<< ปรับแต่ง Windows ด้วย Tuneup Utilities 2003 >>
เขียนโดย คุณ ::: โยคี :::
 
TuneUp Utilities เป็นซอฟท์แวร์ Utility อีกตัวหนึ่งที่ช่วยปรับแต่งคุณสมบัติของวินโดวส์น่าใช้ขึ้น เพิ่มความเร็วในการใช้งานวินโดวส์และโปรแกรมต่างๆ ซิ่งมีในเครื่องที่มีหน่วยความจำน้อย หรือมีการติดตั้งโปรแกรมไว้มากทำให้เครื่องช้า ทั้งในการแสดงผลและการทำงานทั่วไป และการตรวจเช็คทำความสะอาดซ่อมแซมวินโดวส์ให้กลับคืนมาในสภาพที่ดี และยังช่วยให้วินโดวส์มีความเสถียรภาพขึ้นอีกด้วย ลักษณะการทำงานด้วยฟีเจอร์ที่โดดเด่น และง่ายต่อการปรับแต่ง และมีระบบการกู้คืน Backup ได้ในภายหลังจากการปรับแต่ง

TuneUp Utility 2003
จึงยังเหมาะกับท่านที่ชอบทดสอบและทดลองโปรแกรมต่างๆอยู่บ่อยๆ ซึ่งมีการลงและถอดออกทำให้มีไฟล์ที่เสียหาย รวมถึงค่ารีจิสทรีระบบ TuneUp Utility 2003 ช่วยได้ เพราะโปรแกรมตัวนี้สามารถทำความสะอาดฮาร์ดดิสก์ ทำความสะอาดและซ่อมแซมรีจิสทรีได้เป็นอย่างดี รวมถึงการถอดถอนโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานอย่างหมดจดอีกด้วย โหลดโปรแกรม TuneUp Utility 2003 มาติดตั้งตั้งกันก่อนครับ

เมื่อทำการติดตั้งเรียบร้อยแล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะได้พบกับหน้าตาที่สวยงามส่วนต่างๆของโปรแกรม TuneUp Utility 2003 ซึ่งมีอินเทอร์เฟสที่สวยงามน่าใช้งาน และมีการนำทางที่ดีต่อการใช้งาน แม้ผู้ใช้งานจะเป็นมือใหม่ก็ตาม มาดูครับว่ามีเมนูอะไรที่น่าสนใจบ้าง หน้าต่างหลักเมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาตามภาพ จะมีอินเทอร์เพสหน้าตาที่เรียบง่าย น่าใช้งานที่โดดเด่น แบ่งออกเป็นสามส่วน

A. เมนูหลัก
B. เมนูย่อย
C. เมนูช่วยเหลือ

TuneUp Utilities ประกอบด้วย

1. Customize & Analyze
  1.1 TuneUp SystemControl
  1.2 TuneUp Icon Engineer
  1.3 TuneUp Startup Manager
  1.4 TuneUp System Information
2. Clean up & Repair
  2.1 TuneUp DiskCleaner
  2.2 TuneUp RegistryCleaner
3. Optimize & Improve
  3.1 TuneUp MemOptimizer
  3.2 TuneUp RegistryDefrag
  3.3 TuneUp System Optimizer
4. Adminster & Control
  4.1 TuneUp Process Manager
  4.2 TuneUp Registry Editor
  4.3 TuneUp Uninstall Manager
5. File recovery & Deatruction
  5.1 TuneUp Shredder
  5.2 TuneUp Undelete

เมนูช่วยเหลือ
RescueCenter

การสนับสนุน

Microsoft Windows 95 98
Graphics mode 640x480 with 256 colors
30 MB free hard disk space
Intel Pentium or AMD K5 processor with 133 MHz
64 MB RAM
CD-ROM or DVD-ROM drive

Microsoft Windows Me/2000/XP
Graphics mode 1024x768 with 16.7 m colors
50 MB free hard disk space
Intel Pentium 4/5 or AMD Athlon processor with 500 MHz
128 MB RAM
CD-ROM or DVD-ROM drive
Internet access

