Home Webboard ArticlesKnowledges  

ผู้เขียน หัวข้อ: [ต้องการความช่วยเหลือ] จอฟ้า กับคอม 2 วินโดส์  (อ่าน 3739 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ดีเคออฟปากเกร็ด

 • บุคคลทั่วไป
สวัสดีครับ ผมเจอปัญหาอีกแล้วครับ

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า คอมพิวเตอร์ผมตอนนี้มีวินโดส์ 2 วินโดส์คือ xp และ 7 (rtm) ในฮาร์ดดิสตัวเดียวกัน (จากที่มี 2 ตัว) โดยตอนเปิดเครื่องมาผมสามารถเลือกวินโดส์ได้ ซึ่งส่วนใหญ่ผมจะเข้าวินโดส์เก่าคือ xp นานๆทีถึงจะเข้า วินโดส์ 7 (เหตุที่ยังไม่ใช้ เพราะบางโปรแกรมยังใช้งานไม่สะดวก)

ช่วงเดือน ธ.ค. มาถึงวันนี้ (5 ม.ค.) ผมเจอปัญหาค่อยข้างบ่อยครับ ปัญหามักจะเกิดตอนใช้งานวินโดส์ปกติครับ อาการจะประมาณว่า โปรแกรมจะค้าง หรือถ้าไม่มีโปรแกรม เครื่องจะอืด ถ้าเลื่อนเม้าส์ดู จะพบว่าเม้าส์ค้างประมาณครึ่ง - 1 วินาที และก็เลื่อนได้อีกประมาณ 1-2 วินาที แต่หลังจากนั้นก็จะขึ้นจอฟ้า โดยโค้ดที่เจอบ่อยๆ เลย คือ 0x00000077 และ 0x0000007a (ไม่แน่ใจว่ามี 0x000000f4 ด้วยหรือเปล่า)

เมื่อเจอจอฟ้า ผมจึงทำได้แค่ restart เครื่อง พอผม restart ผมก็เลือกเข้าวินโดส์ xp เช่นเดิม แต่พบว่า พอผ่านหน้าโหลดวินโดส์เสร็จ จอจะดำ (ซึ่งปกติจะดำก่อนถึงหน้าจอ welcome อยู่แล้ว) นานมาก (จนเร้าเตอร์เชื่อมต่อเน็ตได้แล้ว ซึ่งปกติจะเข้าหน้าจอ welcome ได้ก่อน) **แต่แทนที่จะเข้าหน้า welcome ที่ cpu กลับมีเสียง และจอฟ้าก็ขึ้นมา แต่มีข้อความแค่ไม่กี่บรรทัด เนื้อหาประมาณว่า unknown hard error ซึ่งผมไม่เข้าใจว่าหมายความว่าอะไร และ code อะไรก็ไม่แน่ใจ เคย search ในเน็ตก็พบว่ามีคนประสบปัญหาแบบนี้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นประเภท เจอปัญหานี้ตอนลงวินโดส์ (นั่นคือ ยังไม่มีวินโดส์ ก็เกิดขึ้นแล้ว ผมเข้าใจอย่างนี้)

**แต่ก็มีเหมือนกัน ที่ว่าเข้าวินโดส์ได้ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นหลังจากไม่ได้เข้าวินโดส์ xp เป็นเวลาประมาณ 1 วัน และหลังจากนั้นก็ใช้วินโดส์ได้ตามปกติเรื่อยไป แต่ก็เจอปัญหาซ้ำๆแบบนี้เรื่อยมา

เมื่อเจอปัญหาอย่างนี้ ผมจึงต้อง restart อีกครั้งและเลือกเข้าวินโดส์ 7 ชั่วคราว ซึ่งกว่าจะเข้าได้ก็นานมาก (ปกติจะเข้าไม่นานนัก) แต่ก็เข้าได้ตามปกติ จนถึงทุกวันนี้ผมยังไม่เคยเจอปัญหาดังกล่าวกับวินโดส์ 7 เลย มีแค่ค้างชั่วครู่เท่านั้น

พอใช้งานเสร็จ บางครั้งผมก็ลอง restart ดูเพื่อลองเข้าวินโดส์ xp ก็เคยทั้งเข้าได้ (ซึ่งโหลดนานมาก) และเข้าไม่ได้ (คือเจอจอฟ้าเหมือนเดิม)

ปัญหานี้ ตอนผมเจอครั้งแรก ผมคิดว่าเป็นเพราะฮาร์ดดิสก์เสีย ซึ่งผมใจเสียมาก เพราะกลัวข้อมูลจะหายไปด้วย เคยเจอปัญหาถึงขนาด วินโดส์ (xp) มองไม่เห็นไดรว์ในฮาร์ดดิสตัวแรกที่มีวินโดส์เลย (ทั้งๆ ที่เป็นไดรว์ที่ลงวินโดส์ไว้ทั้งสองวินโดส์) เจอแต่ฮาร์ดดิสตัวที่สอง ขณะที่พอเข้าวินโดส์ 7 กลับเป็นปกติทุกอย่าง  

