Home Webboard ArticlesKnowledges  

ผู้เขียน หัวข้อ: รูปประจำบอร์ด  (อ่าน 73172 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ pencil

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 32
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 3
รูปประจำบอร์ด
« เมื่อ: 25, มีนาคม 2008, 04:50:38 PM »
ขอวิธีทำรูปประจำบอร์ดหน่อยครับ เอาแบบอธิบายให้คนทำไม่เป็น(ผมเอง)เข้าใจง่ายๆนะครับ :azn:



ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5535
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2135
    • SMFjusthost.com
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 25, มีนาคม 2008, 04:59:45 PM »
แบบ 1 หรือแบบ 2


ออฟไลน์ pencil

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 32
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 3
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 25, มีนาคม 2008, 10:07:23 PM »
แบบนี้

ออฟไลน์ LittleCat

  • ไม่เต็มบาท
  • Administrator
  • *
  • กระทู้: 1608
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 432
  • ตามโลกไม่ทัน
    • บอร์ดแมวเมา
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 25, มีนาคม 2008, 10:31:33 PM »

ไปแก้ไขที่ไฟล์ Themes/default/BoardIndex.template.php (หรือธีมอื่นๆ ที่ท่านใช้อยู่)

ค้นหาส่วนนี้

โค๊ด: [Select]
/* Each board in each category's boards has:
new (is it new?), id, name, description, moderators (see below), link_moderators (just a list.),
children (see below.), link_children (easier to use.), children_new (are they new?),
topics (# of), posts (# of), link, href, and last_post. (see below.) */
foreach ($category['boards'] as $board)
{
echo '
<tr>
<td ' , !empty($board['children']) ? 'rowspan="2"' : '' , ' class="windowbg" width="6%" align="center" valign="center"><a href="', $scripturl, '?action=unread;board=', $board['id'], '.0">';

แล้วเพิ่มส่วนนี้เข้าไป

โค๊ด: [Select]
// ----------*** Board Icon ***----------
echo '
<td class="windowbg" width="6%" align="center" valign="center">
<img src="', $settings['images_url'], '/boardicons/board' . $board['id'] . '.gif" alt="" title="', $board['name'], '" />
</td>';

ส่วนนี้คือระบุที่มาของรูปไอค่อนที่จะใช้นะจ๊ะ
/boardicons/

เราจะแก้เองก็ได้ ให้มันไว้ในที่ที่เราต้องการ

ส่วนนี้คือระบุชื่อไฟล์ที่จะตั้งให้โดยอัตโนมัติ
board' . $board['id'] . '.gif"

เช่นของจัสนี่ ก็จะเป็น board00.gif

ส่วนของ id นั่นก็ตามลำดับบอร์ดที่สร้างขึ้นมาเลยจ้ะ



ยกตัวอย่างของจัสนะ
หมวด :: Just Never Die ! :: สร้างมาเป็นลำดับที่ 1 นะ


ไอค่อนประจำบอร์ด ก็จะเป็น
/Themes/default/images/boardicons/board1.gif



ประการฉะนี้แล .... จ้ะ
อิอิ

จากนั้นก็หารูปไอค่อนที่เราปราถนา ไปไว้ในที่ที่สมควร อีกทั้งขนาดไม่ใหญ่เกินไป (เพราะมันโชว์ขนาดจริง)
ไล่ไปตามลำดับหมวดที่สร้างขึ้นมา วางรูปตามชื่อตามลำดับบอร์ดนั้นๆ ไว้ในโฟล์เดอร์ที่อ้างถึง ก็โอเคแล้วหละจ้ะ


?board=1.0   รูป  board1.gif
?board=2.0   รูป  board2.gif
?board=3.0   รูป  board3.gif
.....   .....
?board=10.0   รูป  board10.gif
.....   .....


