<< วิธีการใช้งาน Virtual CloneDrive (ไดร์ฟจำลอง) >>
เขียนโดย คุณ มารโลหิต
 
เครื่องใครที่ลงโปรแกรม CloneCD แล้ว  ท่านเคยสงสัยไหมว่าทำไมมันมีไดร์ฟซีดีรอมขึ้นมาอีกหนึ่งไดร์ฟ  บางท่านอาจจะไม่ได้ใช้เลย  หรือบางท่านก็เคยดับเบิ้ลคลิกเข้าไป  แต่มันฟ้องว่าไม่มีแผ่น  แล้วท่านก็จะสงสัยอีกว่า  แล้วมันจะใส่แผ่นตรงไหนเนี่ย  ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อท่านได้เข้ามาอ่านหัวข้อนี้

Virtual CloneDrive ก็คือไดร์ฟจำลองนั่นเองคับ  แล้วมันเอาไว้ใช้ทำอะไรล่ะ  มันก็เอาไว้หลอกคอมพิวเตอร์ว่ามีไดร์ฟซีดีอีกหนึ่งไดร์ฟไงคับ  แล้วมันมีประโยชน์อะไรล่ะ  มีประโยชน์มากสำหรับเกมส์ที่ต้องใช้แผ่นเล่นคับ  แต่ก็สามารถเอาไปใช้งานอย่างอื่นได้คับ  แล้วจะใช้งานอย่างไรเรามาดูกันคับ


1. ก่อนอื่นเราต้องมีไฟล์อิมเมจก่อนคับ  หากสงสัยว่าทำอย่างไร  ให้เข้าไปดูที่หัวข้อ วิธีการเล่นเกมส์โดยไม่ต้องใช้แผ่นโดยใช้โปรแกรม CloneCD  ซึ่งจะบอกวิธีอย่างละเอียดเลยคับ

2. ดับเบิ้ลคลิกที่ My Computer  ถ้าใครไม่ได้เอาออกมาก็คลิกที่ Start >> My Computer3. จะเห็นว่ามีไดร์ฟที่ชื่อ Virtual CloneDrive (ไดร์ฟจำลอง)4. คลิกขวาที่ไดร์จำลอง  เลือก Virtual CloneDrive >> Mount ตามภาพนะคับ  ซึ่งขั้นตอนนี้ก็เหมือนกับว่าเรากำลังเอาแผ่นใส่เข้าไปในซีดีรอมนั่นแหละคับ  ซึ่งจริงๆแล้วเราเอาไฟล์ที่เราคัดลอกใส่เข้าไปคับ5. ในช่อง Look in  ให้ท่านเลือกที่เก็บไฟล์ที่ท่านใช้โปรแกรม CloneCD คัดลอกเอาไว้นะคับ  ถ้าท่านเลือกถูก  จะมีไฟล์ที่ชื่อ IMAGE.CCD ขึ้นมาตามรูปนะคับ  แล้วคลิกที่ไฟล์แล้วคลิกปุ่ม Open  อ่า..เสร็จแล้วคับ  ถ้าเราดับเบิ้ลคลิกเข้าไปในไดร์ฟจำลอง  ก็จะมีข้อมูลเหมือนกับแผ่นซีดีทุกประการคับ  แล้วเวลาท่านเล่นเกมส์ที่ต้องใช้แผ่นต่อไปมันก็จะไม่เรียกหาแผ่นซีดีอีกแล้วคับ  เพราะมันนึกว่าเราใส่แผ่นเข้าไปแล้ว6. ต่อไปเรามาดูวิธีการเอาแผ่นออกบ้างคับ  เผื่อเราต้องเล่นเกมส์อื่นหรือต้องใช้แผ่นอื่นนะคับ  วิธีการเอาแผ่นออกทำดังนี้คับ

7. คลิกขวาที่ไดร์ฟจำลอง  แล้วเลือก Virtual CloneDrive >> Unmount คับ  ซึ่งตอนนี้จะเหมือนกับว่าเราเอาแผ่นออกเรียบร้อยแล้วคับ  ถ้าท่านต้องการเล่นเกมส์อื่นที่ต้องใช้แผ่น  ก็สามารถ Mount เข้าไปใหม่ได้นะคับ
เห็นมั้ยคับว่าวิธีการใช้ไม่ได้ยากเลยนะคับ  ซึ่งบางท่านอาจบอกว่ามันมีแค่ไดร์ฟเดียวเองหรอคับไดร์ฟจำลองน่ะ?  จริงๆแล้วมันมีมาให้ถึง 8 ไดร์นะคับ  พอตอนนี้หลายๆท่านชักอยากรู้แล้วสิว่าจะทำอย่างไรให้มันออกมาทั้ง 8 ไดร์ฟ  เพราะบางครั้งต้องเล่นหลายเกมส์  ขี้เกียจ Mount กับ Unmout บ่อยๆ  เรามาดูวิธีการทำให้มันมี 8 ไดร์ฟกันคับ

1. เมื่อท่านลงโปรแกรม ColneCD แล้ว  จะเห็นว่ามีไอคอนขึ้นมาตรง System Tray ดังรูปนะคับ2. ถ้าไม่มีให้ทำตามรูปต่อไปนี้นะคับ  คลิกที่ Start >> All Program >> CloneCD >> CloneCD Tray  แล้วจะมีไอคอนขึ้นเหมือนดังภาพในข้อ 1 นะคับ3. คลิกขวาที่ไอคอนรูปแกะ  เลือก Virtual CloneDrive ตามรูปนะคับ4. เลือกจำนวนไดร์ฟที่ต้องการให้มีได้เลยคับ  ซึ่งสูงสุดอยู่ที่ 8 ไดร์ฟคับ  เสร็จแล้วคลิก OK5. พอเข้าไปดูใน My Computer  จะเห็นว่ามีไดร์ฟขึ้นมาอีกเพียบ  ซึ่งที่ผมทำกรอบไว้ก็คือไดร์ฟของจริงคับ  นอกนั้นจำลองทั้งหมดเลยคับ  คราวนี้จงจะทราบวิธีการใช้งานบ้างแล้วนะคับทิ้งท้ายอีกนิดคับ  การที่เราอยากจะเอาหนังจากแผ่นซีดีเข้ามาไว้ในเครื่องแล้วอยากดู  ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้คับ  แล้วก็เปิด Power DVD ขึ้นมา  แล้วเลือกไดร์ฟจำลองที่ท่านเอาหนังเข้าไปไว้  แค่นี้ก็สามารถดูได้แล้วคับ
 
13 สิงหาคม 2547