Home Webboard ArticlesKnowledges  

ผู้เขียน หัวข้อ: spoolsv กิน CPU เยอะ เวลาคลิกเลือกเครื่องปริ้นเตอร์ Excel 2007  (อ่าน 12688 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ P26

  • เมื่อไหร่จะเต็มบาทเนี่ย!
  • Just M
  • ***
  • กระทู้: 55
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 3
  • เพศ: หญิง
  • Jesus I'm so in love with You!


มันเป็นเฉพาะไฟล์ excel
ตามในรูปปัญหาคือ เวลาเลือกเครื่องปริ้นเพื่อจะสั่งพิมพ์ กว่าเครื่องปริ้นที่เลือกมันจะขึ้นมันช้ามากจนถึงอืดเลย บางครั้งก็ค้างไปเลย แล้วพอดูใน windows task manager (ตามรูป) ตัว spoolsv.exe กิน CPU เยอะ ทำให้ไฟล์ excel ที่จะพิมพ์ช้าและอาจถึงกับค้างไปเลย  แต่ไฟล์อื่น ๆ เช่น word pdf ฯลฯ ไม่เป็นค่ะ เวลาเลือกเครื่องปริ้นมันก็ขึ้นให้ตามปกติไม่ช้าไม่อืดด้วยค่ะ.....รบกวนเพื่อน ๆ และผู้รู้ช่วยด้วยค่ะ   ขอบคุณค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22, กุมภาพันธ์ 2013, 11:47:35 AM โดย P26 »


Love, it's like the wind. I can't see it, but I can feel it.

"กาลเวลาสามารถเปลี่ยนแปลงคนได้..แต่คนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกาลเวลาได้"

ออฟไลน์ CrayoN

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 941
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 253
จากรูปเท่าที่เห็น
1.printer เป็นแบบแชร์อยู่บน network ไม่รู้ว่าต่อด้วยสายรึ wireless
2.spoolsv เป็น service จัดการเรื่องการพิมพ์ ปกติที่มันจะใช้ cpu เยอะครับ
3.ไม่รู้ว่าข้อมูลมากน้อยแค่ไหน ลักษณะข้อมูลที่พิมพ์เป็นยังไง ถ้าไฟล์ใหญ่จะสั่งพิมพ์ก็จะใช้เวลานานไปด้วยครับ บางทีสั่งทีอาจต้องรอเป็นชั่วโมงกว่ามันจะเริ่มพิมพ์
4.ปริ้นผ่าน network ถ้าไฟล์มีขนาดใหญ่กว่า memory ของ printer มันก็จะยิ่งช้าไปอีก

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5536
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2135
    • SMFjusthost.com
ทุกวันนี้เรายังใช้วิน7 พิมพ์รูปที่ใหญ่กว่า 5เม็ก ไม่ได้เลย
hp cp1518ni ต่อตรง


ต้องย่อรูปแล้วถึงจะปริ้นได้
เวิดที่มีรูปเยอะไฟล์ขนาด 5-10 เม็กก็ต้องทำเป็นพีดีเอฟก่อน
ลดขนาดแล้วถึงปริ้นได้ ทุกข์ของวิน7

ออฟไลน์ ไก่ขี้เมา®

  • ไม่เต็มบาท™
  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 1080
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 1014
  • เพศ: ชาย
ปัญหานี้ ผมว่าไม่ได้เป็นที่ Windows นะครับ

เพราะว่า Driver สำหรับ XP และ 7 เป็นคนละตัวกัน

งานนี้ โทษไปที่ผู้ผลิตอย่างเดียว (พัฒนา Driver แล้วทำงานไม่สมบูรณ์)

สำหรับ HP Laser ที่เคยใช้ กว่าผมจะหา Driver สำหรับ Windows 7 ได้ เครื่องพิมพ์ก็ถึงเวลาหมดอายุพอดี (พิมพ์ได้อีกไม่กี่รีม)

ในช่วงแรกๆ ที่ใช้ ต้องแก้ขัด โดยใช้ Driver PCL / PostScript Generic มาใช้ (แต่ก็ไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไร - ตั้งค่าหน้ากระดาษบางทีก็ไม่ได้)

ปล.1) ผมไม่เห็นรูปของเจ้าของกระทู้นะครับ (เน็ตที่ทำงานบล๊อก), เลยไม่ทราบรุ่นที่ท่านใช้อยู่  :sad:
ปล.2) HP Color Laser ที่เคยใช้ ปกติจะใช้กับ Photoshop, Illustrator (file size > 100MB แต่มัน output print คนละอย่างกันกับ MS Office) , จึงไม่เคยพบ+ไม่มั่นใจปัญหาเกี่ยวกับการใช้ MS Word, Excel สั่งพิมพ์ครับ  :adore:

:boxing: :boxing: :boxing:

ออฟไลน์ P26

  • เมื่อไหร่จะเต็มบาทเนี่ย!
  • Just M
  • ***
  • กระทู้: 55
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 3
  • เพศ: หญิง
  • Jesus I'm so in love with You!
1. printer เป็นแบบแชร์อยู่บน network ต่อด้วยสายเสียบธรรมดาค่ะ
2. ขนาดไฟล์ที่สั่งพิมพ์ไม่ถึง 1 เมกค่ะเป็นแค่ตารางรายชื่อธรรมดา
3. มันเป็นเฉพาะ excel เท่านั้นค่ะ ขนาดไฟล์จะเล็กหรือใหญ่มันก็ช้าจนถึงค้างเหมือนกันค่ะ
4. แต่เครื่องของคนอื่นไม่เป็นค่ะ ทั้งออฟฟิตใช้ win xp เหมือนกันหมดค่ะ

ปล. ไม่เห็นรูปที่อัพเหมือนกันค่ะ

.....http://upic.me/i/2i/spoolsvcpu.jpg......
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27, กุมภาพันธ์ 2013, 11:32:01 AM โดย P26 »
Love, it's like the wind. I can't see it, but I can feel it.

"กาลเวลาสามารถเปลี่ยนแปลงคนได้..แต่คนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกาลเวลาได้"

ออฟไลน์ ไก่ขี้เมา®

  • ไม่เต็มบาท™
  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 1080
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 1014
  • เพศ: ชาย
1. printer เป็นแบบแชร์อยู่บน network ต่อด้วยสายเสียบธรรมดาค่ะ


1) ขอทราบรุ่นของเครื่องพิมพ์ (กลับไปบ้านแล้วลืมเปิดกระทู้นี้อ่าน - ยังไม่เห็นรูปอยู่ดี  :adore:  )


2) สายที่เสียบ เป็น USB หรือ Paralle ครับ (สายแบบเก่า)


3) เครื่อง PC ที่เป็น printer server (เครื่องพิมพ์ต่ออยู่) คิดว่าเป็น XP มี RAM ของเครื่อง PC เท่าไรครับ

:boxing: :boxing: :boxing:

ออฟไลน์ P26

  • เมื่อไหร่จะเต็มบาทเนี่ย!
  • Just M
  • ***
  • กระทู้: 55
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 3
  • เพศ: หญิง
  • Jesus I'm so in love with You!
1.  เครื่องพิมพ์ที่ต่อกับเครื่องเลยเป็นเครื่องที่ใช้พิมพ์พวกใบเสร็จ Epson LQ-300 II สายต่อเป็นแบบ Paralle
2.  แต่เวลาจะสั่งพิมพ์เอกสารธรรมดาก็จะพิมพ์ไปเครื่องอื่น ที่เป็นสาย USB เครื่อง Canon LBP6000/LBP6018
3.  แต่เวลาเปลี่ยนไปเลือกเครื่อง HP Laser Jet P1005 ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ
Love, it's like the wind. I can't see it, but I can feel it.

"กาลเวลาสามารถเปลี่ยนแปลงคนได้..แต่คนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกาลเวลาได้"

ออฟไลน์ ไก่ขี้เมา®

  • ไม่เต็มบาท™
  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 1080
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 1014
  • เพศ: ชาย
ขออภัยที่ตอบช้า เพิ่งคิดออกว่าลืมตอบ  :adore:

2.  แต่เวลาจะสั่งพิมพ์เอกสารธรรมดาก็จะพิมพ์ไปเครื่องอื่น ที่เป็นสาย USB เครื่อง Canon LBP6000/LBP6018
3.  แต่เวลาเปลี่ยนไปเลือกเครื่อง HP Laser Jet P1005 ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ


ปัญหาเป็นที่ Driver Canon ล่ะครับ
 > ปกติเวลาติดตั้งจากการ setup จะมี printer monitoring ขึ้นมาด้วย
 > ตัวนี้จะเป็นตัวคอยตรวจสอบการทำงานของ Printer แบบเกือบตลอดเวลา
 > ตัวอย่างการตั้งค่า (อาจแตกต่างจากรูปได้ เพราะรุ่นของ Windows ที่ผมใช้ ไม่ใช่ XP)


 > ถ้ายังไม่ได้จริงๆ ให้ปิดตัว Canon Monitoring ไปซะ
  - Start -> run พิมพ์ msconfig
  - ไปที่แท็บ Startup
  - เลือกรายการ Canon Advance printing Technology .. ออก (อาจต่างออกไป เนื่องจากรุ่นของ Windows อย่างที่แจ้งไป  :adore: )
  - กด OK , บูตใหม่อีกครั้ง แล้วทดลองดูใหม่

*ทั้งหมดนี้ ทำที่เครื่องที่ต่อ Printer (Server), ส่วนเครื่องที่ต่อเข้ามา (เครื่องลูก) ก็ไม่ควรมี Canon monitoring ทำงานอยู่เช่นกัน

:boxing: :boxing: :boxing:

ออฟไลน์ P26

  • เมื่อไหร่จะเต็มบาทเนี่ย!
  • Just M
  • ***
  • กระทู้: 55
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 3
  • เพศ: หญิง
  • Jesus I'm so in love with You!
1. เหมือนเดิมค่ะ ยังไงมันก็ไม่หาย เครื่องช้ามั่งหรือค้างไปเลยมั่งเวลาเปลี่ยนไปเลือกเครื่องปริ้นท์ Cannon
2. ตัว Canon Monitoring ที่ให้ไปปิดใน msconfig ที่ Startup ดูแล้วไม่มีค่ะ
3. มันเป็นเฉพาะไฟล์ที่เป็น Excel 2007 เท่านั้นค่ะ  เลยคิดว่าปัญหามันอาจจะเป็นที่ Excel แต่ว่าเคยลบออกแล้วลงใหม่ ก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ

ปล. ถ้าเปิดกับ IE รูปที่แนบไปจะขึ้นค่ะ แต่ Firefox กลับไม่แสดง

 
Love, it's like the wind. I can't see it, but I can feel it.

"กาลเวลาสามารถเปลี่ยนแปลงคนได้..แต่คนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกาลเวลาได้"

ออฟไลน์ ไก่ขี้เมา®

  • ไม่เต็มบาท™
  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 1080
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 1014
  • เพศ: ชาย
ปล. ถ้าเปิดกับ IE รูปที่แนบไปจะขึ้นค่ะ แต่ Firefox กลับไม่แสดง


เปิดกับอะไรก็ไม่ขึ้นครับ เพราะ net บริษัทเค้าบล๊อกเว็บฝากรูป ต้องกลับไปเปิดที่บ้านอย่างเดียวถึงจะเห็น (แต่กลับบ้านไปก็ลืม... ออกจะบ่อย  :haha: )


เท่าที่ลองหาปัญหาเรื่องนี้อีกที พบแค่สองอันนี้ล่ะครับ ที่น่าจะเกี่ยวข้อง
http://social.technet.microsoft.com/Forums/en/itprovistaprinting/thread/460f297a-dd66-4476-a176-542e1519ca3e
http://forums.pcpitstop.com/index.php?/topic/146252-vista-spoolingprinting-slow/

ถ้ายังไม่ได้อีกจริงๆ อยากให้ลอง
- เอาเครื่องพิมพ์ไปต่อเครื่องอื่น
- เพิ่มเครื่องพิมพ์ด้วยการ add new printer (ไม่ใช้ setup)
- จากนั้นทดลอง print test ว่าพิมพ์เครื่องตัวเองได้แล้ว
- share เครื่องพิมพ์
- ไปที่เครื่องที่จะพิมพ์ผ่าน network, add share printer ตัวใหม่นี้ซะ
- ทดลองสั่งพิมพ์อีกครั้ง

ลองดูนะครับ (เผื่อจะได้  :haha: )

:boxing: :boxing: :boxing:

ออฟไลน์ kpimcha

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 2
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 0
มีความรู้เพิ่มมากขึ้นเลยค่ะ :cheesy: :cheesy: :cheesy:
*Link Removed*l*Link Removed*l*Link Removed* l*Link Removed* l

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 
Back to top