<< Tuneup Utilities 2004 >>
เขียนโดย คุณ ::: โยคี :::
 
หลังจากที่ TuneUp 2004 ออกมาระยะหนึ่ง  เห็นได้ถึงการเปลี่ยนแปลงจากเวอร์ชั่น 2003 คือการเพิ่มยูทิลิตี้ที่ใช้ปรับแต่งวินโดวส์ที่น่าสนใจมากขึ้น  และระบบเสถียรมากขึ้น  ทำให้ Utilities ตัวนี้น่าใช้งานมากขึ้น  สำหรับส่วนที่เพิ่มเข้ามาเด่นก็จะเป็นระบบตรวจแก้ไขข้อบกพร่องของวินโดวส์ในการจัดการรีจิสทรี  หรือไฟล์ระบบที่ไม่สามารถใช้งานได้ขณะนั้นให้กลับมา  และทำการลบทิ้งตัวที่ไม่สามารถใช้งานและไม่จำเป็นออกไป  นั่นคือส่วนที่เพิ่มมาใหม่ในเวอร์ชั่น 2004 นี้  เรียกว่า 1-Click Maintenance  ซึ่งโปรแกรมจะจัดสร้างไอคอนเพื่อให้เราเรียกใช้งานจากเดสทอปได้เลย

การใช้งาน 1-Click Maintenance  เพียงแค่เราดับเบิ้ลคลิกที่ไอคอนจากนั้นโปรแกรมจะทำการสแกนหาไฟล์ที่มีปัญหาในขณะนั้นให้  ดังภาพจะเห็นว่ามีปัญหาที่ Registry 8 ตัว  และในส่วนแอปลิเคชั่น 10 ตัวมีปัญหาในส่วนที่ 1  ในส่วนที่ 2 นั้นไม่มีอะไรบกพร่อง  การแก้ปัญหานี้ทำได้โดยโดยสั่งให้โปรแกรมทำการตรวจแก้ไขตัวที่มีปัญหาเหล่านั้น  โดยกดปุ่ม Correct Problems (หมายเลข 3)อีกส่วนหนึ่งที่หลายคนคงชอบก็ส่วนของ TuneUp WinStylerซึ่งส่วนนี้เอาไว้ปรับแต่งวินโดวส์ที่ใช้ในใขณะนั้นให้ดูสวยงามขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนไอคอน  หน้าตาของวินโดวส์ให้แปลกออกไปจากที่ใช้งานอยู่  ก็สามารถปรับแต่งโดยใช้การตั้งค่าจากที่นี่โดยในส่วนนี้จะแนะนำถึงการใช้งานที่น่าสนใจ  เช่นการใช้ System Elements , Appearance , และในส่วนของ Windows XP คือ Logon Screen , Visual Style

System Elements ตัวนี้ช่วยให้เราปรับแต่งไอคอนแสดงผลในรูปแบบที่ต้องการนอกเหนือจากที่วินโดวส์กำหนดมา  สามารถทำการเปลี่ยนไอคอนนั้นได้โดยการเลือกภาพไอคอน  และกดปุ่ม Replace Icon จากนั้นเลือกภาพที่เป็นไอคอนมาแทนตามต้องการ และถ้าจะให้ไอคอนกลับมาเป็นไอคอนของระบบอีกครั้ง  ก็สามารถใช้ปุ่ม Reset element to Windows Default เพื่อเรียกไอคอนดังเดิมกลับมานอกจากนี้ในส่วนของการเพิ่มเติมไอคอนนั้น  โปรแกรม TuneUp Utilities ได้มีปุ่ม Icon Packages... ซึ่งเราสามารถใช้ปุ่มนี้ในการปรับปรุงและเรียกใช้ชุดไอคอนที่ต้องการได้  และยังสามารถดาวน์โหลดไฟล์ชุดไอคอนมาใช้งานได้อีกด้วยเมื่อทำการโหลดไฟล์ชุดไอคอนที่ต้องการมาแล้ว  ก็สามารถเรียกใช้งานได้โดยไปที่เมนู Add >> Read Icon Package From File... จากนั้นเลือกชุดไอคอนที่โหลดมาเก็บไว้  และเลือกชุดที่ต้องการใช้แล้วกดปุ่ม OK  เราก็จะได้ไอคอนสวยๆตามที่เราต้องการ

ต่อไปเป็นส่วนของ Appearance  ซึ่งตัวนี้ก็อาจถูกใจผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก  มาดูว่ามันทำอะไรได้บ้าง  ซึ่งจะเน้นด้านการแสดงผลขนาดของไอคอนที่ปรากฏอยู่ที่หน้าจอภาพ  หรือเดสทอปนั่นเองA -- คือการปรับขนาดของไอคอนตามค่าที่โปรแกรมระบุไว้
B -- ตัวนี้สามารถปรับตั้งค่าได้ละเอียดขึ้นว่าจะให้มีขนาดใหญ่เล็กมากน้อยแค่ไหน
C -- ส่วนนี้หลายคนชอบแน่  เพียงแค่เอาเครื่องหมายถูกออกไป  เพราะมันจะช่วยเอาลูกศรของ Shortcut ออกไป  ทำให้ไอคอนของเราสวยงามมากขึ้นทีเดียว

ส่วนของ Windows XP คือ Logon Screen  ส่วนนี้ก็สามารถนำไปใช้สำหรับเปลี่ยนหน้าตาตอน Logon เข้าออกวินโดวส์  ซึ่งสามารถโหลดไฟล์มาเพิ่มเติมเพื่อเปลี่ยนได้เช่นกัน

ส่วน Visual Style นั้นช่วยให้เราเปลี่ยนธีมของวินโดวส์ได้มากขึ้น  นอกจากแบบ สีเงิน สีเขียวใบมะกอก และสีน้ำเงิน ตามที่วินโดวส์มีมาให้แล้ว  ยังสามารถเข้าไปโหลดได้เพิ่มเติมเพื่อเอามาติดตั้งและเรียกใช้งานได้

ตัวอย่างที่เว็บไซต์ของ Tuneup เตรียมให้เราโหลดมาใช้เพิ่มเติมเว็บไซต์โหลด Icon Packages
เว็บไซต์โหลด Visual Styles
เว็บไซต์โหลด Logon Screens
หรือสามารถเข้าไปเลือกหาได้จาก http://www.themexp.org/ เพื่อดาวน์โหลดมาเพิ่มเติมได้


อ่านวิธีการใช้งาน TuneUp Utilities 2003 ที่นี่
 
16 พฤษภาคม 2547