Home Webboard ArticlesKnowledges  

ผู้เขียน หัวข้อ: Mainboard ผมมีปัญหาหรือปล่าว ?  (อ่าน 5006 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ลีโอ♌

  • Just Member
  • *****
  • กระทู้: 197
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 14
Mainboard ผมมีปัญหาหรือปล่าว ?
« เมื่อ: 06, พฤศจิกายน 2009, 12:47:57 AM »
อาการเป็นงี้ครับ

เวลาเปิดเครื่องคอมขึ้นมา มันขึ้นว่า...

เป็นงี้บ่อยครับ เดี๊ยวเข้สได้เดี๊ยวไม่ได้

"reboot and select proper boot device or insert boot media in selected boot device and prees a key"

ผมจึงเริ่มทำการตรวจเช็ค ฮาร์ดิส+สาย sata ผลปรากฏว่า ปกติทุกอย่าง

ไม่ทราบว่าเป็นเพราะ ช่อง เสียบ sata ของตัว บอร์ดหรือปล่าวครับ

ผมเสียบ HDD สองลูกนะครับ

ส่วนมากจะเข้า window ได้ปกติ เฉพาะเสียบแค่ลูกเดียว



ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5235
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 1824
    • SMFjusthost.com
Re: Mainboard ผมมีปัญหาหรือปล่าว ?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 06, พฤศจิกายน 2009, 01:04:55 AM »
ใช้โปรแกรมจัดการพาทิชั่น
พาทิชั่นเมจิก
พารากอน

ลูกหลัก  เข้าไปเซ็ตไดรว์ที่มีวินโดวส์ให้แอ็คทีพ
ลูกสอง  ดูว่ามีอันไหนแอคทีพ ให้ปลดออก 

ออฟไลน์ ลีโอ♌

  • Just Member
  • *****
  • กระทู้: 197
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 14
Re: Mainboard ผมมีปัญหาหรือปล่าว ?
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 06, พฤศจิกายน 2009, 01:25:11 AM »
ถ้า Active มันจะส่งผลเสียต่อข้อมูลต่างๆ+ระบบ windows ใน HDD หรือปล่าวครับ

ว่าแต่ ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นนะครับ เข้าได้ปกติ แต่พอถอดสาย  sata HDD ออก เพื่อความสะดวกในการเปลี่ยนอุปกรณ์คอมบางชิ้นใหม่

พอประกอบเสร็จ มันก็เป็นเลย งงมาก

ลืมบอกไปครับ ใส่แค่ลูกเดียวก็เป็นนะครับ

แต่ก็มีโอกาสเข้า Windows ได้ปกติอยู่นะครับ

บางครั้ง เสียบไปเสียบมา อยู่ดีๆก็เข้า windows ได้

เดี๊ยวได้เดี๊ยวไม่ได้ งง  :undecided:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06, พฤศจิกายน 2009, 01:36:31 AM โดย LEOLee »

ออฟไลน์ ลีโอ♌

  • Just Member
  • *****
  • กระทู้: 197
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 14
Re: Mainboard ผมมีปัญหาหรือปล่าว ?
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 06, พฤศจิกายน 2009, 01:58:36 AM »
ลองทำตามที่คุณ  เซียวเหล่งนึ่ง แห่งสำนักสุสานโบราณ แนะนำแล้วนะครับ

แต่เข้าไปโปรแกรมเพื่อ active ไม่ได้ครับ มันขึ้นฟ้องว่า ไม่เจอฮาร์ดิส

ผมลองเช็ตสายไฟแล้วนะครับ สายไฟที่ส่งมา ฮาร์ดิสก็ปกติทุกอย่าง

ส่วนสาย sata ไม่ได้เสียแน่นอน

และข้อสังเกตุที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะ บอร์ด

แรมมันเสียบได้แค่ ช่องเดียวเองครับ ถ้าเสียบช่องอื่นมันไม่สามารถเข้า windows ได้เลยครับ

และมีอีกข้อ บ้างทีก็ค้างที่โลโก้ เมนบอร์ด บางที เครื่องทำงาน แต่กด ปุ่ม shutdown หรือ restart ไม่ได้ ต้องปิด สัพพาย

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5235
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 1824
    • SMFjusthost.com
Re: Mainboard ผมมีปัญหาหรือปล่าว ?
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 06, พฤศจิกายน 2009, 11:11:29 AM »
เซ็ตแอคทีพไม่มีผลกับข้อมูล มีผลกับการตั้งบูตเท่านั้น

อาการแบบนี้ฟันธงลงที่เมนบอร์ดทีเดียวยังไม่ค่อยได้นะ 
บางทีเป็นที่ฮาร์ดดีสต์ด้วย  ได้ลองรื้อพิทิชั่น+ลงวินโดวส์ใหม่บ้างรึยัง

ถึงสุดท้ายค่อยหาบอร์ดมาลอง

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 
Back to top