Home Webboard ArticlesKnowledges  

ผู้เขียน หัวข้อ: เก็บของให้กินได้นานในช่วงน้ำท่วม  (อ่าน 5214 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
     ช่วงน้ำท่วมแบบนี้ อาหารการกินก็เริ่มหายากขึ้นทุกที จะไปซื้อของแห้งมาตุนไว้ก็แทบจะหาซื้อไม่ได้แล้ว สำหรับคนที่น้ำยังไม่ท่วมบ้าน หรือยังพออาศัยในบ้านได้ มีน้ำมีไฟใช้อยู่ “108 เคล็ดกิน” ก็รวบรวมเอาวิธีเก็บของกินให้อยู่กับเราได้นานขึ้นมาฝากกัน
       
       - เริ่มต้นที่ข้าวสวย คนไทยเราปกติก็กินข้าวเป็นอาหารหลักอยู่แล้ว ซึ่งข้าวสวยที่เราหุงมานั้น เก็บไว้นอกตู้เย็นได้สองวันเป็นอย่างมาก แต่สำหรับวิธีที่จะทำให้เก็บข้าวสวยไว้กินได้นานขึ้นก็คือ หลังจากซาวข้าวแล้ว ให้ใส่น้ำปริมาณพอเหมาะกับปริมาณข้าวที่ต้องการหุง จากนั้นให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย (ประมาณ 1 ช้อนชาต่อข้าว 3 กระป๋อง) จากนั้นก็หุงตามปกติ ข้าวสวยจะอยู่ได้ประมาณ 4-5 วัน เนื่องจากน้ำส้มสายชูจะปรับค่า Ph ให้ไม่เหมาะสมกับแบคทีเรียที่จะเจริญเติบโตในข้าวสวย แต่ก็ไม่ควรเก็บข้าวไว้นานเกินไปเพราะอาจมีแบคทีเรียกลุ่มอื่นเจริญเติบโตได้
       
       - ผัก ผลไม้สดที่มีอยู่ ก็ควรล้างน้ำให้สะอาด เก็บไว้ในตู้เย็น หรืออาจเก็บผัก ผลไม้อบแห้งติดบ้านไว้บ้างก็ได้ เพราะจะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดวิตามินในช่วงน้ำท่วม
       
       - ของสดที่มีอยู่ ควรนำไปประกอบอาหารเก็บไว้ (เท่าที่เวลายังพอมีเหลือและสามารถทำได้) เมื่อสุกแล้วก็เก็บไว้ในตู้เย็น ยังสามารถเก็บไว้กินได้อีก 1-2 วัน แทนที่จะต้องกินแต่ของแห้ง
       
       - กรองน้ำสะอาดเก็บไว้มากเท่าที่จะทำได้ เพื่อใช้บริโภคในช่วงน้ำท่วม
       
       - ซื้อน้ำแข็งมาใส่กระติกหรือคูลเลอร์ใหญ่ๆ สามารถแช่ของสดได้ ยืดอายุเก็บไว้กินได้นานขึ้น
       
       ที่สำคัญ ควรดูแลเรื่องสุขอนามัย ความสะอาดปลอดภัยของอาหารการกิน จะได้ปลอดภัยจากโรคที่สามารถติดต่อกันได้ในช่วงน้ำท่วม

เครดิต
manager.co.th



ออฟไลน์ whitemare

  • Just M
  • ***
  • กระทู้: 31
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 33
Re: เก็บของให้กินได้นานในช่วงน้ำท่วม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 24, ตุลาคม 2011, 09:51:52 PM »

เห็ดหอม (แห้ง)...มีประโยชน์มากครับ...
น่าไปหาซื้อมาเก็บไว้นะครับ
บ้านผมก็มีเก็บไว้ ประจำบ้านอยู่แล้ว..
เพราะฉะนั้น ก็ไม่ต้องกลัวเรื่อง ขาดโปรตีน

ดองผัก ด้วยน้ำส้มสายชู :
ตอนนี้ แครอท ราคาถูกมากๆ ( ใน lotus วันนี้ กก.ละ 15.- เอง ) ...
ผมเลยซื้อเอามาดองเก็บไว้ เผื่อตอนน้ำท่วม จะไม่มีผักกิน

- เอาแครอท ล้างให้สะอาด
- แล้วใช้ มีดที่ใช้ปอกเปลือกผลไม้ เอามาฝานสไลด์ ให้เป็นแผ่นบางๆ
- ผสม น้ำส้มสายชู  + น้ำตาล + เกลือ ละลายให้เข้ากัน..( เสร็จแล้วลองชิมดู ตามความชอบ )
- เทน้ำส้มสายชูที่ผสมไว้ ลงไปคลุกๆ กับแครอท ที่สไลด์เอาไว้
- เอาไปใส่ขวด ใส่น้ำส้มสายชูที่ผสมไว้ให้ท่วมแครอท ... ปิดฝาให้แน่น
- ดองทิ้งเอาไว้ ... 2-3 วัน ก็อร่อยแล้ว

ใส่ข้าวต้มก็ได้..ใส่มาม่าก็ได้..เอามาแกล้มเป็นเครื่องเคียงกับอาหารอื่นก็ได้..

อร๊อย...อร่อย

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 
Back to top