Home Webboard ArticlesKnowledges  
ข่าวประกาศ:

:: กติกา มารยาท ในการใช้งานเว็บบอร์ด ::
กรุณากรอกอีเมล์จริงในการสมัคร และรับอีเมล์ยืนยันเพื่อใช้งานในบอร์ด
ถ้าไม่พบเมล์ลองดูที่ถังขยะ..!!


Welcome to       :: JustUsers.net ::       การให้ ... คือสิ่งที่เรามีเหมือนกัน       กลับมารับใช้เพื่อนๆ เหมือนเดิมตลอดไป....!!    

ผู้เขียน หัวข้อ: ดู work group ไม่ได้  (อ่าน 46287 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ lumpong

 • Ju
 • *
 • ID : 40
 • กระทู้: 6
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2
ดู work group ไม่ได้
« เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2552, 05:01:08 น. »
อยากดู work group ในระบบ network ต้องเลือกที่ไหนครับ เพราะคอมของผมแถบตัวเลือกด้านซ้ายไม่มีออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

 • Global Moderator
 • *
 • ID : 8
 • กระทู้: 5547
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2201
  • SMFjusthost.com
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2552, 12:31:31 น. »
ที่หน้าเน็ตเวิร์ค

ทูล-โฟลเดอร์ออปชั่น-โชว์ คอมมอน ทาร์ค อินโฟลเดอร์

ออฟไลน์ sak2005

 • You Are Just Member
 • ******
 • ID : 22
 • กระทู้: 683
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
 • เพศ: ชาย
 • The Matrix by Neo
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 14 พฤศจิกายน 2553, 00:31:18 น. »
อยากดู work group ในระบบ network ต้องเลือกที่ไหนครับ เพราะคอมของผมแถบตัวเลือกด้านซ้ายไม่มี
ลงวินโดว์ใหม่ให้สมบูรณ์ซะ เท่านี้ก็แก้ปัญหาได้แล้ว
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ CrayoN

 • Global Moderator
 • *
 • ID : 9
 • กระทู้: 941
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 257
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 14 พฤศจิกายน 2553, 09:14:56 น. »
Windows มองไม่เห็นกัน
      เหตุเกิดในเน็ตเวิร์คธรรมด๊าธรรมดาวงหนึ่ง พอเราติดตั้งเครื่อง เดินสายเรียบร้อย เสียบสาย LAN เข้าเครื่อง อีกด้านก็เสียบเข้าสวิตช์ แล้วก็เปิดสวิตช์เปิดเครื่องขึ้นมาทำงาน ในใจมันก็ลุ้นว่าจะเห็นกันป่าวว้า แล้วพอถึงเวลาทดสอบ มันดันไม่เป็นอย่างที่คิด มันม่ายเห็นกันจ้า ทำไงดี...ช่วยด้วย

ร้อย ทั้งร้อย ต้องเป็นที่เน็ตเวิร์คแหงเลย...โอ้มายก๊อด ทำไมคิดอย่างนั้นล่ะคร้าบ เอางี้ดีกว่าครับ เดี๋ยวผมจะแนะนำวิธีสนุก ๆ ให้เอาไปลองเล่นกันดู แล้วเดี๋ยวเราคอยมาดูเอกสารว่ามันเป็นเพราะอะไร แล้วจะแก้ไขอย่างไร

เน็ตเวิร์คต้องทำงานได้ก่อน
ก่อนอื่นนะครับ เราจะต้องตรวจดูก่อนว่าเน็ตเวิร์คของเราสามารถทำงานได้ ให้ทำงานวิธีนี้ครับขอให้สนุกสุดเหวี่ยง

1. ต้องหยุดคิดว่าเน็ตเวิร์คมันเสีย รัฐธรรมนูญเดี๋ยวนี้บอกว่า จะชี้ว่าอะไรมันผิด ต้องมีหลักฐานชัดเจน ไม่งั้นให้ถือว่าไม่มีความผิด ในขณะนี้ Windows มองไม่เห็นกันถือว่าเป็นหลักฐานที่ไม่เพียงพอ ไม่สามารถจะเหมาได้ว่าเป็นความผิดของเน็ตเวิร์ค อย่าไปคิดแบบท่านประธานเหมาดิ เหมาลูกเดียว !!!

