<< มือใหม่แนะนำมือใหม่ การปกป้องข้อมูลส่วนตัว >>
เขียนโดย คุณ ธนุส Issabye
 
ก่อนอื่นขอขอบคุณท่าน dlmania และ ท่าน ThePor มากมากเลยครับ ที่มีน้ำใจช่วยเหลือผม จนทำบทความนี้ขึ้นมาได้

ปัจจุบัน สื่อที่ใช้บันทึกข้อมูลที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
1. สื่ออยู่ติดกับเครื่อง เอาไปไหนไม่ได้ คือ HardDisk ซึ่ง เขียนก็ได้ ลบก็ได้
2. สื่อพกพา ได้แก่
2.1 CDR เขียนได้ ลบไม่ได้
2.2 CDR-W, USB flash drive (หรือที่เรียกว่า HandyDrive, ThumbDrive นั่นแหละครับ) และรวมถึง FloppyDisk ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยนิยมใช้กันแล้ว ซึ่ง เขียนได้ ลบได้

ทีนี้ เราจะมีวิธีการอย่างไรในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวในสื่อต่างๆเหล่านี้ อย่างเช่น ทำไงให้ผู้อื่นที่มาใช้เครื่องเราแล้วไม่สามารถเห็นข้อมูลบางอย่างของเรา หรือเขียนข้อมูลความลับใน CDR แล้วไปทำหาย ทำไงให้ผู้ที่เก็บได้ไม่สามารถเห็นข้อมูลในนั้น หรือเก็บรูป เก็บไฟล์ส่วนตัวใน HandyDrive แล้วทำไงให้เราใช้ข้อมูลนั้นๆได้คนเดียว แม้จะเอาไปเปิดกับเครื่องใดก็ตาม

เอาละครับ เรามาเริ่มกันเลย


1. ปกป้องไฟล์/โฟล์เดอร์ใน HardDisk ด้วย FileSecurer

โปรแกรมนี้จะทำหน้าที่ lock file/folder ด้วย password ทุกคนยังเห็น file/folder นั้นๆ แต่ไม่ทราบว่ามันคืออะไร หรือทราบแต่ดูไม่ได้หากไม่มี password

นี่ครับ shortcut ของโปรแกรมเมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา จะมีการแนะนำว่า ใช้ง่ายๆแค่เลือกไฟล์หรือโฟล์เดอร์ แล้ว click ขวาเท่านั้นจะมีเมนูมาให้ใช้งานทันทีมี skin มาให้เลือกด้วย เลือกเอาตามอัธยาศัยอันนี้สำคัญ ให้เราตั้ง password ของเราเองใหม่ตั้งค่าต่างๆตามใจชอบ แต่ตอนแรกถ้ายัง งง ก็เอาตามค่า default ไปก่อน วันหน้าปีกกล้าขาแข็งค่อยมาปรับเปลี่ยนได้รายงานผลการตั้งค่าที่เราเลือกไว้ให้เราเห็นอีกครั้งทีนี้ก็เข้าสู่โปรแกรม ใส่ password แล้วกด OKหน้าต่างของโปรแกรม ซึ่งเมื่อเข้ามาแล้วก็จะเห็นไฟล์หรือโฟล์เดอร์ที่ถูก lock (ถ้ามี)
กดปิดโปรแกรมไปเลย เพราะเวลาใช้งาน เราจะใช้ใน WindowsExplorer ซึ่งจะสะดวกกว่าเข้าใน WindowsExplorer แล้วเลือกโฟล์เดอร์ที่จะ lockclick ขวา เลือก Lock with File Securerจะขึ้นหน้าต่างมาให้ใส่ passwordใส่ password ที่เราตั้งไว้รอไม่นาน ไม่นานจริงๆครับ ขนาดโฟล์เดอร์เป็นร้อยเมก โปรแกรมจัดการแป๊บเดียวเอง
เหอ เหอ โฟล์เดอร์อะไร ไม่บอก ฟามลับครับ อิอิ และนี่ครับ ออกมาเป็นไฟล์แบบที่เห็นครับเสร็จแล้วครับ การปกป้องไฟล์และโฟล์เดอร์ใน HardDisk ง่ายแบบที่ผมบอกมั๊ยครับพระเดชพระคุณท่านทั้งหลาย

สำหรับการจะปลด lock ก็ double click ที่ไฟล์หรือโฟล์เดอร์นั้น หรือจะ click ขวาแล้วเลือกจากเมนู Unlock with File Securer ก็ได้

ข้อดีของโปรแกรมนี้คือ
1. ใช้ง่าย
2. ทำงานเร็ว
3. ปลอดภัย (ผมเคย lock folder ไว้ แล้ว ghost กลับไปก่อนหน้าที่จะติดตั้งโปรแกรม ปรากฎว่า folder ที่ถูก lock ไว้ยังอยู่แบบเดิม พอติดตั้งโปรแกรมเข้ามาใหม่ ก็ยังปลด lock คืนกลับมาได้)

ข้อเสีย
1. ไฟล์หรือโฟล์เดอร์ที่ lock ไว้ ไม่สามารถ copy ไปเปิดในเครื่องอื่นได้ แม้เครื่องนั้นจะมีโปรแกรมนี้อยู่ก็ตาม

คำเตือน :
การลองใช้งานครั้งแรก ควรสร้าง folder ทดลองมาใช้ดูให้เข้าใจดีก่อน เพื่อป้องกันการเสียหายของข้อมูล หลังจากเข้าใจดีแล้ว จึงเริ่มใช้ lock ของจริงต่อไป ทีนี้แหละครับ ที่ว่าความลับไม่มีในโลก แต่มีความลับในเครื่องคอมของเรา ละครับ อิอิ


2. ไรท์ข้อมูลส่วนตัวใน CDR ด้วยโปรแกรม Secret Recorder

โปรแกรมนี้ ใช้ burn ข้อมูลลงในแผ่น CD แล้วมี password ปกป้องอยู่ สามารถเอาไปเปิดกับเครื่องไหนก็ได้ ขอเพียงแต่รู้ password เท่านั้น ถ้าไม่มี pasword ถึงได้แผ่นไป ก็ได้แต่ร่างกาย แต่ไม่ได้หัวใจไปหรอก จะบอกให้ แผ่น CD แผ่นนั้นก็เป็นเพียงแผ่นวัสดุธรรมดาไว้แขวนไล่แมลงวันเท่านั้น

วิธีการใช้โปรแกรม ง่ายมากครับ มาดูกันเลย

shortcut ของโปรแกรมเปิดโปรแกรมขึ้นมาครั้งแรก จะมีหน้าต่างให้ใส่เลขลงทะเบียน ก็ใส่ไป อิอิ เรามันคนว่านอนสอนง่ายพอลงทะเบียนผ่านแล้วก็เจอหน้าต่างโปรแกรม หน้าตาเรียบง่ายมากสิ่งที่ควรทำ โปรแกรมก็ตั้งค่าให้เองเรียบร้อยไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลง click ที่ Add file to be burn เลยเลือกไฟล์หรือโฟล์เดอร์ที่ต้องการ burn มา คล้ายๆใน Nero นั่นแหละครับโปรแกรมจะจัดการ add ไฟล์หรือโฟลเดอร์ ให้เสร็จแล้วก็โชว์ให้ดู
ถ้าต้องการเพิ่มก็ทำแบบเดิม จนพอใจเมื่อพอใจแล้ว ก็กด Start to Burnจะขึ้นหน้าต่างมาให้ใส่ passwordใส่ password แล้วเลือกตั้งค่าที่เหลือ แล้วกด OKโปรแกรมเริ่ม Burnมี progress bar แสดงให้รู้ความคืบหน้า ช้าหรือเร็ว ขึ้นกับปริมาณข้อมูลที่ใส่ไปเสร็จแล้วครับ โอ จอร์จ มันช่างง่ายดายอะไรเช่นนี้

ลองนำไปเปิดดู ใน WindowsExplorer ตามรูป ผมไม่ได้ตั้งชื่อเอง เลยปรากฎตามค่า default คือ DataCDลองคลิ๊กเปิดดู จะเห็นแค่ 2 ไฟล์ ตามรูป double click ที่ไฟล์ SRead.exe ได้เลยจะขึ้นหน้าต่างมาให้ใส่ password

