<< jv16 PowerTools 1.4.1 >>
เขียนโดย คุณ ตี๋บ้านบึง
 
ตอนที่ 1 jv16 PowerTools 1.4.1 โปรแกรมทะลวงไส้วินโดว์สระดับเซียนครับ


ถ้าผมจำไม่ผิด  โปรแกรมนี้เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากฟรีแวร์ที่ชื่อว่า Regclean  (ถ้าไม่ใช่รบกวนผู้รู้ด้วยครับ)  ถ้าเป็นเรื่องการจัดการ Registry ต้องยกให้เขา  สุขุม นุ่มลึก สแกนทะลวงได้ถึงแก่นของวินโดวส์เลยเชียวแหละครับ  ผมคิดว่ามือระดับเซียนและท่านสมาชิกทั่วๆไปคงรู้จักโปรแกรมนี้กันดีนะครับ

ที่ผมบังอาจมาแนะนำไม่ใช่เพราะผมเก่ง  แต่เป็นเพราะอยากจะให้ท่านผู้อ่านที่ยังไม่ทราบ หรือทราบแล้วแต่ไม่ค่อยได้ใช้  มาช่วยกันศึกษาแบ่งปันความรู้ในการใช้งานโปรแกรมนี้กัน  ไม่เฉพาะสำหรับการจัดการ Registry เท่านั้น  เพราะโปรแกรมยังสามารถทำงานอื่นๆได้อีก


++  สิ่งที่ผมกำลังแนะนำต่อจากนี้  ถ้ามีสิ่งใดไม่ถูกต้อง  ขอให้ท่านผู้รู้กรุณาแนะนำเสริมหรือท้วงติงมาด้วย  จะเป็นประโยชน์สำหรับท่านผู้อ่านโดยตรง  รวมทั้งผมด้วยครับ  ++


เมื่อเปิดโปรแกรมมาจะเป็นดังนี้ครับมาดูในหมวดแรก Registry tools ว่ามีเครื่องมือย่อยอะไรบ้าง

1. Registry Manager - เครื่องมือนี้มีไว้จัดการเกี่ยวกับ Registry  เราสามารถที่จะถอนการติดตั้งโปรแกรม ค้นหาโปรแกรมที่ยังหลงเหลือ Startup Program ฯลฯ
2. Registry Cleaner - ตามชื่อครับ  เอาไว้ลบรีจิสตรี้ที่ไม่มีประโยชน์
3. Registry Finder - ตัวนี้ผมใช้บ่อยหลังจากเอาโปรแกรมออกแล้ว  ก็ใช้สำหรับหารีจิสตรี้ที่หลงเหลือให้หมดจด
4. Registry Monitor - ดูการเปลี่ยนแปลงของระบบ Registryผมขอย้อนศรหน่อยนะครับ  จะไล่จากหลังไปหาหน้าโดยเริ่มจากเครื่องมือที่ 4 ก่อน  หลักการมีอยู่ว่า  ถ้าต้องการดูการเปลี่ยนแปลงของรีจิสตรี้  ก็ต้องสร้าง Snapshot ขึ้นมาก่อนเพื่อจะเปรียบเทียบ

ตามรูปผมเลือกสร้าง Snapshot ทีละตัว  แล้วใส่ comment ลงไปเพื่อจะได้รู้ว่ามันคืออะไร  ผมสร้างจนครบ 5 หมวดของรีจิสตรี้  เพื่อว่าต่อไปผมจะได้รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงในแต่ละหมวด  หรือจะสร้างทีเดียวทั้งหมดก็ได้ครับ  แต่จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนเท่าที่ควรมาถึงเครื่องมือที่ผมใช้บ่อย  เพราะผมชอบลองของไปเรื่อยๆ  (เล่นของไม่เกี่ยวนะ)  โปรแกรมไหนลองดูแล้วไม่ชอบ  ผมก็ Uninstall ออกโดยใช้โปรแกรม Your Uninstller 2004  แล้วก็ใช้เครื่องมือ Registry Finder หาซ้ำอีกรอบ  ส่วนมากเจอเป็นประจำ บางโปรแกรมก็มีหลงเหลือมาก  บางโปรแกรมก็มีน้อย  แล้วก็ลบกำจัดให้สิ้นซาก  แล้วผมก็จะไปเช็คใน Registry Editor อีกที  ซึ่งก็เปิดได้จากโปรแกรมนี้  ไม่ต้องไปพิมพ์คำว่า regedit ให้เมื่อยนิ้ว  มันหายเกลี้ยงหมดจดจริงๆ  หาไม่เจอ