2. เครื่องแต่ละเครื่องควรจะมีหมายเลข IP แบบ Fix ในบางเน็ตเวิร์ค ท่านอาจจะมี DHCP เซิร์ฟเวอร์เอาไว้จ่าย IP ให้กับเครื่องลูก ๆ แต่ในกรณีของเรานี่ขอไว้ก่อนครับ ขอฟิกหมายเลข IP เอาไว้ชั่วคราวเพื่อการตรวจเช็ค เสร็จแล้วหลังจากที่ปัญหาหมดไปแล้ว ท่านจะไปเล่นอะไรกับ DHCP ก็ได้

3. พอแต่ละเครื่องมี Fix IP แล้ว อยากให้ลองปิงระหว่างกันดูก่อนครับ เครื่องหนึ่งปิงไปเครื่องสอง วอสองเปลี่ยน...คร่อก ถ้าปิงกันไป ปิงกันมาได้ ก็คุยกันต่อได้ครับ ถ้าปิงไม่ได้ ก็ไปลุยกันเอาเองครับ ตรวจดูที่พอร์ตของ RJ-45 ว่าไฟติดหรือเปล่า ตรวจดูว่าไดรเวอร์ของการ์ดแลนติดตั้งเรียบร้อยมั้ย แล้วก็ดูว่าจำบ้านเลขที่ตัวเองได้หรือไม่ คือปิงหาตัวเองเจอหรือยัง ถ้าผิดพลาดตรงไหนก็แก้ตรงนั้นนะครับ หรือโทรมาคุยกับฝ่ายเทคนิคของ PCi ก็ได้คร้าบ

4. ถ้าข้อ 1 และ 2 และ 3 ทำแล้วและได้ผลตามที่ว่ามา ก็ให้มั่นใจว่าเน็ตเวิร์คทำงานได้อภิมหาสมบูรณ์สุดยอดอลังการมหาศาลดาวล้าน ดวง จะว่าไงดีล่ะ ถ้าปิงกันไป ปิงกันมาได้ คุยกันตามตำราบอกว่า 99 เปอร์เซ็นต์นั้นเน็ตเวิร์คกำลังทำงานอยู่อย่างสมบูรณ์ ส่วนอีก 1 เปอร์เซ็นต์นั้นมันเป็นเกมวัดดวงจ๊ะ เช่น สาย LAN ทำหัวต่อไม่ดี คือปิงได้บ้างไม่ได้บ้าง, หรือดันไปเจอ Firewall ที่มีการทำ Filtering เอาไว้ แบบนี้จะทำให้ปิงไม่ได้เลย แต่ทำงานอื่น ๆ ในเน็ตเวิร์คได้...งงเนอะ, Admin ที่ดูแลระบบท่านอาจจะทำ Windows Policy ซึ่งควบคุมไม่ให้ท่านทำโน่นทำนี่ได้, หรือมีซอฟต์แวร์ประเภท Personal Firewall ทำงานอยู่ พวกนี้จะบล๊อกแบบเละเทะ รวมถึงการบล๊อกไม่ให้ปิงกันด้วย, ถ้าซวยแบบแพง ๆ หน่อยอาจจะไปเจอพวกฮาร์ดแวร์ Firewall แบบ Layer 7 ทำงานอยู่เบื้องหลังเน็ตเวิร์ค แบบนี้ต้องติดต่อผู้ดูแลระบบอย่างเดียวครับ

