<< ถอดรหัสพาสเวิร์ดซิปด้วยโปรแกรม Advanced Archive Password Recovery >>
เขียนโดย คุณ แจ่มใส / Com-th.net
 
ก่อนอื่นเรามารู้จักวิธีการใส่รหัสพาสเวิร์ดให้ไฟล์ .rar กันก่อนดีกว่าเนาะเริ่มจากคลิกขวาที่โฟลเดอร์ที่ต้องการจะใส่ซิปและกำหนดรหัสพาสเวิร์ดจ้ะ เลือกที่ Add to archive...ที่หน้าต่าง Archive name and parameters ให้คลิกที่แท็บ Advanced คลิกที่ปุ่ม Set password...
จะมีหน้าต่าง Archiving with password เด้งขึ้นมาให้ คุณๆ ก็ทำการใส่รหัสที่ต้องการแล้วคลิก OK และ OK อีกทีก็เสร็จละจ้ะหน้าต่างของไฟล์ที่ใส่รหัสพาสเวิร์ดเอาไว้ จะต้องใส่รหัสให้ถูกต้องถึงจะเปิดไฟล์ซิปนั้นๆได้จ้ะ


การถอดรหัสพาสเวิร์ดซิปด้วยโปรแกรม Advanced Archive Password Recoveryโปรแกรม Advanced Archive Password Recovery หรือโปรแกรม ARCHPR สามารถถอดรหัสพาสเวิร์ดไฟล์ซิปจากโปรแกรมประเภทบีบอัดข้อมูลต่างๆ เช่น WinZIP, WinRAR และ WinACE ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงมาก และที่สำคัญหน้าตาและคำสั่งต่างๆในตัวโปรแกรมค่อนข้างเข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพียงแค่ไม่กี่คลิกก็สามารถถอดรหัสไฟล์ซิปได้เกือบทุกนามสกุลที่ต้องการได้อย่างสบายๆ หน้าตาเรียบง่ายของโปรแกรม ARCHPR แต่มีความสามารถในการถอดรหัสไฟล์ซิปได้สูงมาก

ขั้นตอนการถอดรหัสพาสเวิร์ดไฟล์ซิป ไฟล์ซิปที่นิยมใช้ในปัจจุบันมีเพียงไม่กี่นามสกุลเท่านั้น เช่น .zip, .rar และ .ace ซึ่งทั้ง 3 นามสกุลนี้ สามารถใช้ ARCHPR ถอดรหัสพาสเวิร์ดได้ทั้งหมด เรามาดูวิธีการใช้โปรแกรม ARCHPR กันเลยดีกว่าจ้ะเปิดโปรแกรม ARCHPR ขึ้นมา คลิกปุ่ม เพื่อโหลดไฟล์ซิปที่ต้องการถอดรหัสพาสเวิร์ดคลิกเลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ซิป เลือกไฟล์ซิปที่ต้องการถอดรหัสพาสเวิร์ด แล้วคลิกปุ่ม Openคลิกปุ่ม เพื่อเริ่มการถอดรหัสพาสเวิร์ดจ้ะเมื่อโปรแกรมถอดรหัสสำเร็จ ก็จะแสดงรหัสพาสเวิร์ดของไฟล์ซิปออกมาในช่อง Password for this file สังเกตดีๆจ้ะ รหัสแค่ 3 ตัว โปรแกรมใช้เวลาในการถอดรหัส 1 ชั่วโมง 3 นาที 35 วินาที เลยเนาะ ใช่ย่อยมั๊ยล่ะ


