:: JustUsers.net ::

:: คนทำเว็บ :: => Simple Machines Forum [SMF] => Configuration => ข้อความที่เริ่มโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 08, กรกฎาคม 2008, 07:41:45 PM

หัวข้อ: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 08, กรกฎาคม 2008, 07:41:45 PM
RSS feed   คืออะไร
http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=1133.0 (http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=1133.0)


ตัวอย่างประโยชน์ของการนำ RSS feed มาไว้ที่หน้าเว็บ 
อย่างกรณีของจัสต์ คุณทีน่าแคทได้ทำไว้ตั้งแต่สมัยแรกเริ่มแล้ว 

(http://pic90.picturetrail.com/VOL2306/10594327/18920634/324595102.jpg)


ก่อนอื่นต้องเปิดการใช้งาน ใช้งานข่าว RSS แยกย่อยตามบอร์ดเสียก่อน
วิธีทำตามกระทู้นี้
ติด RSS feed ให้กับบอร์ด..  (Single)  (http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=315.0)

จะได้หน้าตดังนี้
(http://pic90.picturetrail.com/VOL2306/10594327/18920634/324595117.jpg)


หลังจากเปิดการใช้งาน RSS feed ในบอร์ดหลักแล้ว
ขั้นตอนต่อไปคือ นำข่าวสารอัพเดต RSS ไปแปะไว้ที่หน้าเว็บอื่น 
กระทู้นี้จะทำอยู่ 2 ลักษณะ
1.นำRSS feed แปะไว้หน้าแรกของเว็บบอร์ด
2.นำRSS feed แปะไว้หน้า เอชทีเอ็มแอล ของเว็บทั่วๆไป




1.นำRSS feed แปะไว้หน้าแรกของเว็บบอร์ด  

แก้ไฟล์  BoardIndex.template.php
เลือกเอาตำแหน่งที่ท่านต้องการแทรกเข้าไป  อย่างในกรณีนี้
จะแทรกไว้ข้างล่างของหน้าแรกเว็บบอร์ด

BoardIndex.template.php
ค้นหา
จะอยู่บริเวณด้านล่างสุด
โค๊ด: [Select]
echo '
</table>
</div>

เพิ่มไว้ข้างหลัง
โค๊ด: [Select]
จัสต์  มุมพูดคุย
 <script language="JavaScript" type="text/JavaScript" src="http://www.rssthai.com/rssreader.aspx?rssuri=http://www.justusers.net/forum/index.php?action=.xml;board=3;type=rss"></script>

อ้างถึง
จัสต์  มุมพูดคุย

แล้วแต่เราจะตั้ง

อ้างถึง
action=.xml;board=3;type=rss

เลข 3 คือหมายเลขของบอร์ดที่เราจะให้แสดงข่าว 

หากจะให้แสดงข่าวของบอร์ดอื่น  ก็เอาเมาส์ไปชี้ที่รูป  RSS ของบอร์ดนั้น ดูหมายเลขบอร์ดได้จากสเตตัสบาร์

(http://pic90.picturetrail.com/VOL2306/10594327/18920634/324595114.jpg)

หลังจากอัพไฟล์ที่แก้ไขขึ้นโฮสต์แล้ว 

(http://pic90.picturetrail.com/VOL2306/10594327/18920634/324595129.jpg)





2.นำRSS feed แปะไว้หน้า เอชทีเอ็มแอล ของเว็บทั่วๆไป  

จากที่ทดลองทำหลายๆเพจ 
RSS feed  จะไม่สามารถแสดงผลได้ ถ้าไฟล์ที่ใช้นั้นไม่ได้อยู่บนเซิร์ฟเวอร์จริง 
ดังนั้นถ้าจะทดลองดูผลการแสดงบนเว็บเพจต้องอัพไฟล์ขึ้นโฮสต์เสียก่อน   

(http://pic90.picturetrail.com/VOL2306/10594327/18920634/324597206.jpg)


(http://pic90.picturetrail.com/VOL2306/10594327/18920634/324597058.jpg)





หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 08, กรกฎาคม 2008, 08:08:28 PM
หรือจะนำไปประยุกต์ใช้กับม็อดนี้ก็ได้