ถ้าผ่าน 4 ขั้นตอนข้างต้น เน็ตเวิร์คของเราก็พร้อมที่จะเป็นของเล่นแล้วครับ ขั้นตอนต่อไป เราจะมาจัดการเรื่อง 'มันมองไม่เห็นกัน'

ไม่ต้องมองเห็นกันก็ทำงานได้
     อย่างที่จั่วหัวไว้นั่นแหละครับ หลาย ๆ ครั้งเรามัวแต่ไปเน้นว่าต้องมองเห็นกัน เสียเวลาแต่จะทำให้มันเห็นกัน จนท่านประธานเหมากล่าวสรุปเอาไว้ว่า ถ้ามองไม่เห็นกัน ให้เหมาเอาว่าไม่สามารถจะเข้าไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้....ก็เหมากันเข้าไป อย่างน้าน มันไม่จริงซะหน่อย มองไม่เห็นกัน ก็ยังสามารถต่อเข้าไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้ครับ ผมมีวิธีอย่างน้อย 5 วิธีให้เราเดินเข้าไปยังอีกเครื่องหนึ่ง โดยไม่ต้องไปมองเห็นกันก็ได้

วิธีที่ 1
     ให้ดูก่อนครับว่าเครื่องแต่ละเครื่องมีชื่อว่าอะไร ผมไม่อธิบายนะครับว่าจะดูชื่อเครื่องได้จากที่ไหน แต่ละ Windows ไม่เหมือนกัน ไปหาวิธีกันเอาเอง สมมติว่าเครื่องที่ 1 ชื่อ Account-1 และให้เครื่อง 2 ชื่อ Engineer-2
วิธีที่ 1 ก็คือ ให้เรากดเม้าส์ปุ่มขวาที่ไอคอนของ Network Neighbourhood (ใน Win98) หรือ My Network Places (ใน ME, 2000 และ XP) ต่อไปจะเรียกรวม ๆ ว่า Network Neighbourhood อย่างเดียวก็พอเนอะ พอกดเม้าส์ขวาก็จะมีเมนูขึ้นมา ให้เราเลือกบรรทัด 'Search for Computer' หรือ 'Find computer' อะไรเทือกนี้ แล้วก็ป้อนชื่อของเครื่องปลายทางเข้าไป ไม่ต้องเสียเวลาป้อนทั้งหมดก็ได้ครับ ป้อนแค่บางส่วนก็พอ อย่างถ้าเราอยู่ที่เครื่อง Account-1 และต้องการจะเข้าไปที่เครื่อง Engineer-2 เราป้อนแค่ eng ก็พอครับ และถ้ามันหากันเจอ ไอคอนของเครื่อง Engineer-2 ก็จะปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอเอง แต่ถ้าป้อนแค่บางส่วนของชื่อแล้วหาไม่เจอ ให้ป้อนชื่อเต็มครับ ถ้ายังหาไม่เจออีก ก็ให้โดดไปลองวิธีที่ 2

วิธีที่ 2
     ให้กดเรียก Start menu ขึ้นมา (ตรงปุ่มล่างซ้ายของหน้าจอคร้าบ) แล้วก็เลือก Run แล้วก็ป้อนเครื่องหมาย \ (Back-slash) 2 ตัวตามด้วยชื่อเครื่องปลายทางครับ เช่นป้อนว่า \\engineer-2 ตัวอักษรเล็กใหญ่ไม่สน ป้อนเข้าไปเถอะครับ แล้วก็กด Enter เดี๋ยวก็ได้ไอคอนขึ้นมาเอง

วิธีที่ 3
     เป็นการติดต่อเข้าไปยังเครื่องปลายทางโดยใช้ IP ล้วน ๆ ให้ทำเหมือนวิธีที่ 2 ครับ คือ Start และ Run แต่เปลี่ยนชื่อเครื่องเป็นหมายเลข IP เช่น \\192.168.0.2 แล้วก็กด Enter เลย

วิธีที่ 4
     ให้เปิด Internet Explorer หรือ IE ขึ้นมา แล้วก็ให้ป้อนในบรรทัด Address ว่า file และ : (Colon) ตามด้วย / (Slash) อีก 2 ตัวแล้วก็พิมพ์ชื่อเครื่องตามลงไป เช่น file://engineer-2

วิธีที่ 5
     ให้เปิด IE ขึ้นมาเหมือนเดิม ทำเหมือนข้อ 4 แต่เปลี่ยนจากชื่อเครื่องเป็นหมายเลข IP ครับ เช่น file://192.168.0.2

จะ เห็นว่าทั้ง 5 วิธีข้างต้น ผมไม่ได้ไปแตะ Network Neighbourhood เลย เห็นหรือยังครับ ไม่จำเป็นที่เราจะต้องเห็นเครื่องปลายทาง เราก็สามารถจะติดต่ออีกเครื่องหนึ่งได้ ทีนี้จาก 5 วิธีที่แสดงข้างบนนี่ท่านก็ไปเลือกเอาว่าชอบวิธีไหน แนะนำได้ว่าวิธีที่ 3 ตามหลักการแล้วเป็นวิธีที่ให้ผลชัวร์ที่สุด

การประยุกต์ใช้ทั้ง 5 วิธีข้างต้นก็สุดแท้แต่ไอเดียของแต่ละคนครับ ท่านอาจจะใช้วิธีการสร้าง Shortcut ขึ้นมาแล้วให้ชี้ปลายทางไปที่ \\192.168.0.2 แล้วก็ทิ้งเอาไว้บน Desktop อยากจะเข้าไป Access ที่เครื่องไหนก็คลิกที่ไอคอนนั้น ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งรอ Network neighbourhood

บางท่านอาจจะสร้าง Shortcut ลักษณะนี้สำหรับเครื่องทุก ๆ เครื่องแล้วเอาไปเก็บรวบรวมเอาไว้ที่โฟลเดอร์บน Desktop และตั้งชื่อว่า Network Neighbourhood เลยก็ได้ เรียกว่าใช้แทน Network Neightbourhood ตัวเดิม ๆ ไปเลย

ปัญหายังอยู่
     จากที่อธิบายมาทั้งหมด ท่านจะสามารถเข้าไปใช้เครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งแล้ว โดยที่ยังไม่จำเป็นต้องเห็นกันก็ได้ และจะเห็นว่าบ่อยครั้งที่ท่านสามารถจะเปิดเข้าไปยังเครื่องปลายทาง เมื่อเปิดสำเร็จแล้ว (ไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม) ลองย้อนกลับไปดูใน Network Neighbourhood จะเห็นว่าไอคอนของเครื่องนั้นก็จะปรากฏขึ้นมาด้วย และก็มีอยู่อีกหลาย ๆ ครั้ง ที่วันนี้เราสามารถจะเห็นไอคอนใน Network Neighbourhood ได้ แต่วันถัดมันหายหัวไปแล้ว แบบนี้ก็มี หรืออาจจะไม่ต้องรอข้ามวัน แค่รีสตาร์ทเครื่องใหม่ บางทีไอคอนใน Network Neighbourhood หายไปหมดเลยก็มี

ออฟไลน์ CrayoN

 • Global Moderator
 • *
 • ID : 9
 • กระทู้: 941
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 257
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 14 พฤศจิกายน 2553, 09:15:21 น. »
ว่าด้วย Browser Service
คำว่าเห็นหรือไม่เห็นนั้น เป็นคำพูดที่คลุมเครือเหลือเกินครับ บางทีพูดไปพูดมางงทั้งคนพูดคนฟัง เห็นข้างเดียว เห็นสองข้าง เห็นบ้างไม่เห็นบ้าง เห็นแต่เบลอ ๆ ซื้อแว่นให้อันดิ Tongue
เฮ้อ....เอา เป็นว่าเราเรียกตามภาษาไมโครซอฟต์ดีกว่าครับ การที่เราเห็นนั้น เขาจะเรียกว่าเป็นการ Browse ได้ ส่วนการที่เราจะติดต่อเข้าไปใช้แชร์โฟลเดอร์ได้หรือไม่ เราเรียกว่า Access และอาการที่เราเจอทั้งหมดที่อธิบายมาตั้งแต่ต้น แบบนี้เรียกว่า Unable to browse, but be able to access ครับ

การ Browse นั้น ไม่เกี่ยวอะไรกับการ Browse ไปยัง Internet เพราะการ Browse ภายในวงแลนนี้ มันเกิดขึ้นได้โดยเซอร์วิสตัวหนึ่งของ Windows ครับ เราเรียกว่า Browser service Browser service มันคือเซอร์วิสที่เป็นตัวทำงานหลักเกี่ยวกับเรื่องมองเห็นกันไม่เห็นกันนี่ แหละครับ มันคือเซอร์วิสที่ซับซ้อนและมีรายละเอียดทางเทคนิคเยอะ มาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาก ลองดูเอกสารประกอบต่อไปนี้ครับ
ถ้าสนใจว่า Browser service นี้คืออะไร ให้หาอ่านได้จาก http://support.microsoft.com/default.aspx?scid=kb;en-us;188001
และ ถ้าสนใจลึกลงไปอีกว่า Browser service ทำงานอย่างไรในแต่ละขั้นตอน ก็ให้ดูจากที่นี่ http://support.microsoft.com/default.aspx?scid=kb;en-us;102878%20
และ ถ้าท่านสนใจว่าจะเล่นอะไรกับ Browser service ได้บ้าง ก็ให้ดูตัวอย่างจากที่นี่ครับ http://support.microsoft.com/default.aspx?scid=kb;en-us;321710
ยังมีเอกสารอีกเยอะแยะตาแป๊ะตาเหล่ที่ผมไม่ได้เอามาเขียน เดี๋ยวจะมึนกันซะก่อน

สำหรับ ท่านที่ไม่สันทัดการอ่านเท็กซ์ จะอ่านจากข้อสรุปของผมก็ได้ครับ มันคือข้อสรุปที่รวบรวมมาจากเท็กซ์บน web หลาย ๆ ชิ้น ทุก ๆ ข้อที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ล้วนมีอ้างอิงนะครับ ไม่ได้มั่ว
ในเน็ตเวิร์ คขนาดใหญ่ มีเครื่องมากกว่า 200 เครื่องและใช้ TCP/IP เป็นโปรโตคอลหลักในการสื่อสาร และเน็ตเวิร์คของนี้ประกอบด้วย Windows หลายเผ่าพันธุ์หลายเวอร์ชั่น สามารถสรุปได้ว่าการจะ Browse กันระหว่างเครื่องได้อย่างไม่เป็นปัญหา ควรจะมี WINS อยู่ในเน็ตเวิร์คและ IP ของ WINS ก็ถูกกำหนดลงไปใน Client แต่ละเครื่องอย่างถูกต้อง วิธีนี้เหมาะสำหรับเน็ตเวิร์คขนาดใหญ่ที่มีเครื่องมากกว่า 200 เครื่อง
หมายเหตุ : ถ้าอยากรู้ว่าทำไมถึง 200 เครื่อง ก็ให้ดูที่นี่ครับ http://www.microsoft.com/mspress/books/sampchap/6111c.asp

ถ้า เน็ตเวิร์คนั้นใหญ่โต และใช้ TCP/IP เป็นหลักเหมือนกัน แต่ทั้งหมดเป็น Windows 2000 และ XP เซิร์ฟเวอร์อย่าง WINS จะไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ DNS ตะหากครับที่ทำหน้าที่แทน ซึ่งถ้าเครื่องในเน็ตเวิร์คทำงานร่วมกันภายใต้โดเมนเดียวโดยมีเซิร์ฟเวอร์ ที่ทำหน้าที่เป็น Domain Controller อยู่ด้วย แบบนี้ก็เพอร์เฟ็กต์

ถ้า เน็ตเวิร์คของเราเล็กเกินกว่าจะติดตั้ง WINS เช่นมีไม่ถึง 10 เครื่อง การ Browse ระหว่างเครื่องอาจจะทำผ่านโปรโตคอล NetBEUI ก็ได้
หมายเหตุ : สำหรับท่านที่ใช้ WinXP แล้วไม่เห็นว่าจะมีวิธีใดที่จะสามารถติดตั้งโปรโตคอล NetBEUI ลงในเครื่องของท่านได้ ให้อ่านจากที่นี่ครับ http://support.microsoft.com/default.aspx?scid=kb;EN-US;301041

มัน ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่บางครั้ง Browse ได้ บางครั้ง Browse ไม่ได้ แต่ท่านอาจจะต้องรอ 4 นาทีเพื่อให้ Browser service ทำงานอย่างสมบูรณ์ ถ้ารอไป 4 นาทีแล้ว ยังไม่ทำงาน ให้รออีก 8 นาที ถ้ายังไม่ได้ผลอีก ให้รอไปอีก 12 นาที ทั้งนี้ ในระหว่างการรอ ไม่ควรจะมีเครื่องใดในเน็ตเวิร์คถูกรีบูต, ถูกเปิดขึ้นมาใหม่, หรือถูกปิดไป อันนี้ถ้าอยากทราบว่าทำไมให้รอแล้วรอเล่า เอ...คนเขียนมันหลอกให้เรารอเก้อหรือเปล่าหว่า ก็ให้อ่านจาก Knowledge Base 188001 นั่นแหละครับ ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมในระหว่างรอไม่ควรเปิดหรือปิดหรือรีบูตเครื่อง ก็ให้อ่านความหมายของ Master Browser, Backup Browser

Browser service จะทำงานได้ดีที่สุดถ้าเน็ตเวิร์คของท่านมีเซิร์ฟเวอร์ (จะเป็น NT หรือ 2000 ก็ได้) ติดตั้งอยู่ 1 ตัว (มากกว่า 1 ก็ไม่ดี) และเปิดทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เน้นนะครับ เซิร์ฟเวอร์ไม่ได้หมายความว่า Windows อะไรก็ได้ที่แค่ทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ แต่ต้องเป็น NT หรือ 2000 ที่เป็นเวอร์ชั่นเซิร์ฟเวอร์จริง ๆ หรือจะเป็น Advance server ก็ได้

ใน กรณีที่เน็ตเวิร์คของท่านมีความเป็นประชาธิปไตยสูง ทุกเครื่องมี Windows เวอร์ชั่นเดียวกันหมดและไม่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่เลย Browser service มีโอกาสจะทำงานมั่ว ๆ ได้สูงมาก อาการมักจะเป็นแบบนี้ครับคือ Browse ได้บ้างไม่ได้บ้าง, บางที Browse จาก A ไป B ได้ แต่ไม่ใช่ในทางกลับกัน หรือบางทีต้องเปิดเครื่องใดเครื่องหนึ่งเป็นเครื่องแรก ไม่งั้นจะ Browse ไม่ได้
อาการต่าง ๆ เหล่านี้ การแก้ไข Registry ในเครื่องบางเครื่องอาจจะช่วยได้ จะแก้ Registry อย่างไร ให้อ่านจากตรงนี้ครับ http://support.microsoft.com/default.aspx?scid=kb;en-us;191611
หรือ ถ้าท่านคิดว่าการแก้ Registry ยุ่งยากเกินไป ลองกำหนดให้เครื่องใดเครื่องหนึ่งในเน็ตเวิร์ค เป็นเครื่องที่ต้องถูกเปิดใช้งานเป็นเครื่องแรกเสมอ หรือปิดเป็นเครื่องสุดท้ายเสมอ หรือเปิดมันซะทั้งวันเลยก็ดี โดยในระหว่างการทำงาน อย่าปิดหรืออย่ารีบูตเด็ดขาด อย่าทำเครื่องแฮงก์ แบบนี้ Browser service ก็มีโอกาสจะทำงานได้อย่างไม่ผิดพลาด
เห็นหรือ ยังครับว่าท่านจะต้องอ่านเท็กซ์มากแค่ไหนเพื่อทำให้เครื่องมันมองเห็นกัน หรือ Browse กันได้ ท่านจะต้องระวังตัวมากแค่ไหน เอาผ้าผิดจมูกสู้โรคซ่าส์ยังง่ายกว่าตั้งเยอะ ก็อย่างที่ผมบอกนั่นแหละครับ อย่าไปให้ความสำคัญกับเรื่อง Browsing แต่ให้ความสำคัญกับการ Access ดีกว่าสรุป
     Browser service คือกลไกสำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถจะ Browse ไปยังเครื่องข้างเคียงได้ ซึ่งจะเห็นว่า มีเอกสารหลายชิ้นที่ถูกหยิบขึ้นมาอธิบายถึงการทำงานของ Browser service เพราะโดยตัวมันเองแล้วมีความซับซ้อนสูง ในขณะที่ความบกพร่องอันเป็นสาเหตุของการเดี้ยงก็มีเยอะ และสิ่งที่เราคาดหวังก็มีแต่ว่ามันจะแสดงไอคอนของเครื่องในเน็ตเวิร์คออกมา ได้หรือไม่ ในขณะที่จริง ๆ แล้ว สิ่งที่เราต้องการคือการ Access เข้าในอีกเครื่องหนึ่ง
ผมหวังว่า 5 วิธีที่ผ่านมา จะทำให้ท่านเลิกพยายามจัดการกับ Browser service และหันไปหาทาง Access เข้าอีกเครื่องหนึ่งดีกว่า ปล่อยให้ Browser service เป็นเรื่องยุ่ง ๆ ของไมโครซอฟต์ต่อไปละกัน...


ที่มา http://www.optimus.co.th

ออฟไลน์ sak2005

 • You Are Just Member
 • ******
 • ID : 22
 • กระทู้: 683
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
 • เพศ: ชาย
 • The Matrix by Neo
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 14 พฤศจิกายน 2553, 23:50:16 น. »
...สิบตาเห็นไม่เท่ากับลงมือทำเอง เมื่อทดลองทำแล้วจะรู้ว่า.. อาจไม่เป็นอย่างที่คิดเสมอไป...
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

unname

 • บุคคลทั่วไป
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2553, 09:43:38 น. »
...สิบตาเห็นไม่เท่ากับลงมือทำเอง เมื่อทดลองทำแล้วจะรู้ว่า.. อาจไม่เป็นอย่างที่คิดเสมอไป...

แปลความได้ว่า ที่ท่าน CrayoN เล่ามาซะยืดยาว ราวครึ่งหน้ากระดาษ A4 เป็นเรื่องที่อาจจะผิดก็ได้ หรือทำไปแล้วก็อาจจะไม่เกิดผลใดๆ ก็ได้ (แล้วเค้าจะเล่ามาทำไมให้เสียเวลา?)

แนะนำว่าให้ท่านลบ Antivirus เทพๆ ทั้งหลายออก ถ้ายังไม่ได้ก็ format ลงวินโดวส์ใหม่ซะ
 :cool:

ออฟไลน์ CrayoN

 • Global Moderator
 • *
 • ID : 9
 • กระทู้: 941
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 257
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2553, 12:23:15 น. »
ปัญหาบางอย่างก็แก้ได้ด้วยตัวเอง ปัญหาบางอย่างก็เกิดจากความผิดพลาดของระบบ ก็ต้องยอมรับกันไป

ออฟไลน์ sak2005

 • You Are Just Member
 • ******
 • ID : 22
 • กระทู้: 683
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
 • เพศ: ชาย
 • The Matrix by Neo
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2553, 13:27:12 น. »
...สิบตาเห็นไม่เท่ากับลงมือทำเอง เมื่อทดลองทำแล้วจะรู้ว่า.. อาจไม่เป็นอย่างที่คิดเสมอไป...

แปลความได้ว่า ที่ท่าน CrayoN เล่ามาซะยืดยาว ราวครึ่งหน้ากระดาษ A4 เป็นเรื่องที่อาจจะผิดก็ได้ หรือทำไปแล้วก็อาจจะไม่เกิดผลใดๆ ก็ได้ (แล้วเค้าจะเล่ามาทำไมให้เสียเวลา?)

แนะนำว่าให้ท่านลบ Antivirus เทพๆ ทั้งหลายออก ถ้ายังไม่ได้ก็ format ลงวินโดวส์ใหม่ซะ
 :cool:

ท่านคิดของท่านเองนะ แต่ผมไม่ได้มีเจตนาอย่างที่ท่านคิด ถ้าคิดอย่างนั้น เขาเรียกว่า มีอัคคติ ผมไม่กล้าคิดหรอก
เพียงแต่บอกให้คิดตามว่า ไอ้ที่เขาเล่ามาทั้งหมดนั้น ใครก็ได้ ลองนำไปปฏบัติ ค้นคว้า - ทดลอง กันดูซิว่า ..ใช้ได้ผลไม๊?!?
ถ้าใช้ได้ผลจริง ก็เก็บความรู้นั้นไว้สดับสติปัญญา ก็เท่านั้น...
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

 • You Are Just Member
 • ******
 • ID : 22
 • กระทู้: 683
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
 • เพศ: ชาย
 • The Matrix by Neo
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2553, 13:34:55 น. »
ปัญหาบางอย่างก็แก้ได้ด้วยตัวเอง ปัญหาบางอย่างก็เกิดจากความผิดพลาดของระบบ ก็ต้องยอมรับกันไป
ท่านกล่าวได้ใกล้เคียงความเป็นจริงมาก แต่แท้ที่จริงแล้ว การแก้ปัญหาต่างๆ ขึ้นอยู่กับคนคนนั้นว่า..
มีความรู้+ประสบการณ์ มากน้อยแค่ไหน
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

 • You Are Just Member
 • ******
 • ID : 22
 • กระทู้: 683
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
 • เพศ: ชาย
 • The Matrix by Neo
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 17 ธันวาคม 2553, 13:00:07 น. »
อันนี้เป็นสคริ๊ปคำสั่งAutoIt v3 ( *.au3) สำหรับตรวจสอบชื่อ workgroup

โค๊ด: [เลือก]
$objWMIService = ObjGet("winmgmts:\\" & "localhost" & "\root\CIMV2")
$colItems = $objWMIService.ExecQuery("SELECT * FROM Win32_ComputerSystem", "WQL", 0x10 + 0x20)
If IsObj($colItems) Then
For $objItem In $colItems
$swg = $objItem.Domain
Next
MsgBox(64, "", "Workgroup : " & $swg)
EndIf
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ PiakMBR

 • Just
 • **
 • ID : 14479
 • กระทู้: 29
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 18
 • เพศ: ชาย
  • GPStt.com Group
Re: ดู work group ไม่ได้
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2563, 17:33:09 น. »
ถูกทุกข้อ :cheesy:
*** ปัจจุบันใช้ชีวิตวัยเกษียณอยู่ ตจว.... ***
<<< ทุกท่านในจัตส์คืออาจารย์ของผม >>>

 
ชื่อ: อีเมล์:
ยืนยัน:
ป้อมพระจุล อยู่ในจังหวัดอะไร:

ใส่รูปในกระทู้ คลิก >>
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 
                                           
Back to top