หมายเหตุ : สำหรับการแสดงผลของโปรแกรมนั้นจะแตกต่างกันเมื่อติดตั้งในวินโดวส์ต่างกัน (สามารถใช้งานกับ Windows 2003 server ได้ถึงแม้จะมีการแจ้งเตือนจากโปรแกรมว่าไม่สนับสนุน)


1. Customize Analyze
ในส่วนเมนูหลักนี้ไว้ปรับและดูการตั้งค่าระบบ และปรับแต่ง ตามเมนูย่อยซึ่งมีอยู่ 4 เมนูด้วยกัน

1.1 TuneUp SystemControl
ให้คุณควบคุมดูและรู้สึกของส่วนติดต่อหน้าต่าง เช่น Viewing / Usage / Communication / Administration ซึ่งมีส่วนต่างๆให้ปรับแต่ง เช่นในส่วนของ Animations & Effects

ที่เท็ป Animations เมื่อเครื่องหมายถูกออกไปแล้วจะทำให้ การแสดงผลในเร็วขึ้น เช่นเมื่อทำการย่อหรือขยายหน้าต่างโปรแกรมต่างๆ และที่เท็ป Menu Appearance ก็เช่นกัน จะช่วยให้เราใช้งานวินโดวส์ได้เร็วขึ้น

ปรับแต่งส่วนของ File Types เช่นที่เท็ป Menu Operations คลิกเครื่องหมายถูกที่หน้าตัวเลือก Show "Send to" menu และ Show "Copy to" Folder... เพื่อความสะดวกในการคัดลอกแฟ้มต่างๆปรับส่วนของ Start Menu ตรงแท็ป Menu Style เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้เมนูสตาร์ทมีรูปแบบยังไง จะให้แสดงผลทั้งหมด หรือเมื่อใช้เมาท์เลื่อนเอาเท่านั้น ก็ให้ติ๊กวงกลมที่หน้าตัวเลือกนั้นที่ตัวเลือก Communications ในส่วนของ Internet Explorer นั้นเราสามารถปรับแต่งได้โดยไม่ต้องลำบากเช่นที่แท็ป View หัวข้อ Title Bar เราสามารถเปลี่ยนข้อความที่ขึ้นโชว์ได้ตามต้องการ และหัวข้อ Backgound Image เราสามารถใส่รูปภาพให้กับทูลบาร์ของ Internet Explorer ได้อีกด้วยจากการปรับแต่งตามด้านบน หน้าตาของ Internet Explorer จะเห็นว่าข้อความปกติเปลี่ยนไปเป็นตามที่เราต้องการ และมีพื้นหลังอีกด้วยปรับแต่งให้โปรแกรมทำความสะอาด รายการ History และ Cache ออกหลังจากเลือกใช้งาน Internetแท็ป Advanced ใช้จัดการการแจ้งเตือน Errorกำหนดให้เข้าวินโดวส์โดยไม่ต้องกรอก Usre และ Passwordปรับแต่งหน่วยความจำแคช สามารถกำหนดให้เป็นแบบอัตโนมัติ หรือจะเลือกปรับตั้งเองก็ได้อีกส่วนที่หลายคนอาจชอบปรับแต่ง คือหัวข้อ System นั่นเอง

คลิกปุ่ม Preview เพื่อแสดงผล ของ System Properties
1.2 TuneUp Icon Engineer
ปรับเปลี่ยนไอคอนของส่วนต่างๆเช่นไอคอนโปรแกรม ที่ Desktop, Start Menu, Drives, Folder

ตามภาพด้านล่าง เราสามารถปรับลดขนาดไอคอนได้ตามต้องการครับ1.3 TuneUp StartUp Manager
จัดการโปรแกรมควบคุมเมื่อเริ่มต้นรันวินโดวส์ ซึ่งเราสามารถจัดการจากหน้าต่างนี้ได้เลยว่าจะให้โปรแกรมตัวไหนรันขึ้นมาตอนเปิดวินโดวส์ ซึ่งสามารถปรับแต่งได้หลายส่วน