ถ้าอยากให้ลิงก์ได้ก็แก้โค๊ดเป็น

โค๊ด: [Select]
<td class="windowbg" width="6%" align="center" valign="center">
<a href="', $board['href'], '" name="b', $board['id'], '">
<img src="', $settings['images_url'], '/boardicons/' . $board['id'] . '.gif" alt="" title="', $board['name'], '" /></a>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19, ธันวาคม 2011, 12:45:26 AM โดย เซียวเหล่งนึ่งฯ »
อย่าคิดว่าตนเองเก่ง อย่าคิดว่าคนอื่นขาดตนเองไม่ได้ -- หลักการในการทำงานของแมวขี้เมา

ออฟไลน์ pencil

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 32
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 3
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 25, มีนาคม 2008, 11:15:33 PM »
ขอบคุณครับ ขนาดบอกแล้วผมงมอยู่ตั้งนานแต่ก็เข้าใจสุดๆเลย  :adore: :adore: :adore: :adore:

ออฟไลน์ LittleCat

  • ไม่เต็มบาท
  • Administrator
  • *
  • กระทู้: 1608
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 432
  • ตามโลกไม่ทัน
    • บอร์ดแมวเมา
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 26, มีนาคม 2008, 08:33:48 AM »

แล้วสรุป ทำได้มั้ยจ๊ะ ?
เอามาให้ชมกันมั่งนะ
อิอิ
 :rolleyes:
อย่าคิดว่าตนเองเก่ง อย่าคิดว่าคนอื่นขาดตนเองไม่ได้ -- หลักการในการทำงานของแมวขี้เมา

ออฟไลน์ pencil

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 32
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 3
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 26, มีนาคม 2008, 05:21:42 PM »

แล้วสรุป ทำได้มั้ยจ๊ะ ?
เอามาให้ชมกันมั่งนะ
อิอิ
 :rolleyes:


ตัวอย่างบางตอน     อิอิ


ออฟไลน์ LittleCat

  • ไม่เต็มบาท
  • Administrator
  • *
  • กระทู้: 1608
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 432
  • ตามโลกไม่ทัน
    • บอร์ดแมวเมา
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 26, มีนาคม 2008, 07:30:33 PM »

แจ่มเลยจ้ะ
อิอิ

แต่รูปไม่ใหญ่ไปเหรอหนะ ?

งั้น เอามาฝากอีกซักอันนะจ๊ะ


การวางตำแหน่งไอค่อนบอร์ดให้อยู่ตรงกลาง

แต่เดิม รูปไอค่อนหน้าบอร์ด จะวางในตำแหน่งเช่นนี้ในตาราง


แต่ผู้ทำเว็บบางท่านอาจจะชอบการวางให้ดูสวยงาม ให้อยู่ตรงกลาง


ปรับได้ด้วยการแก้ไขที่ไฟล์ Themes/default/BoardIndex.template.php (หรือธีมอื่นๆ ที่ท่านใช้อยู่)
ค้นหาส่วนนี้

โค๊ด: [Select]
/* Each board in each category's boards has:
new (is it new?), id, name, description, moderators (see below), link_moderators (just a list.),
children (see below.), link_children (easier to use.), children_new (are they new?),
topics (# of), posts (# of), link, href, and last_post. (see below.) */
foreach ($category['boards'] as $board)
{
echo '
<tr>
<td ' , !empty($board['children']) ? 'rowspan="2"' : '' , ' class="windowbg" width="6%"><a href="', $scripturl, '?action=unread;board=', $board['id'], '.0">';

แล้วเพิ่มคำสั่ง align="center" valign="middle" เข้าไป เช่นนี้

โค๊ด: [Select]
/* Each board in each category's boards has:
new (is it new?), id, name, description, moderators (see below), link_moderators (just a list.),
children (see below.), link_children (easier to use.), children_new (are they new?),
topics (# of), posts (# of), link, href, and last_post. (see below.) */
foreach ($category['boards'] as $board)
{
echo '
<tr>
<td ' , !empty($board['children']) ? 'rowspan="2"' : '' , ' class="windowbg" width="6%" align="center" valign="middle"><a href="', $scripturl, '?action=unread;board=', $board['id'], '.0">';

ก็จะได้ผลการแสดงไอค่อนที่อยู่ตรงกลาง ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26, มีนาคม 2008, 07:40:14 PM โดย LittleCat »
อย่าคิดว่าตนเองเก่ง อย่าคิดว่าคนอื่นขาดตนเองไม่ได้ -- หลักการในการทำงานของแมวขี้เมา

ออฟไลน์ pencil

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 32
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 3
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 27, มีนาคม 2008, 09:12:16 AM »
ทำไมบอร์ดที่มีบอร์ดย่อยมันไม่เหมือนเพื่อนเค้าครับมันตกออกนอกกรอบ (แหกคอก)

ออฟไลน์ Tsubasarevelation

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 2
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 01, เมษายน 2008, 04:12:48 PM »
ทำไมผิดทำตามแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยละครับ งงมักๆ หรือต้องใช้ Themes ที่มีลักษณะช่อง ตรงตามกัน

ออฟไลน์ LittleCat

  • ไม่เต็มบาท
  • Administrator
  • *
  • กระทู้: 1608
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 432
  • ตามโลกไม่ทัน
    • บอร์ดแมวเมา
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 01, เมษายน 2008, 07:34:25 PM »

แก้ที่ไฟล์ไหน อัพถูกที่ไหมจ๊ะ

ตรวจสอบแล้วหรือยัง ว่าแก้ที่ไฟล์ในธีมที่ใช้อยู่ แล้วอัพกลับไปทับไว้ ในธีมที่ใช้อยู่ ... รึเปล่าจ๊ะ ?
เพราะบางครั้งก็อาจจะสับสนกัน อัพใส่ผิดโฟล์เดอร์
อย่าคิดว่าตนเองเก่ง อย่าคิดว่าคนอื่นขาดตนเองไม่ได้ -- หลักการในการทำงานของแมวขี้เมา

ออฟไลน์ tsukasana

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 53
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 4
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 06, เมษายน 2008, 11:00:46 PM »
ทำตามแล้วรูปมันไม่ขึ้นอะครับ มีแค่ช่องเพิ่มขึ้นมา
กายเป็นแบบนี้ซะงั้น
ช่วยบอกหน่อยครับแก้ยังไง รูปผมเอาไว้ใน /Themes/default/images ชื่อไฟล์รูปชื่อว่า test เลขบอร์ด ?board=1.0
เซตแบบนี้ไม่ถูกหรอครับ

โค๊ด: [Select]
// ----------*** Board Icon ***----------
echo '
<td class="windowbg" width="6%" align="center" valign="center">
<img src="', $settings['images_url'], '/Themes/default/images/test1' . $board['id'] . '.gif" alt="" title="', $board['name'], '" />
</td>';

ออฟไลน์ pencil

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 32
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 3
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 07, เมษายน 2008, 12:26:20 AM »
ทำตามแล้วรูปมันไม่ขึ้นอะครับ มีแค่ช่องเพิ่มขึ้นมา
กายเป็นแบบนี้ซะงั้น
ช่วยบอกหน่อยครับแก้ยังไง รูปผมเอาไว้ใน /Themes/default/images ชื่อไฟล์รูปชื่อว่า test เลขบอร์ด ?board=1.0
เซตแบบนี้ไม่ถูกหรอครับ

โค๊ด: [Select]
// ----------*** Board Icon ***----------
echo '
<td class="windowbg" width="6%" align="center" valign="center">
<img src="', $settings['images_url'], '/Themes/default/images/test1' . $board['id'] . '.gif" alt="" title="', $board['name'], '" />
</td>';


แก้
โค๊ด: [Select]
<img src="', $settings['images_url'], '/Themes/default/images/test1' . $board['id'] . '.gif" alt="" title="', $board['name'], '" />
เป็น
โค๊ด: [Select]
<img src="', $settings['images_url'], '/Themes/default/images/test' . $board['id'] . '.gif" alt="" title="', $board['name'], '" />
แล้วเปลี่ยนชื่อรูปแป็น
test1.gif สำหรับ board=1.0
test2.gif สำหรับ board=2.0
พอจะเ้ข้าใจมั้ยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07, เมษายน 2008, 12:32:10 AM โดย pencil »

ออฟไลน์ bomb

  • Just Staff
  • *
  • กระทู้: 400
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 27
  • เพศ: ชาย
    • IT-CLUB เว็บไซต์เพื่อการเรียนรู้
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 09, เมษายน 2008, 10:25:18 PM »
ไมบอร์ดผมมันไม่เรียงคับ  :crying:
http://itclub.saiyaithai.org/webboard/index.php

ที่จริงมันควรเป็น
?board=1.0         รูป  on1.gif
?board=2.0         รูป  on2.gif
?board=3.0         รูป  on3.gif
?board=4.0          รูป  on4.gif
แต่มันเป็น
ไม่แสดง
ไม่แสดง
?board=4.0          รูป  on4.gif
?board=3.0         รูป  on3.gif

คับ แล้วไมของจัสมีตั้ง สองช่องให้ใส่ icon ของผมมีแค่ช่องเดียวเองคับ

โค๊ด: [Select]
echo '
<tr>
<td ' , !empty($board['children']) ? 'rowspan="2"' : '' , ' class="windowbg" width="6%" align="center" valign="top"><a href="', $scripturl, '?action=unread;board=', $board['id'], '.0">';

// If the board is new, show a strong indicator.
if ($board['new'])
echo '<img src="', $settings['images_url'], '/board_icons/on' . $board['id'] . '.png" alt="', $txt[333], '" title="', $txt[333], '" />';
// No new posts at all! The agony!!
else
echo '<img src="', $settings['images_url'], '/board_icons/off' . $board['id'] . '.png" alt="', $txt[334], '" title="', $txt[334], '" />';
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10, เมษายน 2008, 10:08:05 AM โดย bomb »
-= ประเทศไทย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครสองคน =-
สังคมไทยจะดีขึ้นถ้าคนไทย  รู้จักแบ่งปันสิ่งดีๆให้แก่กัน

ออฟไลน์ LittleCat

  • ไม่เต็มบาท
  • Administrator
  • *
  • กระทู้: 1608
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 432
  • ตามโลกไม่ทัน
    • บอร์ดแมวเมา
Re: รูปประจำบอร์ด
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 10, เมษายน 2008, 11:02:50 PM »
ไมบอร์ดผมมันไม่เรียงคับ  :crying:
http://itclub.saiyaithai.org/webboard/index.php

ที่จริงมันควรเป็น
?board=1.0         รูป  on1.gif
?board=2.0         รูป  on2.gif
?board=3.0         รูป  on3.gif
?board=4.0          รูป  on4.gif
แต่มันเป็น
ไม่แสดง
ไม่แสดง
?board=4.0          รูป  on4.gif
?board=3.0         รูป  on3.gif

คับ แล้วไมของจัสมีตั้ง สองช่องให้ใส่ icon ของผมมีแค่ช่องเดียวเองคับ

โค๊ด: [Select]
echo '
<tr>
<td ' , !empty($board['children']) ? 'rowspan="2"' : '' , ' class="windowbg" width="6%" align="center" valign="top"><a href="', $scripturl, '?action=unread;board=', $board['id'], '.0">';

// If the board is new, show a strong indicator.
if ($board['new'])
echo '<img src="', $settings['images_url'], '/board_icons/on' . $board['id'] . '.png" alt="', $txt[333], '" title="', $txt[333], '" />';
// No new posts at all! The agony!!
else
echo '<img src="', $settings['images_url'], '/board_icons/off' . $board['id'] . '.png" alt="', $txt[334], '" title="', $txt[334], '" />';


ตรงส่วนของรูปที่ไม่แสดง ได้ใส่รูปผิดป่ะจ๊ะ
มุม คุยกัน น่าจะเป็นบอร์ดที่ 6 มีรูป off6.png กับ on6.png ใส่ไว้รึเปล่าหนะ ?
(ว่าแต่ จะตั้งให้มันแตกต่างทำไมตั้งหลายแบบแหะ  :haha:)

ส่วนปัญหาที่ว่า "ทำไมชองบอมบ์มีช่องเดียว ของจัสมีสองช่อง ..
เพราะว่าบอมบ์ไม่ได้ตั้งให้มันมีสองช่องหนะ

เอาตามตัวอย่างข้างบนนะ ดูจากการใช้โค้ดตาราง


หลังจากส่วน <tr> ควรจะมี <td> สองส่วน เพื่อแยกสองคอลั่ม

แต่ของบอมบ์มีแค่ส่วนเดียว


มันเลยเหลือแค่คอลั่มเดียว

พอจะดูออกมะ ?
หวังว่าจะเข้าใจเนาะ ..
แบบว่า ... ง่วงหลาย .. แหะๆๆ
อย่าคิดว่าตนเองเก่ง อย่าคิดว่าคนอื่นขาดตนเองไม่ได้ -- หลักการในการทำงานของแมวขี้เมา

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 
Back to top