Home Webboard ArticlesKnowledges  

Welcome to       :: JustUsers.net ::       การให้ ... คือสิ่งที่เรามีเหมือนกัน       กลับมารับใช้เพื่อนๆ เหมือนเดิมตลอดไป....!!    

ผู้เขียน หัวข้อ: ดู work group ไม่ได้  (อ่าน 46157 ครั้ง)

ออฟไลน์ CrayoN

  • Global Moderator
  • *
  • กระทู้: 941
  • เห็นด้วย&ขอบคุณ: 257
Re: ดู work group ไม่ได้
« เมื่อ: 14 พฤศจิกายน 2553, 09:14:56 น. »
Windows มองไม่เห็นกัน
      เหตุเกิดในเน็ตเวิร์คธรรมด๊าธรรมดาวงหนึ่ง พอเราติดตั้งเครื่อง เดินสายเรียบร้อย เสียบสาย LAN เข้าเครื่อง อีกด้านก็เสียบเข้าสวิตช์ แล้วก็เปิดสวิตช์เปิดเครื่องขึ้นมาทำงาน ในใจมันก็ลุ้นว่าจะเห็นกันป่าวว้า แล้วพอถึงเวลาทดสอบ มันดันไม่เป็นอย่างที่คิด มันม่ายเห็นกันจ้า ทำไงดี...ช่วยด้วย

ร้อย ทั้งร้อย ต้องเป็นที่เน็ตเวิร์คแหงเลย...โอ้มายก๊อด ทำไมคิดอย่างนั้นล่ะคร้าบ เอางี้ดีกว่าครับ เดี๋ยวผมจะแนะนำวิธีสนุก ๆ ให้เอาไปลองเล่นกันดู แล้วเดี๋ยวเราคอยมาดูเอกสารว่ามันเป็นเพราะอะไร แล้วจะแก้ไขอย่างไร

เน็ตเวิร์คต้องทำงานได้ก่อน
ก่อนอื่นนะครับ เราจะต้องตรวจดูก่อนว่าเน็ตเวิร์คของเราสามารถทำงานได้ ให้ทำงานวิธีนี้ครับขอให้สนุกสุดเหวี่ยง

1. ต้องหยุดคิดว่าเน็ตเวิร์คมันเสีย รัฐธรรมนูญเดี๋ยวนี้บอกว่า จะชี้ว่าอะไรมันผิด ต้องมีหลักฐานชัดเจน ไม่งั้นให้ถือว่าไม่มีความผิด ในขณะนี้ Windows มองไม่เห็นกันถือว่าเป็นหลักฐานที่ไม่เพียงพอ ไม่สามารถจะเหมาได้ว่าเป็นความผิดของเน็ตเวิร์ค อย่าไปคิดแบบท่านประธานเหมาดิ เหมาลูกเดียว !!!

2. เครื่องแต่ละเครื่องควรจะมีหมายเลข IP แบบ Fix ในบางเน็ตเวิร์ค ท่านอาจจะมี DHCP เซิร์ฟเวอร์เอาไว้จ่าย IP ให้กับเครื่องลูก ๆ แต่ในกรณีของเรานี่ขอไว้ก่อนครับ ขอฟิกหมายเลข IP เอาไว้ชั่วคราวเพื่อการตรวจเช็ค เสร็จแล้วหลังจากที่ปัญหาหมดไปแล้ว ท่านจะไปเล่นอะไรกับ DHCP ก็ได้

3. พอแต่ละเครื่องมี Fix IP แล้ว อยากให้ลองปิงระหว่างกันดูก่อนครับ เครื่องหนึ่งปิงไปเครื่องสอง วอสองเปลี่ยน...คร่อก ถ้าปิงกันไป ปิงกันมาได้ ก็คุยกันต่อได้ครับ ถ้าปิงไม่ได้ ก็ไปลุยกันเอาเองครับ ตรวจดูที่พอร์ตของ RJ-45 ว่าไฟติดหรือเปล่า ตรวจดูว่าไดรเวอร์ของการ์ดแลนติดตั้งเรียบร้อยมั้ย แล้วก็ดูว่าจำบ้านเลขที่ตัวเองได้หรือไม่ คือปิงหาตัวเองเจอหรือยัง ถ้าผิดพลาดตรงไหนก็แก้ตรงนั้นนะครับ หรือโทรมาคุยกับฝ่ายเทคนิคของ PCi ก็ได้คร้าบ