1.4 TuneUp System Information
ดูค่าระบบบนคอมพิวเตอร์ของต่างเช่น CPU, RAM ยี่ห้อแมนบอร์ด ระบบ OS ฯลฯ

2. Clean up & Repair
มีเมนูย่อยคือ ส่วน TuneUp DiskCleaner และ TuneUp RegisterClaner ซึ่งทั้งสองเมนูย่อนนี้เป็นช่วยทำความสะอาด ไดวร์ และทำความสะอาดค่ารีจิสทรี และ ลบรีจิสทรีที่ไม่มีประโยชน์ทิ้งไป โดยมากเกิดเนื่องจากการเปลี่ยนค่าโปรแกรมอาทิเช่น เมื่อมีการติดตั้งและถอดถอนโปรแกรม2.1 TuneUp DiskCleaner
โปรแกรมจะทำการสแกนเพื่อทำความสะอาด และรวมไปถึงการลบไฟล์ชั่วคราวของวินโดวส์ เช่นคุ๊กกี้ ไฟล์ที่อยู่ในถังขยะเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับฮาร์ดดิสก์2.2 TuneUp RegistryCleaner
การทำความสะอาดรีจิทรีนี้ ถ้าเกิดมีค่ารีจิสทรีที่เสียหายหรือไม่มีประโยชน์เราสามารถลบทิ้งไปได้เลย
3. Optimize & Improve3.1 TuneUp MemOptimizer
เป็นส่วนที่จัดการทรัพยากรอย่างแมมโมรี่ ทำให้ CPU เรียกใช้งานได้ดีขึ้น และยังช่วยคืนหน่วยความจำแรมให้อีกด้วย

3.2 TuneUp RegistryDefrag
ช่วยจัดเรียงและซ่อมแซม รีจิสทรีให้เป็นระเบียบ

เมื่อใช้งานจะมีข้อความเตือนให้ปิดโปรแกรมอื่นๆแบบนี้3.3 TuneUp System Optimizer
ตัวช่วยเช็คและทำความสะอาดเครื่อง และปรับแต่งในแบบวิซาร์ด ซึ่งสามารถเข้าใจได้ง่ายและโปรแกรมจะมีขึ้นตอนจัดการให้ และยังมีฟังก์ชันในการปรับแต่งเรื่องความเร็วของการต่อเชื่อมอินเตอร์เน็ตอีกด้วย และตั้งค่าเครื่องคอมพิวเตอร์ให้มีลักษณะการทำงานแบบต่าง ๆ เช่นให้เป็นปริ้นท์เซิฟเวอร์ในตัว ก็สามารถกำหนดได้โดยที่โปรแกรมจะทำการปรับค่าต่างๆให้อัตโนมัติ

4. Administer & Control
มีหน้าที่แบบผู้จัดการระบบ ทั้งการปรับแต่งและจัดการโปรแกรม และการแก้ไขค่ารีจิสทรี4.1 TuneUp Process Manager
จัดการและดูทรัพยากรเครื่อง รวมถึงการปิดโปรแกรมที่ไม่ต้องการในขณะกำลังทำงานอยู่4.2 TuneUp Registry Editor
เรียกดู รีจิสทรีได้สะดวกโดยใช้ TuneUp Registry Editor เพื่อทำการแก้ไขค่าปรับแต่งต่าง ๆ และยังสามารถบันทึกค่ารีจิสทรี รวมทั้งโปรแกรมยังแสดงรายการ Hitory ให้อีกด้วยนอกจากนี้ยังมีเมนูช่วยเหลือทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และช่วยให้เกิดความผิดพลาดได้น้อยลง

4.3 TuneUp Uninstall Manager
ช่วยถอดถอนการติดตั้งโปรแกรมให้สะอาดหมดจด เพียงคลิกที่ชื่อโปรแกรมที่ต้องการ จากนั้นคลิกที่ Uninstall Software


