Home Webboard ArticlesKnowledges  

ผู้เขียน หัวข้อ: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน  (อ่าน 36301 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Torranis

  • บุคคลทั่วไป
จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« เมื่อ: 03, เมษายน 2009, 04:26:54 PM »
คือผมมี Wireless Router อยู่ 1 ตัวจะทำการต่อ Internet ให้กับคอมที่มีอยู่ และจะใช้ Hub ในการทำ Lan ต่อทำเป็น Nas โดย Wireless กับ Hub ไม่ได้ ต่อกันเลยต้อง Set ค่า ที่ตัวไหนยังไงบ้างอ่าครับ (ผมลอง set ที่ Gateway แล้ว พอ Set ไปที่ Wireless มันก็มองไม่เห็น Nas พอ set เป็น Nas ก็ ต่อ Internet ไม่ได้)



kaikimao

  • บุคคลทั่วไป
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 03, เมษายน 2009, 04:46:15 PM »
Router เรามีตัวเดียว Wireless กะ Wire มันก็วิ่งอยู่บน gateway เดียวกันไม่ใช่เหรอครับ ?

และ NAS ก็ไม่ได้ตั้งที่ HUB ซะหน่อย ? (HUB รุ่นปกติๆ ราคาหลักพัน ไม่สามารถโปรแกรมได้)

หรือผมงงไปเอง  :huh:

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 03, เมษายน 2009, 08:17:58 PM »
งง  เขียนเป็นแผนผังมาทีดิ ว่าจะต่อยังไง

ออฟไลน์ CrayoN

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 941
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 253
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 03, เมษายน 2009, 10:03:25 PM »
nas or nat???

TOrranis

  • บุคคลทั่วไป
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 01:22:48 PM »
ขอโทดที่ทำให้งงครับ เอาใหม่นะครับ   คือ Router ของผมเป็นแบบ Wireless เอาไว้ต่อ Internet ซึ่งจะให้คอมใน บ้านแต่ละเครื่อง ต่อ Internet ผ่าน Wireless ที่แต่ละเครื่องมี USB wireless internet ติดตั้งอยู่

แต่ผมมี Box Nas  ซึ่งต่อเข้า Hub และ ต่อผ่านสาย Lan เข้า แต่ละเครื่องและต้องการให้แต่ละเครื่องมอง เห็น Box Nas ที่ต่อเข้า Hub พร้อมทั้งเล่น Internet ได้ไปพร้อมๆกัน (ซึ่ง Router wireless ไม่ได้ ต่อเข้า Hub แต่อย่างใด)


ปัญหาของผมคือ พอผม Set Gateway ไปที่ Wireless Router มันทำให้ ไม่เห็น ระบบ Lan (Box Nas) แต่พอ Set Gate Way มาที่ ระบบ Lan (Box Nas) มันทำให้ไม่เห็น Router Wireless ซึ่งทำให้เล่น Internet พร้อมกับ ใช้ Box Nas พร้อมกันไม่ได้ ครับ

ออฟไลน์ CrayoN

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 941
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 253
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 04:52:47 PM »
วาดผัง network ใส่ ip มาดีมั้ยครับ ทำไมผมยังงงอยู่ หรือมีใครเข้าใจ ช่วยขยายความให้หน่อย

kaikimao

  • บุคคลทั่วไป
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 05:32:25 PM »
เมื่อกี้เข้ามาเปิดดูแล้ว ไม่กล้าตอบ กลัวหน้าแตก (เพราะมั่วไม่ถูก  :embarrassed: )

ออฟไลน์ LittleCat

  • ไม่เต็มบาท
  • Administrator
  • *
  • กระทู้: 1608
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 434
  • ตามโลกไม่ทัน
    • บอร์ดแมวเมา
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 05:42:27 PM »

มันหมายถึงว่า Lan กับ Wireless นี่มันคนละอย่าง เลือกใช้ได้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง รึเปล่าอ่ะ
แหะๆๆ
 :haha:
แบบว่าไม่รู้เรื่องเหมือนกัน แต่มารอคำตอบเหมือนกัน เผื่อจะใช้งานได้  :smiley:
อย่าคิดว่าตนเองเก่ง อย่าคิดว่าคนอื่นขาดตนเองไม่ได้ -- หลักการในการทำงานของแมวขี้เมา

ออฟไลน์ TOMXO

  • Just
  • **
  • กระทู้: 517
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 25
  • เพศ: ชาย
  • ลี้น้อยแก้วบิน แก้วแรกไม่เคยพลาดปาก...
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 07:45:20 PM »
อยากรู้เหมือนกันครับท่านฯ เข้าไปอ่านใน wiki. แล้วก็ไม่กระดิกเลยซักนิด เลยเอารูปมาให้ท่านๆ อธิบายดีกวา(เยอะเลย)
 :adore:
แก้ไข :
ขออภัยด้วยครับ ผิดเป้าหมาย (ลบเองไม่ได้ ท่านใดลบได้ก็กรุณาลบให้ด้วยครับ เปลืองที่เปล่าๆ)
 :adore:

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04, เมษายน 2009, 08:39:38 PM โดย TOMXO »

คนหลงทาง

  • บุคคลทั่วไป
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 07:59:24 PM »
 :firstaid:  รอท่านไก่ กับ เซียวเหล่งนึ่ง (คนสวย)

 :hitwall:

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 08:10:27 PM »
สรุปได้ว่า มี อุปกรณ์เน็ตเวิร์ค 2 ชุด

เอาหละ ทีนี้จะลองตอบคำถามดูนะ
บอกไว้ก่อนว่าเรายังไม่เคยใช้ Box Nas ดังนั้นจึงตอบคำถามโดยใช้จินตนาการ+ที่เคยมั่วทำๆมา


การเชื่อมต่อ  ทำดังรูปนี้ ลูกศรสีแดง คือสายแลน




การตั้งค่า
**** แน่นอนว่า Nas ต้องใช้ไอพีจำเพาะ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้ไอพีในการเชื่อมต่อ คล้ายคลึงกับเน็ตเวิร์คปริ้นเตอร์  
**** เซ็ตอัพ IP Address ของ Nas ตามปกติ โดยใช้ซีดี-รอมที่มันแถมมา  หรือเข้าไปเซ็ตตามไอพี-เบื้องต้อนของ Nas
**** สมมุติ ว่า ตั้งให้เป็น  192.168.1.100
**** เกตเวย์ของ Nas  ก็ต้องตั้งค่าชี้ไปที่ไอพีของเราท์เตอร์

(ให้สัมพันธ์กับเราท์เตอร์  
เช่นเราท์เตอร์  192.168.1.1  
Nas ก็เป็น  192.168.1.100
ดีฟอลเกตเวย์  192.168.1.1  

เช่นเราท์เตอร์เป็น 192.168.0.1
Nas ก็เป็น  192.168.0.100
ดีฟอลเกตเวย์   192.168.[blueviolet]0[/color].1)

เซ็ตค่าแบบที่ 1
ลองปล่อยให้คอมทุกเครื่องรับไอพีอัตโนมัติจากเราท์เตอร์  
โดยเครื่องคอมทุกเครื่องไม่ต้องตั้งค่าไอพีใดๆทั้งนั้น  
(แน่นอนว่า ดีฟอลเกตเวย์ มันจะวิ่งไปที่ เราท์เตอร์)  


****ถ้าได้ผลก็ดีไป  
กรณีแบบนี้ ค่าดีฟอลเกตเวย์คืออันเดียวกัน  แลนได้  แชร์ได้  มีเวิร์คกรุ๊ป  เล่นเน็ตได้แน่นอน


เซ็ตค่าแบบที่ 2  
วิธีนี้ยังไม่เคยลอง เพราะยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ แลนการ์ดร่วมกับไวเลส ในกรณีแปลกๆสักที
แต่โดยหลักการน่าจะทำได้

- หลักการคือ การมีเน็ตเวิร์อแดปเตอร์ 2 ตัว  (แลนการ์ด+ไวเลส)  ซึ่งทั้งสองตัว แน่นอนว่าทำงานแยกกันโดยอิสระ
- เราก็เซ็ตค่า Nas แบบเดิมของเราไป  
- แต่เราตั้งค่าดีฟอลเกตเวย์ของ  โลคอล แอเรีย เน็ตเวิร์ค ให้ชี้ไปที่  Nas
- ไวเลส เน็ตเวิร์ค ไม่ต้องตั้งค่าอะไร  ให้มันรับค่าปกติจาก เราท์เตอร์ไวเลส  

- เมื่อเราตั้งค่าเวิร์คกรุ๊ปที่จะแชร์ Nas ก็เลือก โลคอล แอเรีย อแดปเตอร์
- แต่ ไวเลส เน็ตเวิร์ค กลุ่มนี้เราไม่ได้แชร์เวิร์คกรุ๊ป  ก็ไม่ต้องตั้งค่า ถึงเวลาใช้ก็ คอนเนคไวเลสไปเลย


ลองดูละกัน  คุณพระคุ้มครอง 55+
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04, เมษายน 2009, 08:18:14 PM โดย เซียวเหล่งนึ่ง แห่งสำนักสุสานโบราณ »

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 08:24:25 PM »
Box Nas ถ้าเอาง่ายๆก็คือ  ฮาร์ดดีสต์ส่วนกลาง
ประกอบด้วย บ็อกที่มีพอร์ตต่างๆแล้วแต่ความจำเป็นและราคา
เช่น แลนอาเจ45  วีจีเอ  ยูเอสบี  อีซาต้า ซีเรียลพอร์ต
ฮาร์ดดีสต์ ธรรมดานี่แหละ กี่จิ๊กก็ตามใจเรา

การใช้
ต่อแลนเข้าฮับ  ฮับก็ต่อแลนเข้ากับคอมทุกเครื่อง
หรือที่แพงๆ เขาก็จะมีช่องแลนมาเยอะหน่อย

ทุกเครื่องก็ตั้งค่าแชร์ซะ ทีนี้ก็เก็บและดึง ข้อมูลส่วนกลางที่ Box Nas นี้ได้เลย   


ออฟไลน์ TOMXO

  • Just
  • **
  • กระทู้: 517
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 25
  • เพศ: ชาย
  • ลี้น้อยแก้วบิน แก้วแรกไม่เคยพลาดปาก...
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 08:36:06 PM »
ขอบพระคุณครับท่านเซียวฯ พอรู้ล่ะว่าคืออะไรใช้ทำอะไร
 :adore:

kaikimao

  • บุคคลทั่วไป
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 08:41:58 PM »
ความคิดผมจะเป็นแบบนี้ (มั่วสุดๆ  :haha: )

อยากให้มอง NAS BOX เป็น Com 1 ตัว (Com ที่มีหน้าที่ Upload/Download/Share file)

น่าจะ set Router ให้ชี้ไปที่ Gateway เดียว จะได้ไม่สับสน (ใช้ค่า default ที่ใช้อยู่เลย)

เอาให้ในวง Wire/Wireless ใช้งานให้ได้แบบปกติสุข (ถ้าไม่ได้ ให้ตั้งค่า ip แบบ fix ไปเลย - gw/DNS ชี้ไปที่ router)

ที่เหลือก็ตั้งค่าที่ NAS BOX (ก็จะเป็น 1 ip ที่ต่อ Wire) และไปตั้งค่าใน NAS ให้ชี้ Gateway ไปที่ Router (ค่า defult)

สรุปคือให้ตั้ง NAS ให้เข้ากับเพื่อนๆ ได้ครับ ส่วนอื่นใช้งานได้อยู่แล้ว ไม่ต้องไปทำอะไรเพิ่ม

// ลืมไป เค้าอยากให้ Wire/Wireless แยกกัน

อันนี้ถ้า fix ip ได้ จะง่ายสุดนะครับ

DHCP ใน Router ถ้าแยกกันระหว่าง Wire/Wireless ได้ ก็ให้ไปตั้งในนั้น จะได้แจก IP แยกกัน

สมมุติ - กลุ่ม Wire ใช้ 192.168.1.xxx // Wireless ใช้ 192.168.2.xxx ส่วน NAS ก็ตั้ง fix ip ตามระเบียบ...

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: จะต่อ Wireless กับ Lan ให้แยกกัน
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 04, เมษายน 2009, 08:57:01 PM »
น่าสนใจ  น่าหามาเล่น อิอิ
แต่คงแห้ว เผาเงินค่าไอทีไปเยอะขนาดเลยปีนี้

แนวทางมันทำได้หลากหลายนา 3-4 วิธีเลยหละ
แต่ก็ไม่รู้ว่ากล่องเทพนี่ต้องการอะไรที่มันจำเพาะเจาะจงอีกไหม  ถ้าไม่ต้องการอะไรมากก็สบาย

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 
Back to top