อ้อ...ก่อนที่จะ Remove ออก  ต้องเช็คให้แน่ใจก่อนว่าเป็น Key อะไรนะครับ  โดยการเลื่อนไลด์บาร์ไปทางขวามือให้สุด  ถ้ามันเกี่ยวกับโปรแกรมที่เราต้องการลบ  ก็ลบไปโลด

คลิกที่ไอคอนหมายเลข 3 แล้วก็ทำตามรูปอันนี้ของแถมครับ  มีอีกวิธีถ้าไม่ได้ใช้โปรแกรมนี้จัดการ  หรือในกรณีที่บางโปรแกรมหาวิธีเอาออกไม่ได้  ทำตามนี้เลยครับ  ทั้งรูปและวิธีการผมก็อปมาจากคุณ Qillip เพียวๆ  ไม่มีผสมน้ำหรือโซดาเลยครับ

ขอขอบคุณคุณ Qillip ยอดยุทธ์ผู้ฮึกเหิม มา ณ ที่นี่ด้วย  หวังว่าคงไม่ว่ากันนะครับที่ขโมยของท่านมาโพสต์


ไปที่ Start เลือก Run พิมพ์ regedit

[HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall]
แล้วหาโปรแกรมที่จะลบนะ  ในโหนดที่อยู่ใต้ Uninstall หน้าต่างด้านซ้าย  คลิกเข้าไปเรื่อยๆ  หาชื่อโปรแกรมที่เราจะลบ  สังเกตุทุกอัน  แล้วสังเกตดูตรงหน้าต่างขวามือจะมีคำว่า UninstallString ตรงกับโปรแกรมที่เราจะลบที่หน้าต่างด้านซ้าย  หรือสังเกตุจากทางหน้าต่างขวาก็ได้ว่าเป็นชื่อโปรแกรมที่จะลบ  แล้วคลิกขวาที่ UninstallString ในหน้าต่างขวา  เลือก Modify จากนั้น Copy ข้อความตรงหน้าต่างที่ขึ้นมาใหม่ให้หมดนะ

ปิดหน้าต่างให้หมด

ที่ Start เลือก Run พิมพ์หรือใส่ข้อความที่เรา Copy แล้ว OK

ถ้าไม่เจอตามข้างบน
Start >> Run >> พิมพ์ regdit >> กด enter
ไปที่เมนู Edit >> Find >> ติ๊กถูกตรง Key อย่างเดียวนะครับ  จากนั้นพิมพ์ชื่อโปรแกรมที่จะลบ  แล้วกดปุ่ม Find  พอคุณเจอ  ลองสังเกตุหน้าต่างขวานิดนึงว่าโปรแกรมที่จะลบ  ถูกเรียกที่โฟล์เดอร์ไหน  แล้วก็ลบได้เลย  จากนั้นกด F3 ไปเรื่อยๆนะ  มันจะหาไปเรื่อยๆเพื่อตามไปลบ

หรือลบ Key ที่เป็นรูปโฟล์เดอร์ชื่อโปรแกรมที่จะลบที่เจอในหน้าต่างซ้ายมือก็ได้คับ  ถ้าไม่เจอ UninstallString
มาถึงเครื่องมือตัวที่ 2 คือ Registry Cleaner เป็นการทำความสะอาด Registry ครั้งใหญ่ครับ  คลิกที่ปุ่มตัวที่ 2 ในหมวด Registry Tools แล้วทำตามรูปได้เลยครับหลังจากที่คลิกปุ่ม Start แล้ว  ก็รอโปรแกรมมันสแกนหา  เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้ดังรูป  (ในรูปจะเห็นว่ามีการแสดงผลไม่กี่บรรทัดไม่ต้องแปลกใจครับ  ผมเพิ่งลบไปก่อนที่ทำการโพสต์  ตอนที่ผมลบนั้นมีอยู่ 200 กว่ารายการ  ผมเก็บไว้เฉพาะที่วงกลมสีแดงเท่านั้น  นอกนั้นลบเกลี้ยง  เพราะดูแล้วไม่น่าจะมีปัญหา)

มีหลักการง่ายๆ  ถ้าเห็นเป็นวงกลมสีเขียว  ส่วนมากจะเซฟต่อการลบ  ถ้าเป็นสีแดงก็ต้องระวังหน่อย  แต่ก็ไม่แน่เสมอไป

