<< วิธีใส่ Background ให้กับโฟลเดอร์ XP >>
เขียนโดย คุณ TinaCat , MaN
 
คนที่เคยใช้ Windows Me  คงรู้ว่าเราสามารถใส่ Background ให้กับโฟลเดอร์ต่างๆได้ด้วยวิธีง่าย  แต่สำหรับ Windows XP  หลายๆคนอาจจะคิดว่ามันไม่มีฟังค์ชั่นนี้  แต่จริงๆแล้ว  เราก็สามารถใส่ Background ให้กับโฟลเดอร์ต่างๆของ Windows XP ได้ตามที่เราต้องการ  โดยใช้โปรแกรม Windowpaper Xp มาช่วย หรือถ้าไม่อยากใช้โปรแกรม  ก็สามารถทำได้เช่นกัน

มาดูวิธีทำแบบไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่นกันก่อนดีกว่า...

1. การใส่ Background ให้กับโฟลเดอร์ XP  มันจะเกี่ยวข้องกับ System ของมันนิดหน่อย  ขั้นแรกที่ควรทำก็คือ  ยกเลิกการซ่อนไฟล์เสียก่อน  เปิด Explorer ขึ้นมา  (เลือกเอาโฟลเดอร์ที่ต้องการทำก็ได้)  แล้วไปที่ Tools >> Folder Options...2. ไปที่ View  ดูในช่อง Advanced Settings  ให้เลือก Show hidden files and folders3. และเอาติ๊กถูกในช่อง Hide proteced operating system files (Recommended) ออก4. ถ้าทำการปิด Hide proteced operating system files ส่วนนี้ไป  ก็จะมีหน้าต่างนี้ขึ้นมาเตือน  ให้กด Yes5. กลับมาดูที่โฟลเดอร์ที่เราจะใส่ Background  ถ้ามีไฟล์ Desktop.ini ก็ให้ข้ามไปดูขั้นตอนที่ 8. ได้เลย  ถ้าไม่มี  ก็ให้กดปุ่ม Up  กลับออกไปโฟลเดอร์ชั้นนอก6. คลิกขวาที่โฟลเดอร์  แล้วเลือก Properties7. เปิด Tab Customize  แล้วปรับแต่งเองตามใจชอบทั้งสามส่วนเลยก็ได้  เพื่อให้ระบบสร้างไฟล์ Desktop.ini ขึ้นมา  ในส่วนนี้จะไม่เกี่ยวกับการใส่ Background นะ8. เปิดโฟลเดอร์นั้นอีกครั้ง  เวลานี้น่าจะมีไฟล์ Desktop.ini แล้ว  ก็ให้เปิดไฟล์นี้ด้วย Notepad9. ใส่เนื้อหาส่วนนี้ไว้ในไฟล์ Desktop.ini  และ Save

[ExtShellFolderViews]
{BE098140-A513-11D0-A3A4-00C04FD706EC}={BE098140-A513-11D0-A3A4-00C04FD706EC}

[{BE098140-A513-11D0-A3A4-00C04FD706EC}]
IconArea_Image=
ตำแหน่งของรูปภาพ10. ลองเปิดโฟลเดอร์นั้นอีกครั้ง  จะเห็นว่าโฟลเดอร์นั้นมี Background แล้ว11. แต่ว่า  ถ้ารูปกับสีตัวหนังสือคล้ายกันเกินไป  ก็จะดูได้ยาก  ให้เปิดไฟล์ Desktop.ini อีกครั้ง  แล้วเพิ่มส่วนนี้ไว้ต่อจากตำแหน่งรูปภาพเลย

IconArea_Text=0x00FFFFFF

ส่วนนี้สามารถกำหนดสีตัวหนังสือได้  ในส่วน x ต้องเป็น x ตัวเล็กนะ  และตัวหนังสือ 6 ตัวด้านหลังก็คือโคดสี  ก็ใส่โค้ดสีตามที่ต้องการได้ตัวอย่างโค้ดสี :

สีน้ำเงิน  0000FF
สีแดง  FF0000
สีเหลือง  FFFF00
สีเขียว  008000
สีส้ม  FF9900
สีชมพู  FF00FF
สีน้ำเงินเข้ม  000080
สีม่วง  800080

12. เพื่อให้โฟลเดอร์ที่ใส่ Background แล้ว  ดูสวยงามมากขึ้น  ก็ควรซ่อนเมนูด้านซ้ายมือไว้  วิธีทำก็ให้ไปที่ Tools >> Folder Options... >> Genaral  และเลือกเป็น Use Windows classics foldersเมื่อทำเสร็จหมดทุกขั้นตอนแล้ว  จะได้โฟลเดอร์ที่มี Background ที่สวยงามตามที่ต้องการแล้วก็อย่าลืมไป Set ให้เป็น Hide proteced operating system files และ Do not show hidden files and folders ตามเดิมด้วยนะ...


เพิ่มเติมโดย คุณ MaN

เอาโปรแกรมเปลี่ยน Background Windows Xp มาฝากครับ  เพราะไปอ่านบทความที่พี่ๆทำไว้  เห็นว่ามันอาจจะยาก  แล้วก็ทำให้บางท่านไม่อยากทำ  เพราะว่ายุ่งยากในขั้นตอนจนเกินไป

ผมเลยเอาโปรแกรมสำเร็จรูปมาฝากครับ  ประมาณว่าเป็นมาม่าฉีกซองเติมน้ำร้อนเป็นอันเสร็จหน่ะครับ  ชื่อว่าโปรแกรม Windowpaper XP (Freeware)  ไม่ต้องใส่รหัสหรือเสียค่าธรรมเนียมใดๆ  ฟรีครับโปรแกรมนี้

ดาวโหลดได้ที่ http://www.sodabush.com/products/windowpaperxp/downloads.php

วิธีใช้นะครับ
เริ่มก็ทำการติดตั้งโปรแกรมให้เสร็จ  พอเสร็จปุ๊บ  เปิดมาจะได้ดังรูปให้เรากดที่ปุ่ม Select Folder  เพื่อเลือก Folder ที่เราต้องการจะทำการเปลี่ยนรูปครับ  ในที่นี้ผมเลือกโฟลเดอร์ห้อง D:\Software นะครับพอเลือกห้องเสร็จปุ๊บ  คราวนี้เปลี่ยนมาเลือกที่ปุ่ม Change Backgroundมันก็จะให้เราเลือกรูปภาพที่เราต้องการจะเอาไปเป็นพื้นหลังนะครับ  ก็ให้เลือกรูปที่ท่านๆต้องการครับ  ในที่นี้ผมขอเลือก Naruto มาเป็น Wallpaper ให้ผมหล่ะครับเสร็จแล้ว!!  ง่ายไหมครับ
แต่อยากจะบอกท่านๆอีกหน่อยว่า  ถ้า Wallpaper ของท่านไม่เป็นรูปภาพที่สว่าง (คือพื้นมืด)  ท่านๆก็สามารถเปลี่ยนสีของตัวหนังสือในห้องนั้นๆได้ครับก็ให้ไปที่ Change Text Color  แล้วก็เลือกสีที่ท่านชอบครับ  (เอาให้มันตัดกันว่างั้นเหอะ)เสร็จแล้วก็กด Default เพื่อ Save ค่าที่เราตั้งไว้

** หมายเหตุ
ถ้าท่านใช้โปรแกรมนี้เปลี่ยน Background ของโฟลเดอร์  และ/หรือ ท่านลบโปรแกรมนี้ทิ้งไป  ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถเปลี่ยน Background กลับมาเป็นอย่างเดิมได้  นอกจากติดตั้งโปรแกรมอีกที  เพื่อทำการ Set Background ให้เป็นค่าเดิม
 
13 เมษายน 2547