Home Webboard ArticlesKnowledges  

ผู้เขียน หัวข้อ: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2  (อ่าน 12961 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ dontknowanything

  • Just
  • **
  • กระทู้: 86
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 18
  • เพศ: ชาย
  • สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
[สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« เมื่อ: 11, มีนาคม 2012, 12:59:43 PM »
คือลองติดตั้ง smf 2.0.2 นะครับ มีคำถามดังนี้

1.ผมลองดูในไฟล์ setting.php อยากทราบว่า 3 บรรทัดล่างต้องตั้งค่ายังไง ขอตัวอย่างด้วยครับ ()

โค๊ด: [Select]
$boarddir = dirname(__FILE__); # The absolute path to the forum's folder. (not just '.'!)
$sourcedir = dirname(__FILE__) . '/Sources'; # Path to the Sources directory.
$cachedir = dirname(__FILE__) . '/cache'; # Path to the cache directory.

2.หลังจากอัพโหลดไฟล์ขึ้นโฮสเสร็จแล้ว ตอนพิมพ์ url เพื่อติดตั้ง smf  ผมสงสัยว่า ค่าที่ให้ chmod ไฟล์ต่างๆให้เป็น 777 ในบทความตัวอย่างมันถูกต้องแล้วเหรอครับ เพราะถ้าตั้งเป็นค่า 777 จะขึ้นข้อความ error ตามด้านล่าง
แต่พอลองเปลี่ยนเป็น 755 กลับติดตั้งได้ปกติ  :shocked:
อ้างถึง
Internal Server Error
The server encountered an internal error or misconfiguration and was unable to complete your request.

Please contact the server administrator, webmaster[แอท]xx.com and inform them of the time the error occurred, and anything you might have done that may have caused the error.

More information about this error may be available in the server error log.

Additionally, a 404 Not Found error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11, มีนาคม 2012, 02:32:31 PM โดย dontknowanything »



ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 11, มีนาคม 2012, 04:05:02 PM »
1. การติดตั้งไม่จำเป็นต้องไปคอนฟิกไฟล์เซ็ตติ้ง  ให้เปอร์ไฟล์ 777 เอาไว้ แล้วพอติดตั้ง มันจะเขียนแก้ไขให้เอง
2. 777 ถูกต้องแล้ว แสดงว่าระบบเปอมิสชันของโฮสเรารวน ก็จัดการรีเซ็ตวันเนอร์ ในไดเรคแอดมิน / ไฟล์เมเนจ

ออฟไลน์ dontknowanything

  • Just
  • **
  • กระทู้: 86
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 18
  • เพศ: ชาย
  • สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 11, มีนาคม 2012, 04:44:28 PM »
1. การติดตั้งไม่จำเป็นต้องไปคอนฟิกไฟล์เซ็ตติ้ง  ให้เปอร์ไฟล์ 777 เอาไว้ แล้วพอติดตั้ง มันจะเขียนแก้ไขให้เอง
2. 777 ถูกต้องแล้ว แสดงว่าระบบเปอมิสชันของโฮสเรารวน ก็จัดการรีเซ็ตวันเนอร์ ในไดเรคแอดมิน / ไฟล์เมเนจ

ขอบคุณครับ
ข้อสอง ลองคุยกะ host แล้ว เขาบอกว่า host เขาไม่อณุญาติ ให้ใช้ 777 แบบนี้คงต้องใช้ 755 ต่อไป คงไม่เป็นไรใช่ป่าวครับ

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 11, มีนาคม 2012, 04:50:40 PM »
ไม่ใช่ว่าเขาห้าม แต่ไม่ควรใช้มากกว่า
- เพราะถ้า 777 ไฟล์ระบบทิ้งไว้ อาจจะทำให้โดนแฮคสคริป แทรกเฟรมไวรัสได้ สุดท้ายก็เป็นภาระของโฮสต์ต้องมาจัดการให้
- แต่บางโฟลเดอร์ (แทบทุกเว็บแอพ) จำเป็นต้อง 777 เพื่อให้เขียนไฟล์ได้  เช่นโฟลเดอร์แคช - แอทแทคเมนต์

ออฟไลน์ dontknowanything

  • Just
  • **
  • กระทู้: 86
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 18
  • เพศ: ชาย
  • สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 11, มีนาคม 2012, 06:08:38 PM »
สรุปว่าไฟล์/โฟลเดอร์ที่ให้ 777 พวกนี้
อ้างถึง
attachments
avatars
Packages
Packages/installed.list
Smileys
Themes
Themes/default/languages/Install.english.php or ect,
agreement.txt
Settings.php
Settings_bak.php
install.php


หลังจากติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ถ้าไม่แก้ค่า perm กลับ เวปอาจจะโดน hack ได้เหรอครับ

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 11, มีนาคม 2012, 07:37:34 PM »
ใช่ ถูกต้อง

attachments    777
avatars  755
Packages  755 ไว้ก่อน จะลงม็อดค่อยทำเป็น 777
Packages/installed.list  777
Smileys 755
Themes  755
Themes/default/languages/Install.english.php or ect,  755
agreement.txt  777
Settings.php   755 หรือ 644
Settings_bak.php  755 หรือ 644
install.php  ลบทิ้ง

ออฟไลน์ dontknowanything

  • Just
  • **
  • กระทู้: 86
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 18
  • เพศ: ชาย
  • สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 14, มีนาคม 2012, 06:15:22 PM »
มีคำถามคับ

ทำไมเวลาจะเข้าดูในโฟลเดอร์ Smileys (โฟลเดอร์ที่เก็บพวกไอค่อนแสดงอารมณ์) ตัวอย่างเช่น เวอไวเวป.123.com/smileys มันถึงขึ้นข้อความนี้ครับ
อ้างถึง
Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at .../public_html/Smileys/index.php:1) in .../public_html/Smileys/index.php on line 10

เปิดดูในไฟล์ที่มันแจ้งได้ code แบบนี้ ไม่ทราบว่าผิดยังไงคับ
โค๊ด: [Select]
<?php

// This file is here solely to protect your Smileys directory.

// Look for Settings.php....
if (file_exists(dirname(dirname(__FILE__)) . '/Settings.php'))
{
// Found it!
require(dirname(dirname(__FILE__)) . '/Settings.php');
header('Location: ' $boardurl);
}
// Can't find it... just forget it.
else
exit;

?>

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 14, มีนาคม 2012, 09:23:57 PM »
ไฟล์นี้ลบทิ้งได้ ไม่มีผลกับบอร์ด

NoName

  • บุคคลทั่วไป
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 14, มีนาคม 2012, 09:36:14 PM »

ไฟล์นี้ลบทิ้งได้ ไม่มีผลกับบอร์ด


อย่าลบทิ้งเลยครับ มันคือการป้องกันการเข้าถึงสัญลักษณ์แสดงอารมณ์โดยตรง ซึ่งหากเข้าถึงโดยตรงมันจะแสดงข้อความแบบนั้นถูกต้องแล้วครับ

หากเข้าถึงโดยตรงได้ ใครๆ ก็สามารถลากสัญลักษณ์แสดงอารมณ์ของเราไปแสดงที่ใหนก็ได้

พูดง่ายๆ ก็คือสัญลักษณ์แสดงอารมณ์ของเรา มีไว้ใช้สำหรับแสดงในฟอรั่มของเราเท่านั้น ถ้าใครๆ จะเอาไปใช้ก็ต้องดาวน์โหลด และอัพโหลดไปไว้ในฟอรั่มของตัวเอง ไม่ใช่เฉพาะ 2.0 หรอกครับ มีมาตั้งแต่จำความได้ว่า SMF เกิด

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 14, มีนาคม 2012, 10:07:57 PM »
ขอบคุณลุงหนุ่ยจ้า ไขข้อข้องใจเลยหละ
เพราะเราเองไม่ค่อยจะเก็บไฟล์นี้เท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะลบทิ้งตลอด

ออฟไลน์ dontknowanything

  • Just
  • **
  • กระทู้: 86
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 18
  • เพศ: ชาย
  • สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 14, มีนาคม 2012, 10:12:20 PM »
อ่าครับ แต่ว่าผมลองเข้า url ของเวป just ดูมันจะขึ้นอีกอย่างเลยนะครับ อยากให้ขึ้นแบบ just จะสามารถทำได้หรือเปล่าครับ

http://www.justusers.net/forum/Smileys/

อ้างถึง
404 Not Found

ออฟไลน์ Tcomputer

  • Just Staff
  • *
  • กระทู้: 600
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 498
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 15, มีนาคม 2012, 02:42:57 AM »
ผมลองที่เว็บผม ทำไมไม่เห็นขึ้นข้อความแบบท่าน dontknowanything  หรือของเว็บที่นี้ครับ แต่พอใส่แล้วมันวิ่งไปหน้าแรกเลย  :haha: ผมทำอะไรผิดไปหรือเปล่าครับ

ออฟไลน์ เซียวเหล่งนึ่งฯ

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 5547
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 2148
    • SMFjusthost.com
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 15, มีนาคม 2012, 02:03:09 PM »
ของจัสต์ขึ้น 404 เพราะลบไฟล์อินเด็กออกไป เลยหาไฟล์อินเด็กไม่เจอ
แต่ก้จะเป็นอย่างที่ลุงหนุ่ยว่า  คือใครที่ไหนก็อาจจะลอกเอาพาร์ทยูอาแอลไปใส่เว็บของตัวเอง แล้วใช้อีโมของจัสต์ได้