** ข้อสำคัญต้องเลื่อน Scroll bar ไปทางขวามือให้สุด  เพื่อดูให้แน่ใจว่ามันคือคีย์เกี่ยวกับอะไรกันแน่ตามรูปมาถึงเครื่องมือตัวสุดท้ายแล้วนะครับ  ความจริงก็คือตัวแรกนั่นแหละ  เครื่องมือย่อยที่ผมกล่าวมาก่อนทั้ง 3 ตัว  สามารถเปิดทำงานได้จากหน้าต่างนี้แทนการคลิกที่ไอคอนก็ได้  ตัวนี้เป็นตัวเอกชื่อ Registry Manager  เป็นตัวควบคุมการจัดการเกี่ยวกับรีจิสตรี้แทบทั้งหมดก็ว่าได้ครับในรูปที่ผมนำมาให้ดูข้างบนนี้  เป็นเพียงหนึ่งในคำสั่ง 8 อย่างที่เครื่องมือนี้ทำได้  ผมไม่สามารถแนะนำได้ทั้งหมด  เพราะมันจะยาวและใช้เวลานานจนผมอาจจะหลับคาเครื่องไปเลยก็ได้  ท่านลองไล่คลิกไปดูและศึกษาทีละคำสั่งเองก็แล้วกัน  แล้วลองอ่านดูคำอธิบายตรงข้างล่าง  ถ้ายังไม่เข้าใจตัวไหน  ก็คลิกที่ Help  เลือก Help on this tool ก็จะมีคู่มือมาให้อ่าน

เจอกันตอนที่ 2 ในเรื่องการจัดการไฟล์ครับผม


ตอนที่ 2 jv16 PowerTools 1.4.1 แนะนำการจัดการไฟล์และงาน Automation เบื้องต้นครับ


นอกเหนือจากรีจิสตรี้  โปรแกรมนี้ยังมีความสามารถอีกหลายอย่าง  และหนึ่งในนั้นคือการจัดการไฟล์ต่างๆที่มีประสิทธิภาพที่ใช้ได้ดีในระดับหนึ่ง  รวมถึงงานที่สร้างขึ้นได้ด้วยโปรแกรมนี้

โปรแกรมนี้เมื่อเราสั่งมันทำอะไร  ควรจะต้องศึกษาและรู้ตัวว่าเราจะทำอะไร  แล้วผลที่ทำแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้นภายหลังนะครับ  ไม่รู้ก็ค่อยๆศึกษาจนรู้เสียก่อน  แต่ก็ยังดีที่โปรแกรมมีการ Backup ข้อมูลที่ทำไปแล้ว  ถ้าเกิดปัญหาก็ Restore กลับคืนมาได้

สำหรับผู้เชี่ยวชาญหรือระดับชั้นอ๋องที่รู้ระบบไฟล์วินโดส์  สามารถที่จะทำงานต่างๆได้อย่างดีและยืดหยุ่นจากโปรแกรมนี้  ส่วนท่านมือใหม่ก็พอที่จะใช้งานได้อย่างสบาย  เหมือนกับผมที่บังอาจมาแนะนำเพื่อเป็นการปูแนวทางการใช้งานเบื้องต้นเท่านั้นครับ  ลึกๆลงไปผมก็มั่วอย่างเดียว  แต่ก็ไม่กลัวเพราะมีแบ็คอัพ หุหุ


เมื่อเปิดโปรแกรมแล้ว  ให้เราเลือกหมวด File Tools  จะมีเครื่องมือย่อยในหมวดนี้ 5 ประเภทดังภาพ  อ้อ.. โปรแกรมนี้ใช้ได้กับ Windows ทุกเวอร์ชั่นครับ1. File Tool

เราสามารถหาไฟล์ที่ซ้ำกัน ไฟล์ว่างเปล่าหรือ Invalid shortcuts ต่างๆ  เมื่อหาได้แล้ว  ก็จัดการอะไรได้หลายอย่างตามที่เราต้องการ  เช่น Rename, Delete, Move etc. จากเครื่องมือนี้

วิธีการก็คือใส่คำที่เราต้องการหาลงในช่อง Search  ระบุแหล่งที่ไฟล์เก็บอยู่ (Source)  ถ้ามี Option ในการหาก็ติ๊กใส่ลงไป  และต้องการเพิ่มข้อมูลตรงไหน  เสร็จแล้วก็คลิก Start  รอจนกว่าโปรแกรมสแกนหาจนเสร็จ  หลังจากนั้นก็คลิกเลือกไฟล์ในผลลัพธ์ที่ได้ว่าจะทำอย่างไรกับไฟล์ที่แสดงหรือเลือก