ที่ร่ายยาวมานี้ถึงอยากสอบถาม เผื่อมีคนรู้ว่าเกิดจากอะไร และแก้อย่างไร เคยดูจากเน็ตบอกว่า เหมือนมีปัญหาที่สายที่เชื่อมต่อกกับฮาร์ดดิส ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ บวกกับ ผมไม่ได้ทำความสะอาดเครื่องในมานานเป็นเดือนแล้ว เป็นไปได้หรือเปล่าว่าเกิดจากฝุ่น สนิม หรือสายที่มีปัญหาและสุดท้าย ผมมีเรื่องสงสัยเกี่ยวกับการใช้โปรแกรม ซึ่งใช้ได้ปกติใน xp แต่พอมาใน win 7 กลับเจออะไรแปลกๆ
1. โปรแกรม media player classic ใน xp ปกติดีครับ แต่พอเปิดใน 7 ภาพที่แสดงมันเหมือนหนังซูม แต่พอเปิดใน winamp หรือ wmp กลับเป็นปกติดี อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร แก้ยังไงครับ
2. การเล่นเน็ตผมใช้ browser mozilla firefox ตอนใช้ xp พอผมเข้าเว็บอะไร มันก็จะบันทึกไว้ พอมาเข้าครั้งต่อไป ก็สามารถพิมพ์แค่คำบางคำในช่อง url มันก็จะหาเว็บที่เคยเข้าให้ได้ แต่พอมาใน 7 มันกลับไม่บันทึกให้อะครับ ผมจะแก้ยังไงดีครับ

ทั้งหมดนี้คือปัญหาและคำถามคาใจครับ ต้องการความช่วยเหลือครับ ขอบคุณครับออฟไลน์ sak2005

 • You Are Just Member
 • ******
 • กระทู้: 683
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 79
 • เพศ: ชาย
 • The Matrix by Neo
โปรแกรมที่ใช้กันในปัจุบัน ส่วนใหญ่จะเข้าได้กับ WindowsXP ..ส่วน Windows7 พัฒนาต่อยอดมาจาก WindowsXP
น่าจะดีกว่า WindowsXP แต่อาจตรงกันข้ามได้ อาจมี bug หรือข้อบกพร่องที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข กินสเปคเครื่องมากเกินไป
คำคม: หาความชอบ ความสามารถ ในตนเองให้เจอ แล้วลงมีอทำ ก็จะประสบความสำเร็จ.

ออฟไลน์ ~ RoNiN ~

 • ~ทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย~
 • Global Moderator
 • *
 • กระทู้: 183
 • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 16
 • เพศ: ชาย
 • นักฆ่าไร้นาย
อันดับแรก 7 นี่ท่านได้แต่ใดมา
อันดับสอง ส่วนของ permission สำหรับ Application กำหนดค่าใดๆไว้หรือไม่
อันดับสาม Media classic ที่เคยติดตั้งบน 7 ที่มากับ package K-lite หลังติดตั้งไม่มีการคอนฟิคค่าใดๆเพิ่ม ผมดูได้ปกติดีนะครับ

และสุดท้าย
OS ที่มี Codename ว่า LongHorn คือสิ่งที่ M$ พัฒนาต่อมาจาก XP ครับ และถูกยุติไปเมื่อ กันยายน 2004 ด้วยการพัฒนา OS ภายใต้ Codename ใหม่ชื่อว่า Blackcomb และถูกเปลี่ยนชื่อภายหลังเป็น Vienna ก่อนจะออกจำหน่ายด้วยชื่อ Vista ในปี 2007

หลังจากนั้นทาง M$ ก็ประกาศ OS ในรุ่นถัดไปภายใต้ชื่อ Windows 7 ตามลำดับของ generation ของ windows
อ้างถึง
Microsoft CEO Steve Ballmer confirmed compatibility between Vista and Windows 7
Our next release of Windows will be compatible with Vista. The key is let’s get on with it. We’ll be ready when you want to deploy Windows 7

ด้วยเหตุนี้ 7 ไม่ได้ใช้ base ใดๆจาก XP แม้แต่น้อย และใช้บางส่วนจาก Vista เท่านั้น และ Codeing เกือบทั้งหมดถูกปรับปรุงใหม่เพื่อความปลอดภัยของระบบ

bug ไม่ว่าเวอร์ชั่นไหนๆมันก็มี ถึงได้มี ServicePack ออกมา และน้อยมากที่มี Critical error ขนาดที่ทำให้เกิด Blue Screen
ส่วนตัวเคยเจอ 2 ครั้งตอนที่พยามยามติดตั้ง 7 บน AMD K6 200MHz กับบอร์ด Tyan รุ่นพระเจ้าเหาที่ 7 เช่นกัน คาดว่าจะเกิดจาก CPU compatible

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 
Back to top