ส่วนเข้าแล้วมันหาไม่เจอ แต่กลับไปที่หน้าแรก แสดงว่าบอร์ดได้เขียนรีไรท์ยูอาแอลไว้
อาจจะเป็นในไฟล์ .htaccess หรือรีไดเร็คในไฟล์ 404

NoName

  • บุคคลทั่วไป
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 15, มีนาคม 2012, 03:49:36 PM »
มันกลับไปหน้าแรกเพราะโค้ดนี้ครับ
โค๊ด: [Select]
header('Location: ' . $boardurl);

ออฟไลน์ zelda

  • Just Staff
  • *
  • กระทู้: 474
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 543
  • เพศ: ชาย
    • www.izedzine.com
Re: [สอบถาม] เกี่ยวกับ SMF 2.0.2
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 15, มีนาคม 2012, 03:59:44 PM »
เวลาที่ไคลเอนต์ร้องขอเพจ php จากเซิร์ฟเวอร์ เซิร์ฟเวอร์ก็จะทำหน้าที่ค้นหาเพจที่ถูกร้องขอมา ถ้าเจอเพจนั้นๆแล้วก็จะไปเรียกคอมไพเลอร์มาช่วยแปล
คอมไพเลอร์ก็จะทำหน้าที่ตรวจดูไวยากรณ์ของเพจที่ถูกส่งมาให้แปล ถ้าตรงไหนมีไวยากรณ์ที่ผิดพลาดก็จะแสดง error ออกมา แบบที่เราๆท่านๆลืมใส่
echo ' หรือลืมปิดด้วย '; ก่อนขึ้นเงื่อนไขใหม่เวลาแก้ไขโค้ดของ SMF นั่นแหละ ถ้าไวยากรณ์ถูกต้อง คอมไพเลอร์ก็จะเริ่มแปลลงมาทีละบรรทัด ตรงไหน
ที่มี output ก็จะส่งไปให้เซิร์ฟเวอร์ เซิร์ฟเวอร์ก็จะส่งต่อไปให้ไคลเอนต์ ทีนี้ เวลาที่เซิร์ฟเวอร์จะส่งข้อมูลไปให้ไคลเอนต์ ก็จะมีข้อมูลจำนวนหนึ่ง ที่จะถูกส่ง
ไปให้ไคลเอนต์ก่อน เพื่อให้ "การแสดงผล" นั้นทำได้อย่างถูกต้อง ข้อมูลที่ว่านี้ก็คือส่วนที่เรียกว่า "header" นี่แหละ เช่นข้อมูลในส่วนของ meta, charset
ทีนี้ถ้าเกิดเวลาแปลไปแปลมา คอมไพเลอร์เกิดเจอคำสั่ง header เข้าอีก ก็จะบอกกับเซิร์ฟเวอร์ว่า เฮ้ นี่มีข้อมูลอีกอันนะที่ฉันต้องแปล เซิร์ฟเวอร์ไม่รู้จะทำยังไง
ก็เลยต้องบอกไคลเอนต์ว่า "Cannot modify header information - headers already sent by..."

สรุปย่อๆ Cannot modify header information - headers already sent by เกิดจากมี output ถูกส่งออกไปก่อนที่จะเรียกใช้ header นั่นเอง อย่างเช่น


<html>
<?
php

// This file is here solely to protect your Smileys directory.

// Look for Settings.php....
if (file_exists(dirname(dirname(__FILE__)) . '/Settings.php'))
{
	
// Found it!
	
require(
dirname(dirname(__FILE__)) . '/Settings.php');
	
header('Location: ' $boardurl);
}
// Can't find it... just forget it.
else
	
exit;

?>


มีคำว่า <html> ถูกส่งออกไปก่อนที่จะเรียกใช้ header

ส่วนกรณีนี้
ผมลองที่เว็บผม ทำไมไม่เห็นขึ้นข้อความแบบท่าน dontknowanything  หรือของเว็บที่นี้ครับ แต่พอใส่แล้วมันวิ่งไปหน้าแรกเลย  :haha: ผมทำอะไรผิดไปหรือเปล่าครับ

เป็นปกติอยู่แล้วครับ ลองอ่านดูจากโค้ดของบนก็จะเห็นว่า คำสั่งมันคือ ถ้ายูเจอไฟล์ Settings.php ที่อยู่ใน root directory นะ ให้ยูวิ่งกลับไปที่หน้าแรกของบอร์ดทันทีเลย โดยที่ยูต้องการ Settings.php ด้วยนะ เพราะตัวแปร boardurl หรือหน้าแรกที่ยูจะต้องวิ่งไปนั้น ที่อยู่ของมันถูกระบุไว้เต็มๆในไฟล์ Settings.php

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 
Back to top