุ่ม Preview
3. ปุ่ม Applyส่วนประกอบของชื่อที่จะตั้งใหม่ก็มี 2 ส่วน คือ

* -- หมายชื่ออะไร

n -- หมายถึงเลขลำดับ  ซึ่งเลือกได้ว่าจะเอาเลขกี่ตำแหน่ง  และเริ่มต้นที่เลขเท่าไหร่จากตัวอย่าง  เราอยากตั้งชื่อไฟล์ว่า "ชายหาด"  เราก็เอาคำว่า "ชายหาด" ไปแทนที่คำว่า * ในช่องคำสั่ง  แล้วกดปุ่ม Preview เพื่อดูชื่อใหม่ตรงนี้ขอย้ำนิดนึงว่า  ในหน้าต่าง Preview นั้น  เรายังสามารถลากไฟล์ขึ้นลง  เพื่อจัดลำดับตามต้องการได้  และขอย้ำอีกครั้งว่า  ให้ดูตรงนี้ให้เรียบร้อยทุกครั้ง  เพราะจากประสบการณ์  เวลาผมรีบๆแล้วลืมดูตรงนี้  บ่อยครั้งที่ลำดับไฟล์คลาดเคลื่อน  ไม่ตรงตามความต้องการ  ต้องเข้าไปจัดใหม่  ฉะนั้นขอให้ดูตรงนี้ให้ดีๆก่อน  เลื่อนไฟล์ให้ตรงลำดับให้ดีก่อนเมื่อพอใจแล้วก็กด Apply ได้เลยหลังจากกดปุ่ม Apply  โปรแกรมยังทิ้งท้ายให้เรา Confirm อีกที  ก็กด Yes ไปหลังจากนั้น  เราก็จะกลับมาที่ Windows Explorer  รอครู่นึง  ไฟล์ชื่อใหม่ก็ปรากฎขึ้นครับ  แค่นี้แหละครับ  ขั้นตอนการใช้

(ป.ล.  ตัวอย่างการเปลี่ยนชื่อไฟล์รูปที่นำมาเสนอนี้  โปรแกรม ACDSee ก็ทำได้  โดยไปที่ Rename Series...  แต่โปรแกรมนี้สะดวกกว่าตรงที่ทำใน Windows Explorerได้เลย)จุดเด่นของโปรแกรมนี้คือ  ลูกเล่นในรูปแบบชื่อที่จะเปลี่ยน  เช่น

• เอาอักษรตัวหน้าออก x ตัว
• เพิ่มอักษรตัวหน้า x ตัว
• เอาเฉพาะอักษร x ตัวแรกไว้
• เปลี่ยนนามสกุลเป็นอะไรก็ได้
• อื่นๆอีกหลากหลาย  ซึ่งหาอ่านใน Help ได้หากสนใจ

มาลองดูตัวอย่างงานที่ใช้บ่อยๆสักสองสามอันนะครับ  สมมติว่าผม Copy เพลง MP3 มาลงเครื่อง  แล้วต้องการเอาอักษรตัวหน้าออกผมก็ใช้คำสั่ง \-\-\-*  มีความหมายดังนี้
\-\-\-  หมายความว่า  ลบออก 3 ตัว ของ *
*  ก็คือชื่อต้นฉบับ
และที่เอา \n ออก  ก็เพราะเราไม่ต้องการเลขลำดับต่อท้ายชื่อต่อมา  ผมอยากเพิ่มชื่อวงนักร้องเข้าไปในชื่อเพลง  เพื่อให้สะดวกในการ Search  ผมก็ใช้คำสั่งดังนี้

\iBoneyM-*

\i  หมายถึงต้องการเข้าโหมด Insert BoneyM- คือชื่อที่เราต้องการเพิ่มเข้าไปให้อยู่หน้า
*  หมายถึงชื่อต้นฉบับส่วนการเปลี่ยนนามสกุล  ง่ายมากครับ  ที่ช่องคำสั่ง  หากไม่ต้องการเลขลำดับ  ให้เอา \n ออก  เหลือแต่ *
ที่ช่องนามสกุล  ก็ใส่นามสกุลที่ต้องการ  แค่นี้ครับ  เรียบร้อยป.ล.  สำคัญมากๆๆๆๆๆๆ
การเปลี่ยนนามสกุล  จะได้ผลก็ต่อเมื่อไฟล์ต้นฉบับกับไฟล์ปลายทางเป็น Format คล้ายกัน  เช่นในตัวอย่าง  ไฟล์ Text กับไฟล์ Word เป็นต้น  แต่ถ้า Format ต่างกัน  เช่น เอาไฟล์ HTML มาเปลี่ยนเป็น MP3  ก็คงเปลี่ยนได้แต่กายภายนอกเท่านั้น  แต่เปลี่ยนใจหรือรูปแบบภายในไม่ได้

แต่ก็ใช่ว่าจะไร้ประโยชน์เลยทีเดียว  บางครั้งเราก็ใช้วิธีเปลี่ยนนามสกุลไฟล์  เพื่อพรางตัวหลอก Upload ขึ้นเว็บ  เช่น บางเว็บห้าม Upload ไฟล์ Zip  เราก็แกล้งเปลี่ยนพรางตัวเป็นไฟล์ Doc  แล้วบอกคนที่ Download ไปว่า  เวลาโหลดเสร็จให้เปลี่ยนชื่อกลับเป็น Zip เป็นต้น

ในกรณีนี้  เราก็ใช้โปรแกรมนี้เปลี่ยนนามสกุลได้ครับ  ลูกเล่นที่เหลือ  ผมไม่ค่อยได้ใช้  ท่านใดสนใจ  ก็อ่านจาก Help เอานะครับ

คราวนี้ก็มาถึงตอนอวสานแล้ว  คือโหลดโปรแกรมมาใช้  ก่อนจะโหลด  ขอบอกสิ่งสำคัญมากมากไว้ก่อนคือ

** ก่อน Install  ให้นำ Folder ที่ Unzip แล้วไปไว้ที่ที่แน่นอน  ที่คิดว่าจะไม่ย้ายแล้วเท่านั้น  เช่น D:\MultiRen  หลังจากนั้นก็ทำการ Install เลย

ข้อสังเกตุอีกอันนึงคือ  โปรแกรมนี้ Install เร็วมากๆ  คลิ๊กปุ๊บเสร็จเลย  และหลังการ Install  จะไม่ปรากฎตัวโปรแกรมให้เห็นใดๆทั้งสิ้น  สิ่งที่บอกให้ทราบว่า Install เสร็จแล้วคือ  ลองเลือกไฟล์หลายๆไฟล์แล้วคลิ๊กขวา  จะเห็นรายการ Multiple Rename... ปรากฎอยู่ใน Context Menu ครับและหากต้องการเอาออก  ก็เข้าไปใน Add/Remove ได้เลยบทสุดท้ายครับท่าน  Download ไฟล์ที่นี่ : http://www.justusers.net/downloads/multiren.zip
 
25 สิงหาคม 2547