ทีนี้เรามารู้จักวิธีการเซฟโปรเจ็กต์กันหน่อยจ้ะ

ไฟล์ซิปที่ถูกตั้งรหัสพาสเวิร์ดด้วยความซับซ้อน โปรแกรมอาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนานในการถอดรหัส ซึ่งบางครั้งอาจกินเวลานานหลายวัน ดังนั้นโปรแกรม ARCHPR จึงมีคำสั่งให้สามารถเซฟงานเป็นไฟล์โปรเจ็กต์ (.axr) เก็บไว้เพื่อนำกลับมาถอดรหัสต่อจากครั้งก่อนได้ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปเริ่มต้นการถอดรหัสใหม่ นอกจากนี้ค่าต่างๆที่เราได้กำหนดไว้ก็จะยังคงอยู่เหมือนเดิม โดยมีขั้นตอนการเซฟโปรเจ็กต์ ดังนี้กำหนดค่าต่างๆ เพื่อใช้ในการถอดรหัสเสียก่อน เช่น กำหนดรูปแบบการถอดรหัสในช่อง Type of attackจากนั้นคลิกเลือกคำสั่งที่ช่วยในการถอดรหัสจากแท็บคำสั่งต่างๆ (ความหมายของคำสั่งทั้งหมดจะอธิบายถัดไป)เมื่อกำหนดคำสั่งต่างๆ เสร็จแล้วให้คลิกปุ่ม เพื่อโหลดไฟล์ซิปที่ต้องการถอดรหัสพาสเวิร์ดคลิกเลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ซิป คลิกเลือกไฟล์ซิปที่ต้องการ คลิกปุ่ม Openคลิกปุ่ม เพื่อเริ่มการถอดรหัสพาสเวิร์ดจ้ะไฟล์ซิปที่ถูกตั้งรหัสพาสเวิร์ดอย่างซับซ้อน โปรแกรมจะใช้เวลาในการถอดรหัสที่ค่อนข้างนาน หากต้องการจะหยุดการทำงานของโปรแกรมชั่วคราว เพื่อเซฟเป็นไฟล์โปรเจ็กต์ ให้คลิกที่ปุ่ม เพื่อหยุดการทำงานก่อนจะปรากฏหน้าต่าง ARCHPR ขึ้นมา เพื่อแจ้งให้ทราบว่าโปรแกรมได้หยุดการทำงานแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม OKคลิกปุ่ม เพื่อทำการเซฟไฟล์โปรเจ็กต์เก็บไว้คลิกเลือกโฟลเดอร์ที่ไว้สำหรับเก็บไฟล์โปรเจ็กต์ ตั้งชื่อให้กับไฟล์โปรเจ็กต์ คลิกปุ่ม Save ก็สามารถเซฟเป็นไฟล์โปรเจ็กต์ได้ตามที่ต้องการแล้ว


ทีนี้เรามาดูการนำไฟล์โปรเจ็กต์ที่ทำการเซฟเอาไว้กลับมาใช้งานกันอีกหน่อยจ้ะคลิกที่ปุ่ม เพื่อเปิดไฟล์โปรเจ็กต์เข้ามาใช้งานคลิกเลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์โปรเจ็กต์ คลิกเลือกไฟล์ (.axr) ที่ต้องการ คลิกปุ่ม Openคลิกปุ่ม เพื่อเริ่มทำการถอดรหัสพาสเวิร์ดอีกครั้งโปรแกรมก็จะทำการถอดรหัสต่อจากจุดเดิมที่เราได้ทำการเซฟไว้ คุณสามารถทำซ้ำวิธีการนี้จนกว่าจะสำเร็จจ้ะ คุณสามารถทำการ Save รหัสพาสเวิร์ดที่โปรแกรมถอดออกมาให้โดยการคลิกที่ปุ่ม Save... ด้านซ้ายมือจ้ะโปรแกรมจะทำการเซฟรหัสที่ถอดออกมาเป็นไฟล์ .txt ให้คุณกำหนดโฟลเดอร์ที่จะเซฟไฟล์นี้ด้วยเนาะ เซฟเอาไว้ซะหน่อยเพื่อความอุ่นใจจ้ะ


ทีนี้เรามาดูคำสั่งต่างๆในโปรแกรม Advanced Archive Password Recovery กันดีกว่าจ้ะคำสั่งต่างๆในโปรแกรม ARCHPR จะช่วยให้การถอดรหัสพาสเวิร์ดซิปที่มีความซับซ้อนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น ช่วยลดเวลาในการค้นหา หรือได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องตามที่ต้องการ ดังนั้นจึงควรรู้จักกับความหมายของคำสั่งต่างๆที่มีให้มากที่สุด เพื่อให้การกำหนดค่าการถอดรหัสคำสั่งต่างๆที่มีเป็นไปอย่างถูกต้องและเหมาะสมคำสั่งในส่วนของ Type of attack จะเป็นการเลือกรูปแบบการถอดรหัสพาสเวิร์ดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยมีคำสั่งให้เลือก ดังนี้