4. ถ้าข้อ 1 และ 2 และ 3 ทำแล้วและได้ผลตามที่ว่ามา ก็ให้มั่นใจว่าเน็ตเวิร์คทำงานได้อภิมหาสมบูรณ์สุดยอดอลังการมหาศาลดาวล้าน ดวง จะว่าไงดีล่ะ ถ้าปิงกันไป ปิงกันมาได้ คุยกันตามตำราบอกว่า 99 เปอร์เซ็นต์นั้นเน็ตเวิร์คกำลังทำงานอยู่อย่างสมบูรณ์ ส่วนอีก 1 เปอร์เซ็นต์นั้นมันเป็นเกมวัดดวงจ๊ะ เช่น สาย LAN ทำหัวต่อไม่ดี คือปิงได้บ้างไม่ได้บ้าง, หรือดันไปเจอ Firewall ที่มีการทำ Filtering เอาไว้ แบบนี้จะทำให้ปิงไม่ได้เลย แต่ทำงานอื่น ๆ ในเน็ตเวิร์คได้...งงเนอะ, Admin ที่ดูแลระบบท่านอาจจะทำ Windows Policy ซึ่งควบคุมไม่ให้ท่านทำโน่นทำนี่ได้, หรือมีซอฟต์แวร์ประเภท Personal Firewall ทำงานอยู่ พวกนี้จะบล๊อกแบบเละเทะ รวมถึงการบล๊อกไม่ให้ปิงกันด้วย, ถ้าซวยแบบแพง ๆ หน่อยอาจจะไปเจอพวกฮาร์ดแวร์ Firewall แบบ Layer 7 ทำงานอยู่เบื้องหลังเน็ตเวิร์ค แบบนี้ต้องติดต่อผู้ดูแลระบบอย่างเดียวครับ

ถ้าผ่าน 4 ขั้นตอนข้างต้น เน็ตเวิร์คของเราก็พร้อมที่จะเป็นของเล่นแล้วครับ ขั้นตอนต่อไป เราจะมาจัดการเรื่อง 'มันมองไม่เห็นกัน'

ไม่ต้องมองเห็นกันก็ทำงานได้
     อย่างที่จั่วหัวไว้นั่นแหละครับ หลาย ๆ ครั้งเรามัวแต่ไปเน้นว่าต้องมองเห็นกัน เสียเวลาแต่จะทำให้มันเห็นกัน จนท่านประธานเหมากล่าวสรุปเอาไว้ว่า ถ้ามองไม่เห็นกัน ให้เหมาเอาว่าไม่สามารถจะเข้าไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้....ก็เหมากันเข้าไป อย่างน้าน มันไม่จริงซะหน่อย มองไม่เห็นกัน ก็ยังสามารถต่อเข้าไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้ครับ ผมมีวิธีอย่างน้อย 5 วิธีให้เราเดินเข้าไปยังอีกเครื่องหนึ่ง โดยไม่ต้องไปมองเห็นกันก็ได้

วิธีที่ 1
     ให้ดูก่อนครับว่าเครื่องแต่ละเครื่องมีชื่อว่าอะไร ผมไม่อธิบายนะครับว่าจะดูชื่อเครื่องได้จากที่ไหน แต่ละ Windows ไม่เหมือนกัน ไปหาวิธีกันเอาเอง สมมติว่าเครื่องที่ 1 ชื่อ Account-1 และให้เครื่อง 2 ชื่อ Engineer-2
วิธีที่ 1 ก็คือ ให้เรากดเม้าส์ปุ่มขวาที่ไอคอนของ Network Neighbourhood (ใน Win98) หรือ My Network Places (ใน ME, 2000 และ XP) ต่อไปจะเรียกรวม ๆ ว่า Network Neighbourhood อย่างเดียวก็พอเนอะ พอกดเม้าส์ขวาก็จะมีเมนูขึ้นมา ให้เราเลือกบรรทัด 'Search for Computer' หรือ 'Find computer' อะไรเทือกนี้ แล้วก็ป้อนชื่อของเครื่องปลายทางเข้าไป ไม่ต้องเสียเวลาป้อนทั้งหมดก็ได้ครับ ป้อนแค่บางส่วนก็พอ อย่างถ้าเราอยู่ที่เครื่อง Account-1 และต้องการจะเข้าไปที่เครื่อง Engineer-2 เราป้อนแค่ eng ก็พอครับ และถ้ามันหากันเจอ ไอคอนของเครื่อง Engineer-2 ก็จะปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอเอง แต่ถ้าป้อนแค่บางส่วนของชื่อแล้วหาไม่เจอ ให้ป้อนชื่อเต็มครับ ถ้ายังหาไม่เจออีก ก็ให้โดดไปลองวิธีที่ 2

