<< การใช้โปรแกรม Recovery Genius ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราใหม่อยู่เสมอ >>
เขียนโดย คุณ Art039
 
หากท่านเคยประสบปัญหาที่ว่า เราติดตั้งโปรแกรมในเครื่องคอมทุกอย่างเรียบร้อย
แต่วันดีคืนดีมีคนมาแอบใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา แล้ว ลงโปรแกรม ทั้งเกม ทั้งรูป อะไรต่อมิอะไรเยอะแยะ
อยากจะทดลองโปรแกรมใหม่ๆ แต่กลัวว่าลงไปแล้วคอมพิวเตอร์จะมีปัญหา เลยไม่กล้าลง เพราะถ้าเกิดเจ๊งขึ้นมา ต้องมานั่งลงใหม่อีก
ชอบลงโปรแกรมใหม่ๆ ไม่กลัวคอมเจ๊ง เพราะโกสต์ไว้แล้ว แต่ต้องมานั่งเสียเวลาโกสต์

ลองมาใช้โปรแกรมตัวนี้ดูครับ ชื่อ โปรแกรมว่า Recovery Genius

การติดตั้ง

1. ดับเบิ้ลคลิกที่ Autorun จะปรากฏหน้าต่างดังภาพ จากนั้นคลิกที่ Install2. เมื่อปรากฏหน้าต่างดังรูปให้คลิกที่ Register แล้วใส่ Username กับ Serial ลงไป3. คลิกยอมรับข้อตกลงแล้ว Next ดังรูป4. คลิกเลือกว่า ระบบปฏิบัติการในเครื่องของเรามีมากกว่า 1 ระบบหรือไม่ (โดยปกติก็จะมีแค่ 1 เดียว)5. คลิกเลือกตัวเลือก Custom Install ดังรูป6. จากรูป ในกรณีที่เรามีหลายพาร์ทิชั่นใน Harddisk เราก็ต้องเลือกว่า จะให้โปรแกรมมันจัดการที่พาร์ทิชันใดบ้าง

ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจให้ดีนะครับ
สมมติว่า ผมมี 2 พาร์ทิชัน คือ C กับ D
หากผมเลือกให้มันจัดการทั้งสองพาร์ทิชั่นเลย นั่นหมายความว่า
ไม่ว่าผมจะติดตั้งหรือ เอาข้อมูลอะไรก็ตามมาใส่ที่ C กับ D
เมื่อเราสั่งให้มันคืนค่า (Recovery) ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเอามาใส่ใหม่นั้นจะถูกลบจนเกลี้ยงหมดตรงช่อง Miscellaneous นั้น ให้ใส่ password ป้องกันคนมาแก้ไขค่าที่เราตั้งไว้ครับ

ตัวเลือก Recovery Type มี 5 แบบ แต่ที่ใช้หลักๆก็มี 3 แบบ คือ

NO หมายถึง ไม่ให้โปรแกรมทำงาน นั่นหมายความว่า ไม่ว่าเราจะเอาข้อมูล โปรแกรม อะไรมาใส่เพิ่มในเครื่อง โปรแกรมนี้มันก็จะไม่สนใจทั้งสิ้น (เอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ทำนองนั้นอะครับ)

Manual หมายถึง ขณะที่เราบูทเครืองมันจะมีหน้าต่างตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือกว่า จะคืนค่า (Recovery) ข้อมูล หรือ ไม่คืนค่า

Timer หมายถึง เลือกรูปแบบการจัดการเป็นแบบตั้งเวลา (ผมใช้ตัวเลือกนี้ครับ ประหยัดแรง เพราะเด็กนักเรียนชอบแอบเอาเกมมาลงประจำทุกวัน ผมก็เลยตั้งค่าแบบนี้โดยกำหนดให้มันจัดการคืนค่าทุกๆวัน) เราสามารถเลือกว่าจะตั้งเวลากี่วันได้โดยคลิกที่ปุ่ม Advance Setting ด้านขวามือ ซึ่งเมือเลือกจะปรากฏหน้าต่างดังรูปจากรูปเป็นการกำหนดให้มันคืนค่า (Recovery) ทุกๆ 7 วัน นั่นหมายความว่า พอครบ 7 วันหลังจากวันติดตั้งปุ๊บ มันจะคืนค่ากลับมาเป็นค่าเดิมตอนที่เราติดตั้งโปรแกรมนี้ใหม่ๆ

ส่วนตัวเลือก Space นั้นเป็นการกำหนดว่า

3.1 Prompt when ….% Free space used >> ถ้าหากมีการใช้เนื้อที่ของฮาร์ดดิสก์ไปกี่เปอร์เซ็นต์ของเนื้อที่ที่ว่างอยู่ ณ ขณะที่ลงโปรแกรม โปรแกรมจะถามขึ้นมาทันทีว่า จะคืนค่า (Recovery) ไหมจ๊ะ ฮาร์ดดิสก์คุณถูกใช้จะเต็มแล้วนะ

3.2 Prompt when ….% Data Saved >> ถ้าหากมีการบันทึกข้อมูลเพิ่มขึ้นมา กี่เปอร์เซ็นต์จากเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ขณะที่ลงโปรแกรม โปรแกรมจะถามขึ้นมาทันทีว่า จะคืนค่า (Recovery) ไหมจ๊ะ ฮาร์ดดิสก์คุณถูกใช้บันทึกข้อมูลไปแล้ว…% แล้วนะ

7. เมื่อเลือกทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็คลิกที่ Next ไปเรื่อยๆจนเสร็จสิ้น และคลิกที่ Restart ดังรูป8. หลักจากที่ Restart เครื่องแล้ว จะปรากฏไอคอนเล็กของโปรแกรมที่ System Tray Icon ดังรูปทีนี้บางท่านอาจสงสัยว่า หลังจากที่เราลงโปรแกรม Recovery Genius ไปแล้ว ถ้าเราลงโปรแกรมข้อมูลไปเพิ่มเติม และอยากจะให้โปรแกรม Recovery Genius จดจำสถานะของเครื่องใหม่ (จำว่าตอนนี้ เครื่องมีโปรแกรมใหม่มาติดตั้งแล้วนะ เอ็งต้องจำไว้ล่ะ อย่าเผลอไปคืนค่าเดิมล่ะ) จะทำอย่างไร ต้องทำตามขั้นตอนนี้ครับ

8.1 คลิกขวาที่ ไอคอนโปรแกรมตรง System Tray แล้วเลือกตัวเลือก Command ดังรูป8.2 คลิกที่ตัวเลือกตามรูปเลยครับ แค่นี้เองง่ายๆ9. หากท่านต้องการแก้ไขรูปแบบการจัดการ เช่น ต้องการเปลี่ยนรูปแบบเป็นแบบ Manual ก็ให้ดังนี้ครับ

9.1 คลิกขวาที่ ไอคอนโปรแกรมตรง System Tray แล้วเลือกตัวเลือก Set parameter ดังรูป9.2 จะปรากฎหน้าต่างขึ้นมาให้เราตั้งค่า เหมือนตอนเราติดตั้งเลยครับ10. ไม่ชอบโปรแกรมนี้ จะเอาออกได้ไหม
>>ได้ครับ ทำตามขั้นตอนนี้ครับ

10.1 คลิกขวาที่ ไอคอนโปรแกรมตรง System Tray แล้วเลือกตัวเลือก Command ดังรูป10.2 เมื่อปรากฏหน้าต่างขึ้นมาให้เราคิดก่อนว่า หากเราต้องการให้ภายหลังจาก Uninstall แล้ว ให้โปรแกรมมันคืนค่าเดิมเหมือนกับก่อนที่เราจะติดตั้งโปรแกรม ต้องเลือกตัวเลือกดังรูป

หากเราต้องการให้ภายหลังจาก Uninstall แล้ว ให้โปรแกรมจดจำสถานะปัจจุบันของเครื่องขณะนี้ ต้องเลือกตัวเลือกดังรูปจบแล้วครับ มีอะไรไม่เข้าใจถามมาได้นะครับ

 
28 พฤษภาคม 2548