Home Webboard ArticlesKnowledges  

ผู้เขียน หัวข้อ: >>ปัญหาเกี่ยวกับ LAN แบบ ครอส อ่ะคะ 2 เครื่อง หากัน ไม่เจอคะ..?  (อ่าน 39595 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ yuwanda_pa

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 133
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 7
>>ปัญหาเกี่ยวกับ LAN แบบ ครอส อ่ะคะ 2 เครื่อง หากัน ไม่เจอคะ..?

คือว่าเราก็ทำตามขั้นตอนแบบนี้แล้วคะ

อ้างถึง
เครื่องแม่ ( Server )
1 - ให้ไปที่ My Network Places ที่หน้าจอ
2 - ด้านซ้ายมือเลือก Set up a home or small office network จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้กด Next 2 ครั้ง
3 - เลือกหัวข้อที่ 1 แล้ว Next
4 - หน้านี้มันจะถามเราว่า เราจะใช้ตัวไหนในการต่อ Internet คุณก็เลือกในช่องเอา
( ของผมเลือก Dial-up Connection หรือ Modem ) แล้วกด Next
5 - หน้านี้มันจะถามว่า จะเลือกตัวที่จะเชื่อมต่ออะไร
5.1 อันนี้เครื่องจะเลือกให้เอง
5.2 อันนี้เราเลือกเอง
- 5.1.1 เลือกอันนี้แล้ว Next ( อ่านข้ามไปข้อ 5.1.2 ถ้าเลือกข้อ 5.1 )
- 5.2.1 อันนี้จะมีช่องให้เราเลือกตัวที่จะทำการต่อแลน คือการ์ดที่เรามีในเครื่องนั้นเอง
( ข้อนี้จะมีก็ต่อเมื่อเลือกข้อ 5.2 )
- 5.1.2 จะมีหน้าต่างให้เราพิมพ์ ช่องแรกคือคำบรรยาย ของตัวเครื่องนี้ ช่องล่างคือชื่อเครื่องนี้ แล้วกด Next
- 5.1.3 หน้านี้คือชื่อของกลุ่ม หรือวงแลน ( ควรจะใช้ชื่อเดียวกันกับเครื่องลูก ) แล้วกด Next
- 5.1.4 หน้านี้คือคำบรรยายว่า เครื่องนี้เชื่อมต่ออย่างไร ใช้อะไรต่อบ้างไม่มีอะไร ให้ Next
- 5.1.5 รอมันติดตั้ง ถ้าทำสำเร็จ จะมีหัวข้อออกมาให้เลือก ให้เลือกข้อสุดท้าย เป็นอันสิ้นสุด

Dial-up Connection (โมเด็ม)
1 - ต่อมาให้มาตั้งค่าที่โมเด็ม ให้มาที่ My Network Places ที่หน้าจอเหมือนเดิม
2 - ให้เลือกทางซ้าย View network connections
3 - ให้คลิ๊กขวาที่ตัว Dial-up Connection แล้วเลือก Properties
4 - ที่ด้านบนหัวจะมีแทบให้เลือก เลือก Advance
5 - จะมีช่องให้ติ๊กอยู่ 4 ช่อง ให้ติ๊ก 2 ช่องบน แล้ว OK เป็นอันเสร็จ

กำหนดการต่อเน็ตที่ Internet Explorer
1 - ให้เปิด Internet Explorer ขึ้นมา
2 - ไปที่หัวข้อด้านบนเลือก Tools
3 - เลือกที่หัวข้อ Internet Options..
4 - ที่ด้านบนจะมีแทบให้เลือก เลือกไปที่ Connections
5 - ให้มองหาคำว่า Settings.. และ LAN Settings.. และเข้าไปกำหนดค่าทั้งสองอันให้เหมือนกัน
6 - เข้ามาแล้วให้ติ๊กช่องบนสุดที่เขียนว่า Automatically detect settings
( ให้ทำเหมือนกันทั้งสองอัน ) แล้วกด OK เป็นอันเสร็จ





เครื่องลูก ( Client )

1 - ให้ไปที่ My Network Places ที่หน้าจอ
2 - ด้านซ้ายมือเลือก Set up a home or small office network จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้กด Next 2 ครั้ง
3 - เลือกหัวข้อที่ 2 แล้ว Next
4 - จะมีหน้าต่างให้เราพิมพ์ ช่องแรกคือคำบรรยาย ของตัวเครื่องนี้ ช่องล่างคือชื่อเครื่องนี้
( ห้ามตั้งซ้ำกับเครื่องแม่ ) แล้วกด Next
5 - หน้านี้คือชื่อของกลุ่ม หรือวงแลน ( ควรจะใช้ชื่อเดียวกันกับเครื่องแม่ ) แล้วกด Next
6 - หน้านี้คือคำบรรยายว่า เครื่องนี้เชื่อมต่ออย่างไร ใช้อะไรต่อบ้างไม่มีอะไร ให้ Next
7 - รอมันติดตั้ง ถ้าทำสำเร็จ จะมีหัวข้อออกมาให้เลือก ให้เลือกข้อสุดท้าย เป็นอันสิ้นสุด


กำหนดการต่อเน็ตที่ Internet Explorer

1 – ให้เปิด Internet Explorer ขึ้นมา
2 – ไปที่หัวข้อด้านบนเลือก Tools
3 – เลือกที่หัวข้อ Internet Options..
4 – ที่ด้านบนจะมีแทบให้เลือก เลือกไปที่ Connections
5 – ให้มองหาคำว่า Settings.. และ LAN Settings.. และเข้าไปกำหนดค่าทั้งสองอันให้เหมือนกัน
6 – เข้ามาแล้วให้ติ๊กช่องบนสุดที่เขียนว่า Automatically detect settings
( ให้ทำเหมือนกันทั้งสองอัน ) แล้วกด OK เป็นอันเสร็จ



Server
1. ไปที่ Control Panel --> Network Connections แล้วคลิกขวาที่ Local Area Connections แล้วเลือก Properties ค่ะ
2. จะมีหน้าต่าง Local Area Connection Properties ขึ้นมา คลิกเลือกที่ Internet Protocol(TCP/IP) แล้วกดปุ่ม Properties แล้วเซตค่าดังต่อไปนี้
IP Address: 192.168.0.1
Subnet Mask: 255.255.255.0
Default Gateway: 192.168.0
3. จากนั้นคลิก ok
4. ที่นี้เราก็จะมาแชร์ Internet กันบ้างค่ะ คลิกขวาที่ Internet Connection Shortcut ที่เราจะแชร์ แล้วเลือก Connect
5. คลิก Properties ค่ะ
6. ทำเครื่องหมายถูกหน้า Allow other network users to connect through this computer's Internet connection แล้วคลิก โอเค ค่ะ

Client
1. ไปที่ Control Panel --> Network Connections แล้วคลิกขวาที่ Local Area Connections แล้วเลือก Properties ค่ะ
2. จะมีหน้าต่าง Local Area Connection Properties ขึ้นมา คลิกเลือกที่ Internet Protocol(TCP/IP) แล้วกดปุ่ม Properties แล้วเซตค่าดังต่อไปนี้
IP Address: 192.168.0.2
Subnet Mask: 255.255.255.0
Default Gateway: 192.168.0.1
DNS: 192.168.0.1
3. จากนั้นก็คลิกโอเคค่ะ เรียบร้อยแล้วค่ะ




แต่ก็ยังทำไม่ได้คะ มีข้อความขึ้นมาแบบนี้คะ

http://img379.imageshack.us/my.php?image=04vf0.jpg


ไม่ทราบว่าเราต้อง เข้าไปเซ็ทค่าตรงไหนอีกเหรอคะ

ขอความช่วยเหลือหน่อยน่ะคะ

ขอบคุณมากคะ



ออฟไลน์ CrayoN

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 941
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 253
อาการเหมือนใช้ windows โมรึเปล่าครับ

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
http://www.justusers.net/articles/internet/lanxp/lanxp.htm

เสรจแล้วอย่าลืมแชร์ไดรว์ด้วยนะ

ออฟไลน์ yuwanda_pa

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 133
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 7
อ้างถึง
อาการเหมือนใช้ windows โมรึเปล่าครับ


วินโด เดิมคะ ยังไม่ได้ โม เลยคะ



อ้างถึง
http://www.justusers.net/articles/internet/lanxp/lanxp.htm

เสรจแล้วอย่าลืมแชร์ไดรว์ด้วยนะ


อันนี้ขอลองก่อนน่ะคะ ได้หรือเปล่า จะเข้ามาบอกอีกทีน่ะคะ




ขอบคุณมากๆ น่ะคะ

ออฟไลน์ CrayoN

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 941
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 253
windows โมนี่ตือโมมาตั้งแต่แรกน่ะครับ พวก v2007 v2008 dark edition พวกเนี้ยครับ
ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่อง network อ่ะครับ

ออฟไลน์ yuwanda_pa

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 133
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 7
ทำลองทำแบบที่ คุณๆ แนะนำมาแล้วก็ยังไม่ได้คะ

ไม่ทราบว่า ติดไวรัสนี้ แล้วเลยเข้าไม่ได้ จะเป็นไปได้ป่ะคะ

http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=1396.new#new

ช่วยแนะนำ เพิ่มเติมอีกน่ะคะ

ขอบคุณมากน่ะคะ

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
ไวรัสไม่เกี่ยว 
ตอนนี้น่าจะเป้นตามที่ท่าน crayon  ว่ามา 

วินโดวส์โม  หรือสองเครื่องวินโดวส์ต่างเวอร์ชั่นกัน 
บางเครื่องเห็น แต่อีกเครื่องไม่เห็น  หรือไม่เห็นทั้งสองเครื่องเลย

ต้องลงวินโดวส์ให้เหมือนกันทั้งสองเครื่อง
และควรเป็นวินโดวส์มาตรฐานเดิมๆ ที่ไม่มีการปรับแต่งใดๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15, สิงหาคม 2008, 06:14:38 PM โดย เซียวเหล่งนึ่ง แห่งสำนักสุสานโบราณ »

ออฟไลน์ CrayoN

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 941
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 253
ยังพุ่งเป้าไปที่ windows ครับ
ถ้า original มันควรจะได้ตั้งแต่ที่ทำโ้น้นแล้วครับ

ออฟไลน์ yuwanda_pa

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 133
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 7
ของเราก็ มาตราฐาน น่ะคะ เดิมๆ เลยคะ ไม่ได้ โม ปรับแต่ง อะไรทั้งสิ้นเลยคะ

แต่ต่างกันตรงที่  SP2  กับ  SP3  เท่านั้นเองคะ  ไม่น่าใช่ปัญหาน่ะคะ

คือว่าเรา จะแชร์ข้อมูล และเน็ทคะ แบบ ครอส 2 เครื่องหากันเท่านั้นคะ

สถานการณ์ตอนนี้ เครื่องแม่ มองไม่เห็นอะไรเลย ทั้งเครื่องแม่เอง และเครื่องลูก

แต่ว่า เครื่องลูกมองเห็น เครื่องลูกเอง (ดูข้อมูลได้ด้วยคะ) และมองเห็นเครื่องแม่ (แต่เครื่องลูก เข้าไปดูข้อมูลเครื่องแม่ไมไ่ด้เลย)

เลข ip subnet gateway เราก็เซ็ทตรงกันทั้ง 2 เครื่องแล้วน่ะคะ

พอจะวิว เข้าไปดูข้อมูลอีกเครื่องก็มี ข้อความเด้งขึ้นมาอ่ะคะ



http://img379.imageshack.us/my.php?image=04vf0.jpg


ช่วยแนะนำ และ ช่วยเหลือหน่อยน่ะคะ

ขอบคุณมากคะ

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
ลองดูเรื่องการแชร์ไดรว์ด้วยนะ 
ตามวิธีในกระทู้นี้
http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=950.msg4291#msg4291

ถ้ายังไม่ได้ ก็พุ่งเป้าที่วินโดวส์เหมือนเดิม 



อ้างถึง
ของเราก็ มาตราฐาน น่ะคะ เดิมๆ เลยคะ ไม่ได้ โม ปรับแต่ง อะไรทั้งสิ้นเลยคะ
แต่ต่างกันตรงที่  SP2  กับ  SP3  เท่านั้นเองคะ


การโม ไม่ใช่เราโมเองนะ   
แต่หมายถึง แผ่นที่เราเอามาใช้ลงวินโดวส์ มันผ่านการโมมาก่อนแล้ว  ตัดคุณสมบัติบางอย่างออก
แอดออนซอฟแวร์บางตัวลงไป 


windows โมนี่ตือโมมาตั้งแต่แรกน่ะครับ พวก v2007 v2008 dark edition พวกเนี้ยครับ
ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่อง network อ่ะครับ



SP2  กับ  SP3  ก็แสดงว่าเป็นวินโดวส์ที่ลงมาจากคนละแผ่นกัน 
โอกาสเจอปัญหาพวกนี้เป็นเรื่องปกติเลย
1.เน็ตเวิร์ค
2.ไดรว์เวอร์
3.ภาษา

kaikimao

  • บุคคลทั่วไป
พวกวินโดวส์โมฯ มันออกมาซะจนหลายๆ คนเข้าใจว่ามันเป็นวินโดวส์แท้
เช่น "ช่าง" บางคน เรียกมันว่าเป็น Windows 2006 , 2008 ซะจน "ลูกค้า" ซึ่งไม่รู้อิโหน่อิเหน่ เียกตาม จนมันกลายเป็นของแท้ๆ ไปซะเลย

Windows XP "ไม่โมฯ" ที่ M$ ออกวางขายในตอนนี้ เห็นมีเพียงแค่

> Windows XP Home
> Windows XP Professional
> Windows XP Starter
* Windows XP Media Edition >> เมืองไทยไม่รู้มีวางขายหรือเปล่า

sp1 , sp2 , sp3 สำหรับ 32 และ 64 bit ขายแยกคนละตัว

อ้างอิง: http://www.software.co.th/product.asp?brand=Microsoft

ออฟไลน์ naidb

  • Just Member
  • *****
  • กระทู้: 174
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 7
ผมเคยทำครับแต่ได้นะต่างเวอชั่นเหมือนกันเวลาทำการแชร์ต้องให้กากระบาทหายก่อนถ้ายังเป็นเครื่องหมายตกใจก็แสดงว่าโมมาจิงๆครับต้องรีพรายใหม่เลย
ครับเพื่อจะให้เครื่องเซตตัวมันเองก่อนที่เราจะทำการแชร์ครับลองดูครับคลําๆดูบ้างก็ได้

ออฟไลน์ yuwanda_pa

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 133
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 7
แต่แผ่นของเรา เป็นแผ่นที่ไมได้ โม หรือ ปรับแต่ง ทั้ง 2 SP เลยน่ะคะ

แบบว่า ออริจินอล เลยคะ ไม่มีโปรแกรมอะไรเพิ่มมาให้เลย แบบว่า บริสุทธิ์ คะ

ลงวินโดเสร็จ ต้องมาลงโปรแกรม จิปาถะ อีกอ่ะคะ

เราใช้ Windows XP Professional ทั้ง 2 เครื่องเลยคะ SP2 (PC)  กับ SP3 ( โน๊ตบุ๊ค )

อย่างนี้ น่าจะเป็นที่ วินโด อีกเหรอคะ

เราก็เช็ค ทุกอย่างตามที่เพื่อนๆ บอกแล้่วน่ะคะ ก็ยังไม่หายอีกอ่ะคะ

ขอความมั่นใจจากเพื่อนๆ อีก ซักติ๊ด น่ะคะ ถ้าเป็นที่วินโด จริงๆ เราจะลง วินโด ใหม่ แบบว่าใช้ แผ่นด้วยกันเลยคะ

ว่า แต่ว่า จะใช้ SP2  หรือ SP3 ดีกว่ากันคะ

ขอบคุณมากๆ น่ะคะ

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
เอางี้ก็ได้นะ 
1.โกสต์เครื่อง SP2 ไว้ก่อน  เผื่อจัดการแล้วไม่ผ่าน ค่อยคลายโกสต์กลับมา จะได้ไม่ต้องลงโปรแกรมใหม่
2. ลงเครื่องพีซีให้เป็น SP3  ลงเสร็จทำเน็ตเวิร์คก่อนเลย
3. ถ้าแลนผ่านค่อยลงโปรแกรมอื่นๆ 
4. แต่ถ้าแลนไม่ผ่านก็คลายโกสต์ตัวเดิมกลับมา

ทั้งหมดนี้น่าจะใช้เวลาราวๆ 1-2 ชั่วโมง

ออฟไลน์ CrayoN

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 941
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 253
จาก rep#8 ตัวที่มีปัญหาน่าจะเป็นตัวเครื่องแม่ จัดการที่ตัวนี้ครับ

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 
Back to top