เหอเหอ ได้ผล ใครไม่รู้ password ก็ติดเหง็กอยู่ตรงนี้หละครับ อิอิใส่ password ไปหาก password ถูกต้อง โปรแกรมก็จะทำงานให้นี่ครับข้อมูลที่เรา burn มาข้อมูลนี้เปิดโดยตรงจากแผ่นไม่ได้ครับ ต้องเลือกแล้ว save มาลงในเครื่องถึงจะเปิดได้หลังจากเลือกข้อมูลแล้วก็เลือกตำแหน่งที่จะเอาข้อมูลลงได้เลย แค่นี้ครับเรียบร้อย

เป็นไง น่าสนใจมั๊ย ลองเล่นดูนะครับ

หมายเหตุ :
ยังมีโปรแกรม CryptCD อีกตัวที่ทำแบบนี้ได้ แต่ผมลองแล้ว ปรากฏว่า ไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่ บ่อยครั้งที่ใช้แล้วแฮ้งค์ เลยไม่ได้ใช้ต่อ


3. ซ่อนข้อมูลใน HardDisk และ HandyDrive ด้วย Folder Lock 5.2.0

โปรแกรมประเภทซ่อนไฟล์ซ่อนโฟล์เดอร์ทั้งหลาย มีมากมายเกลื่อนกลาดในอินเตอร์เน็ต แต่ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ใน HandyDrive ได้จริงๆ ก็มีตัวนี้นี่แหละครับ

หลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จ พอเปิดครั้งแรกก็เจอหน้าต่างแนะนำแบบนี้ครับต่อมาก็เป็นหน้าต่างต้อนรับและแนะนำการตั้ง passwordก็ตั้ง password ไปยืนยัน password อีกครั้งรอซักครู่...นี่ครับ โกดังที่โปรแกรมจัดไว้ให้ เก็บ ไฟล์/โฟล์เดอร์ ลับลอง cut โฟล์เดอร์ทดลองมาใส่ดูจากนั้น โปรแกรมจะให้เลือกว่า จะให้ป้องกันแบบไหน
ตามรูป ผมเลือก Lock (ซึ่งโปรแกรมบอกว่าวิธีนี้เร็วดี)จากนั้น โปรแกรมก็ lock ให้ตามต้องการ เสร็จก็ปิดโปรแกรมไป

เรียบร้อยครับสำหรับการใช้งานส่วนการเข้าไปเอากลับ ก็ทำง่ายๆโดยเรียกโปรแกรมขึ้นมาแล้วใส่ password ก็เข้าไปเอาข้อมูลกลับออกมาได้อันนี้เป็น Options ของโปรแกรมก็มี

• เปลี่ยน password
• uninstall โปรแกรมนี้ ไม่รู้ password ไม่สามารถ uninstall ได้นะครับ และการ uninstall ต้องเข้ามาทำในโปรแกรมเท่านั้น
• option อื่นๆเพิ่มเติม ลองเข้าไปดูเองนะครับ

ครับ ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น แค่การใช้สำหรับ HardDisk ในเครื่องนะครับ

ต่อไป จะถึงตอนสำคัญ คือ นำมาใช้ใน HandyDrive

คลิ๊กที่ Browse..คลิ๊ก Nextเลือก drive ที่ HandyDrive อยู่ แล้วคลิ๊ก Move Itรอซักครู่ โปรแกรมกำลัง copy ไปยังปลายทางเรียบร้อยเปิดเข้าไปดูใน HandyDrive จะเห็น folder ชื่อ Folder Lock คลิ๊กเข้าไป จะเห็นไฟล์ Folder Lock.exe ซึ่งสามารถ double click มาใช้งานได้เลย การทำงานเหมือนบน HardDisk ทุกประการครับเป็นไงครับ น่าลองนะ


ทั้งหมดที่นำมาเสนอ เป็นเพียงประสบการณ์การใช้งานในช่วงระยะเวลาไม่นาน อาจยังมีจุดน่าสนใจหรือจุดบกพร่องอื่นๆที่ผมยังไม่ทราบ ผู้รู้ท่านใด มีอะไร ได้โปรดหรือชี้แนะเสริมเติมด้วยครับ

ท้ายนี้ ขอขอบคุณท่าน dlmania และ ท่าน ThePor อีกครั้งครับ ที่มีน้ำใจช่วยเหลือผม จนทำบทความนี้ขึ้นมาได้

ข อ บ คุ ณ ทุ ก ท่ า น ค รั บ ที่ ติ ด ต า ม มา จ น จบ

 
29 เมษายน 2548