Home Webboard ArticlesKnowledges  

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำอย่างไรถึงจะต่อเนตให้ใช้ได้ 2 เครื่องครับ?  (อ่าน 25379 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ iamday

  • ระหว่างคืน ระหว่างวัน ระหว่างทาง
  • Just Member
  • *****
  • กระทู้: 237
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 135
  • ฉันฝันว่าฉันตาย
 :undecided:
ตามไฟล์แนบเลยครับ

ขอบคุณครับ



ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
แชร์ำฟล์ได้ก็ควรใช้เน็ตได้ 
ถ้าเราท์เตอร์ เป็นไวเลส  ก็ใช้การ์ดไวเลสเสียบเข้าพีซี
วิธีรับไม่ใช่รับจากคอม1  แต่รับจากเราท์เตอร์โดยตรง ชี้เกตเวย์ไปที่เราท์เตอร์

ออฟไลน์ ไก่ขี้เมา®

  • ไม่เต็มบาท™
  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 1080
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 1015
  • เพศ: ชาย
ตรง unknown ก็คือ gateway นั่นเอง, ซึ่งรวมอยู่ใน router อยู่แล้ว

เอาแบบง่ายสุด ก็เลือก router ที่มี WIFI ในตัวซะเลย จะได้ไม่ต้องเซ็ทอัพอะไรให้มันยากเกินไป

:boxing: :boxing: :boxing:

ออฟไลน์ iamday

  • ระหว่างคืน ระหว่างวัน ระหว่างทาง
  • Just Member
  • *****
  • กระทู้: 237
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 135
  • ฉันฝันว่าฉันตาย
เนตผมเป็นเนตหอ
เขา set ให้เข้าเนตได้
แต่จะมีหน้าเวป ให้ใส่ ยูส และ พาส

ตรง unknown ผมเดาว่าอาจเป็น server น่ะครับ?

ปัญหาคือผมไปยุ่งอะไรกับเร้า้เตอร์ไม่ได้เลย
ทำได้อย่างเดียวคือรับเนตจาก USB wifi DWA - 125 หรือ TP-link TL-WN321G
แล้วก็ wifi จาก ตัวรับ N/B ตัวใดตัวหนึ่ง โดยต่อเนตได้ครั้งละตัว
ถ้าไปต่อ เข้าเวป ใส่พาสเครื่องอื่น อีกเครื่องก็จะหลุด ครับ





ออฟไลน์ ไก่ขี้เมา®

  • ไม่เต็มบาท™
  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 1080
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 1015
  • เพศ: ชาย
^
ถ้างั้น... ก็ต้องทำ PC ตัวใดตัวหนึ่ง ให้เป็น gateway (ประตูเข้าระหว่าง ในห้องเรา - ช่องทางออก ของเน็ตหอ)

*โจทย์ตัวอย่าง

- มี PC 2 ตัว
- มีเน็ตเข้า 1 ทาง (ในที่นี้เป็น WIFI กรณีอื่น อาจจะเป็น MODEM โทรศัพท์, ถือมือ ฯลฯ ก็ได้)
- PC เครื่องแรก มี WIFI=1 + LAN=1 (กรณีอื่น อาจจะเป็น MODEM=1+LAN=1 ฯลฯ)
- PC เครื่องแรก เดาเอาว่า เป็น XP (หรือ Windows รุ่นใหม่กว่า ก็จะทำคล้ายๆ กัน)

ขั้นตอนการทำประมาณนี้
- PC เครื่องแรก รับสัญญาณเน็ตเข้ามาทาง WIFI
- คลิกเลือก icon WIFI และ LAN (กด control เพื่อเลือกหลายรายการ) ใน network
- คลิกเลือก bridge
ตัวอย่าง+วิธีการ -> http://www.windowsnetworking.com/articles_tutorials/wxpbrdge.html

กรณีศึกษา ->
http://forums.wi-fiplanet.com/showthread.php?t=2632
http://n8lover.com/node/579

** ส่วนจะได้-ไม่ได้ อย่างไร ผมไม่ทราบจริงๆ นะครับ , โดยส่วนตัว เคยทำแบบ share จาก modem ออกทาง LAN เท่านั้น, WIFI ยังไม่เคยเล่นเลย
 :adore:

:boxing: :boxing: :boxing:

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
แชร์เน็ตหอพัก

http://www.google.co.th/search?sourceid=chrome&ie=UTF-8&q=%E0%B9%81%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B9%87%E0%B8%95%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%81

ลิงก์แรกเลย
วิธีคิดเดียวกะท่านไก่แหละ





ออฟไลน์ iamday

  • ระหว่างคืน ระหว่างวัน ระหว่างทาง
  • Just Member
  • *****
  • กระทู้: 237
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 135
  • ฉันฝันว่าฉันตาย
เป็นวิน 7 ทั้งสองเครื่องเลยครับ

แต่ก็ยังงงอยู่ว่า เครื่อง PC รับเนตทาง USB wifi

แล้วถ้าจะแชร์ไปอีกเครื่อง มันแชร์ผ่าน USB wifi ตัวเดียวกันกับที่รับสัญญาญได้เลย

หรือต้องเสียบ USB wifi เพิ่มอีกตัว เพื่อให้เป็นตัวกระจายสัญญาญไว้แชร์อีกเครื่อง


รับเป็น wifi มันเลยงงๆ
ถ้ารับเป็นสาย Lan น่าจะง่ายกว่านี้เนอะครับ ^^"