 Mod. Headers and Footers เพิ่มหัวท้ายให้บอร์ด   (เซียวเหล่งนึ่งฯ) (http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=1150.0)


เพื่อความสะดวกสำหรับคนที่ไม่ต้องการจะแก้ไขไฟล์ BoardIndex.template.php


(http://pic90.picturetrail.com/VOL2306/10594327/18920634/324597772.jpg)



(http://pic90.picturetrail.com/VOL2306/10594327/18920634/324597768.jpg)

หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: naidb ที่ 08, กรกฎาคม 2008, 09:35:35 PM
น่าสนใจครับขอบคุณมากๆครับ :smiley:
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: bomb ที่ 11, กรกฎาคม 2008, 04:21:15 PM
แหล่มเลยคับ ^^
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: widebangkok ที่ 23, ธันวาคม 2008, 11:53:43 AM
ไม่ทราบว่าวิธีนี้ ทางเว็บ http://www.pixpros.net/ ก็เอาไปใช้ด้วยหรือเปล่า ผมอยากให้แสดงหัวข้อกระทู้+ผู้ตั้ง+ผู้ตอบล่าสุด+วันเวลา เหมือนเว็บนี้เลย ไม่ทราบต้องทำอย่างไรครับ

หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 23, ธันวาคม 2008, 12:11:33 PM
น่าจะเป็นแบบนี้
http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=14.0

แต่วิธีที่ใช้แตกต่างกันไปตามชนิดของบอร์ด
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: widebangkok ที่ 23, ธันวาคม 2008, 01:21:40 PM
ที่เข้าไปดูนั้น จะไม่ใช่ส่วนของ rss นี่ครับ แต่จริงๆถ้าไม่ใช้ rss แล้วทำได้เหมือน pixpros.net ก็ok นะ แต่เข้าไปแล้ว ก็ยัง งงๆว่าตรงไหนที่แสดงแบบนั้น เอางี้ละกันครับ ผมทำแบบ rss จดได้แบบนี้แล้ว http://www.taf.in.th/test.html อยากให้ช่วยดูหน่อยว่า ถา้จะเพิ่มคนตั้งกระทู้ และคนตอบกระทู้ล่าสุด จะต้องเพิ่ม code อะไรเข้าไปครับ
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 23, ธันวาคม 2008, 02:20:28 PM
ถ้าท่านจะทำลักษณะนี้เราว่าใช้ประโยชน์ของ ssi ให้คุ้มค่าดีกว่า เพราะเขาติดมาพร้อมกับเอสเอ็มเอฟอยู่แล้ว
(บอร์ดของท่านเองก็เอสเอ็มเอฟ)  ยืดหยุ่นมากกว่า เพิ่มกระทู้ได้มากกว่า
ลองดูตัวอย่างจากหน้าแรก ล่างสุด http://www.justusers.net/

สองกระทู้นี้ ท่านสามารถนำมาศึกษาเพิ่มเติมได้
http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=14.0
http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=483.0


ของ pixpros.net ไม่น่าจะใช่ rss เพราะจากซอร์สหน้าแรกไม่มีสคริปที่เกี่ยวข้อง
บอร์ดเขาใช้ vBulletin ก๋เป็นพีเอชพี จึงพอจะคลำทางได้ว่า ใช้ ssi  เหมือนอย่างหน้าแรกของจัสต์


ส่วน rss นั้น ถ้าจะแก้ให้แสดงรายละเอียดเพิ่มเติมคงอยู่ในสคริป <script language="JavaScript"
ถ้าหาเจอว่าเพิ่มเติมแบบไหน จะนำมาตอบไว้อีกที
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: widebangkok ที่ 23, ธันวาคม 2008, 05:53:57 PM
(http://img81.imageshack.us/img81/1817/topicoj7.th.gif) (http://img81.imageshack.us/my.php?image=topicoj7.gif)

 :undecided: ผมก็ยังหาที่ผมต้องการไม่เจอ เท่าที่ผมตามลิงค์เข้าไป ทั้งสองลิงค์ คือ http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=14.0 , http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=483.0 มีแต่การดึงมาแสดงโดยรวมทั้งหมด ซึ่งผมทำได้ แต่ถ้าจะแยกหมวด และวางในลักษณะเดียวกับรูปภาพที่ผมโพสไว้ หรือเว็บ pixpros.net ยังไม่มีวิธีใช่มั๊ยครับ เพราะเห็นทางคุณเซียวเหล่งนึ่ง เองก็บอกว่า "ใน ssi มันไม่มีหนะสิ"

สรุปแล้ว smf สามารถทำแบบที่่ผมต้องการได้หรือไม่ครับ หรือว่ามี mod ที่สามารถทำได้?

ขอบคุณคุณเซียวเหล่งนึ่งมากครับที่สละเวลามาตอบคำถามผม
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 23, ธันวาคม 2008, 06:19:07 PM
มันไม่มีจริงๆ ใน Recent ทั้งหมด ไม่มีที่แยกบอร์ดเลย มีแต่รวมๆ งั้นคงต้องงมกันจาก อาเอสเอส แทนละ

ก็เอาเป็นว่าถ้าทำได้ก็มาโพสต์ไว้ด้วยเน้อ
เราก็จะลองทำไปเรื่อยๆเหมือนกัน


หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: ก๊วนกวน ที่ 01, กุมภาพันธ์ 2009, 10:24:07 PM
2.นำRSS feed แปะไว้หน้า เอชทีเอ็มแอล ของเว็บทั่วๆไป 

เอาไปแสดงอย่างไรครับ เราต้องเพิ่มโค๊ดอะไรอีกไหมนอกจากทำตามกระทู้นี้แล้วครับ

http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=315.0 (http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=315.0)

คืออยากจะเอาลองไปแปะที่อื่น ครับ  งงมากครับ
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 02, กุมภาพันธ์ 2009, 07:29:35 PM
ต้องเอาสคริปตามรูปนี้  http://pic90.picturetrail.com/VOL2306/10594327/18920634/324597206.jpg
ไปดัดแปลงใส่ในหน้าเว็บเพจเป้าหมายหนะ
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: ก๊วนกวน ที่ 02, กุมภาพันธ์ 2009, 07:33:07 PM
ต้องเอาสคริปตามรูปนี้  [url]http://pic90.picturetrail.com/VOL2306/10594327/18920634/324597206.jpg[/url]
ไปดัดแปลงใส่ในหน้าเว็บเพจเป้าหมายหนะ



อ่อครับ ไงขอบอกพี่เลยครับ ที่ีมีตัวอย่างในการทำ ไฟล์รูปมองไม่เห็นหมดครับ ((( ผมใช้ไฟฟร๊อกครับ)))
ขอบคุณพี่ครับ  :adore: :adore:
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 02, กุมภาพันธ์ 2009, 07:45:52 PM
เอาลิงก์รูปนั้นดาวน์โหลดเลยก็ได้ 
หน้าเพจที่ทำไว้พี่ก็ลบไปแล้วหนะ เลยไม่มีที่ก็อบโค๊ดมาวางให้
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: benzio ที่ 13, ธันวาคม 2010, 03:03:09 PM
สามารถทำให้มันขึ้นมากกว่า 5 อันได้มั้ยครับ


ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: botai ที่ 14, ธันวาคม 2010, 03:35:50 PM
เดียวเอาไปลองทำดูครับ

น่าสนๆ
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: benzio ที่ 14, ธันวาคม 2010, 09:40:50 PM
สามารถทำให้มันขึ้นมากกว่า 5 อันได้มั้ยครับ


ขอบคุณครับ


ทำได้แล้วครับ

อ้างอึง http://www.select2web.com/forums/index.php?topic=76.0 (http://www.select2web.com/forums/index.php?topic=76.0)
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: botai ที่ 15, ธันวาคม 2010, 12:55:25 PM
V. 1.1.11 ใช้ได้ไหมครับอันนี้
หัวข้อ: Re: การนำ RSS ของเว็บบอร์ด ไปติดไว้ตามหน้าเว็บต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: benzio ที่ 15, ธันวาคม 2010, 06:39:48 PM
V. 1.1.11 ใช้ได้ไหมครับอันนี้

ของผมเป็น ver. SMF 1.1 RC3 ครับ