ตัวอย่างที่ผมยกมาแสดงในรูปเป็นการหาไฟล์เสียง .wav ที่มีอยู่ในไดร์ว C  ทำตามขั้นตอนหมายเลขดังในรูปครับ
2. Directory Tool

ตัวนี้จะคล้ายๆกับเครื่องมือตัวแรกคือ File Tool  แต่เป็นการหา Directory แทนการหาไฟล์  เพื่อว่าเราสามารถที่จะทำการปรับปรุงซ่อมแซม  เมื่อโปรแกรมแสดงผลลัพธ์ที่ได้เราก็เลือกว่าจะ

Rename - Allows you to rename a directory.
Wipe - Wipes a directory including all of its files.
Remove from list - Removes the selected items only from the list, doesn't remove the directories.
Explore - Opens the Windows Explorer in the selected directory.
List files - Lists the files from the selected directories in the file tool. (ใช้ร่วมกับเครื่องมือ file tool)

ในรูปตัวอย่าง  ผมหาไดเร็คตอรี่ที่ว่างเปล่าใน Drive C  แล้วผมก็จะเลือกลบในรายการที่ผมแน่ใจแล้วว่ามันอยู่ก็เกะกะเปลืองเนื้อที่ใน HD  ก่อนที่จะทำอะไรควรเลือก Explore เสียก่อนว่ามันอยู่ตรงไหน ทำหน้าที่อะไรด้วยนะครับ
3. Files Cleaner

ครับ  เครื่องมือตัวนี้เราท่านคงจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว  คือการกำจัดไฟล์ขยะนั่นเอง  ตัวนี้ใช้ง่ายหน่อย  เพียงแต่กำหนดว่าจะให้หาที่ไหนในหมายเลข 2  ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของโปรแกรมที่จัดการให้เราเอง  หรือจะเพิ่มเติมในขั้นตอนที่ 3 หรือ 4 ก็ได้แล้วแต่เรา  ถ้าไม่ต้องการค่า Default  เราก็สามารถกำหนดเองได้จากเริ่มขั้นตอนที่ 1

ตัวอย่างในรูปผมเลือกเฉพาะขั้นตอนที่ 2  ที่เหลือปล่อยให้โปรแกรมมันทำงานซะบ้าง  ไม่งั้นมันจะขี้เกียจอ่ะ
สองเครื่องมือที่เหลือคือ Start Menu Cleaner และ DLL Cleaner นั้นก็มีหลักเกณท์การทำงานและ Actions หลังจากที่สแกนเสร็จเหมือนกับเครื่องมือที่ผมได้กล่าวมาแล้ว  เรียกว่าถ้าเราเข้าใจหลักการแล้วก็ทำได้สบายๆ  เพราะเหมือนกันเด๊ะ  ลองเข้าไปคลิกดูก็แล้วกันนะครับ  ผมขอบายไม่กล่าวถึง


มาถึงหมวดเครื่องมือ Automation Tools กันบ้าง  เป็นเครื่องมือเกี่ยวกับการสร้างและจัดการ Script โดยเฉพาะครับ  เจ้า Scripts นี้ก็คือไฟล์เล็กๆ  มีนามสกุลว่า .jvb ซึ่งทำหน้าที่ให้เราสร้างและสั่งงานต่างๆให้กับเครื่องคอมฯของเราได้นั่นเอง

สำหรับท่านที่เก่งระบบ DOS หรือการเขียนโปรแกรมที่เขาเรียกว่า Programmer นั้น  เครื่องมือในหมวดนี้ท่านสามารถเข้าใจและใช้งานได้ภายใน 5 นาทีเท่านั้น  ที่ผมทราบก็เพราะอ่านจาก Help มันนั่นเอง  ฮ่าๆๆ  ส่วนผมหมวดนี้เดี้ยงมะก้องด้อง (ใบ้รับประทาน) ครับ  ผมจะแนะนำหรือกล่าวถึงเท่าที่ผมเข้าใจเท่านั้น  เพื่อเป็นแนวทางให้ท่านศึกษาต่อ

ถ้าท่านผู้รู้กรุณาสละเวลามาแนะนำแบ่งปันต่อจากผมในหมวดเครื่องมือนี้  จักเป็นบุญกุศลยิ่งนัก

มาดูหน้าตาของเครื่องมือในหมวดนี้ว่ามีอะไรบ้างครับ
Script Manager & Script Editor
เป็นหน้าแรกของเครื่องมือในหมวดนี้  และท่านสามารถเริ่มทำงานต่างๆในหมวดนี้ทั้งหมดได้จากที่นี้  เมื่อคลิกที่ Script Manager จะปรากฎดังรูป  Script Editor ก็คลิกเปิดได้จาก Tab Editor  หรือที่แท็บข้างล่าง  ซึ่งก็คือการแก้ไขสคริปที่เราได้สร้างขึ้นนั่นเองสองเครื่องมือย่อยตามรูปที่แล้ว  ท่านต้องรู้จัก Scripting Language จึงจะสร้างได้  ท่านสามารถที่จะศึกษาได้จาก Help ครับ  ผมอ่านแล้วมึนตึบ  เพราะไม่มีพื้นฐานมา  เลยข้ามไปก่อน  ถ้าจะศึกษากันจริงๆ  ผมเห็นทีต้องตัดขาดจากโลกภายนอก  ยกคอมฯไปที่ถ้ำใต้ยอดเขาทุ่มเทสมาธิเป็นเวลาสัก 1 เดือน

ขอข้ามมาเครื่องมือตัวที่ 3 ดีกว่า  คือ Script Wizard อันนี้ค่อยยังชั่วหน่อย  เหมาะสำหรับมือใหม่อย่างผมโดยเฉพาะ  ไม่มีความรู้  โปรแกรมจะช่วยสร้างให้  แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างครับ

เมื่อคลิกที่ไอคอน  จะปรากฏหน้าต่างเป็นลำดับขั้น  ซึ่งมี 3 ขั้นตอนดังนี้ครับ
1. ต้องการให้โปรแกรมทำงานตอนไหน
2. จะให้โปรแกรมทำงานอะไร
3. ตั้งชื่อคำสั่งและใส่ Comment จะได้รู้ว่าเกี่ยวกับงานอะไร


**  ข้อควรระวัง  **
เมื่อเลือกขั้นตอนที่ 1 ได้แล้ว  ตอนเลือกขั้นตอนที่ 2 ต้องระวังนะครับ  บางคำสั่งไม่มีการ Backup  ทำแล้วทำเลย  แก้ไขไม่ได้นา  ซึ่งถ้าไม่มีการ Backup  มันก็จะร้องเตือนมาอีกหน้าต่างก่อนจะข้ามไปขั้นตอนที่ 3 ว่า  สูเจ้าแน่ใจรึว่าจะทำต่อ  ถ้าไม่แน่ใจก็ตอบ No ไปก็สิ้นเรื่อง

ในรูปที่ผมนำมาแสดง  ผมขอยกตัวอย่างที่เซฟที่สุดคือการลบไฟล์ Temp ออกจากเครื่อง  ดูจากรูปได้เลยขั้นตอนที่ 2ขั้นตอนที่ 3ในรูปข้างล่างคือผลลัพธ์ทั้งหมดที่ผมสร้าง Script ขึ้นมาเป็นตัวอย่างครับส่วนเครื่องมือย่อยสุดท้ายในหมวดนี้คือ Console นั้นเมื่อคลิกเข้าไปก็เป็นการ Command DOS นั่นเอง


เป็นไงครับ  ไม่ทราบพอจะรู้เรื่องไหมเนี่ย  เฮ้อ.. ผมก็พยายามแล้วนะครับ  ผมยอมรับตามตรงว่าเครื่องมือในหมวด Automation  ผมเพิ่งลองศึกษาแล้วลองเล่นดูเพื่อทำการโพสต์แนะนำสำหรับเป็น Gulide line เท่านั้น  ให้ท่านผู้อ่านศึกษาต่อเองนะครับ  อย่างที่บอก  อยากให้ผู้รู้มาแนะนำต่อจะเป็นการดีมากครับ


เกือบลืมครับ  ในส่วนของการแบ็คอัพ  ให้คลิกไปที่ Backup Tab ที่ต่อจาก Automation Tools ลงมา  แล้วเลือกจากนั้นก็คลิก Restore ในกรณีที่ต้องการคืนค่ากลับที่เดิม

โชคดีทุกท่าน ผมลาไปนอนก่อน โพสต์ติดกัน 2 กระทู้รวดมึนพ่ะย่ะค่ะ....

โปรแกรม...
http://www.macecraft.com/downloads/jv16pt_setup.exe
 
30 ตุลาคม 2547