<< วิธีใช้งาน SpywareBlaster >>
เขียนโดย คุณ TinaCat
 
SpywareBlaster -- โปรแกรมป้องกัน Spyware, Adware, Browser Hijackers ต่างๆมาติดตั้งในเครื่องของเรา
Website -- http://www.javacoolsoftware.com/spywareblaster.html
Download -- SpywareBlaster 3.1


1. Protection

1.1 Status

หน้าจอหลักของ SpywareBlaster1.2 Internet Explorer
ให้ติ๊กถูกทั้งสองช่องไว้  เพื่อป้องกัน Spyware, Adware มาฝังตัวในระบบ  เช่นพวก WebSearch ต่างๆ  (สำหรับผู้ที่ใช้ IE เป็นหลัก)1.3 Restricted Sites
ติ๊กถูกที่ช่องเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมจากเว็บเหล่านี้  (Block List)ถ้าเราเผลอไปเข้าเว็บไซต์ที่อยู่ใน Block List  ก็จะเป็นแบบนี้  จะเข้าเว็บนั้นไม่ได้  และมีเตือนว่าเป็น Restricted Sites ที่มุมล่างขวา1.4 Mozilla/Firefox
ติกถูกที่ช่องเพื่อป้องกัน Spyware  (สำหรับผู้ใช้ Mozilla/Firefox เป็นหลัก)
2. System Snapshot

อันนี้ก็คล้ายๆกับ System Restore ของ Windows Me & XP น่ะ  เช่น ถ้าระบบมีปัญหา  เราก็สามารถเลือกย้อนเวลากลับไปก่อนหน้านั้นได้  แต่ส่วนนี้จะใช้สำหรับ Browser และ System ส่วนที่เกี่ยวข้องเท่านั้น  

วิธี Restore  เลือก Restore System to Saved Snapshot Point  และกด Goเลือกจุดที่เราต้องการย้อนกลับไป  และกด Nextถ้าต้องการสร้าง Snapshot เอง  ก็เลือก Create new System Snapshot  และกด Go  จากนั้นก็ใส่คำอธิบายลงไป  และกดปุ่ม Create Snapshot! > เลยโปรแกรมกำลังทำการสร้าง Snapshopt Point  ให้รอสักครู่ก็ได้แล้ว
3. Tools

3.1 Browser Pages
ส่วนนี้ใช้สำหรับแก้ Homepage ของ IE  ให้เลือกเป็น About:blank จะดีกว่าน่ะ  แล้วก็กด Change3.2 Misc. IE Settings
ถ้าติ๊กถูกที่ช่อง Disable the IE Home Page settings area in the Internet Tools Control Panel  จะทำให้ไม่สามารถแก้ Homepage ที่ Internet Options ได้  โดยปุ่มเลือกทั้ง 3 ปุ่มจะเป็นสีจางๆ  กดไม่ได้

ส่วนด้านล่าง  สำหรับแก้ไข IE Title เป็นข้อความส่วนตัวได้  ข้อความเดิมของ IE คือ "Microsoft Internet Explorer"3.3 Flash Killer
สำหรับบล็อกไม่ให้เล่น FlashP.S.
ในส่วนของ Hosts Safe และ Custom Blocking ขอผ่านค่ะ  เพราะไม่ได้ใช้และไม่ได้ไปยุ่งกับมันเลย  แค่ใช้ตามค่า Default ที่โปรแกรมให้มา  ก็ใช้ได้ดีมากๆแล้วค่ะ


4. Updates

4.1 Updates
เราควรจะหมั่น Update Data ของ SpywareBlaster นะ  เพื่อที่จะมีข้อมูลล่าสุดสำหรับป้องกันเครื่องตัวเอง  คลิกที่ Check for Updates เพื่อเช็คว่ามีไฟล์ Updates รึเปล่า  (ไม่แนะนำ AutoUpdates ค่ะ  เพราะส่วนนี้ไม่ฟรีค่ะ  Check เองดีกว่า  ไม่ได้เสียเวลาอะไรมากหรอก)ถ้ามีไฟล์ Updates  โปรแกรมก็จะทำการดาวน์โหลดให้เองเลยเมื่อโหลดไฟล์ Updates เสร็จแล้ว  จะเห็นแบบนี้  ให้กดที่ Enable Protection for All Unproteced Items  เพื่อให้โปรแกรม Update ข้อมูลที่จะป้องกัน4.2 Options
ส่วนนี้ก็ไม่มีอะไรมาก  แค่ให้เลือกว่าเราจะ Connect เวลาโหลดไฟล์ Updates ยังไง

 
3 พฤษภาคม 2547