:: JustUsers.net ::

:: คอมพิวเตอร์ :: => บทความ => ข้อความที่เริ่มโดย: กฤติยา ที่ 04, ตุลาคม 2009, 11:24:09 AM

หัวข้อ: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: กฤติยา ที่ 04, ตุลาคม 2009, 11:24:09 AM
   
(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready.gif)
   


            * เปิดโปรแกรม ImageReady แล้วเลือกการสร้างงานใหม่ด้วยการคลิกที่เมนู File > New เลือกขนาดชิ้นงาน ตัวอย่างนี้ผมเลือกขนาดมาตรฐาน Web Banner (468 x 60) เลย) เลือกตามรูปแบบที่โปรแกรมมีให้หรือกำหนดเองได้ เลือกสีพื้นหลังเป็นพื้นขาว พื้นสีที่กำหนดหรือพื้นโปร่งใส

[center[(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_01.png)
       เลือกพื้นขาวแล้วค่อยมาเติมสีเองในภายหลัง ตามตัวอย่างเทพื้นสีเขียวก่อน
            แล้วใช้เครื่องมือ Selection กำหนดขอบเขตทางมุมขวาแล้วเทสีแดงลงไปอีกที
[(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_02.png)center]
 * ถ้ามีการแทรกรูปภาพ ต้องเตรียมภาพลดขนาดให้มีความสูงพอดีกับงานที่จะสร้างไว้ก่อน เพื่อความสะดวกเวลานำไปวางในแบนเนอร์ (ควรเป็นภาพพื้นหลังโปร่งใส)
(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_03.png)(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_04.png)


    * คลิกที่ภาพที่ต้องการเลือกเมนู Select > All > Copy แล้วนำไปวางในแบนเนอร์และจัดตำแหน่งตามที่ต้องการ

(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_05.png)

    * จัดการพิมพ์ข้อความที่ต้องการลงไป จัดวางตำแหน่ง กำหนดขนาดและสีตามที่ต้องการ

(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_06.png)

    * สร้างข้อความอื่นๆ ตามต้องการเพิ่มเติม (วิธีการที่สะดวกที่สุดคือเปิดหน้าต่างเลเยอร์แล้วเลือก Duplicate layer จากนั้นจึงแก้ไขข้อความเพิ่มเติมตามต้องการ)

(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_07.png)

    * ถ้ามีข้อความและรูปภาพหลายระดับเพื่อให้สะดวกในการจัดวางและสร้างเลเยอร์ใหม่ ให้ปิดเลเยอร์ที่ปรับแต่งแล้วเสียก่อน ด้วยการคลิกที่รูปดวงตา เมื่อต้องการให้เลเยอร์ใดแสดงก็สามารถคลิกเปิดได้ทันที ตัวอย่างนี้ผมสร้างเลเยอร์ขึ้นมา 10 เลเยอร์ด้วยกัน

(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_08.png)

    * เมื่อสร้างจนครบแล้วก็มาถึงขั้นกำหนดเฟรมแสดงภาพเคลื่อนไหวแล้วครับ ที่กรอบหน้าต่าง Animation เราจะแทรกเฟรมด้วยการคลิกที่ปุ่มแทรกเฟรม (รูปมือ)

(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_09.png)

    * กำหนดการแสดงข้อความและรูปภาพในแต่ละเฟรมด้วยการปิด/เปิดดวงตาตามต้องการ เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวของแบนเนอร์แต่ละเฟรมตามต้องการ
(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_10.png)

  * การกำหนดเวลาในการแสดงผลสามารถทำได้ด้วยการคลิกที่แต่ละเฟรม แล้วคลิกเมาท์ขวาเลือกเวลาที่โปรแกรมกำหนดไว้หรือกำหนดเองได้ด้วยการคลิกที่ Other... แล้วกำหนดตัวเลขหน่วยวินาทีที่ต้องการลงไป
(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_11.png)(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_12.png)[/center

]เมื่อแทรกเฟรม กำหนดรายละเอียดของแต่ละเฟรม เช่น การแสดงของภาพหรือตัวอักษร (ด้วยการปิด/เปิดดวงตา) กำหนดระยะเวลาแสดงผลของแต่ละเฟรม แล้วก็ลองทดสอบการแสดงผลด้วยการคลิกที่ปุ่ม Play ในวงกลม เมื่อพบว่าส่วนใดไม่เป็นไปตามต้องการก็ปรับแก้ให้ถูกต้อง
(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_13.png)
    * เมื่อตรงกับความต้องการแล้วก็ถึงเวลาจัดเก็บไฟล์นำไปใช้งานด้วยการคลิกที่เมนู File > Save Optimized As.. ตั้งชื่อไฟล์ตามที่ต้องการ แน่นอนต้องเป็นไฟล์แบบ GifAnimation
(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_14.png)
    * ลองเปรียบเทียบขนาดของไฟล์ต้นฉบับกับไฟล์ที่ผ่านกระบวนการบีบอัดไฟล์แล้ว จะเห็นว่ามีขนาดที่ลดลงมากทีเดียว (ต้นฉบับมีขนาดไฟล์ 690 KB และไฟล์สำเร็จมีขนาดเพียง 18.4 KB)
(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_10.png)(http://www.easyhome.in.th/images5/img_ready_15.png)

