<< เปลี่ยน Theme Windows โดยไม่ง้อ StyleXP >>
เขียนโดย คุณ บาทเดียว
 
ก่อนอื่นต้องไปดาวน์โหลด UXTheme Multi-Patcher มาก่อนครับ  อันนี้ของฟรี

Neowin UXTheme Multi-Patcher v2.5.1
http://www.justusers.net/downloads/nw_uxtheme.zip

UXTheme Multi-Patcher (Neowin Edition) 4.0
http://www.justusers.net/downloads/nw_uxpatcher.zip

และอีกตัวก็ Theme สวยๆจาก http://www.themexp.org

หลักจากดาวน์โหลดมาแล้ว  ก็ทำการระเบิดไฟล์ Zip ออกมา  จะได้ไฟล์ชื่อตามรูป  (รูปในบทความเป็นของเวอร์ชั่นเก่าครับ แต่วิธีการก็เหมือนๆกัน)อ้อ..  ลืมบอกไปครับว่า Support Windows ตัวไหนบ้าง

Windows XP
Windows XP SP1
Windows XP SP2
Windows 2003 Server


ต่างจากนี้ไม่แน่ใจครับ

ต่อไปก็ทำการติดตั้ง  คลิก Patch และ OK ตามรูปOKพอถึงขั้นตอนนี้  จะมีป๊อปอัพขึ้นมาบอกให้ใส่แผ่น Windows XP  ให้คลิก Cancel ไปเลยครับตรงนี้ก็ตอบ Yesตอบ OK รีบูตเครื่องต่อไปครับ  Theme ที่โหลดมาจัดการแตก Zip ออกมาซะเมื่อดูข้างในโฟลเดอร์ที่แตกออกมาจะได้ตามรูป  (แต่ละ Theme อาจไม่เหมือนกันนะ)ทีนี้ก็ก็อปปี้ทั้งโฟลเดอร์ไปไว้ที่ C:\WINDOWS\Resources\Themes  ชื่อโฟลเดอร์ธีมของผมคือ XtremeXP (สังเกตดูครับ)ทีนี้ก็ไปที่หน้า Desktop  คลิกขวาเลือก Properties  ไปที่แทป Appearance >> ที่ช่อง Windows and buttons  คลิกดูจะมี Theme ที่เราเอาใส่เข้าไปแล้ว (XtremeXP) ให้เลือกตัวนี้แหละ

ตรงช่อง Color Scheme คลิกดูจะมีสีให้เลือก (บางธีมจะไม่มีให้นะ)จากนั้นกด Apply ก็พร้อมจะใช้งานแล้วครับทีนี้ก็มาดูผลงานกันธีมอื่นก็ทำคล้ายๆกันนี่แหละครับอันนี้ลองเปลี่ยนสีดูมีอีกบาง Theme นะครับที่แตกไฟล์ออกมาแล้วได้คล้ายๆแบบนี้  คือมีไฟล์ .theme มาด้วย  ถ้าได้มาแบบนี้  ให้เอาไฟล์นี้และโฟลเดอร์ที่อยู่คู่กะไฟล์นี้ไปไว้ข้างนอกได้เลยนะครับ  ต้องดูรูปถึงจะไม่งง  ดูไฟล์ชื่อ FADETBLU.theme กะโฟลเดอร์ FADETBLU นะครับเอาไปแบบนี้เลยครับจากนั้นก็ไปเปลี่ยนตามรูปเลยครับ  ที่แทป Theme นะครับดูให้ดีๆ  แค่นี้แหละครับ

 
10 มิถุนายน 2547