<< แนะนำ Ace Utilities โปรแกรมเด่นที่น่าใช้อีกตัวหนึ่งครับ >>
เขียนโดย คุณ ตี๋บ้านบึง
 
ผมเคยใช้ Utilities Programs มาหลายตัวแล้วครับ  เรียกว่าท่านใดแนะนำ  ผมโหลดมาลองใช้หมด  ในที่สุดผมก็เก็บไว้ 3 ตัวด้วยกันที่ใช้ประจำ  เป็นการดูแลรักษาระบบเครื่องคอมฯของผม  หมอ 3 ท่านนี้คือ

1. JV 16 Power Tool  (สุดยอดในเรื่อง Registry)
2. Tuneup Utilities 2004 V. 4.1.2316 รุ่นล่าสุด
3. Ace Utilities  (ผมเปรียบเทียบขนาดโปรแกรมนะครับ  ไฟล์แค่ 1 เม็กเศษๆ  แต่คุณภาพคับขวด  คือใหญ่กว่าแก้วอีก)

ตั้งแต่ผมใช้เจ้า 3 ตัวนี้  เครื่องผมไม่เคยรวนอีกเลยครับ  (ไม่เกี่ยวข้องกับไวรัส, ดีแฟร็กเมนต์นะ)  ผมเลยหลบไป Drink ได้บ่อยๆ  เพราะมันไม่ค่อยกวนให้ผมปวดหัวเล่นครับ  ฮ่าๆๆๆ

รุ่นล่าสุดที่ผมเพิ่งจะโหลดมาติดตั้งคือ 2.4.0 ครับ  (ผมใช้ครั้งแรก 2.3.2)  ในเว็บ Download.com เขาโหวตให้โปรแกรมนี้ได้ 91 % ครับ  วันนี้ผมขอนำมาแบ่งปันให้กับท่านมือใหม่ทั้งหลายได้ลองใช้โปรแกรม  จะได้ไม่ต้องลองผิดลองถูกเหมือนผม  ซึ่งส่วนมากผมจะ Learn by mistake (and or shortcut learning)

มาดูหน้าตาของมันหน่อยละกัน  เริ่มที่หมวดแรก Clean Up  ไม่ค่อยเท่ห์เท่าไหร่  แต่ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพดีตามด้วยอีก 3 หมวดรวมทั้งฟังชั่นในแต่ละหมวดจากรูป  เราจะเห็นว่าโปรแกรมมี 12 ฟังค์ชั่น  ซึ่งก็น่าจะเพียงพอสำหรับเราท่านทั้งหลายแล้ว  มีมากก็ใช้ไม่หมดครับ  (เช่น TuneUp 2004  บางฟังค์ชั่นผมยังแทบไม่เคยแตะเลย)

ยังมีปุ่มอีก 3 เครื่องมือคือ Options, Wizard & Restore

เริ่มที่ Options  ซ้ายมือคือ Function Tabs  ด้านขวามือคือรายละเอียดในแต่ละแท็บต่อไปก็ปุ่ม Wizard  เป็นตัวช่วยให้สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มใช้โปรแกรม  เราเพียงคลิกแล้วก็อ่านดู  คลิก Next  แล้วก็ Start  โปรแกรมจะจัดการทุกอย่างให้เรา  ซึ่งเป็นการล้างเครื่องพื้นฐาน 4 อย่างพร้อมกันปุ่มสุดท้ายคือ Restore  ซึ่งจะเปิด Backup folder  เป็นการคืนค่าต่างๆที่เราลบไป  ในกรณีที่เกิดปัญหา  ข้อมูลที่ Backup มี 3 อย่างคือ
1. Registry Cleaner
2. Junk file ไฟล์ขยะ
3. Duplicate file ไฟล์ที่ซ้ำกันต่อเนื่องจากรูปที่แล้ว  การที่เราจะ Restore ข้อมูลได้  ต้องรู้จักการตั้งค่าก่อนครับ  สำคัญนะครับ  ผมจะแนะนำทั้ง 3 ค่าดังนี้


Registry Cleaner
คลิกที่ปุ่ม Options  แล้วเลือก Registry Cleaner tab ก็จะเปิดหน้าต่างดังรูป
การตั้งค่า Junk file Remover
คลิกที่ปุ่ม Options  แล้วเลือก Junk file remover  หน้าต่างก็จะเปิดขึ้น  ซึ่งผมได้แสดงรูปให้แล้วตามรูปที่ 3  ค่าต่างๆของหน้านี้ไม่ควรจะไปยุ่งเกี่ยวกับมัน  ให้ปล่อยเป็นค่า Default ของโปรแกรมจะดีกว่า  ยกเว้นท่านผู้เชี่ยวชาญ  ก็สามารถเพิ่มค่าหรือเอาออกได้ตามใจชอบ  Options นี้มี 3 แท็บครับ

ผมจะอธิบายถึงส่วนย่อยในหัวข้อนี้  คือแท็บ Removal เป็นการลบไฟล์ขยะว่าจะเอาไปไว้ที่ไหน
Duplicate File Finder เป็นการหาไฟล์ที่ชื่อซ้ำกัน
คลิกปุ่ม Options เลือก Duplicate File Finder เพื่อเปิดหน้าต่างดังในรูปยังอยู่ที่ Duplicate File Finder Options  ผมขอกล่าวถึงการลบไฟล์ที่ซ้ำกันว่าจะเก็บไว้ตรงไหน  เลือกแท็บย่อย Removal ตามรูป  แล้วจะมีตัวเลือก 2 อย่างให้เลือก

ทั้ง 3 ค่าที่ผมได้กล่าวถึง  เราต้องตั้งค่าใน Options  ถ้าต้องการ Restore  ก็ต้องสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาก่อน  เมื่อเรามั่นใจว่าไม่มีปัญหาอะไรแล้ว  ก็ตามไปลบใน Restore ได้เลยครับ  จะได้ไม่เปลืองเนื้อที่ใน Harddisk
ผมขอยกตัวอย่างการใช้งานลบไฟล์ขยะให้ดูนะครับ  เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา  ในหมวด Clean Up  คลิก Remove Junk files  ทางขวามือก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาดังรูป  เมื่อตั้ง Options แล้วในครั้งแรกตามที่ได้แนะนำไป  ก็เลือก Scan  รอจนเสร็จ  ก็คลิก Delete เป็นอันจบครับครับ  ฟังค์ชั่นอื่นๆวิธีการก็คล้ายๆกัน

ผมขอจบการแนะนำโปรแกรมเพียงแค่นี้  ขอให้ถือว่าเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งก็แล้วกัน  อย่าลืมนะครับ  พวก Utilities แต่ละโปรแกรมก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างๆกันไป  ผมถึงต้องใช้ 3 ตัวดังที่กล่าวมาแล้ว  เมื่อเริ่มใช้โปรแกรมครั้งแรก  จะยุ่งยากนิดหนึ่งในการสร้างโฟลเดอร์ Backup  แล้วเช็คค่าใน Options อีกนิดหน่อย  ต่อไปก็ไม่ต้องไปยุ่งกับมันแล้วครับ

ถ้าจบตรงนี้คงโดนท่านผู้อ่านด่าเละครับ
ดาวน์โหลดโปรแกรม 1.4 เม็ก
http://www.getafile.com/cgi-bin/merlot/get/hari/au.exe
 
31 สิงหาคม 2547