    * และข้างล่างนี้คือผลจากการสร้างงานตามตัวอย่างด้วยโปรแกรม Adobe ImageReady 7.0 ซึ่งใช้เวลาไม่มากนักในการสร้าง และให้งานที่ตรงความต้องการของเรามากทีเดียว

(http://www.easyhome.in.th/ads_banner/rama_animation.gif)

            ต่อไปการสร้างแบนเนอร์สำหรับโฆษณาบนเว็บไซต์ก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว ด้วยโปรแกรมเอนกประสงค์ตัวนี้ เรียกว่านอกจากจะได้โปรแกรมตกแต่งภาพชั้นเยี่ยมอย่าง PhotoShop 7.0 แล้วคุณยังได้สุดยอดโปรแกรมอย่าง Imcenter]ageReady 7.0 แถมมาด้วย ลองฝึกฝนเพิ่มเติม แล้วจะประทับใจ
 
    Thank a  lot   for
   http://www.easyhome.in.th/review/imgready_7.html 
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: konkonni ที่ 23, พฤศจิกายน 2009, 03:39:16 PM
ขอบคุณมากเลยครับ จะลองไปทำดูครับ
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: konkonni ที่ 14, กุมภาพันธ์ 2010, 05:29:38 AM
ลองทำแล้ว ทำไม่ยากอย่างที่คิดเลยครับ
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: babybell ที่ 08, มีนาคม 2010, 03:58:19 PM
ขอบคุณครับ ขั้นตอนระเอียดดีครับ  :yaahoo:
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: meetoo111 ที่ 09, มีนาคม 2010, 05:21:04 AM
ขอบคุณครับ :kiss: :kiss:
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: กฤติยา ที่ 09, มีนาคม 2010, 10:16:59 AM
ลองทำแล้ว ทำไม่ยากอย่างที่คิดเลยครับ
ไม่ยาก ไม่ลองไม่รู้
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: unname ที่ 16, เมษายน 2010, 01:11:17 AM
เลเยอร์มันคืออะไรคะ  :cry: ไม่เข้าใจที่อธิบายมา


Layer บน Photoshop จะคล้ายกับว่า เราทำงานบน "แผ่นใส" หนึ่งแผ่นครับ

การแต่งเติมบน "แผ่นใส" หนึ่งแผ่น ก็จะไม่ไปกระทบกับ "แผ่นใส" แผ่นอื่นๆ ครับ

ทีนี้บน Photoshop ก็จะสามารถนำ "แผ่นใส" หลายๆ แผ่น มาวางซ้อนๆ กันได้ด้วย

ถ้าหา "แผ่นใส" ที่ผมว่าไม่เจอ ก็เข้าเมนู Windows -> Laters แล้วจากนั้น "พาเลทเลเยอร์" ก็จะถูกแสดงออกมาครับ

อ่านเพิ่มเติม
http://www.it-guides.com/index.php/training-a-tutorial/photoshop/267-about-layer (http://www.it-guides.com/index.php/training-a-tutorial/photoshop/267-about-layer)
http://www.showwallpaper.com/photoshop.php?column=b001 (http://www.showwallpaper.com/photoshop.php?column=b001)
http://www.google.com/search?q=photoshop+layer (http://www.google.com/search?q=photoshop+layer)

:smiley:
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: กฤติยา ที่ 17, เมษายน 2010, 08:25:00 PM
ขอบคุณ คุณไร้นาม
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: tottor ที่ 11, พฤษภาคม 2010, 08:19:09 PM
ขอบคูรมากๆๆครับ สำหรับความรู้ดีๆๆครับ
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: audwattep ที่ 11, สิงหาคม 2010, 02:10:30 AM
ขอบคูรมากๆๆครับ สำหรับความรู้ดีๆๆครับ
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: Sarah ที่ 23, สิงหาคม 2010, 03:11:22 PM
อยากทำเป็นบ้าง แต่อ่านแล้วงง
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: queen110 ที่ 31, สิงหาคม 2010, 10:04:51 AM
ขอบคุณครับ
แจ่มเลย :smiley:
หัวข้อ: Re: วิธีทำแบนเนอร์
เริ่มหัวข้อโดย: กฤติยา ที่ 04, กันยายน 2010, 06:02:59 PM
อยากทำเป็นบ้าง แต่อ่านแล้วงง
ค่อยๆ อ่าน ไป เดี๋ยวก็เป็นเองค่ะ :smitten: