:: JustUsers.net ::

:: คอมพิวเตอร์ :: => บทความ => ข้อความที่เริ่มโดย: sak2005 ที่ 25, มกราคม 2009, 07:54:10 PM

หัวข้อ: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 25, มกราคม 2009, 07:54:10 PM
หลายท่านถามว่า..ไม่ได้จบด้าน Programmer มา ..ป.4เอง พอที่จะเรียนรู้ภาษาคำสั่งด้านคอมพิวเตอร์กับเขาได้บ้างไม๊?
คำตอบ..บอกว่า ได้สบายมาก ..แต่ท่านต้อง สนใจและฝึกฝนตนเองเป็นพิเศษ ไม่มีภาษาใดในโลก ที่ท่านจะเรียนรู้ไม่ได้
บนอินเทอร์เน็ต มีอะไรดีดีที่ท่านต้องเข้าไปค้นหาให้เจอ หาสิ่งที่ตนเองต้องการให้เจอ ..สักวัน ท่านก็จะประสบความสำเร็จ
----------------------------------------------------------------------------------------
ไหนๆก็ออกตัวให้แล้ว เลยถือโอกาสสอนเขียนสคริป .VBS แบบง่ายๆกันเสียเลย เผื่อมีประโยชน์สำหรับบางท่านที่ต้องการนำไปใช้งาน
จะแนะนำให้เท่าที่รู้ เพราะผมเองก็ไม่ค่อยเก่ง อาศัยที่ผมเป็นคนที่ชอบค้นคว้าทดลอง ได้ความรู้มาแค่ไหนก็นำความรู้มาแบ่งปันกัน
ซึ่งเป็นนิสัยส่วนตัวของผมอยู่แล้ว ขอให้ท่านมาที่นี่บ่อยๆ ผมจะนำความรู้เกี่ยวVBSมาลงให้เรื่อยๆ...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
ความรู้เพิ่มเติม:ทุกสิ่งทุกอย่างที่กระทำบนวินโดว์ เรียกว่า ไฟล์(File)
แต่ถ้ามีไฟล์มากกว่า2ขึ้นไป เรียกว่า ข้อมูล(DATA Files)..ถ้าจะเรียกให้ถูกต้อง เรียกได้ดังนี้
1.ไฟล์โฟลเดอร์(Folder) มีไว้สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ ..ถ้ามีโฟลเดอร์ อยู่ในโฟลเดอร์อีกชั้นหนึ่ง เรียกว่า ซับโฟลเดอร์(Sub Folder)
2.ไฟล์โปรแกรม(Program)หมายถึง ไฟล์ที่ทำงานร่วมกับไฟล์ของระบบปฏิบัติการ ..ลำพังแต่โปรแกรมอย่างเดียว ไม่สามารถทำงานได้
3.ไฟล์เท็กซ์(Text File) หมายถึง ไฟล์ที่เป็นเอกสารต่างๆ เช่น Word,Notepad เป็นต้น
4.ไฟล์อิมเมจ(Image File)หมายถึง ไฟล์รูปภาพ ซึ่งมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปหลายๆสกุล เช่น .jpg,.png,.gif,.bmp เป็นต้้น
และยังมีไฟล์สกุลอื่นๆอีกหลายชนิด ที่ไม่ได้นำมากล่าวถึง เช่น ไฟล์เพลง ไฟล์ภาพยนต์ เป็นต้น..
แต่คำที่ใช้ในการเขียนแผ่นนั้น เป็นการแปลงไฟล์ข้อมูล ให้มาอยู่ในรูป ไฟล์อิมเมจสกุลใดสกุลหนึ่งก่อน เช่น .nrg,.iso เป็นต้น


หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 25, มกราคม 2009, 07:57:25 PM
VBSย่อมาจากคำว่า Visual Basic Script มีสกุลเป็น .vbs มีโปรแกรมสำหรับ เขียน-ออกแบบ สคริปนี้โดยเฉพาะ
แต่ถ้าหัดเขียนจนชำนาญแล้ว จำโครงสร้างของคำสั่งได้แล้ว ก็สามารถใช้เพียงแค่ Notepad เขียนขึ้นมา
แล้ว Save As เป็นไฟล์สกุล .vbs นำไปใช้งานได้เลย...
--------------------------------------------
vbsนี้ส่วนมากจะนำไปใช้งานเกี่ยวกับ Server&Website แต่สำหรับเราๆท่านๆ คงไม่มีโอกาสได้ใช้ เพราะการเขียน
จะสลับซับซ้อน ยากขึ้น คนที่เรียนจบมาทางด้านนี้โดยตรงเท่านั้นถึงจะสามารถทำได้ ..ฉะนั้นตอนนี้ก็เรียนรู้กันแบบง่ายๆ
เรียกน้ำย่อยกันไปก่อน พอนานเข้าก็รู้มากกันไปเอง...
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VBS:มีเหล่าอสูรกายบนอินเทอร์เน็ตจำนวนไม่น้อย ที่ชอบนำvbs มาออกแบบและเขียน
เพื่อสร้างไวรัสขึ้นมา ก็ด้วยเนื่องจากว่า vbs เป็นภาษาที่เหมาะกับการใช้พัฒนางานด้าน Server&Internet
ทำให้เข้าถึงแหล่งข้อมูลได้ง่าย เป็นจุดอ่อนที่ทำให้ไวรัส สกุลนี้ระบาดไปทั่วและรุนแรงขึ้นทุกวัน...

หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 25, มกราคม 2009, 08:06:09 PM
ก่อนเริ่มต้นการเรียนรู้ ท่านก็ต้องมีโปรแกรมตัวช่วยเขียนสคริปvbsกันก่อน เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว ก็ต้องทำให้โปรแกรมใช้งานได้สมบูรณ์
ไม่งั้น จะใช้งานStartไม่ได้ ..เพราะถูกจำกัดความสามารถไว้ ..ใครจะซื้อ ..จะCr...ตามสะดวก
Download: http://www.vbsedit.com/ (http://www.vbsedit.com/)
----------------------------------------------------
บทเรียนที่1 คำสั่งสร้างโฟลเดอร์
จุดประสงค์: เมื่อสร้างแล้ว จะตั้งชื่อโฟลเดอร์ให้ชื่อว่าอะไร? และนำไปวางไว้ที่ไหน?
-----------------------------------------------
เมื่อท่านติดตั้งโปรแกรม vbsedit เรียบร้อยแล้ว ก็เปิดโปรแกรมขึ้นมา
..ดูที่เมนู Samples ..จะเห็นได้ว่ามีตัวอย่างสคริปที่จะนำไปทดลองเขียน ให้เลือกใช้อยู่มากมาย ..ตรงนี้แหละที่เราจะต้องทำความเข้าใจ
ให้ลึกซึ้งถึงแก่น ขนาดผมเองยังมึนตึบกับคำสั่งบางตัวเลย ..เขียนเสร็จแล้ว คลิ๊ก Start ..ออก Error ตลอด ..มาเข้าเรื่องกันดีกว่า..
----------------------------------------------------------------
:อันนี้เป็นสคริปคำสั่งที่โปรแกรมตั้งโจทย์ให้:ให้ท่านคลิ๊กที่ Samples/Storage/Folders/Create a Folder
-----------------------------------------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Create a Folder


Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")
Set objFolder = objFSO.CreateFolder("C:\FSO")
--------------------------------------------------------
คำอธิบาย:
' Create a Folder หมายถึง ระบุเฉพาะเจาะจงว่าต้องการสร้างโฟลเดอร์
Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject") หมายถึง สั่งให้สร้างผลงานอะไรบางอย่าง โดยให้ตั้งชื่อให้ผลงานนั้นว่า FSO
Set objFolder = objFSO.CreateFolder("C:\FSO") หมายถึง สั่งให้สร้างผลงานออกมาเป็น โฟลเดอร์ และชื่อ FSO โฟลเดอร์นี้เมื่อสร้างเสร็จ
                                                                          จะถูกวางไว้ในไดร์ C:\
                                                                           ..ให้สังเกตุดูที่ในวงเล็บ เปิด-ปิด..
---------------------------------------------------------------------------------------
ใครที่ลง vbsEdit ไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้ลงทะเบียนโปรแกรมให้ใช้ได้แบบสมบูรณ์ ก็ใช้ Notepad แทนไปพลางๆก่อน ทำเป็นไฟล์ .vbs แล้วทดลองรันดู
จากนั้นไปเปิดดูที่ไดร์ C:\ ..จะเห็น โฟลเดอร์ FSO ปรากฏอยู่...




หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 25, มกราคม 2009, 10:28:36 PM
บทเรียนที่2: คำสั่งลบโฟลเดอร์
จุดประสงค์: ต้องการลบโฟลเดอร์ชื่ออะไร? ที่ไหน?..กรณีย์นี้ ต้องการลบโฟลเดอร์ที่ชื่อ FSO ในไดร์ C:\
ให้คลิ๊กที่ Samples/Storage/Folders/Delete a Folder on the Local Computer
--------------------------------------------------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Delete a Folder on the Local Computer


Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")
objFSO.DeleteFolder("C:\FSO")

------------------------------------------------------------------------
คำอธิบาย:
' Delete a Folder on the Local Computer หมายถึง ระบุเฉพาะเจาะจง ลบโฟลเดอร์ ที่อยู่ในไดร์ต่างๆ เช่น ไดร์ C:\ , D:\
และรวมไปถึง ไดร์ภายนอก เช่น Flash drive ..ถ้าต่อ และมีปรากฏอยู่ ใน My Computer
Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject") หมายถึง สั่งให้ทำอะไรบางอย่างกับผลงานที่ชื่อ FSO
objFSO.DeleteFolder("C:\FSO") หมายถึง สั่งลบโฟลเดอร์ที่ชื่อ FSO ที่อยู่ในไดร์ C:\
---------------------------------------------------------------------
แปลงเป็นไฟล์ .vbs แล้วทดลองรัน และเข้าไปดูที่ในไดร์ C:\ ..ก็จะรู้ว่า โฟลเดอร์ FSO ถูกลบออกไปแล้ว...

หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 26, มกราคม 2009, 12:09:40 PM
บทเรียนที่3 คำสั่งก๊อบปี้โฟลเดอร์
จุดประสงค์: ต้องการก๊อบปี้โฟลเดอร์ชื่ออะไร? จากที่ไหน? ไปยังที่ไหน?
-------------------------------------------------------
แต่สคริป Samples ที่โปรแกรมให้มา ไม่มี Path อยู่จริงในวินโดว์ (หมายถึง โฟลเดอร์และที่อยู่ของโฟลเดอร์)จึงต้องตั้งโจทย์เองและแก้ไขสคริปเพิ่มเติม
คลิกที่ Samples/Storage/Folders/Copy a Folder
:อันนี้เป็นสคริปของโปรแกรม ซึ่งใช้ไม่ได้ รันแล้วจะเกิด Error ..ต้องแก้ไขใหม่
----------------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Copy a Folder


Const OverWriteFiles = TRUE

Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")
objFSO.CopyFolder "C:\Scripts" , "C:\FSO" , OverWriteFiles
----------------------------------------------------------
แก้ไข: กรณีย์นี้ ต้องการก๊อบปี้โฟลเดอร์ชื่อ FSO ในไดร์ C:\  ..มาวางไว้ที่หน้าเดสก์ทอป
อันนี้สคริปที่ได้รับการแก้ไขแล้ว
----------------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Copy a Folder


Const OverWriteFiles = TRUE

Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")
objFSO.CopyFolder "C:\FSO" , "C:\Documents and Settings\Administrator\Desktop\FSO" , OverWriteFiles
------------------------------------------------------------
คำอธิบาย:
' Copy a Folder หมายถึง ระบุเฉพาะเจาะจง ว่าต้องการก๊อบปี้โฟลเดอร์
OverWriteFiles หมายถึง ถ้ามีโฟลเดอร์ที่มีชื่อซ้ำกัน ก็ให้เขียนทับไปเลย
Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject") หมายถึง สั่งให้ทำอะไรบางอย่างกับผลงานที่ชื่อ FSO
objFSO.CopyFolder "C:\FSO" , "C:\Documents and Settings\Administrator\Desktop\FSO" , OverWriteFiles หมายถึง สั่งก๊อบปี้โฟลเดอร์ชื่อ FSO ซึ่งอยู่ในไดร์ C:\  ..นำมาวางไว้บนเดสก์ทอป
-------------------------------------------------------
แปลงเป็นไฟล์ .vbs แล้วลองรันดูครับ ..จะปรากฏ โฟลเดอร์ FSO อยู่บนหน้าจอ...
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 26, มกราคม 2009, 01:27:33 PM
บทเรียนที่4 คำสั่งย้ายโฟลเดอร์
จุดประสงค์: ย้ายโฟลเดอร์ที่มีชื่อว่าอะไร? ย้ายจากที่ไหน? ไปยังที่ไหน?
ในกรณีย์นี้ ต้องการย้ายโฟลเดอร์ FSO ที่อยู่บนเดสก์ทอป มาไว้ในไดร์ C:\
คลิ๊กที่ Samples/Storage/Folders/Move a Folder
..อันนี้ได้แก้ไขสคริปตามจุดประสงค์แล้ว..
------------------------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Move a Folder


Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")
objFSO.MoveFolder "C:\Documents and Settings\Administrator\Desktop\FSO" , "C:\"
--------------------------------------------------------------------------------
แปลงเป็นไฟล์ .vbs แล้วลองรันดูครับ จะเห็นว่า โฟลเดอร์ FSO ที่หน้าจอได้หายไปแล้ว ให้ท่านไปเปิดที่ไดร์ C:\ ดู ก็จะเห็น โฟลเดอร์ FSO มาอยู่ที่นี่...
 
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 26, มกราคม 2009, 01:32:58 PM
บทเรียนที่5 คำสั่งเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์
จุดประสงค์: ต้องการเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ชื่ออะไร? เป็นชื่ออะไร? ที่ไหน?
ในกรณีย์นี้ ต้องการเปลี่ยนโฟลเดอร์ชื่อ FSO ซึ่งอยู่ในไดร์ C:\  ..ไปเป็นชื่อ Test
คลิ๊กที่ Samples/Storage/Folders/Rename a Folder
..อันนี้ได้แก้ไขสคริปให้เป็นไปตามจุดประสงค์แล้ว..
------------------------------------------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Rename a Folder


strComputer = "."
Set objWMIService = GetObject("winmgmts:" _
    & "{impersonationLevel=impersonate}!\\" & strComputer & "\root\cimv2")

Set colFolders = objWMIService.ExecQuery _
    ("Select * from Win32_Directory where name = 'c:\\FSO'")

For Each objFolder in colFolders
    errResults = objFolder.Rename("C:\Test")
Next
------------------------------------------------------------------------------------
แปลงเป็นไฟคำสั่ง .vbs แล้วลองรันดูครับ จากนั้นไปเปิดที่ไดร์ C:\ ดู จะเห็นว่า โฟลเดอร์ได้เปลี่ยนชื่อไปแล้ว...
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 26, มกราคม 2009, 09:25:17 PM
รวมสคริปคำสั่งvbsที่ใช้เกี่ยวกับการ..สร้างไฟล์,ก๊อบปี้ไฟล์,ยัายไฟล์,ลบไฟล์,เปลี่ยนชื่อไฟล์
จุดประสงค์:กระทำกับไฟล์ ชื่ออะไร?,ที่ไหน?,จากที่ไหน?ไปที่ไหน?
---------------------------------------------------------------------------------
บทเรียนที่6 คำสั่งสร้างไฟล์
จุดประสงค์: กรณีย์นี้.. ต้องการสร้างไฟล์เอกสารชื่อ ScriptLog.txt และเก็บไว้ในโฟลเดอร์ FSO ซึ่งอยู่ในไดร์ C:\
คลิ๊กที่ Sample/Scripting Techniques/Text Files/Create a Text File
-----------------------------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Create a Text File


Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")
Set objFile = objFSO.CreateTextFile("C:\FSO\ScriptLog.txt")

----------------------------------------------------------------------
แปลงเป็นไฟล์คำสั่ง .vbs แล้วลองรันดูครับ และไปที่ไดร์ C:\ ..จากนั้นก็เปิดโฟลเดอร์ FSO ดู
จะเห็นไฟล์เอกสารอยู่ด้านใน...
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 27, มกราคม 2009, 07:46:03 AM
บทเรียนที่7 คำสั่ง ก๊อบปี้ไฟล์
จุดประสงค์: กรณีย์นี้ ต้องการก๊อบปี้ไฟล์เอกสารที่ชื่อ ScriptLog.txt ที่เก็บไว้ในโฟลเดอร์ FSO ซึ่งอยู่ในไดร์ C:\
                 เมื่อก๊อบปี้แล้วนำมาวางไว้ที่เดสก์ทอป
คลิ๊กที่ Samples/Storage/Files/Copy a File
..อันนี้แก้ไขที่อยู่ปลายทางให้แล้ว จาก D:\Archive\ เป็น C:\Documents and Settings\All Users\Desktop
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Copy a File


Const OverwriteExisting = TRUE

Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")
objFSO.CopyFile "C:\FSO\ScriptLog.txt" , "C:\Documents and Settings\All Users\Desktop\", OverwriteExisting
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
แปลงเป็นไฟล์คำสั่ง.vbs แล้วรันดู จะปรากฏไฟล์เอกสารเกิดขึ้นที่หน้าจอ...
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 27, มกราคม 2009, 08:51:30 AM
บทเรียนที่8 คำสั่งย้ายไฟล์
จุดประสงค์: ต้องการย้ายไฟล์เอกสารที่ชื่อ ScriptLog.txt ที่ในโฟลเดอร์ FSO ในไดร์ C:\ ..ให้เอกสารScriptLog.txt มาอยู่ที่ด้านอกโฟลเดอร์ มาวางไว้ที่ไดร์ C:\
คลิ๊กที่  Samples/Storage/Files/Move a File
..อันนี้แก้ไขที่อยู่ปลายทางให้แล้ว..
-------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Move a File


Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")
objFSO.MoveFile "C:\FSO\ScriptLog.txt" , "C:\"
---------------------------------------------------------
แปลงเป็นไฟล์คำสั่ง.vbs แล้วรันดู จะปรากฏว่า ไฟล์เอกสาร ScriptLog.txt ได้หายไปจากโฟลเดอร์ FSOแล้ว แต่มาปรากฏอยู่ที่ไดร์ C:\ แทน...
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 27, มกราคม 2009, 09:33:14 PM
บทเรียนที่9 คำสั่งเปลี่ยนชื่อไฟล์
จุดประสงค์: ต้องการเปลี่ยนชื่อไฟล์เอกสาร ScriptLog.txt ที่อยู่ในไดร์ C:\ ..ไปเป็นชื่อ BackupLog.txt
คลิ๊กที่ Samples/Storage/Files/Rename a File
..อันนี้แก้ไขสคริปให้ตรงตามจุดประสงค์แล้ว..
------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Rename a File


Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")
objFSO.MoveFile "C:\ScriptLog.txt" , "C:\BackupLog.txt"
---------------------------------------------------------------
แปลงเป็นไฟล์คำสั่ง.vbs แล้วรันดูครับ จะเห็นว่าชื่อของเอกสารได้เปลี่ยนไปตามต้องการแล้ว...
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 27, มกราคม 2009, 09:34:00 PM
บทเรียนที่10 คำสั่งลบไฟล์
จุดประสงค์: ต้องการลบไฟล์ที่ชื่อ ScriptLog.txt ที่อยู่ในโฟลเดอร์ FSO ในไดร์ C:\
คลิ๊กที่ Samples/Storage/Files/Delete a File
..อันนี้แก้ไขสคริปให้ตรงตามจุดประสงค์แล้ว..
--------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
' Delete a File


Set objFSO = CreateObject("Scripting.FileSystemObject")
objFSO.DeleteFile("C:\FSO\ScriptLog.txt")
----------------------------------------------------------
แปลงเป็นไฟล์คำสั่ง.vbs แล้วรันดู จะเห็นว่า ไฟล์เอกสารScriptLog.txt ได้หายไปจากโฟลเดอร์FSO แล้ว...
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: Aotyunsir ที่ 27, มกราคม 2009, 10:55:08 PM
ว้าว! แจ๋วคับ ขอบคุณหลายๆๆคับ จาให้ดีขอวิธีทำ database ของ JAVA ด้วยซิคับกะลังหัดเขียน อยู่คับ
ขอบคุณคับ
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 28, มกราคม 2009, 10:43:46 AM
ว้าว! แจ๋วคับ ขอบคุณหลายๆๆคับ จาให้ดีขอวิธีทำ database ของ JAVA ด้วยซิคับกะลังหัดเขียน อยู่คับ
ขอบคุณคับ
-------------------------------------------------------------------------
การทำ database ด้วย Java ไม่ใช่ของง่าย ต้องเรียนรู้มาโดยตรงถึงจะทำได้ และต้องมีความรู้ด้านการทำเว็บไซด์ด้วย
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 28, มกราคม 2009, 10:45:30 AM
โปรแกรม ExeScript3.0 เป็นโปรแกรมที่มีไว้สำหรับ..แปลง-แก้ไข สคริปคำสั่ง-ไฟล์คำสั่ง..ต่างๆ
และเปลี่ยนให้เป็นสกุล .exe โปรแกรมนี้ซัพพอร์ตไฟล์-สคริปคำสั่งหลายสกุล เช่น ..
1.Batch files (*.bat)
2.Batch files (*.cmd)
3.HTA files (*.hta)
4.JavaScript (*.js)
5.VBScript (*.vbs)
6.WSF files (*.wsf)
7.WSH files (*.wsh)
---------------------------------------------------------------------
Link:http://www.hide-folder.com/overview/hf_7.html (http://www.hide-folder.com/overview/hf_7.html)
หาซื้อโปรแกรมของแท้มาใช้กันนะครับ ไม่มีCrackให้ ต้องหากันเอง...
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 28, มกราคม 2009, 10:46:42 AM
การใช้งานโปรแกรม ExeScript3.0 เบื้องต้น
----------------------------------
เมื่อติดตั้งโปรแกรมExeScript3.0 เรียบร้อยและลงทะเบียนโปรแกรมให้เรียบร้อย ก็เปิดโปรแกรมขึ้นมา
ดูที่เมนูด้านบน ..คลิ๊กที่ Open(โฟลเดอร์สีเหลือง)..นำเข้าหรือคลิ๊กเลือกไฟล์คำสั่งที่ต้องการใช้งาน จากนั้น..คลิ๊ก Open
..คลิ๊กที่ Project ..คลิ๊กเลือกที่ Build ..คลิ๊ก Save เป็นอันเสร็จ ได้ไฟล์คำสั่ง.exeออกมา นำไปใช้งานได้เลย...


หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 28, มกราคม 2009, 10:47:29 AM
การสร้างไฟล์คำสั่ง exe เอนกประสงค์
-----------------------------
เพื่อนำไปใช้ในงานได้หลากหลายมากขึ้น สามารถดัดแปลงให้ใช้งานได้ตามจินตนาการของตนเอง
 
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: olddej ที่ 28, มกราคม 2009, 04:34:17 PM
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 29, มกราคม 2009, 08:11:19 AM
ซ้ำ...เว้น
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 29, มกราคม 2009, 08:12:07 AM
การสร้างไฟล์คำสั่ง exe เอนกประสงค์
----------------------------
เพื่อนำไปใช้ในงานได้หลากหลายมากขึ้น สามารถดัดแปลงให้ใช้งานได้ตามจินตนาการของตนเอง
ก่อนเข้าเรื่องบทความนี้ เรามาเรียนรู้เรื่อง Autorun ขั้นต้นกันก่อน
--------------------------------------------------
ถ้าท่านสังเกตุดีๆจะเห็นว่า เวลาท่านเสียบแฟลชไดร์หรือใส่แผ่นCD เครื่องจะทำการเปิดแผ่นให้อัตโนมัติ
เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า เกิดจากการกระทำของไฟล์คำสั่ง Autorun.inf ที่เขียนออกมาเป็นไฟล์คำสั่งกำกับไว้
หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าคำว่า"Autorun" เป็นชื่อไฟล์โดยตรง หาไช่ไม่ Autorun เป็นเพียง คำนิยาม เท่านั้น
ไฟล์Autorun จะตั้งชื่ออะไรก็ได้ แต่ส่วนมากจะตั้งชื่อให้สอดคล้องกับจุดประสงค์ ลงท้ายเป็นสกุล .inf เสมอ
---------------------------------------------------------------------------------
 การเขียน Autorun.inf ฉบับเต็มๆ 
อ้างแหล่งที่มา1:  http://www.thaiadmin.org/board/index.php?topic=58763.new (http://www.thaiadmin.org/board/index.php?topic=58763.new)
อ้างแหล่งที่มา2: http://www.informatics-consulting.de/software/autoplay/ap_inf2.htm (http://www.informatics-consulting.de/software/autoplay/ap_inf2.htm)
      Download: http://www.giveawayoftheday.com/freeware/autorun_code_download.shtml (http://www.giveawayoftheday.com/freeware/autorun_code_download.shtml)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
คำแนะนำ: การอ่านแค่บทความอย่างเดียว จะได้ความรู้ไม่มากนัก ท่านต้องลงมือปฏิบัติจริงด้วย ถึงจะเกิดความรู้อย่างแท้จริง...
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 29, มกราคม 2009, 08:54:06 AM
อันนี้เป็นตัวอย่างการเขียนสคริปAutorun แบบง่ายๆ ใช้ได้ทั่วไป โดยใช้รูป Icon (ไฟล์สกุล .ico) คู่กับ ไฟล์คำสั่ง autorun.inf ในการสั่งเปิดแผ่นอัตโนมัติ
..เฉพาะคำสั่งนี้ จะไม่ใช้คำสั่ง open ไม่ต้องใส่ลงไป..
---------------------
โค๊ด: [Select]
[autorun]
icon=autorun.ico
Label=MyCD

--------------------
..ความหมาย..
icon=autorun.ico หมายถึง ชื่อ-สกุล ของไอคอน หรือรูปไอคอน
Label หมายถึง ตั้งชื่อให้แผ่นCD
------------------------------------------------------------------------
ถ้าต้องการเปิดแผ่นและสั่งให้รันโปรแกรม ..ที่ต้องการจะติดตั้ง.. ส่วนมากมักจะเป็นโปรแกรมที่มีสกุลเป็น .exe หรือสั่งงานผ่านไฟล์คำสั่ง .cmd ก็ได้
--------------------------------------------------------------------------------------
ตัวอย่าง: การเขียนสคริปautorun ..สั่งเปิดแผ่น พร้อมทั้งรันโปรแกรม Setup.exe ..อันนี้ไม่ต้องหารูปไอคอนมาใส่ก็ได้ ใช้รูปไอคอนจากตัว Setup เลย
--------------------
โค๊ด: [Select]
[autorun]
open=Setup.exe
icon=Setup.exe
Label=MyCD

--------------------
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
การเขียนสคริป .cmd และนำไฟล์คำสั่ง .cmd มาประยุกต์ใช้ ในการเปิดไฟล์ข้อมูลต่างที่อยู่บนแผ่นCD
ก่อนการสร้างไฟล์คำสั่ง .cmd ..ท่านต้องตั้งจุดประสงค์ก่อนว่า จะนำไปใช้เปิดไฟล์อะไร? และไฟล์ที่ว่านี้อยู่ที่ไหน?(Path)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
สมมุติว่า..ต้องการเปิดรูปภาพ ที่มีชื่อว่า Sample.jpg ..ถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์ที่มีชื่อว่า Picture ..เขียนได้ดังนี้
---------------------------------------------------------------
ขั้นแรกให้ทำไฟล์คำสั่ง .cmd ขึ้นมาก่อน โดยการเขียนสคริป และ Save ออกมาเป็นไฟล์คำสั่ง .cmd
-----------------------
โค๊ด: [Select]
[แอท]echo off
echo.
"Picture\Sample.jpg"
echo.
exit

-----------------------
เสร็จแล้วจะได้ออกมาเป็นไฟล์คำสั่งชื่อ Sample.jpg.cmd หรือ Sample.cmd ..หรือจะนำไปแปลงเป็น.exe ก่อนนำมาใช้งานก็ได้...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
นำไฟล์คำสั่ง.cmd มาประกอบการเขียนไฟล์คำสั่งautorun.inf อีกครั้งหนึ่ง
--------------------------
โค๊ด: [Select]
[autorun]
open=Sample.jpg.cmd
icon=autorun.ico
Label=MyCD

---------------------------
------------------------------------------------------------------------------------
โปรดอ่าน: อย่าลืมระบุ Path กันให้ถูกต้อง ..ไม่งั้นไฟล์คำสั่งที่ทำออกมา จะทำงานผิดพลาด ..ถ้าไม่ต้องการระบุ Path ..ก็วางไฟล์.cmd กับ ไฟล์ข้อมูลที่ต้องการเปิด ให้อยู่คู่ ในที่เดียวกันไว้ก่อน ..ไฟล์คำสั่งทุกตัวรวมทั้งไอคอน ห้ามเก็บไว้ในโฟลเดอร์ใดๆทั้งสิ้น ให้เขียนลงแผ่นโดยตรง...
------------------------------------------------
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 31, มกราคม 2009, 09:13:31 AM
การใช้งานจำลอง VirtualCD
----------------------
เชื่อว่าหลายท่าน ยังจะใช้งานVirtualCD กันยังไม่ค่อยเป็น ผมจะแนะนำการใช้งานเบื้องต้นให้ก็แล้วกัน
..ทำความเข้าใจกันส้กนิดเกี่ยวกับ Image File และ Virtual Drive..
Image File หมายถึง ไฟล์ข้อมูลต่างๆ เช่น โปรแกรม,เอกสาร,รูปภาพ เป็นต้น นำมาแปลงให้เป็นไฟล์ภาพก่อนนำไปเขียนลงแผ่น
 ส่วนไฟล์ภาพหรืออิมเมจไฟล์นั้น เมื่อทำออกมาแล้วจะมีนามสกุลเป็นอะไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่นำมาทำอิมเมจไฟล์นั้นๆ เช่น
ถ้าเป็นโปรแกรม Nero มักจะมีสกุลเป็น .nrg ส่วนโปรแกรม UltraISO ก็มักจะเป็นสกุล .iso
Virtual Drive หมายถึง โปรแกรมที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับเปิดอิมเมจไฟล์ ..ฉนั้นเมื่อนำImage Fileเข้าไปยังVirtual Drive
เราก็จะเห็นอิมเมจไฟล์เป็นไฟล์ข้อมูลดังเดิม และสามารถกระทำหรือจัดการกับข้อมูลต่างๆได้
---------------------------------------------------------------------
สร้างอิมเมจไฟล์และจำลองไดร์ด้วยโปรแกรม UltraISO
Link: http://www.ezbsystems.com/ultraiso/ (http://www.ezbsystems.com/ultraiso/)
----------------------------------------------------
อธิบาย:รายละเอียดในหน้าโปรแกรม
แบ่งออกเป็น2ส่วน
กรอบล่างซ้ายเป็น Local หมายถึง เป็นศูนย์รวมไฟล์ข้อมูลทั้งหมดบนวินโดว์ (ไฟล์ข้อมูลทั้งหมดเก็บอยู่ตามไดรฟ์ต่างๆที่เปิดใช้งานอยู่ในMy computer)
กรอบล่างขวาเป็น ส่วนของการแสดงรายละเอียดและการจัดการไฟล์ข้อมูลต่างๆ ของLocal และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น add ส่งไฟล์ข้อมูลขึ้นไปทำอิมเมจ
กรอบบนซ้ายเป็น Image หมายถึง เป็นศูนย์รวมไฟล์ข้อมูลทั้งหมดที่เป็นอิมเมจไฟล์บนวินโดว์(ไฟล์ข้อมูลทั้งหมดเก็บอยู่ตามไดรฟ์ต่างๆที่เปิดใช้งานอยู่ในMy computer)
กรอบบนขวาเป็น ส่วนของการแสดงรายละเอียดและการจัดการไฟล์ข้อมูลต่างๆที่เป็นอิมเมจไฟล์ของLocal และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น Save ทำอิมเมจ
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 02, กุมภาพันธ์ 2009, 12:29:04 PM
การสร้างและการใช้งาน Script Command Prompt
------------------------------------------------------
มีคนถามอยู่ตามเว็บบอร์ดอยู่หลายท่านว่า.."ไฟล์คำสั่ง .bat , .cmd ..ที่สำหรับสั่ง..ตามรายการด้านล่าง เขาทำกันยังไง?
คำตอบที่ได้มามีน้อยเหลือเกิน มาคราวนี้ ผมจะเติมเต็มให้ท่านรู้และใช้งานเป็น ทั้งหมด12ข้อ ยกเว้นข้อ13ไว้
-----------------------------
1.สร้างไฟล์ ขึ้นมาใหม่ 
2.สร้างโฟลเดอร์ ขึ้นมาใหม่
3.ก๊อบปี้ไฟล์
4.ก๊อบปี้โฟลเดอร์
5.ย้ายไฟล์
6.ย้ายโฟลเดอร์
7.เปลี่ยนชื่อไฟล์
8.เปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์
9.ลบไฟล์
10.ลบโฟลเดอร์
11.ติดตั้งโปรแกรมต่างๆ (แบบปกติ)
12.ติดตั้งโปรแกรมต่างๆ (แบบอัตโนมัติ)
13.ลงทะเบียนโปรแกรม
------------------------------------------
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 02, กุมภาพันธ์ 2009, 08:28:41 PM
ความหมายของ สคริปคำสั่ง และ สัญญลักษณ์ ที่ใช้เขียนเป็นไฟล์คำสั่ง (เบื้องต้น)
---------------------------------------
[แอท]echo off        หมายถึง ไม่ให้แสดงข้อความบนหน้าต่างดอส
------------------------------------------------------------------------
title            หมายถึง แสดงข้อความบนไตเติลบาร์ ด้านบนของหน้าต่างดอส ..ถ้าใส่ข้อความที่บรรทัดคำสั่งนี้
------------------------------------------------------------------------
color            หมายถึง สีของพื้นหน้าต่างดอสและข้อความ ..ใส่เป็นตัวเลขและตัวอักษรผสมกัน เช่น 0A,1B เปลี่ยนไปไม่ซ้ำกัน 
------------------------------------------------------------------------
echo             หมายถึง ถ้าใส่ข้อความตรงคำสั่งนี้ บนหน้าต่างดอส จะมีข้ความปรากฏขึ้น
------------------------------------------------------------------------
echo.            หมายถึง เว้นบรรทัดข้อความ ..ตรงบรรทัดคำสั่งนี้ ปล่อยว่างไว้ ไม่ต้องใส่ข้อความ
------------------------------------------------------------------------
start            หมายถึง คำสั่งเปิด (ต้องมีการประยุกต์ใช้ ไว้ทำความเข้าใจกับตัวอย่างภายหลัง)
------------------------------------------------------------------------
start/wait     หมายถึง ใช้ในกรณีย์สั่งติดตั้งโปรแกรมหลายๆโปรแกรมพร้อมกัน โดยบังคับให้ติดตั้งที่ละโปรแกรมไปตามลำดับ ไม่รันขึ้นมาพร้อมกัน
-----------------------------------------------------------------------------
"    "           หมายถึง คำสั่งเปิด (ต้องมีการประยุกต์ใช้ ไว้ทำความเข้าใจกับตัวอย่างภายหลัง)
------------------------------------------------------------------------
"    " "    "    หมายถึง จากอย่างหนึ่งเป็นอีกอย่างหนึ่ง (ต้องมีการประยุกต์ใช้ ไว้ทำความเข้าใจกับตัวอย่างภายหลัง)
------------------------------------------------------------------------
md               หมายถึง คำสั่งสร้างโฟลเดอร์ใหม่
------------------------------------------------------------------------
rd                 หมายถึง คำสั่งลบโฟลเดอร์
-------------------------------------------------------------------------
echo. >>       หมายถึง คำสั่งสร้างไฟล์ใหม่
------------------------------------------------------------------------
copy             หมายถึง คำสั่งคัดลอก ..เฉพาะข้อมูลที่เป็นไฟล์ทุกสกุล
------------------------------------------------------------------------
Xcopy           หมายถึง คำสั่งคัดลอกข้อมูลได้ทุกอย่าง ทั้งไฟล์และโฟลเดอร์
------------------------------------------------------------------------
move             หมายถึง คำสั่งย้าย ..ใช้ได้ทั้ง ไฟล์และโฟลเดอร์
------------------------------------------------------------------------
ren              หมายถึง คำสั่งเปลี่ยนชื่อ ..ใช้ได้ทั้ง ไฟล์และโฟลเดอร์
------------------------------------------------------------------------
del              หมายถึง คำสั่งลบ ..ใช้ได้ทั้ง ไฟล์และโฟลเดอร์
------------------------------------------------------------------------
pause            หมายถึง ให้แสดงหน้าต่างดอส ไว้ชั่วคราว จนกว่าจะกดปุ่มอะไรก็ได้ที่คีย์บอร์ด หน้าต่างดอสจึงจะปิด
------------------------------------------------------------------------
exit             หมายถึง ปิดหน้าต่างดอส หรือถ้าทำงานเสร็จให้ปิด จบการทำงาน
------------------------------------------------------------------------
สคริปคำสั่งต่างๆเหล่านี้ ยังสามารถประยุกต์ใช้ ออกแบบคำสั่งได้อีกหลากหลาย แล้วแต่จุดประสงค์ของผู้นำไปใช้งาน
คำสั่ง.batที่ยังทำไม่ได้คือ..คำสั่งสร้างไฟล์ใหม่,คำสั่งลบโฟลเดอร์และคำสั่งก๊อบปี้โฟลเดอร์ ..แต่ VBScript สามารถทำได้
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ข้อควรระวัง:ชื่อของไฟล์และโฟลเดอร์ มีผลต่อคำสั่ง ให้ใส่เป็นตัวอักษร ภาษาอังกฤษ เท่านั้น ..ถ้ามีภาษาอื่นปนอยู่ คำสั่งอาจผิดเพี้ยนได้
การพิมพ์ชื่อก็เช่นกัน ให้พิมพ์ติดกันไปเลย ห้ามเว้นระยะห่างของตัวอักษรเด็ดขาด เพราะจะทำให้คำสั่งผิดเพี้ยนได้เช่นกัน
ชื่อของสคริปคำสั่ง เป็นคำที่ต้องสงวนไว้ ห้ามนำมาตั้งเป็นชื่อของไฟล์คำสั่งbat เป็นอันขาด เพราะจะทำให้ไฟล์คำสั่งที่ทำออกมา สั่งผิดเพี้ยน
(เหมือนกำลังสั่งเงาตัวเองให้ทำงาน)ให้แก้ไขโดยการใส่เครื่องหมายอะไร?ก็ได้ เพิ่มเติมลงไปในชื่อ เช่น Xcopy.bat เปลี่ยนเป็น X_copy.bat หรือ Xcopy_xx.bat เป็นต้น
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 02, กุมภาพันธ์ 2009, 08:35:13 PM
ติชมหรือจะถามอะไรกันเข้ามาได้นะครับ ไม่ต้องรอให้จบบทความ เจ้าของบทความขอเพียงกำลังใจเท่านั้น...
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 02, กุมภาพันธ์ 2009, 11:42:46 PM
แหล่งดาวน์โหลด ไฟคำสั่ง.bat เพื่อนำไปศึกษา ค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม
File Manager Package: http://fastfreeupload.com/download.php?file=19File Manager Package.rar (http://fastfreeupload.com/download.php?file=19File Manager Package.rar)
Folder Manager Package: http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=70B2966C5S6S4FR[FAOKBKVMH5J7K (http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=70B2966C5S6S4FR[FAOKBKVMH5J7K)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 03, กุมภาพันธ์ 2009, 09:17:35 AM
การเขียนสคริปคำสั่งBatch File แบบพิเศษ และการนำVBScript มาใช้ร่วมกัน ..เทคนิคนี้ไม่มีอยู่ในตำรานะครับ เพราะเป็นความรู้ที่เกิดจากการค้นคว้า ทดลองของผมเอง อย่างที่เคยแจ้งให้ท่านทราบว่า.."สคริปคำสั่ง สามารถออกแบบเองได้ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน"
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
สคริปคำสั่งก๊อบปี้ไฟล์ โดยการสั่งเพียงครั้งเดียว สามารถก๊อบปี้ออกมาตามจำนวนที่ต้องการ
ในกรณีย์นี้จะทำการก๊อบปี้Text Files ชื่อ readme.text ..จำนวน5ไฟล์
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
[แอท]echo off
copy readme.txt  readme1.txt
copy readme1.txt  readme2.txt 
copy readme2.txt  readme3.txt 
copy readme3.txt  readme4.txt 
copy readme4.txt  readme5.txt 
exit
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ดาวน์โหลดตัวอย่างไฟล์คำสั่ง: http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=70B2A48DBPEGOXIQU53T75IHFXCJ8 (http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=70B2A48DBPEGOXIQU53T75IHFXCJ8)
ดาวน์โหลดตัวอย่างไฟล์คำสั่ง:ใช้สั่งก๊อบปี้ไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่เป็นคนละชนิดกัน
http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=70B2A50D09ZT5FPLEIWPVA569HTRA (http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=70B2A50D09ZT5FPLEIWPVA569HTRA)

หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 03, กุมภาพันธ์ 2009, 11:26:42 AM
เทคนิคสคริปนี้ เป็นการผสมผสานการใช้งานร่วมกันระหว่าง .bat และ .vbs
ใช้แก้ไขปัญหาคำสั่งบางอย่างที่ยังทำไม่ได้
การใช้งานสคริปนี้จะทำการเขียนเพื่อแปลงไฟล์คำสั่ง.vbs ให้มาอยู่รูปแบบ batch file ก่อน Save เป็นไฟล์คำสั่ง.bat
แต่ก่อนทำเป็นไฟล์.batออกมา จะ Hidden ไฟล์คำสั่ง.vbsไว้ ให้มองไม่เห็น ให้เห็นแต่ไฟล์คำสั่ง.bat อย่างเดียว
กรณีย์นี้ต้องการแก้ปัญหาการ..ก๊อบปี้โฟลเดอร์ ..ที่ batch file ยังทำไม่ได้
--------------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
[แอท]echo off
start CopyFolder.vbs
exit
-----------------------------
ดาวน์โหลดไฟล์คำสั่ง.vbs ที่ใช้สำหรับทำคำสั่งนี้(กรณีย์นี้ สั่งก๊อบปี้แล้ววางโฟลเดอร์ไว้ที่หน้าจอ)
http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=70B2A8072PCP6[NHRZDKJERXN7PMN (http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=70B2A8072PCP6[NHRZDKJERXN7PMN)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 03, กุมภาพันธ์ 2009, 11:12:26 PM
สคริปคำสั่ง ก๊อบปี้ไฟล์ข้อมูลต่างๆ คราวละมากๆ
กรณีย์นี้ ต้องการก๊อบปี้ไฟล์ต่างๆทั้งหมดที่อยู่ใน FolderA มาไว้ใน FolderB หรือที่อื่นๆ แล้วแต่จะระบุ Path \
-----------------------------
โค๊ด: [Select]
[แอท]echo off
copy "FolderA","FolderB"
exit
------------------------------
Download:http://fastfreeupload.com/download.php?file=18CopyAB.rar (http://fastfreeupload.com/download.php?file=18CopyAB.rar)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
สคริปคำสั่ง Xcopy ใช้สำหรับก๊อบปี้ไฟล์และโฟลเดอร์,ซับโฟลเดอร์ ได้ทั้งหมดในคราวเดียว เหมาะสำหรบคัดลอกข้อมูลจำนวนมากๆ
กรณีย์นี้ สั่งก๊อบปี้ข้อมูลต่างๆหลายชนิดที่อยู่ในโฟลเดอร์ชื่อ StartFolder มาวางไว้ในโฟลเดอร์เปล่าชื่อ EndFolder
-------------------------------
โค๊ด: [Select]
Xcopy "StartFolder" "EndFolder"/S/E----------------------------------
Download: http://fastfreeupload.com/download.php?file (http://fastfreeupload.com/download.php?file)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 04, กุมภาพันธ์ 2009, 12:17:49 AM
สคริปคำสั่ง ลบไฟล์ข้อมูลต่างๆ คราวละมากๆ โดยไม่ระบุว่าเป็นไฟล์ชื่ออะไรบ้าง
----------------------------------
ด้วยการระบุเฉพาะ สกุลไฟล์ลงไป และใส่เครื่องหมาย * (ดอกจัน)จำนวน1ดอก หน้าสกุลไฟล์ด้วย
กรณีย์นี้ ต้องการลบไฟล์ทั้งหมด ที่มีสกุลเป็น .txt , .exe , .jpg
-------------------------------------------------
โค๊ด: [Select]
[แอท]echho off
del *.txt *.exe *.jpg
exit
------------------------
Download: http://fastfreeupload.com/download.php?file=1deltype.rar (http://fastfreeupload.com/download.php?file=1deltype.rar)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 04, กุมภาพันธ์ 2009, 10:38:54 AM
ขอจบบทความนี้(บทความยาวพอสมควรแล้ว สงสารคนติดตามอ่าน)ด้วย batch files ดีไซน์ ผมออกแบบเอง เพื่อเป็นตัวอย่าง จุดประกายความคิด สำหรับผู้ที่จะทำไฟล์คำสั่ง.bat นำไปประยุกต์ใช้งาน...
กรณีย์นี้ ต้องการ สร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาใหม่ชื่อ backup แล้วย้ายไฟล์ต่างๆทั้งหมดที่มีสกุลเป็น .txt .exe .jpg .mp3 มาไว้ในโฟลเดอร์นี้ และทำการย้ายทั้งโฟลเดอร์ไปวางไว้ที่เดสก์ทอป เมื่อเสร็จแล้วจะลบไฟล์คำสั่งเดิมทิ้ง แต่แอบสร้างไฟล์คำสั่งให้ใหม่ ไว้ในโฟลเดอร์ backup...
---------------------------------------
โค๊ด: [Select]
[แอท]echo off
md backup
move "*.txt","backup"
move "*.exe","backup"
move "*.jpg","backup"
move "*.mp3","backup"
copy "movetype.bat","backup"
move "backup","C:\Documents and Settings\Administrator\Desktop\"
del movetype.bat
exit

--------------------------------------------------------------------
Download: SharpDevelop_AutoInstall Clickhere (https://drive.google.com/open?id=1yuhm8RSyCEZgo0bMBw2o7AEz3TTX4Knz)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 07, กุมภาพันธ์ 2009, 09:51:49 PM
การเขียนโปรแกรม VB6
อ้างแหล่งที่มา: http://www.lks.ac.th/kuanjit/menu_vb.htm (http://www.lks.ac.th/kuanjit/menu_vb.htm)
-----------------------------------------------------------------
หามาให้..เป็นสื่อนำเสนอ Power point การเรียนรู้ VB
Download: http://fastfreeupload.com/download.php?file=801VB%20lesson.rar (http://fastfreeupload.com/download.php?file=801VB%20lesson.rar)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 07, กุมภาพันธ์ 2009, 10:46:48 PM
VBสคริปคำสั่งรันโปรแกรม
--------------------------------------------------------------
จุดประสงค์: สั่งเปิดโปรแกรมเครื่องคิดเลข
--------------------------------------------------------------

โค๊ด: [Select]
strProgramPath = "C:\Windows\system32\calc.exe"

set objShell = createobject("Wscript.Shell")
objShell.Run strProgramPath


---------------------------------------------------------------
 อันนี้เป็นสคริป ที่ควรหัดเขียน เพราะสั้น จำได้ง่าย ใช้เขียนเป็นคำสั่ง เปิด-รัน ได้เช่นกัน
--------------------------------------------------

โค๊ด: [Select]
Set WshShell = CreateObject ("WScript.Shell")
WshShell.Run "C:\WINDOWS\system32\calc.exe"

---------------------------------------------------------
Download: http://fastfreeupload.com/download.php?file=661Calc.rar (http://fastfreeupload.com/download.php?file=661Calc.rar)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: baroned ที่ 04, มีนาคม 2009, 07:50:13 PM
 :adore: :adore: โอ เนื้อ หาดีมากครับ ขออนุญาตินำไปเผยแพร่ได้มั๊ย ครับ ขอบคุณมากครับ :adore: :adore:
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 16, มีนาคม 2009, 08:54:15 AM
:adore: :adore: โอ เนื้อ หาดีมากครับ ขออนุญาตินำไปเผยแพร่ได้มั๊ย ครับ ขอบคุณมากครับ :adore: :adore:
ด้วยความยินดีครับ...เพราะเป็นความรู้แจกฟรี! ห้ามซื้อ-ขาย
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 16, มีนาคม 2009, 08:57:25 AM
ติดตั้งและลงทะเบียนโปรแกรมแบบอัตโนมัติ ด้วย JScript Keystrokes
-------------------------------------------------------------------------
ตัวอย่าง:สคิ๊ปติดตั้งโปรแกรม ACDSee10 พร้อมคำอธิบาย
โค๊ด: [Select]
ShellObj=new ActiveXObject("WScript.Shell");     
ShellObj.Run("acdsee.exe");   หมายถึง คำสั่งรันโปรแกรม
WScript.Sleep (12500);    หมายถึงหน่วงเวลาSendKeys("~")ไว้จนกว่าacdsee.exeจะรันเสร็จหรือเปิดขึ้นมาเรียบร้อย                                           
ShellObj.SendKeys ("~");   หมายถึงคีย์ ENTER
WScript.Sleep (1500);
ShellObj.SendKeys ("{UP}");   หมายถึงคีย์ UP ARROW (ปุ่มลูกศรด้านบน)
WScript.Sleep (1500);
ShellObj.SendKeys ("~");
WScript.Sleep (1500);
ShellObj.SendKeys ("{TAB} {TAB} {TAB}");  หมายถึงกดคีย์ Tap 3 ครั้ง
WScript.Sleep (1500);
ShellObj.AppActivate ("acdsee.exe");  หมายถึงคำสั่งส่ง CDkey
WScript.Sleep (1500);
ShellObj.SendKeys ("XXXXXX-XXXXX-XXXXXX-XXXXXX");    X หมายถึง CDkey ของโปรแกรมนั้นๆ
WScript.Sleep (1500);
ShellObj.SendKeys ("~");
WScript.Sleep (1500);
ShellObj.SendKeys ("~");
WScript.Sleep (1500);
ShellObj.SendKeys ("~");
WScript.Sleep (1500);
ShellObj.SendKeys ("~");
WScript.Sleep (36000);
ShellObj.SendKeys ("~")
WScript.Quit();  หมายถึง  คำสั่งเลิกใช้ WScript (WindowScript)
 
-------------------------------------------------------------------------------------------
Download:JScript Keystrokes ACDSee10.js  (ใช้ในการติดตั้งโปรแกรม ACDSee10) Click here (http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=2301B0E5A8GKLIYIUPYV7XM8GSBUSS)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
**ใครที่ต้องการจะนำไปใช้ติดตั้งกับโปรแกรมอื่นๆ ต้องแจ้งความประสงค์มาว่า
ใช้ติดตั้งโปรแกรม ชื่ออะไร? เวอร์ชั่นไหน? ..แล้วจะทำไฟล์สคริปมาให้ดาวน์โหลด**
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 16, มีนาคม 2009, 08:59:44 AM
ติดตั้งและลงทะเบียนโปรแกรมแบบอัตโนมัติ ด้วย VBScript Keystrokes
-------------------------------------------------------------------------
ตัวอย่าง:สคิ๊ปติดตั้งโปรแกรม ACDSee10
โค๊ด: [Select]
Set ShellObj=CreateObject("WScript.Shell")
ShellObj.Run "acdsee.exe"
WScript.Sleep 12500
ShellObj.SendKeys "~"
WScript.Sleep 1500
ShellObj.SendKeys "{UP}"
WScript.Sleep 1500
ShellObj.SendKeys "~"
WScript.Sleep 1500
ShellObj.SendKeys "{TAB} {TAB} {TAB}"
WScript.Sleep 1500
ShellObj.AppActivate "acdsee.exe"
WScript.Sleep 1500
ShellObj.SendKeys "XXXXXX-XXXXX-XXXXXX-XXXXXX"
WScript.Sleep 1500
ShellObj.SendKeys "~"
WScript.Sleep 1500
ShellObj.SendKeys "~"
WScript.Sleep 1500
ShellObj.SendKeys "~"
WScript.Sleep 1500
ShellObj.SendKeys "~"
WScript.Sleep 36000
ShellObj.SendKeys "~"
WScript.Quit
------------------------------------------------------------------
Download: VBScript KeystrokeACDSee10Click here (http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=2301B103DBSBO7P2IG4Q2NE81J9HQD)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: Rose ที่ 09, เมษายน 2009, 10:39:48 AM
อยากทราบวิธีเขียนจะมีขั้นตอนทำอย่างไร
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 06, สิงหาคม 2009, 11:21:12 PM
อยากทราบวิธีเขียนจะมีขั้นตอนทำอย่างไร
ขั้นตอนวิธีเขียน VBScript นั้น ขั้นแรกต้องศึกษาเกี่ยวกับ..'รูปแบบ' และ 'ความหมาย' ของสคริ๊ปนั้นๆให้รู้ถ่องแท้เสียก่อน
ไม่งั้นจะไม่สามารถเขียนได้ ..แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ที่จะเรียนรู้กัน
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 06, สิงหาคม 2009, 11:58:12 PM
เทคนิคการออกแบบการเขียน VBScript  
ขั้นแรกท่านต้องสร้างจุดประสงค์ของการเขียนสคริ๊ปขึ้นมาก่อน
เขียนเพื่อใช้เป็นชุดคำสั่งทำอะไร? เช่น. ใช้ในการติดตั้งโปรแกรมต่างๆแบบอัตโนมัติ เป็นต้น
เมื่อสร้างจุดประสงค์ได้แล้ว ต่อไปก็เป็นขั้นเตรียมการ เช่น เตรียมไฟล์สคริ๊ปต่างที่ต้องใช้ประกอบกับการเขียน เป็นต้น
เมื่อประกอบไฟล์สคริ๊ปเข้ากับการเขียนสคริ๊ปเสร็จแล้ว ก็ต้องทดสอบสคริ๊ปโค๊ดนั้นๆว่า ทำงานได้ดังจุดประสงค์หรือไม่?
เมื่อได้ตามจุดประสงค์แล้ว ขั้นตอนสุดท้าย ..ไม่ว่าสคริ๊ปโค๊ดภาษาใดก็ตาม ต้องทำการ Compile สคริ๊ปโค๊ดนั้นๆเสมอ
เพื่อให้สามารถนำไปใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆได้
 Compile หมายถึง การเปลี่ยนจากไฟล์สกุลหนึ่ง ไปเป็นอีกสกุลหนึ่ง
ในกรณีย์นี้ หมายถึง เปลี่ยนจากไฟล์สกุล .vbs ไปเป็น .exe
---------------------------------------------------------------
วงเวียนการสร้างโปรแกรม: 'เขียน .. ทดสอบ .. แก้ไข'
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 07, สิงหาคม 2009, 12:37:54 AM
มาทำความรู้จักสคริ๊ปภาษาต่างๆกันก่อน
ไอคอนของไฟล์สกุล .vbs (Virtual Basic Script) สังเกตุได้จาก สีของไอคอน ออกมาเป็นสีน้ำเงิน หรือ สีฟ้า
ไอคอนไฟล์สกุล .js (JAVA Script) เหมือนกับ .vbs ต่างกันที่สี สังเกตุได้จาก สีของไอคอน ออกมาเป็นสีเหลือง
(http://img198.imageshack.us/img198/6311/clip2wxc.jpg) (http://img198.imageshack.us/i/clip2wxc.jpg/)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 07, สิงหาคม 2009, 01:12:47 AM
สคริ๊ป .vbs นั้นมีรูปแบบโครงสร้างสำคัญ ก็คือการเขียนเพื่อสร้าง Object ขึ้นมาใช้งาน ใช้คำว่า Set ในรูปแบบโครงสร้างสคริ๊ป ดังตัวอย่าง
จะประกาศตัวแปรหรือไม่ก็ได้ ถ้าต้องการประกาศ ใช้คำว่า Dim นำหน้าดังนี้

โค๊ด: [Select]
Dim WshShell  'ประกาศตัวแปร
Set WshShell = WScript.CreateObject("WScript.Shell")  'ดึงคำสั่ง Shell ของวินโดว์ออกมาใช้
WshShell.Run"Notepad.exe"  'คำสั่งVB รันโปรแกรม
Set WshShell = Nothing  'เลิกใช้คำสั่ง Shell
WScript.Quit()  'ปิดสคริ๊ป
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
สคริ๊ป .js นั้นมีรูปแบบโครงสร้างสำคัญ ก็คือการเขียนเพื่อสร้าง Object ขึ้นมาใช้งาน ใช้คำว่า  New ในรูปแบบโครงสร้างสคริ๊ป ดังตัวอย่าง

โค๊ด: [Select]
WshShell = new ActiveXObject("WScript.Shell");
WshShell.Run("Notepad.exe");
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: kpn ที่ 21, พฤศจิกายน 2012, 07:19:56 PM
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: music125500 ที่ 24, กุมภาพันธ์ 2013, 11:18:32 AM
ขอบคุณครับผม ได้ความรู้ๆ
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 12, ธันวาคม 2017, 08:13:58 PM
Basic Programming หัดเขียนโปรแกรม ด้วย SharpDevelop

หลายท่านมีความสนใจ ที่จะเรียนรู้การเขียนโปรแกรมต่างๆ จากหลายๆภาษา
SharpDevelop เป็นโปรแกรมที่ตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี
ใครที่พื้นฐานความรู้ภาษา C++, C# และ VB.NET มาบ้างแล้ว
การเรียนรู้ภาษาอิ่นๆเพิ่มเติม จึงไม่ใช่เรื่องยาก
โปรแกรม SharpDevelop มี 2 เวอร์ชั่น ให้เลื่อกใช้ตามความเหมาะสม
เวอร์ชั่น 2.2 Support .Net FirmWork 3.5, VS2008
เวอร์ชั่น 4.4 Support .Net FirmWork 4.0, VS2010

Download: SharpDevelop_AutoInstall Clickhere (https://www.4shared.com/rar/HyRGcDlSca/SharpDevelop_AutoInstall.html) OR ClickMe (https://drive.google.com/open?id=1yuhm8RSyCEZgo0bMBw2o7AEz3TTX4Knz)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 12, ธันวาคม 2017, 10:53:52 PM
ข้อดีของ SharpDevelop สามารถแปลงกลับไปเป็นภาษาอื่นๆได้
หัดเขียน ทำความเข้าใจในภาษาต่างๆได้ไม่ยาก

(http://upic.me/t/l4/zclip.jpg) (http://upic.me/show/61867124)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 12, ธันวาคม 2017, 10:59:54 PM
วิธีทำให้เวลารันทดสอบโปรแกรมที่สร้าง ไม่ให้มีหน้าต่าง Dos ขึ้นมา ตามรูป
คลิ๊กเลือกที่เมนู Project จากนั้นเลือกคลิ๊กที่ Project Options... และคลิ๊กเลือกที่เมนู Debug
ให้ดูที่ในกรอบ Start Action และคลิ๊กเลือกที่ Start project

(http://upic.me/t/uw/2clip_2.jpg) (http://upic.me/show/61867140)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 12, ธันวาคม 2017, 11:41:28 PM
รีวิวหน้าต่าง Form Application และ Tools หรือ Object Controls ต่างๆ ตามรูป

(http://upic.me/t/ws/clip3.jpg) (http://upic.me/show/61867162)
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 13, ธันวาคม 2017, 12:06:09 AM
ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับ ไฟล์ DLLs หรือ Dinamic Link Library การเขียน และ ประยุกต์ใช้งาน
เพื่อลดการเขียนฟังชั่นคำสั่งซ้ำๆ  ไฟล์ DLL จึงถือกำเนิดขึ้นมา ทำให้เขียนโปรแกรมได้รวดเร็วขึ้น
ไฟล์ DLL ที่สรา้งขึ้น มีหลายลักษณะ คือ มีทั้งแบบ InterfaceClass, API และ ActiveX
การที่จะบรรลุผล ในเขียนไฟล์ dll ในรูปแบบต่างๆได้นั้น ต้องไม่ละความพยายาม ให้เริ่มจากง่ายไปหายาก
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 13, ธันวาคม 2017, 12:17:53 AM
ความหมายของ Referances , using และ Import ทำหน้าที่อะไร?

Referances เป็นออฟชั่นหนึ่ง ที่มักมีอยู่ใน Editor ที่ใช้ในการเขียนคำสั่ง
เป็นการเปิดโอกาสให้นำเข้าฟังก์ชั่นคำสั่งอื่นๆเพิ่มเติม โดยใช้ using, Import หรืออื่นๆ เป็นตัวกำหนด
ทำให้การเขียนคำสั่งให้กับโปรเจ็กต์ที่สร้าง ทำได้ครอบคุมมากยิ่งขึ้น
ฟังก์ชั่นคำสั่งต่างๆที่นำเข้ามาใช้ ก็คือ .Net Firmwork เวอรฺชั่นต่างๆนั่นเอง
ซึ่งถูกเสร้างและพัฒนา จัดเก็บไว้ในรูปแบบไฟล์ dll
หัวข้อ: Re: เทคนิคการเรียนรู้ สคริปภาษาคอมพ์
เริ่มหัวข้อโดย: sak2005 ที่ 13, ธันวาคม 2017, 07:16:51 AM
รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษา C plus, C clr, C#, VB.Net ,Python และ Boo