:: JustUsers.net ::

:: คอมพิวเตอร์ :: => ถามตอบปัญหาคอมพิวเตอร์ => ระบบเน็ตเวิร์ค => ข้อความที่เริ่มโดย: ARTFINO ที่ 25, ตุลาคม 2008, 09:41:08 PM

หัวข้อ: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครั
เริ่มหัวข้อโดย: ARTFINO ที่ 25, ตุลาคม 2008, 09:41:08 PM
ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครับ   และถ้าผมอยากให้เครื่องตัวที่ผมใช้ มองเห็นเครื่องที่ LAN และเครื่องผมสามารถทำทุกอย่างเกี่ยวกับไฟล์เครื่องที่แชร์ด้วยได้ แต่ไม่ให้เครื่องที่แชร์กับผมมาทำอะไรเกี่ยวกับไฟล์เครื่องผมได้ สามารถทำได้ไหมครับ  ถ้าได้ช่วยบอกวิธีทำให้หน่อยครับ  ขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
หัวข้อ: Re: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะ
เริ่มหัวข้อโดย: kaikimao ที่ 25, ตุลาคม 2008, 10:48:40 PM
ข้ามขั้นตอนเรื่องของการต่อสายไป (หาอ่านได้ในกระทู้เก่าๆ)

สมมุติว่าเครื่องคุณคือ (A) อีกเครื่องคือ (B)
โจทย์คือ
> (A) เปิดใช้งานไฟล์ใน (B) ได้
> (B) ใช้งานไฟล์บน (A) ไม่ได้

ขั้นตอน (โดยสรุป)
> ทั้ง 2 เครื่อง ต้องอยู่ใน Workgroup  เดียวกัน ชื่อเครื่องต้องไม่ซ้ำกัน
 - คลิกขวา My Computer -> Properties
 - แท็บ Computer Name เช็คตรง Full computer name // Workgroup
 - หากต้องการเปลี่ยนให้กด To rename... [Change...]
  * Computer name ชื่อเครื่อง ต้องไม่ซ้ำกัน
  * Workgroup กลุ่มงาน ควรเป็นชื่อเดียวกัน

> ทั้ง 2 เครื่อง ต้องตั้ง IP อยู่ใน Class เดียวกัน
เช่น (A) IP 192.168.1.10/Subnet 255.255.255.0 || (B) IP 192.168.1.11/Subnet 255.255.255.0
 - Control panel -> Network Connections เลือก Local Area Connection (การ์ดแลนตัวที่ต้องการแก้ไข) R-click -> Properties
 - แท็บ General ส่วน This connection uses.... เลือกตรง Internet Protocal(TCP/IP) กด Properties
 * ถ้ามี Router คลิกเลือกตัวบน/ล่าง เป็น Obtain...
 * หากต้องการตั้งค่าเอง เลือกตรง Use the...
   # IP Address  >> เลขไอพีระบุเครื่อง // แต่ละเครื่องตัวสุดท้ายห้ามซ้ำกัน (เช่น 192.168.1.5 / 192.168.1.6)
   # Subnet mask  >> (ไม่มีคำอธิบาย) // เลขนี้เมื่อตั้งค่า IP แล้วคลิกช่องนี้ Windows จะใส่ค่ามาให้เลย ซึ่งสามารถใช้งานได้ทันที*
   # Default gateway  >> ในกรณี LAN ที่ต้องการแชร์เฉพาะไฟล์ ค่านี้ไม่ต้องมี / หากมีการแชร์อินเตอร์เน็ตเพื่อใช้งานด้วย ค่านี้ส่วนมากจะเป็นค่า IP ของ Router
   # DNS server  >> เลข IP ของ DNS / หากมีการแชร์อินเตอร์เน็ตเพื่อใช้งานด้วย ค่านี้ส่วนมากจะเป็นค่า IP ของ Router (หรือ DNS ของ ISP)

> เครื่อง (B) มีโฟลเดอร์ชื่อ Work แล้วตั้ง Share ไว้
 - คลิกขวาโฟลเดอร์ที่สร้างไว้ เลือก Shareing and Security...
 - แท็บ Shareing ส่วน Network shaing and security
   
  • Share this folder on the network[/b]  // ตั้งให้โฟลเดอร์นี้แชร์ (เครื่องอื่นเข้าใช้งานได้)
       
    • Allow network users to change my files[/b]  // ผู้ใช้อื่นสามารถสร้าง/แก้ไข/ลบ ไฟล์ในแชร์นี้ได้
      > เครื่อง (A) ไม่มีการเปิด Share ใดๆ ไว้

      ผลลัพธ์
      > (A) เปิดใช้งานไฟล์ในโฟลเดอร์ Work ในเครื่อง (B) ได้
      > (B) ใช้งานไฟล์บน (A) ไม่ได้ (เพราะไม่มีการเปิด Share ในโฟลเดอร์ใดๆ)

