Home Webboard ArticlesKnowledges  
ข่าวประกาศ:

:: กติกา มารยาท ในการใช้งานเว็บบอร์ด ::
กรุณากรอกอีเมล์จริงในการสมัคร และรับอีเมล์ยืนยันเพื่อใช้งานในบอร์ด

ผู้เขียน หัวข้อ: ลบได้ไหม  (อ่าน 3717 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ myguy776

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 44
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2
ลบได้ไหม
« เมื่อ: 17, มกราคม 2009, 08:20:00 PM »
ฮาร์ดดิสก์ที่แต่เดิมเคยเป็นมาสเตอร์ และลงวินโดวส์มาก่อน แต่ต่อมาทำการ Low format แล้ว เอามาต่อเป็นสลาฟ แต่พอเปิดไฟล์ที่ซ่อนทั้งหมดแล้วพบไฟล์ MSDOS.SYS , IO.SYS , BOOTLOG.TXT, COMMAND.COM, BOOTLOG.PRV อยู่อยากถามว่า
1.ไฟล์ดังกล่าวเป็นไฟล์ระบบของวินโดวส์ใช่หรือไม่
2.ไฟล์ดังกล่าวสามารถลบได้หรือไม่ (ปัจจุบัน ฮาร์ดดิสก์ลูกนี้ไม่ได้ใช้เพื่อบูตเครื่อง แต่ใช้เก็บหนัง,เพลงแค่นั้น)
3.หากไม่ลบ จะทำให้วินโดวส์มีอาการผิดปกติอะไรหรือไม่ เช่น บูตไม่ขึ้น หรือทำงานช้าลง
รบกวนแค่นี้ครับ


การไม่รู้แล้วถาม ไม่ได้เป็นการแสดงความโง่
แต่การไม่รู้แล้วอวดรู้ แสดงออกถึงความโง่กว่า

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: ลบได้ไหม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 17, มกราคม 2009, 08:26:21 PM »
ลบได้ ไม่มีปัญหา เพราะไม่ใช่มาสเตอร์
ไฟล์เหล่านั้นคือไฟล์ระบบของโอเอส ที่เคยใช้ หรือเมื่อทำการฟอร์แม็ตโดยวิธีการที่ถูกต้อง ไฟล์เหล่านี้จะเกิดขึ้นเอง

ออฟไลน์ myguy776

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 44
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2
Re: ลบได้ไหม
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 18, มกราคม 2009, 08:36:43 PM »
ข้าน้อยขอขอบคุณโฉมงามแห่งปฐพี แม่นางเซียวเหล่งนึ่ง แห่งสำนักสุสานโบราณเป็นอย่างมาก บุญคุณครั้งนี้หากข้าน้อยมีโอกาสต้องตอบแทนแน่
การไม่รู้แล้วถาม ไม่ได้เป็นการแสดงความโง่
แต่การไม่รู้แล้วอวดรู้ แสดงออกถึงความโง่กว่า

ออฟไลน์ myguy776

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 44
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2
Re: ลบได้ไหม
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 22, มกราคม 2009, 06:06:50 PM »
คำถามเพิ่มเติมครับ (ไม่อยากตั้งกระทู้ใหม่ กลัวรก)
คือว่า หลังจากติดตั้งฮาร์ดดิสก์ลูกที่สอง มีความรู้สึกว่า คอมทำงานช้าลง ตั้งแต่ตอนบูตเครื่อง จนกระทั่งตอนที่ใช้งาน สังเกตจากอาการ ขยับเมาส์อย่างเดียวก็เหมือนเม้าส์สะดุด เปิดwinamp แล้วเปิดโปรแกรมอื่นเพลงจะกระตุก อาการเหล่านี้แก้ไขอย่างไรได้บ้างครับ (ลบขยะทุกอย่างแล้วยังไม่หายเลย เหลือแต่ยังไม่ได้ถอดแรมมาขัด)
การไม่รู้แล้วถาม ไม่ได้เป็นการแสดงความโง่
แต่การไม่รู้แล้วอวดรู้ แสดงออกถึงความโง่กว่า

kaikimao

  • บุคคลทั่วไป
Re: ลบได้ไหม
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 22, มกราคม 2009, 06:56:55 PM »
^
^
ตัวที่สองที่เสียบเข้าเครื่อง เป็น IDE หรือ SATA ครับ ?