5. File recovery & Destruction
จัดการลบทำลายไฟล์ และแฟ้มที่ไม่ต้องการผ่านเครื่องของ File recovery & Destruction และทำการกู้ไฟล์ที่เกิดจากการลบผิดพลาดไปให้กลับมา5.1 TuneUp Shredder
จะลบเฉพาะไฟล์ หรือทั้งโฟลเดอร์ก็กำหนดได้ เมื่อไม่ต้องการใช้งาน ซึ่งการใช้งานฟังก์นี้ไม่สามารถกู้ไฟล์ที่ลบทิ้งไปแล้วได้อีกเลย จึงเหมาะกับแฟ้มเอกสารหรือไฟล์ที่เป็นความลับได้ดี ทำให้ผู้อื่นไม่สามารถกู้เรียกกลับมาได้ แต่ผู้ใช้เองก็ต้องระวังเป็นพิเศษในการลบเช่นกัน

5.2 TuneUp Undelete
เมื่อการลบแฟ้มที่ผิดพลาดออกจากวินโดวส์ และในถังขยะจนหมดไปแล้วนั้น TuneUp Undelete ยังช่วยค้นหาและกู้ไฟล์นั้นกลับมาได้วิธีการกู้ไฟล์ก็ไม่ได้ซับซ้อนเพียงกำหนดไดวส์ที่ต้องการที่ไฟล์ที่ต้องการกู้นั้นให้กลับคืนมากำหนดรายละเอียดเช่นชื่อหรือนามสกุลของไฟล์ที่ต้องการให้ค้นหาและกู้มันกลับคืนมา การเจาะจงชื่อและนามสกุลไฟล์นั้นช่วยให้โปรแกรมค้นหาได้รวดเร็วขึ้น แต่การจำไม่ได้ก็ให้กำหนดเฉพาะชื่อ หรือนามสกุล หรือเว้นว่างไว้จากนั้นโปรแกรมจะทำการค้นหาและแสดงรายละเอียดว่าใช้ไฟลืที่เราต้องการหรือไม่ รวมถึงการบอกสถานะไฟล์นั้นว่าสามารถกู้มาได้แบบสมบูรณ์ หรือไม่สมบูรณ์ ดังภาพที่แสดงในส่วนของคอลัมภ์ Condition จะบอกสถานะไว้ Bad = ไฟล์นั้นไม่สามารถกู้กลับมาได้แบบสมบูรณ์ Good = ไฟล์นั้นสามารถกู้กลับมาได้แบบ 100%
จากนั้นเลือกไฟล์ที่เราต้องการกู้คืนมา และคลิกที่ปุ่ม Restore...เมนูช่วยเหลือ
เรียกใช้ Help และเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์โปรแกรม และการตั้งค่า Settings โปรแกรมทำให้โปรแกรมทันสมัยด้วยการคลิกที่ UpdateWizardRescueCenter เป็นศูนย์ช่วยเหลือที่สำคัญสำหรับระบบโปรแกรม ทำให้เรามั่นใจได้ว่าเมื่อเกิดมีการผิดพลาดในการตั้งค่าแล้ว RescueCenter ยังสามารถช่วยให้ระบบกลับคืนมาในสภาพเดิมเพียงเราเลือกค่าที่ได้ทำการปรับแต่งแก้ไข ซึ่งจะมีรายละเอียดบอกไว้ได้ทำการปรับแต่งในส่วนใด และเมื่อไหร่

และสามารถดูรายเอียดได้โดยเลือกรายการที่ต้องการและคลิกปุ่ม Detalis เมื่อต้องการย้อนกลับการกระทำนั้นก็เพียงแต่คลิกที่ปุ่ม Restore ค่าต่างๆของระบบก็กลับคืนมาเหมือนเก่านอกจากนี้ยังมี Optons ว่าจะให้โปรแกรมทำการเก็บค่าปรับแต่งแก้ไขอันใดไว้ และยังสามารถกำหนดระยะเวลาของการรักษาค่านั้นได้อีก เมื่อล่วงเลยระยะเวลาก็ให้โปรแกรมทำการลบทิ้งไป

 
16 มีนาคม 2547