เดี๋ยวยังไงเย็นนี้กลับไปลองดูนะครับ

ขอบคุณครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09, มิถุนายน 2011, 02:02:33 PM โดย iamday »

ออฟไลน์ ไก่ขี้เมา®

  • ไม่เต็มบาท™
  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 1080
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 1015
  • เพศ: ชาย
^
รับ WIFI มา แล้วแจกผ่าน LAN น่าจะเวิร์กกว่า (อาจจะมี hub ไว้ใช้ซักตัว)

พอ net down ใน LAN ก็ยังหากันเจอ พอจะได้เล่นเกมส์ผ่านแลนฆ่าเวลา  :haha:

:boxing: :boxing: :boxing:

ออฟไลน์ iamday

  • ระหว่างคืน ระหว่างวัน ระหว่างทาง
  • Just Member
  • *****
  • กระทู้: 237
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 135
  • ฉันฝันว่าฉันตาย
อ้อ...ผมยังไม่เคยลอง รับ WIFI มา แล้วแจกผ่าน LAN เลยครับ
ผมมี DSL2640T เหลือๆ ตัวนึง
ไม่รู้ว่าใช้เป็น hub ได้หรือเปล่าน่ะครับ? ^^'


ถามต่ออีกนิดนึงครับ

แล้วถ้าผมไม่ได้ต่อผ่าน hub หรือ swiฯ

แต่ต่อผ่าน Lan เข้าหัว แบบ 568B เครื่องต่อเครื่อง

อย่างนี้สัญญาญเนตจะส่งไปอีกเครื่องไ้ด้มั้ยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09, มิถุนายน 2011, 03:24:07 PM โดย iamday »

ออฟไลน์ CrayoN

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 941
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 253
ถ้าจะรับ wireless แล้วส่งต่อไปสายต้องใช้ AP ปรับเป็น client mode ซึ่ง DSL2640T ไม่รู้ว่ามีโหมดนี้รึเปล่าครับ

ออฟไลน์ iamday

  • ระหว่างคืน ระหว่างวัน ระหว่างทาง
  • Just Member
  • *****
  • กระทู้: 237
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 135
  • ฉันฝันว่าฉันตาย
รับเนตทาง USB wifi

แล้วถ้าจะแชร์ไปอีกเครื่อง มันแชร์ผ่าน USB wifi ตัวเดียวกันกับที่รับสัญญาญไม่ได้ :razz:

แต่พอเสียบ USB wifi เพิ่มอีกตัว เพื่อให้เป็นตัวกระจายสัญญาญไว้แชร์อีกเครื่อง

มั่วจนใช้ได้แล้วคร้าบบบบบ อิอิ

เสียดายแชร์ได้แค่เครื่องเดียว

อีกเครื่องเป็น xp รับสัญญาญได้ คอนเนคได้ แต่แชร์เนตไม่ได้ :firstaid:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09, มิถุนายน 2011, 10:02:50 PM โดย iamday »

ออฟไลน์ Therdsak

  • Ju
  • *
  • กระทู้: 28
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 6

ออฟไลน์ iamday

  • ระหว่างคืน ระหว่างวัน ระหว่างทาง
  • Just Member
  • *****
  • กระทู้: 237
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 135
  • ฉันฝันว่าฉันตาย
ได้ตัวนี้มาก็แจ่มเลยสิครับพี่เทิด
เป็น AP สบายๆ

แต่ผมไม่มีนี้ดิ๊ มีแต่ USB wifi DWA - 125 กับ TP-link TL-WN321G สองตัวเองครับ Y-Y


เครื่องหลัก รับและปล่อย




เครื่องรับแบ่ง



แค่นี้ก็เพียงพอกับการต่อเอ็ม FB ซึ่งไม่ได้รู้สึกช้าต่างอะไรกับเครื่องหลักเลย แต่ทำไมเทสได้ค่าน้อยๆ  :razz:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09, มิถุนายน 2011, 10:28:12 PM โดย iamday »

ออฟไลน์ CrayoN

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 941
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 253
WRT54GL เป็น wireless router ถ้าจะเอามาเป็น AP ต้องลง 3rd party firmware
การตั้งค่าจะยุ่งยากกว่าเยอะครับ

udomsak

  • บุคคลทั่วไป
Re: ทำอย่างไรถึงจะต่อเนตให้ใช้ได้ 2 เครื่องครับ?
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 08, พฤศจิกายน 2012, 01:36:39 AM »
เน็ตที่หอผม เป็นสาย lad ที่นี้ผมจะต่อสาย LAD ให้เป็น สองสาย คือว่า ห้องผมมีสาย  lad 1 อัน มันก็เล่นได้เครื่องเดียว ผมอยากเล่น2 เครือง แต่ต้องใช้สาย lad  ผมจะทำอย่างไรครับ
ช่วย บอกผม ที่ หรือส่งข้อมูล มาจาก oodterng_modsom[แอท]hotmail.co.th

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 
Back to top