ถ้าเป็น SATA ไม่น่ามีปัญหาเรื่องความเร็ว โดยมากมักจะเป็นกับ IDE
โดยถ้าท่านติดตั้งอุปกรณ์โดยใช้สายแพร์เดียวกันกับอีกอุปกรณ์หนึ่ง

ความเร็วสูงสุดในการส่งข้อมูล จะเท่ากับความเร็วต่ำสุดของอุปกรณ์ทั้งสองตัวบนสายแพร์เดียวกัน

นั่นหมายความว่า (แปลคำพูดตัวเอง เผื่อจะงง 55+)

 > บนสายแพร์ IDE มีอุปกรณ์อยู่ 2 ตัว (ในที่นี้จะขอหมายถึงฮาร์ดดิสก์ทั้งสองตัว)
 > ฮาร์ดดิสก์ทั้งสองตัว มีตัวหนึ่งความเร็วต่ำกว่า (เช่นตัวหนึ่งเป็นฮาร์ดดิสก์รุ่นเก่า อีกตัวเป็นรุ่นปัจจุบัน)
 > ความเร็วจะถูกดึงไว้ที่ฮาร์ดดิสก์ตัวที่ช้าที่สุด

แต่ก็จะมีอุปกรณ์ในเครื่องที่มีผลด้วยเช่นกัน
 > สายแพร์ IDE ที่ใช้เป็นแบบ 40 pin จะมีผลของความเร็วค่อนข้างมาก ให้หาแบบ 80 pin มาใช้จะดีกว่า

รูป IDE แบบ 40 pin
ยืมรูปมาจาก : http://www.pcguide.com/ref/hdd/if/ide/confCable80-c.html

 > IDE Controller หรือไดร์ฟตัวนั้นๆ ไม่รองรับการส่งข้อมูลแบบ DMA , ถ้ารองรับ จะมีผลต่อความเร็วของอุปกรณ์น้อยกว่า

และยังมีเรื่องอื่น ที่อาจจะเกี่ยวข้องได้อีก

 > กับบางบอร์ด, บางชิพเซ็ท ให้แน่ใจว่าไดร์ฟตัวแรก ถูกตั้งค่าเป็น MASTER และเสียบที่ปลายของสายแพร์
อีกตัวให้ตั้งเป็น SLAVE และเสียบเข้ากลางสายแพร์

 > บางครั้งการใส่ฮาร์ดไดร์ฟคนละยี่ห้อ อาจจะมีการตั้งค่าจัมเปอร์ที่ขัดกันได้
(และไม่แนะนำการตั้งค่าแบบ Cable Select - เช็คอุปกรณ์จากสายแพร์โดยเมนบอร์ด)

 > ไดร์ฟตัวนั้นๆ มีปัญหา เช่น Bad sector, etc. (คำตอบสุดท้ายที่ไม่อยากให้เป็นจริง)

// อาจจะมีตกหล่น ถ้าคิดออกจะมาเพิ่มให้ภายหลังครับ

ออฟไลน์ myguy776

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 44
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2
Re: ลบได้ไหม
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 23, มกราคม 2009, 08:37:11 AM »
สายต่อเป็นสาย IDE ครับ เป็นแบบ 40 เส้น ส่วนฮาร์ดดิสก์ทั้งสองลูกก็เป็นฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อเดียวกัน ความเร็วรอบเท่ากัน
การทดลอง
   ผมลองถอดฮาร์ดดิสก์ลูกที่เป็น slave ออกแล้ว ปรากฎว่ายังคงช้าเหมือนเดิม จึงลองสแกนหาไวรัสดู (หาข้อมูลจากเวปหลาย ๆ เวปบอกว่าอาจจะมีไวรัส มัลแวร์ หรือโทรจันอยู่) ปรากฎว่าไม่มี ลองถอดแรมมาถูดูก็ไม่หาย ลองเปิด Task Manager ดู พบว่า ค่า PF Usage ขึ้นไปถึง 580+(แรมผมมีแค่ 512) จึงลบโปรแกรม AdwareAE ออก รวมถึงโปรแกรมที่ไม่จำเป็น และกินแรมออก ค่า PF Usage จึงกลับมาอยู่ที่ 200 กว่า ๆ ตอนนี้อาการเริ่มเป็นปกติแล้ว ยังไงก็ขอบคุณคุณไก่ขี้เมามากน่ะครับ
การไม่รู้แล้วถาม ไม่ได้เป็นการแสดงความโง่
แต่การไม่รู้แล้วอวดรู้ แสดงออกถึงความโง่กว่า

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 
Back to top