Brute - Force เลือกใช้การถอดรหัสแบบ Brute - Force Attack ซึ่งเป็นการถอดรหัสแบบให้เดาสุ่ม โดยโปรแกรมจะนำเอาคำต่างๆ มาผสมผสานกันตั้งแต่ A - Z และตัวเลขทั้งหมดตั้งแต่ 0 - 9 เหมาะสำหรับการค้นหาพาสเวิร์ดที่มีความซับซ้อน แต่จะใช้เวลาในการทำงานที่ค่อนข้างนาน

Mask การถอดรหัสแบบนี้ผู้ใช้จะต้องกำหนดตัวอักษรหรือตัวเลขเข้าไป เพื่อช่วยในการค้นหา ซึ่งจะทำให้โปรแกรมลดระยะเวลาในการถอดรหัสลงได้มาก คำสั่งนี้เหมาะสำหรับผู้ที่จำพาสเวิร์ดบางตัวได้ โดยจะต้องเข้าไปกำหนดค่าตัวอักษรหรือตัวเลขที่จำได้ที่แท็บ Range ในช่อง Mask

Dictionary จะเป็นการเปรียบเทียบคำที่มีอยู่ในพจนานุกรมของโปรแกรมหรืออาจดาวน์โหลดไฟล์พจนานุกรมเข้ามาเพิ่มเติมได้ โดยจะต้องเข้าไปเลือกไฟล์ Dictionary ที่ต้องการเพิ่มเติมในแท็บ Dictionary อีกครั้งหนึ่ง

Plain - text การถอดรหัสที่ผู้ใช้ต้องกำหนดคีย์ที่ต้องการลงไป โดยแต่ละคีย์ที่กำหนดจะต้องมีความสอดคล้องกัน ซึ่งผู้ใช้ต้องทราบข้อมูลบางส่วนของรหัสพาสเวิร์ดมาบ้าง จึงจะทำให้การถอดรหัสของโปรแกรมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

GuaranteedWinZipRecovery มีรูปแบบคล้ายกับ Plain - text เพียงแต่ไม่จำเป็นต้องกำหนดไฟล์ Plain - text โดยตรง โดยหากผู้ใช้กำหนดคีย์ข้อมูลได้ดีเท่าไร โปรแกรมก็จะทำการถอดรหัสได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีข้อด้อยคือ รองรับไฟล์นามสกุล Zip เท่านั้นและในเวอร์ชั่น 2.20 ไม่สามารถทำงานกับไฟล์ Zip ที่สร้างจากเวอร์ชั่น 8.1 หรือเวอร์ชั่นสูงกว่าได้

Password from keys เป็นการกำหนดคีย์ที่ต้องการลงไป ซึ่งผู้ใช้อาจต้องทราบข้อมูลบางส่วนของรหัสพาสเวิร์ดมาบ้าง โปรแกรมจึงจะสามารถทำการถอดรหัสได้อย่างมีประสิทธิภาพคำสั่งในส่วนของแท็บ Range เป็นการกำหนดขอบเขตของการถอดรหัสพาสเวิร์ด เช่น กำหนดตัวอักษรใหญ่เล็ก ตัวเลข และสัญลักษณ์ต่างๆที่ต้องการให้โปรแกรมค้นหา หรือกำหนดจุดเริ่มต้นและจุดสุดท้ายในการค้นหาลงไปในช่อง Start from และ End at หรืออาจเลือกกำหนดในช่อง Mask ก็ได้ ซึ่งคำสั่งต่างๆในแท็บนี้จะเลือกได้ก็ต่อเมื่อเราเลือกรูปแบบการถอดรหัสในช่อง Type of attack โดยใช้คำสั่ง Brute - force, Mask และ Password from keys เท่านั้น

คำสั่งในส่วนของ Brute - force range options
All caps latin ( A - Z ) กำหนดให้โปรแกรมค้นหาพาสเวิร์ดที่เป็นอักษรตัวใหญ่ตั้งแต่ A - Z
All small latin ( a - z ) กำหนดให้โปรแกรมค้นหาพาสเวิร์ดที่เป็นอักษรตัวเล็กตั้งแต่ a - z
All digits ( 0 - 9 ) กำหนดให้โปรแกรมค้นหาพาสเวิร์ดที่เป็นตัวเลขตั้งแต่ 0 - 9
All special symbols ( ! @... ) กำหนดให้โปรแกรมค้นหาพาสเวิร์ดที่เป็นสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น เครื่องหมาย ! หรือ @ เป็นต้น
Space กำหนดให้โปรแกรมค้นหาพาสเวิร์ดที่มีช่องว่าง
All printable เลือกทุกคำสั่งที่มีในส่วนของ Brute - force range options

Start from: กำหนดตัวอักษรเริ่มแรกที่ต้องการให้โปรแกรมค้นหา
End at: กำหนดตัวอักษรสุดท้ายที่ต้องการให้โปรแกรมค้นหา
Mask: กำหนดจำนวนหลักของรหัสพาสเวิร์ดที่ต้องการค้นหา โดยเราสามารถใส่สัญลักษณ์ เช่น เครื่องหมาย ? หรือ # และ * แทนจำนวนแต่ละหลักได้ ในส่วนของคำสั่งนี้เราต้องเลือกรูปแบบการถอดรหัสแบบ Mask ในช่อง Type of attack เท่านั้นจึงจะสามารถใช้คำสั่งนี้ได้คำสั่งในส่วนของแท็บ Length จะเป็นการกำหนดจำนวนหลักสูงสุดและต่ำสุดของรหัสพาสเวิร์ดที่ต้องการค้นหา ซึ่งคำสั่งในแท็บนี้จะเลือกได้ก็ต่อเมื่อเราเลือกรูปแบบการถอดรหัสในช่อง Type of attack โดยใช้คำสั่ง Brute - force และ Password from keys เท่านั้น

คำสั่งในส่วนของ Password length options
Minimal password length กำหนดจำนวนหลักของรหัสพาสเวิร์ดขั้นต่ำที่ต้องการให้โปรแกรมค้นหา
Maximal password length กำหนดจำนวนหลักของรหัสพาสเวิร์ดสูงสุดที่ต้องการให้โปรแกรมค้นหาคำสั่งในส่วนของแท็บ Dictionary จะเป็นการกำหนดไฟล์พจนานุกรม ( Dictionary ) ที่ใช้ในการถอดรหัส โดยการคลิกที่ปุ่ม เพื่อเลือกไฟล์พจนานุกรมที่ต้องการใช้ โดยปกติโปรแกรมจะกำหนดค่าเริ่มต้นมาให้ที่ C:\Program Files\ARCHPR\english.dic ซึ่งคำสั่งในแท็บนี้จะเลือกได้ก็ต่อเมื่อเราเลือกรูปแบบการถอดรหัสในช่อง Type of attack โดยใช้คำสั่ง Dictionary เท่านั้นคำสั่งในส่วนของแท็บ Plain - text เป็นการกำหนดไฟล์ซิปที่ต้องการถอดรหัสแบบ Plain - text โดยเลือกไฟล์ที่ปุ่ม จากนั้นจึงกำหนดคีย์ที่ต้องการค้นหาในช่อง Start from, Key0, Key1 และ Key2 สำหรับคำสั่งในแท็บนี้จะเลือกได้ก็ต่อเมื่อเราเลือกรูปแบบการถอดรหัสในช่อง Type of attack โดยใช้คำสั่ง Plain - text เท่านั้นคำสั่งในส่วนของแท็บ Auto - save เป็นการกำหนดเวลาที่ต้องการให้โปรแกรมทำการเซฟโปรเจ็กต์ให้โดยอัตโนมัติ สามารถกำหนดได้ที่คำสั่ง Save project every แล้วกำหนดช่วงเวลากี่นาทีที่ต้องการให้โปรแกรมเซฟอัตโนมัติได้ที่ช่อง minutesคำสั่งในส่วนของแท็บ Options เป็นการกำหนดตัวช่วยต่างๆ เพื่อใช้ในการถอดรหัส โดยจะมีคำสั่งให้ผู้ใช้ได้เลือก ดังนี้