วิธีที่ 2
     ให้กดเรียก Start menu ขึ้นมา (ตรงปุ่มล่างซ้ายของหน้าจอคร้าบ) แล้วก็เลือก Run แล้วก็ป้อนเครื่องหมาย \ (Back-slash) 2 ตัวตามด้วยชื่อเครื่องปลายทางครับ เช่นป้อนว่า \\engineer-2 ตัวอักษรเล็กใหญ่ไม่สน ป้อนเข้าไปเถอะครับ แล้วก็กด Enter เดี๋ยวก็ได้ไอคอนขึ้นมาเอง

วิธีที่ 3
     เป็นการติดต่อเข้าไปยังเครื่องปลายทางโดยใช้ IP ล้วน ๆ ให้ทำเหมือนวิธีที่ 2 ครับ คือ Start และ Run แต่เปลี่ยนชื่อเครื่องเป็นหมายเลข IP เช่น \\192.168.0.2 แล้วก็กด Enter เลย

วิธีที่ 4
     ให้เปิด Internet Explorer หรือ IE ขึ้นมา แล้วก็ให้ป้อนในบรรทัด Address ว่า file และ : (Colon) ตามด้วย / (Slash) อีก 2 ตัวแล้วก็พิมพ์ชื่อเครื่องตามลงไป เช่น file://engineer-2

วิธีที่ 5
     ให้เปิด IE ขึ้นมาเหมือนเดิม ทำเหมือนข้อ 4 แต่เปลี่ยนจากชื่อเครื่องเป็นหมายเลข IP ครับ เช่น file://192.168.0.2

จะ เห็นว่าทั้ง 5 วิธีข้างต้น ผมไม่ได้ไปแตะ Network Neighbourhood เลย เห็นหรือยังครับ ไม่จำเป็นที่เราจะต้องเห็นเครื่องปลายทาง เราก็สามารถจะติดต่ออีกเครื่องหนึ่งได้ ทีนี้จาก 5 วิธีที่แสดงข้างบนนี่ท่านก็ไปเลือกเอาว่าชอบวิธีไหน แนะนำได้ว่าวิธีที่ 3 ตามหลักการแล้วเป็นวิธีที่ให้ผลชัวร์ที่สุด

การประยุกต์ใช้ทั้ง 5 วิธีข้างต้นก็สุดแท้แต่ไอเดียของแต่ละคนครับ ท่านอาจจะใช้วิธีการสร้าง Shortcut ขึ้นมาแล้วให้ชี้ปลายทางไปที่ \\192.168.0.2 แล้วก็ทิ้งเอาไว้บน Desktop อยากจะเข้าไป Access ที่เครื่องไหนก็คลิกที่ไอคอนนั้น ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งรอ Network neighbourhood

บางท่านอาจจะสร้าง Shortcut ลักษณะนี้สำหรับเครื่องทุก ๆ เครื่องแล้วเอาไปเก็บรวบรวมเอาไว้ที่โฟลเดอร์บน Desktop และตั้งชื่อว่า Network Neighbourhood เลยก็ได้ เรียกว่าใช้แทน Network Neightbourhood ตัวเดิม ๆ ไปเลย

ปัญหายังอยู่
     จากที่อธิบายมาทั้งหมด ท่านจะสามารถเข้าไปใช้เครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งแล้ว โดยที่ยังไม่จำเป็นต้องเห็นกันก็ได้ และจะเห็นว่าบ่อยครั้งที่ท่านสามารถจะเปิดเข้าไปยังเครื่องปลายทาง เมื่อเปิดสำเร็จแล้ว (ไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม) ลองย้อนกลับไปดูใน Network Neighbourhood จะเห็นว่าไอคอนของเครื่องนั้นก็จะปรากฏขึ้นมาด้วย และก็มีอยู่อีกหลาย ๆ ครั้ง ที่วันนี้เราสามารถจะเห็นไอคอนใน Network Neighbourhood ได้ แต่วันถัดมันหายหัวไปแล้ว แบบนี้ก็มี หรืออาจจะไม่ต้องรอข้ามวัน แค่รีสตาร์ทเครื่องใหม่ บางทีไอคอนใน Network Neighbourhood หายไปหมดเลยก็มี


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 
                                           
Back to top