Home Webboard ArticlesKnowledges  
ข่าวประกาศ:

:: กติกา มารยาท ในการใช้งานเว็บบอร์ด ::
กรุณากรอกอีเมล์จริงในการสมัคร และรับอีเมล์ยืนยันเพื่อใช้งานในบอร์ด

ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น  (อ่าน 35942 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« เมื่อ: 30, พฤศจิกายน 2009, 07:29:03 PM »
ใครที่มีพื้นฐาน VB.Net มาบ้างแล้ว การเรียนรู้ Visual C# ไม่ใช่เรื่องยาก ผมเพียงแต่แนะนำรูปแบบของ Visual C# ให้เท่านั้น
ให้ดาวน์โหลด Visual C# มาติดตั้งลงเครื่องก่อนเลย จะซื้อแผ่นมาติดตั้งเอง หรือ จะใช้บริการจากเว็บ Microsoft ก็ได้ ..ตามลิ๊งค์ที่ให้
LinkDownload: http://www.microsoft.com/express/vcsharp/ (ใช้ฟรี 1 เดือน)
--------------------------------------------------------
เว็บบริการแปลงโค๊ดภาษา C# เป็น VB.Net..Click here

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01, ธันวาคม 2009, 10:47:34 PM โดย sak2005 »


คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 30, พฤศจิกายน 2009, 07:29:29 PM »
รูปแบบโครงสร้างสคริ๊ปคำสั่งภาษา C#
ถ้าใครเคยเขียนสคริ๊ปคำสั่งภาษา JAVA หรือ JScript จะเห็นได้ว่า รูปแบบสคริ๊ปคำสั่ง เกือบเหมือนหรือคล้ายคลึงกันมาก
ฉนั้นใครเรียนรู้เกี่ยวกับ JScript และเขียนเป็นแล้ว ย่อมทำความเข้าใจกับ C# ได้ไม่ยาก
การใช้งานโปรแกรม Visual C# ใช้หลักการเดียวกันกับ Visual VB.NET ทุกประการ
-------------------------------------------------------------------
ประเดิมด้วยคำสั่งง่ายๆ "Hello world!" MessageBox พร้อมคำอธิบายเกี่ยวกับ รูปแบบคำสั่ง

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.Windows.Forms;

namespace WindowsFormsApplication1
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            MessageBox.Show("Hello World!", "");
        }
    }
}
-------------------------------------------------------------

---------------------------------------------------------------
จะสังเกตุได้ว่า..ในคำสั่งจะประกอบไปด้วยเครื่องหมาย ปีกกา อยู่หลายปีก ..มีทั้ง ปีกกาปิด และ ปีกกาเปิด
เวลาเขียนต้องใส่ให้ครบ ขาดไม่ได้แม้แต่ปีกเดียว ..เพราะว่า ปีกทุกปีก มีความหมาย
และเครื่องหมาย ; (semi colon) ก็ต้องใส่ไว้ท้ายข้อความที่เป็นคำสั่ง Statement ทุกๆประโยค
ยกเว้นคำสั่งที่เป็น Event และ Public
----------------------------------------------------------------
วิธีสังเกตุว่า..ใส่ปีกกาได้ครบและถูกต้องหรือไม่?
ปีกกา Class ประกอบด้วย ปีกกาเปิด (ปีกแรก) และ ปีกกาปิด (ปีกสุดท้าย)
ปีกกา Object ประกอบด้วย ปีกกาเปิด (ปีกที่2) และ ปีกกาปิด (ปีกที่7)
ปีกกา Statement ประกอบด้วย ปีกกา (ปีกที่3-4) และ ปีกกา (ปีกที่5-6)
                                 (อ่านต่อคราวหน้า)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30, พฤศจิกายน 2009, 08:09:23 PM โดย sak2005 »
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 01, ธันวาคม 2009, 05:47:30 PM »
คำสั่งพื้นฐาน
การเขียนคำสั่งทุกคำสั่งมักจะอ้าอิงมาจากคำสั่งที่เรียกว่า.. namespace
จะเขียนแบบเต็มคำสั่ง หรือใช้คำสั่ง.. using System เพื่ออ้างอิง namespace ก็ได้
ดังตัวอย่าง2ตัวอย่างต่อไปนี้ ทำงานได้ผลเหมือนกัน
-----------------------------------------------------------------
ตัวอย่างที่1 คำสั่ง: สร้างโฟลเดอร์ใหม่ (แบบเต็มคำสั่ง)
กรณีย์นี้สั่งสร้างโฟลเดอร์ ชื่อ newfolder ..สร้างแล้วเก็บไว้ในไดร์ C:\

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.Windows.Forms;

namespace WindowsFormsApplication1
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            System.IO.Directory.CreateDirectory("C:\\newfolder");   //คำสั่งแบบเต็ม
        }
    }
}
----------------------------------------------------------------------------
ตัวอย่างที่2 ใช้คำสั่ง using System(อ้างอิง) namespace

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.Windows.Forms;
using System.IO;    //<----------------- อ้างอิงตรงนี้
namespace WindowsFormsApplication1
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
           
Directory.CreateDirectory("C:\\newfolder");    //namespace ถูกย้ายขึ้นข้างบน

        }
    }
}
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 02, ธันวาคม 2009, 12:34:29 AM »
โค๊ดคำสั่ง: ก๊อบปี้โฟลเดอร์
ใน C# ยังไม่มีสคริ๊ปคำสั่งสำหรับ Copy Directory (Folder) โดยตรง ต้องใช้การเขียนเป็นชุดโค๊ดขึ้นมาใช้งาน
ยากหน่อยนะครับ.. แต่ก็ไม่เกินการทำความเข้าใจ
---------------------------------------
กรณีย์นี้สั่งสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาใหม่ ชื่อ NewFolder ..สร้างแล้วเก็บไว้ในไดร์ฟ C:\
จากนั้นก็สั่งก๊อบปี้โฟลเดอร์นี้ ..ก๊อบปี้แล้ว วางไว้บนเดสก์ทอป

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.IO;
using System.Windows.Forms;

namespace btn
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            Directory.CreateDirectory("C:\\NewFolder");
            DirectoryInfo sourceDir = new DirectoryInfo("C:\\NewFolder");
            DirectoryInfo destinationDir = new DirectoryInfo("C:\\Documents and Settings\\Administrator\\Desktop\\NewFolder");
            CopyDirectory(sourceDir, destinationDir);
    }

    static void CopyDirectory(DirectoryInfo source, DirectoryInfo destination)
    {
        if (!destination.Exists)
        {
            destination.Create();
        }

        // Copy all files.
        FileInfo[] files = source.GetFiles();
        foreach (FileInfo file in files)
        {
            file.CopyTo(Path.Combine(destination.FullName,
                file.Name));
        }

        // Process subdirectories.
        DirectoryInfo[] dirs = source.GetDirectories();
        foreach (DirectoryInfo dir in dirs)
        {
            // Get destination directory.
            string destinationDir = Path.Combine(destination.FullName, dir.Name);

            // Call CopyDirectory() recursively.
            CopyDirectory(dir, new DirectoryInfo(destinationDir));
        }
    }
  }
}
       
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 02, ธันวาคม 2009, 12:07:43 PM »
เรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการโฟลเดอร์กันไปพอสมควรแล้ว
ทีนี้เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการไฟล์กันบ้าง...
----------------------------------------
คำสั่ง:สร้างไฟล์ใหม่
กรณีย์นี้สั่งสร้างไฟล์ 3 ไฟล์ ..ชื่อ new มีสกุลเป็น  .rar , .bmp และ .doc
สร้างแล้ววางไว้บนเดสก์ทอป

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.IO;
using System.Threading;
using System.Windows.Forms;

namespace test
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
        File.Create("C:\\Documents and Settings\\Administrator\\Desktop\\new.rar");
        Thread.Sleep(1000);
        File.Create("C:\\Documents and Settings\\Administrator\\Desktop\\new.bmp");
        Thread.Sleep(1000);
        File.Create("C:\\Documents and Settings\\Administrator\\Desktop\\new.doc");
        }
    }
}
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 02, ธันวาคม 2009, 12:40:02 PM »
คำสั่ง: ก๊อบปี้ไฟล์
กรณีย์นี้สั่งก๊อบปี้ไฟล์ ชื่อ new.bmp ที่วางอยู่บนเดสก์ทอป
ก๊อบปี้แล้ววางไว้ในไดร์ฟ C:\

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.IO;    //namespace of File Copy
using System.Windows.Forms;

namespace test
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            File.Copy("C:\\Documents and Settings\\Administrator\\Desktop\\new.bmp", "C:\\new.bmp", true);
        }
    }
}
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02, ธันวาคม 2009, 12:44:13 PM โดย sak2005 »
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 04, ธันวาคม 2009, 02:29:33 PM »
การใช้งาน Common Controls Components (ToolBox) และการเขียนคำสั่งควบคุม
-------------------------------------------------------------------
คำสั่ง: เลือกเปิดโฟลเดอร์ที่ต้องการ (FolderBrowseDialog)

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.Diagnostics;   //namespace of Process.Start
using System.Windows.Forms;

namespace WindowsFormsApplication1
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            if (folderBrowserDialog1.ShowDialog() == DialogResult.OK)
            {
                textBox1.Text = folderBrowserDialog1.SelectedPath;
            }
        }

        private void button2_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            if (textBox1.Text == folderBrowserDialog1.SelectedPath)
            {
               Process.Start(folderBrowserDialog1.SelectedPath);  //namespace is System.Diagnostics
            }
        }

        private void Form1_Load(object sender, EventArgs e)
        {

        }
    }
}



Download: Sample Project
http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=99AD1B85EXCSHKBAQ4DPBCIEX2LJS
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 05, ธันวาคม 2009, 01:40:14 AM »
คำสั่ง: เลือกไฟล์ที่ต้องการเปิด (openFileDialog)

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.Diagnostics;   //namespace of Process.Start
using System.Windows.Forms;

namespace WindowsFormsApplication1
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            if (openFileDialog1.ShowDialog() == DialogResult.OK)
            {
                textBox1.Text = openFileDialog1.FileName;
            }
        }

        private void button2_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            if (textBox1.Text == openFileDialog1.FileName)
            {
                Process.Start(openFileDialog1.FileName);  //namespace is System.Diagnostics
            }
        }

        private void Form1_Load(object sender, EventArgs e)
        {

        }

        private void openFileDialog1_FileOk(object sender, CancelEventArgs e)
        {

        }
    }
}

คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 05, ธันวาคม 2009, 01:41:51 AM »
ของแถม! ..เป็นโปรแกรมที่ผมออกแบบไว้ให้ท่านศึกษา ใช้เวลาเขียนประมาณ 1 ช.ม
Download: Auto Installer Project..Click here
Size: 213 KB



โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.Diagnostics;
using System.Windows.Forms;

namespace WindowsFormsApplication1
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            if (openFileDialog1.ShowDialog() == DialogResult.OK)
            {
                textBox1.Text = openFileDialog1.FileName;
                comboBox1.Enabled = true;
            }
        }

        private void comboBox1_SelectedIndexChanged(object sender, EventArgs e)
        {
            textBox2.Text = comboBox1.Text;
            button2.Enabled = true;
        }

        private void button2_Click(object sender, EventArgs e)
       
            {
                Process proc = new Process();  //สร้างเงื่อนไขให้คำสั่ง process
                proc.StartInfo.FileName = textBox1.Text;
                proc.StartInfo.Arguments = textBox2.Text;
                proc.Start();
                proc.WaitForExit();
                MessageBox.Show ("Completed.", "", 0,MessageBoxIcon.Information);
                textBox1.Text = "";
                textBox2.Text = "";
                comboBox1.Text = "";
                comboBox1.Enabled = false;
                button2.Enabled = false;
            }

        private void Form1_Load(object sender, EventArgs e)
        {
            comboBox1.Enabled = false;
            button2.Enabled = false;
        }

        private void label3_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            Close();
        }
    }
}

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05, ธันวาคม 2009, 01:54:37 AM โดย sak2005 »
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 14, ธันวาคม 2009, 12:02:29 PM »
คำสั่ง: Control Loop ..ใช้ Timer (Common Control Component)
ตัวอย่าง: ใช้ Timer ควบคุมการทำงานของ ProgressBar

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.Windows.Forms;

namespace WindowsFormsApplication1
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void label2_Click(object sender, EventArgs e)
        {

        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            {
                timer1.Enabled = true;
            }
        }
        private void timer1_Tick(object sender, EventArgs e)
        {
            progressBar1.Minimum = 0;
            progressBar1.Maximum = 100;
            progressBar1.Step = 1;
            {
                if (progressBar1.Value < 100)
                {
                    progressBar1.Value += 1;
                    label2.Text = progressBar1.Value.ToString() + "%";
                }
                if (progressBar1.Value >= 100)
                {
                    timer1.Enabled = false;
                    MessageBox.Show("Completed.", "", MessageBoxButtons.OK, MessageBoxIcon.Information);
                    progressBar1.Value = 0;
                   label2.Text = "0%";
                   
                }
            }
        }
    }
}

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14, ธันวาคม 2009, 12:04:05 PM โดย sak2005 »
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 14, ธันวาคม 2009, 12:06:16 PM »
คำสั่ง: For Loop ..เขียนยากหน่อย แปลกดีไม่มีคำสั่ง Next

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.Threading;
using System.Windows.Forms;

namespace WindowsFormsApplication1
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void label2_Click(object sender, EventArgs e)
        {

        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            progressBar1.Minimum = 0;
            progressBar1.Maximum = 100;
            progressBar1.Step = 1;
            for (int x = 1; x <= 100; x++)
           {
            if (progressBar1.Value < 100)
           {
            progressBar1.PerformStep();
            Thread.Sleep(100);
            }
             if (progressBar1.Value >= 100)
            {
             MessageBox.Show("Completed.", "", MessageBoxButtons.OK, MessageBoxIcon.Information);
             progressBar1.Value = 0;
            }
          }
        }
        private void Form1_Load(object sender, EventArgs e)
     {
    }
  }
}   
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ข้อควรสังเกตุ: เรื่องการควบคุมกำหนดระยะเวลาการทำงาน ..Control Loop ที่ใช้ Timer และคำสั่ง For
จะเห็นได้ว่าใช้คำสั่งไม่เหมือนกัน
ถ้า Timer ใช้คำสั่ง timer.Interval   หรือปรับแต่งที่ในกรอบ Properties (ปกติโปรแกรมตั้งไว้ให้ที่ 100)
ส่วน For  ..จะใช้คำสั่ง Thread.Sleep เป็นตัวกำหนดระยะเวลา
(อย่าลืม Import หรือนำเข้า Namespace คือ.. using System.Threading; ด้วยนะครับ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14, ธันวาคม 2009, 12:49:53 PM โดย sak2005 »
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

เด่ะน้อย

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 16, ธันวาคม 2009, 08:47:08 PM »
ขอถามผู้รู้เกี่ยวกับเรื่องการทำฐานข้อมูลให้กับโปรแกรม

คือผมใช้ visual c# ในการเขียนโปรแกรม
และมีความจำเป็นที่จะต้องทำฐานข้อมูลต่อเข้ากับ sql server 2005
จากที่อ่านในหนังสือในการเชื่อมต่อเข้ากับฐานข้อมูล ตัวอย่างฐาน nortwind ที่แถมมาให้กับ sql server
แนวทางการเขียนคำสั่งประมาณนี้
string conStr = "Provider=SQLOLEDB;";
conStr += [แอท]"Data Source=./SQLEXPRESS;";
conStr += "Initial Catalog=Northwind;";
conStr += "Integrated Security=SSPI";

หรือ

conStr += [แอท]"Data Source=./SQLEXPRESS;";
conStr += "Integrated Security=True";
conStr += "Initial Catalog=Northwind;";
conStr += "Persist Security Info=True";


ซึ่งแนวทางของคำสั่งทั้ง 2 อย่างนี้เป็นการติดต่อกับฐานข้อมูลชื่อ northwind
คำถามก็คือ ถ้าผมสร้าง database มาเสร็จแล้ว สมมตชื่อ project
และได้มีการเชื่อมฐานข้อมูล project ดังนี้

string conStr = "Provider=SQLOLEDB;";
conStr += [แอท]"Data Source=./SQLEXPRESS;";
conStr += "Initial Catalog=project;";
conStr += "Integrated Security=SSPI";

อยากทราบว่า เจ้าตัว ไฟล์ database project จะต้องเก็บไว้ในส่วนไหนของแฟ้มในคอมฯ
แล้วถ้าเราเอาโฟลเดอร์โปรเจคของเราไปเปิดรันเครื่องอื่นที่ไม่มีโปรแกรม sql server มันจะเออเร่อ หรือหาไฟล์ไม่เจอหรือป่าว??
หรือว่าไฟล์ project ที่ผมสร้างขึ้นจะเอาไว้ตรงส่วนไหนก็ได้ แต่แค่อ้าง ไปที่อยู่ไปที่
conStr += [แอท]"Data Source=./SQLEXPRESS;";
conStr += "Initial Catalog=project;";
มันก็หาเจอเองหรือป่าว?

ผมเข้าใจประมาณนี้ แต่จริงๆแล้วมันเป็นแบบนี้หรือป่าวผมก็ไม่รู้เลยอยากให้ผู้รู้ช่วยแนะนำในการทำด้วยครับ
ขอแบบละเอียดยิบเลยก็ยิ่งดีครับ
ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์เลย อาศัย งูๆปลาๆหากินไปวันๆ

อาจจะยาวไปหน่อยนะครับ
ขอบคุณมากๆครับ

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 18, ธันวาคม 2009, 08:36:33 AM »
การใช้งาน MessageBox กล่อง หรือ กรอบข้อความ
ทิ้งท้ายMsgBoxไว้ให้ตอนท้ายๆเลย เพราะเจตนาจะให้ความรู้เกี่ยวกับคำสั่งนี้โดยตรง
รูปแบบคำสั่งก็ไม่ต่างจาก VB.NET เท่าไหร่
ในที่นี้ผมจะขอแนะนำ การทำตัวติดตั้งโปรแกรมอัตโนมัติ (AutoSetup) ด้วย C# MessageBox
แต่ก่อนที่จะทำ AutoSetup เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับ MessageBox กันก่อนครับ
----------------------------------------------------------------------
รูปแบบ: MessageBox ( Text, Title, Button, Icon)
ประกอบด้วย..
1.คำสั่งหลักที่ทำให้MessageBoxปรากฏขึ้น คือ  MessageBox.Show
2.Text  คือ ข้อความที่เราเขียนขึ้น จะปรากฏอยู่ที่ในกล่องข้อความ
3.Title  คือ ข้อความที่เราเขียนขึ้น จะปรากฏอยู่ที่ในไตเติลบาร์ด้านบน
4.Button  คือ  ปุ่มต่างๆที่ต้องการใช้งาน มีให้เลือกใช้ดังนี้
ปุ่ม  OK  คำสั่งคือ  MessageBoxButtons.OK
ปุ่ม  OK , Cancel  คำสั่งคือ   MessageBoxButtons.OKCancel
ปุ่ม  Yes , No  คำสั่งคือ   MessageBoxButtons.YesNo
ปุ่ม  Yes , No , Cancel  คำสั่งคือ   MessageBoxButtons.YesNoCancel
5.Icon  คือรูปเครื่องหมายต่างๆที่ต้องการให้ปรากฏบนกล่องข้อความ มีให้เลือกใช้ดังนี้
รูปเครื่องหมาย คำถาม  คำสั่งคือ  MessageBoxIcon.Question
รูปเครื่องหมาย รายละเอียด  คำสั่งคือ  MessageBoxIcon.Information
รูปเครื่องหมาย เตือนให้ระวัง   คำสั่งคือ   MessageBoxIcon.Warning
  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18, ธันวาคม 2009, 10:29:34 AM โดย sak2005 »
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 18, ธันวาคม 2009, 11:29:13 PM »
เรามาลองเขียนMessageBoxในสไตล์ต่างๆกันดูครับ
----------------------------------------
ใช้คำนิยามย่อข้อความที่เป็นประโยคยาวๆ

โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.Windows.Forms;

namespace WindowsFormsApplication1
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void Form1_Load(object sender, EventArgs e)
        {

        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
         string message = "Hello World! ";
         string caption = "Message Test";
         MessageBoxButtons buttons = MessageBoxButtons.OK;
            {
             MessageBox.Show(message, caption, buttons);
            }
        }
    }
}
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ sak2005

  • You Are Just Member
  • ******
  • กระทู้: 683
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
  • เพศ: ชาย
  • The Matrix by Neo
Re: เรียนลัด Visual C# 2008 เบื้องต้น
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 18, ธันวาคม 2009, 11:29:50 PM »
MessageBox Project Test Sample
Download:http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=2A3377F167GGBW61ECFOC96F79XAOL




โค๊ด: [Select]
using System;
using System.Collections.Generic;
using System.ComponentModel;
using System.Data;
using System.Drawing;
using System.Linq;
using System.Text;
using System.Windows.Forms;

namespace WindowsFormsApplication1
{
    public partial class Form1 : Form
    {
        public Form1()
        {
            InitializeComponent();
        }

        private void Form1_Load(object sender, EventArgs e)
        {

        }

        private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            string message = "Hello World! ";
            string caption = "Message Test";
            MessageBoxButtons buttons = MessageBoxButtons.OK;
            MessageBoxIcon Icon = MessageBoxIcon.Information;
            {
                MessageBox.Show(message, caption, buttons, Icon);
            }
        }
        private void button3_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            string message = "Do you wanted test push button?";
            string caption = "Message Test3";
            MessageBoxButtons buttons = MessageBoxButtons.YesNo;
            MessageBoxIcon Icon = MessageBoxIcon.Question;
            DialogResult result;
          result =  MessageBox.Show(message, caption, buttons, Icon);
          if (result == System.Windows.Forms.DialogResult.Yes)
          {
              MessageBox.Show("You click..Yes");
          }
          else
          {
              MessageBox.Show("You click..No");
          }
        }
        private void button2_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            string message = "Error! ";
            string caption = "Message Test2";
            MessageBoxButtons buttons = MessageBoxButtons.OK;
            MessageBoxIcon Icon = MessageBoxIcon.Warning;
            {
                MessageBox.Show(message, caption, buttons, Icon);
            }
        }
        private void button4_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            string message = "Do you wanted test push button?";
            string caption = "Message Test3";
            MessageBoxButtons buttons = MessageBoxButtons.OKCancel;
            MessageBoxIcon Icon = MessageBoxIcon.Question;
            DialogResult result;
            result = MessageBox.Show(message, caption, buttons, Icon);
            if (result == System.Windows.Forms.DialogResult.Yes)
            {
                MessageBox.Show("You click..OK");
            }
            else
            {
                MessageBox.Show("You click..Cancel");
            }
        }

        private void button5_Click(object sender, EventArgs e)
        {
            this.Close();
        }
    }
}

คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 
Back to top