Priority options เป็นการกำหนดลักษณะการทำงานของโปรแกรม โดยมี 2 คำสั่งย่อยให้เลือก คือ คำสั่ง Background ( กำหนดให้โปรแกรมทำงานอยู่เบื่องหลังเป็นการประหยัดทรัพยากรของระบบ ) และคำสั่ง High
( กำหนดให้โปรแกรมทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแต่ประสิทธิภาพจะลดลงเมื่อมีการเปิดใช้โปรแกรมอื่นๆ มากขึ้น )
Enable logging to archpr.log กำหนดให้มีการบันทึกการทำงานต่างๆ ของโปรแกรมเก็บไว้ในไฟล์ชื่อ archpr.log
Update สำหรับอัพเดตโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ๆ จากทางเว็บไซต์ผู้ผลิต
Register สำหรับการลงทะเบียนเพื่อใช้งานโปรแกรมอย่างถูกต้องจากทางเว็บไซต์ผู้ผลิต
Language กำหนดภาษาที่ใช้ในโปรแกรม
Progress bar update interval กำหนดสถานะการทำงานของ Progress bar ในการอัพเดตโดยสามารถกำหนดช่วงเวลาเป็นหน่วย millisecondsคำสั่งในส่วนของแท็บ Advanced options เป็นการกำหนดรูปแบบการทำงานของโปรแกรมในขั้นสูง โดยสามารถกำหนดข้อมูลในการค้นหาเป็นเลขฐาน 16 ได้ในช่อง Know bytes โดยต้องเลือกคำสั่ง Use known start of the file for stored archives ( hex ) เสียก่อน ซึ่งผู้ใช้จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านเลขฐาน 16 มาบ้างพอสมควร สำหรับคำสั่ง Always use WinZIP optimized attack engine if probability is greater then เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับโปรแกรมในการถอดรหัสพาสเวิร์ดไฟล์ WinZIP โดยจะต้องกำหนดค่าความน่าจะเป็นในรูปแบบของจำนวนเปอร์เซ็นต์

คำสั่งในแท็บ Advanced ผู้ใช้จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานในเรื่องเลขระบบฐาน 16 ( hex ) มาพอสมควรจึงจะสามารถใช้ประโยชน์จากคำสั่งในแท็บนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับ Hack Kidie อาจยังไม่จำเป็นต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวมากนัก เพราะอาจเป็นเรื่องที่เข้าใจยากพอสมควร และคำสั่งอื่นในโปรแกรมนี้ก็สามารถรองรับการทำงานได้อย่างดีอยู่แล้ว


ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานด้วยคำสั่ง Benchmark โดยคลิกที่ปุ่ม
ในโปรแกรม ARCHPR จะมีคำสั่ง Benchmark ไว้สำหรับทดสอบประสิทธิภาพการคำนวณรหัสพาสเวิร์ดของแต่ละไฟล์ ว่าจะใช้เวลาในการทำงานเท่าไร ซึ่งสามารถทดสอบได้ดังนี้

คลิกปุ่ม เพื่อโหลดไฟล์ซิปที่ต้องการทดสอบ คลิกปุ่ม Open คลิกปุ่ม Benchmark โปรแกรมจะทำการทดสอบประสิทธิภาพ การถอดรหัสของไฟล์ซิป ให้รอสักครู่เมื่อเสร็จสิ้นการทดสอบ จะปรากฏหน้าต่าง Benchmark result ขึ้นมา เพื่อรายงานผลการทดสอบทั้งหมดให้ทราบ


สรุปการทำงานของโปรแกรมกันจ้ะ

โปรแกรม Advanced Archive Password Recovery มีความสามารถในการถอดรหัสไฟล์ซิปนามสกุลดังๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้เวลาค่อนข้างน้อย เรียกว่าถ้ารหัสพาสเวิร์ดไม่ซับซ้อนมากนัก เราแทบจะไม่ต้องรอนานเลย โปรแกรมก็สามารถถอดรหัสออกมาแสดงให้เราเห็นได้อย่างรวดเร็ว

และด้วยคำสั่งที่มีให้เลือกปรับแต่งอยู่พอสมควร ก็จะช่วยให้ผู้ใช้ที่มีความชำนาญสามารถกำหนดตัวช่วยให้เหมาะสมกับการทำงานในแต่ละครั้งได้อย่างเหมาะสม ทำให้การถอดรหัสไฟล์ซิปที่เข้ารหัสไว้ซับซ้อนกลับกลายเป็นเรื่องง่ายและใช้เวลาไม่นาน ดังนั้นโปรแกรมนี้จึงได้รับความนิยมอย่างมากในการใช้ถอดรหัสไฟล์ซิป ซึ่งหากได้ทดลองใช้งานสักระยะหนึ่ง ก็จะรู้ว่าการถอดรหัสไฟล์ซิปไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


ความรู้ทั้งหมดนี้...แจ่มคัดลอกมาอีกทีจ้ะ จากหนังสือ "มือใหม่หัด Hack ให้รู้ทัน Hacker" ของคุณ วิษณุ เหล่าพิทักษ์ จ้ะ ขาดตกอะไรไปขออภัยด้วยจ้ะ
 
20 ธันวาคม 2548