      จบมั้ง...
หัวข้อ: Re: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครั
เริ่มหัวข้อโดย: TOMXO ที่ 28, ตุลาคม 2008, 11:40:33 AM
แอบมาเก็บไปเต็มๆ อิอิ   :smiley:
ขอบพระคุณครับท่านไก่ฯ
 :adore:
หัวข้อ: Re: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครั
เริ่มหัวข้อโดย: streetboy ที่ 27, มิถุนายน 2009, 11:30:57 PM
ขอใจอ่ะ ขี้ลืงจิงๆๆ
หัวข้อ: Re: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครั
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 13, กรกฎาคม 2009, 04:18:33 PM
อีกแบบ
http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=950.0

เอามาลงไว้ด้วยกัน 
หัวข้อ: Re: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครั
เริ่มหัวข้อโดย: mrblog ที่ 24, กุมภาพันธ์ 2010, 11:52:33 PM
ขอบคุณมากครับ

บทความset lan นี้ขออนุญาตินำไปสอนผู้อื่นนะครับ
หัวข้อ: Re: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครั
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 25, กุมภาพันธ์ 2010, 09:57:05 AM
ขอบคุณมากครับ

บทความset lan นี้ขออนุญาตินำไปสอนผู้อื่นนะครับ

ยินดีๆ 
ให้เครดิตคนทำบทความไว้ก็โอเคละจ๊ะ
หัวข้อ: Re: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครั
เริ่มหัวข้อโดย: somchai_yhai ที่ 22, มีนาคม 2010, 05:28:36 PM
มีวิธีการ SET LAN ผ่าน VMWare ไหมครับ
พอใช้แล้วมี ICon ของ Network Connections หลายตัวมาก
เครื่อง Virtual ออกเนทได้ แต่ไม่เห็นเครื่องแม่
หัวข้อ: Re: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครั
เริ่มหัวข้อโดย: unname ที่ 22, มีนาคม 2010, 05:56:11 PM
มีวิธีการ SET LAN ผ่าน VMWare ...


เท่าที่เจอปัญหานี้มา คือบน VMWare มันจะตั้งค่า Netowork ได้สองอย่าง (ตั้งบน VM ที่เราสร้างขึ้นมา - จริงๆ มีสี่อย่าง แต่ผมใช้แค่สอง)

- bridged
- NAT

// แก้ไขหมดเลยนะ

ตัวแปร
- LAN หลัก มี DHCP (ADSL Router) แจก ip 192.168.1.100 - 150

- PC (Host) fix IP Manual IP 192.168.1.18 มาแล้ว

ถ้าตั้งค่าบน VM แบบนี้ (Bridged)

จะได้แบบนี้
(http://img403.imageshack.us/img403/2782/vm1.jpg)

ip 192.168.1.107 อันนี้ได้จาก DHCP ของ Router ที่แจกมาครับ
เข้า network ของ host ได้ผ่าน \\192.168.1.18 เข้าใช้งานได้ตามปกติ



ถ้าตั้งค่าบน VM แบบนี้ (NAT)

จะได้แบบนี้
(http://img403.imageshack.us/img403/6629/vm2.jpg)
ip 192.168.130.137 / gw 192.168.130.2 อันนี้ได้จาก DHCP ของ VMWare ครับ ไม่ใช่จาก Router
เข้า network ของ host ได้ผ่าน \\192.168.1.18 เข้าใช้งานได้ตามปกติ เช่นกัน ....

หมายเหตุ

* การตั้งค่าต่างๆ ให้ตั้งค่าบนโปรแกรม VMWare โดยไม่ต้องทำอะไรกับ Icon Network ที่ถูกสร้างขึ้นมาบน Network ของ Windows เลยครับ

* ถ้าไม่มี DHCP ต้องตั้งค่า Manual ที่ Host และ VM

* ถ้า Host ไม่ได้เสียบสายแลนเข้า Hub (หรือ เข้าช่อง Hub ของ ADSL Router) ไฟ LAN ของ Host จะไม่ติด , service Network ก็จะไม่ทำงาน และจะเชื่อมต่อกับ VM ไม่ได้เช่นกัน
หัวข้อ: Re: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครั
เริ่มหัวข้อโดย: somchai_yhai ที่ 18, สิงหาคม 2010, 03:31:45 PM
ขอบคุณนะครับ
หัวข้อ: Re: ขอความกรุณา บอกวิธี SET LAN สองเครื่องให้เชื่อมกันหน่อยครับ ขอระเอียดหน่อยนะครั
เริ่มหัวข้อโดย: รพินทร์ ที่ 21, มกราคม 2012, 08:10:48 PM
เชื่อม Windows กับ Windows ได้ แต่เชื่อระหว่าง Windows กับ Mac OS ทำไงอ่ะครับ  :help: