:: JustUsers.net ::

:: คนทำเว็บ :: => Simple Machines Forum [SMF] => Language UTF-TIS => ข้อความที่เริ่มโดย: Truman ที่ 31, มกราคม 2010, 04:08:19 PM

หัวข้อ: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: Truman ที่ 31, มกราคม 2010, 04:08:19 PM
รูปที่1

(http://www.roversthailand.com/images/stories/webboard/thai-lang-error.jpg)

รูปที่ 2

(http://www.roversthailand.com/images/stories/webboard/thai-lang-error2.jpg)

มีอยู่ 2 ที่ครับ ที่ผมยังแก้ไม่ตก ใครมีวิธีช่วยแนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 31, มกราคม 2010, 04:29:29 PM
รบกวนขอยูอาแอลเว็บบอร์ด
http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=4555.0
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: zelda ที่ 31, มกราคม 2010, 11:09:20 PM

เท่าที่ดูก็ปกติดีครับ ทั้ง IE ทั้ง FF
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: Truman ที่ 01, กุมภาพันธ์ 2010, 06:39:05 PM
มั่วๆๆ ได้เฉยครับ

1. ผมไป Convert the database and data to UTF-8  ในเมนูบำรุงรักษาครับ ปรากฏว่าอ่านไม่ออกทั้งบอร์ดเลยทีนี้

2. เข้าไปดูไฟล์ Settings.php ขึ้นโค้ด $db_character_set = 'utf8'; เพิ่มมาจากตอนแรกที่ยังไม่มี

3. โมโหมันหลาย เลยลบทิ้งซะเลย คราวนี้ได้เฉยเลยครับ

ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 01, กุมภาพันธ์ 2010, 07:53:21 PM
มั่วๆๆ ได้เฉยครับ

1. ผมไป Convert the database and data to UTF-8  ในเมนูบำรุงรักษาครับ ปรากฏว่าอ่านไม่ออกทั้งบอร์ดเลยทีนี้

2. เข้าไปดูไฟล์ Settings.php ขึ้นโค้ด $db_character_set = 'utf8'; เพิ่มมาจากตอนแรกที่ยังไม่มี

3. โมโหมันหลาย เลยลบทิ้งซะเลย คราวนี้ได้เฉยเลยครับ

ขอบคุณครับ

โชคดีที่ได้ 
เพราะคอนเวิทยูทีเอฟนั่น งานเข้ามาหลายบอร์ดแล้วนะท่าน 
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: Truman ที่ 01, กุมภาพันธ์ 2010, 08:16:19 PM
มั่วๆๆ ได้เฉยครับ

1. ผมไป Convert the database and data to UTF-8  ในเมนูบำรุงรักษาครับ ปรากฏว่าอ่านไม่ออกทั้งบอร์ดเลยทีนี้

2. เข้าไปดูไฟล์ Settings.php ขึ้นโค้ด $db_character_set = 'utf8'; เพิ่มมาจากตอนแรกที่ยังไม่มี

3. โมโหมันหลาย เลยลบทิ้งซะเลย คราวนี้ได้เฉยเลยครับ

ขอบคุณครับ

โชคดีที่ได้ 
เพราะคอนเวิทยูทีเอฟนั่น งานเข้ามาหลายบอร์ดแล้วนะท่าน 

ผมก็กลัวเหมือนกันครับท่าน แต่กันเหนียวแบ็คอัพไว้ก่อน Convert
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: NoName ที่ 02, กุมภาพันธ์ 2010, 02:31:17 PM
Convert the database and data to UTF-8 แล้วเปลี่ยน Collation ในฐานข้อมูลทุก ๆ ฟิลด์ที่มีการอักขระ ให้เป็น utf8_general_ci จะไม่มีปัญหาครับ

แล้ว settings.php ก็ต้องเป็น $db_character_set = 'utf8'; ด้วย

ปัญหาภาษาต่างดาวเกิดจาก Encode ของ HTML กับ Database ไม่ตรงกันทำให้มันตรงกันก็หมดปัญหา

แต่ปัญหาของ SFM 2.0 คือถ้าติดตั้งเป็นภาษาไทยมันจะเป็นภาษาต่างดาว ดังนั้นในขั้นตอนการติดตั้งให้ติดตั้งเป็น EN แล้วจึงค่อยเปลี่ยนในภายหลังจะไม่มีปัญหา

แต่จะมีบางฟิลด์ในฐานข้อมูลเป็น tis หรือ latin อยู่จึงต้องเข้าไปเปลี่ยน Collation ด้วยตัวเอง เพื่อแก้ปัญหา
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 09, มีนาคม 2010, 10:22:21 PM
ของผมเป็นแบบนี้อ่ะ ไม่ทราบว่า ใช้วิธีนี้แก้ได้หรือเปล่า 
(http://www.thaiadmin.org/board/index.php?action=dlattach;topic=121293.0;attach=59992;image)

ผมลองเข้าไปดูใน Database บางตัว collation เป็น utl8_general_ci  บางตัว เป็น tis620_thai_ci

ถ้าเปลี่ยนตรง Collation ให้เป็น utf8_general_ci หมด (คลิกที่ Operations ใน phpmyadmin ถูกต้องไหม?ครับ แล้วเปลี่ยนในส่วนล่างตรง collation) จะเป็นปัญหาไหม? ครับ ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 09, มีนาคม 2010, 10:24:32 PM
เปลี่ยนเลย  utf8_general_ci  ไม่ต้องกังวลมากไป
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 09, มีนาคม 2010, 10:32:55 PM
ถามต่อหน่อยครับ ผมลองเข้าไปเปลี่ยนแล้ว ตามที่ผมโพสไว้ คลิกที่ Operations แล้วเปลีนที่ Collation ด้านล่าง แต่พอเข้าไปที่ที่ตัว database ยังไม่เปลี่ยนนะครับ ขอวิธีเปลี่ยนหน่อยครับ ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 09, มีนาคม 2010, 10:39:01 PM
เข้าไปไล่ดูในตารางต่างๆ ทุกตารางเลย  เปลี่ยนให้เป็นยูทีเอฟให้หมด
ตัวอย่างตามภาพ

หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 09, มีนาคม 2010, 11:03:47 PM
เปลี่ยนได้แล้ว แต่ว่า ยังไม่หายนะครับ ยังเหมือนเดิมเลยครับ
(ภาษาตรง ชื่อ เดือนนะครับ ดังรูปด้านล่างนะครับ)

(http://www.thaiadmin.org/board/index.php?action=dlattach;topic=121293.0;attach=59992;image)

หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 09, มีนาคม 2010, 11:29:55 PM
ฮือ ปัญหาคือมันเป็นเฉพาะเดือน แต่ตัวอื่นๆกลับเป็นปกติสุข
งั้นตอนนี้ต้องดูว่าไฟล์ภาษาไทยของท่านใช้อะไร 
เป็น thai-utf8.php    หรือ    thai.php

เดือนไทยอยู่ในไฟล์นี้   index.thai-utf8.php
// Months must start with 1 => 'January'. (or translated, of course.)
$txt['months'] = array(1 => 'มกราคม','กุมภาพันธ์','มีนาคม','เมษายน','พฤษภาคม','มิถุนายน','กรกฎาคม','สิงหาคม','กันยายน','ตุลาคม','พฤศจิกายน','ธันวาคม');
$txt['months_titles'] = array(1 => 'มกราคม','กุมภาพันธ์','มีนาคม','เมษายน','พฤษภาคม','มิถุนายน','กรกฎาคม','สิงหาคม','กันยายน','ตุลาคม','พฤศจิกายน','ธันวาคม');
$txt['months_short'] = array(1 => 'ม.ค.','ก.พ.','มี.ค.','เม.ย.','พ.ค.','มิ.ย.','ก.ค.','ส.ค.','ก.ย.','ต.ค.','พ.ย.','ธ.ค.');

ถ้าโค๊ดเดือนมันยังปกติดีอยู่
ก็ต้องลองเอนโค๊ดไฟล์ภาษาดู 

อีกอย่างคือ ลองไปโหลดไฟล์ภาษามาทั้งสองแบบ  ทดลองทีละแบบ


ลองทำตามนี้ดูก่อน ถ้ายังไม่ได้ต้องรอดูคำแนะนำจากท่านโนเนมอีกที
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: NoName ที่ 09, มีนาคม 2010, 11:30:20 PM
SMF 2 มันจะจำภาษาไว้ใน cache นะครับ หากเปลี่ยนภาษาหรือ Encoding แล้วยังไม่หายต้องลบ cache ครับ

เหลือไว้เฉพาะไฟล์ .htaccess กับ index.php

สำรองไว้ก่อนนะครับกันเหนียว
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 10, มีนาคม 2010, 09:03:08 AM
SMF 2 มันจะจำภาษาไว้ใน cache นะครับ หากเปลี่ยนภาษาหรือ Encoding แล้วยังไม่หายต้องลบ cache ครับ

เหลือไว้เฉพาะไฟล์ .htaccess กับ index.php

สำรองไว้ก่อนนะครับกันเหนียว

ขอโทษทีครับ ผมไม่ได้แจ้งแต่แรก ผมใช้ smf 1.1.11 อ่ะครับ พอดี เห็นปัญหาเรื่องภาษาเหมือนกัน เลยเข้ามาถามเพิ่มเติมนะครับ เผื่อมันจะใช้กันได้นะครับ หาวิธีแก้มานานแล้วอ่ะครับ  ส่วนวิธีต่างๆ เดี่ยวจะค่อยๆ ลองทำดูนะครับ ได้ผลยังไง จะมาแจ้งให้ทราบครับ ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 10, มีนาคม 2010, 09:14:02 AM
ฮือ ปัญหาคือมันเป็นเฉพาะเดือน แต่ตัวอื่นๆกลับเป็นปกติสุข
งั้นตอนนี้ต้องดูว่าไฟล์ภาษาไทยของท่านใช้อะไร 
เป็น thai-utf8.php    หรือ    thai.php

เดือนไทยอยู่ในไฟล์นี้   index.thai-utf8.php
// Months must start with 1 => 'January'. (or translated, of course.)
$txt['months'] = array(1 => 'มกราคม','กุมภาพันธ์','มีนาคม','เมษายน','พฤษภาคม','มิถุนายน','กรกฎาคม','สิงหาคม','กันยายน','ตุลาคม','พฤศจิกายน','ธันวาคม');
$txt['months_titles'] = array(1 => 'มกราคม','กุมภาพันธ์','มีนาคม','เมษายน','พฤษภาคม','มิถุนายน','กรกฎาคม','สิงหาคม','กันยายน','ตุลาคม','พฤศจิกายน','ธันวาคม');
$txt['months_short'] = array(1 => 'ม.ค.','ก.พ.','มี.ค.','เม.ย.','พ.ค.','มิ.ย.','ก.ค.','ส.ค.','ก.ย.','ต.ค.','พ.ย.','ธ.ค.');

ถ้าโค๊ดเดือนมันยังปกติดีอยู่
ก็ต้องลองเอนโค๊ดไฟล์ภาษาดู 

อีกอย่างคือ ลองไปโหลดไฟล์ภาษามาทั้งสองแบบ  ทดลองทีละแบบ


ลองทำตามนี้ดูก่อน ถ้ายังไม่ได้ต้องรอดูคำแนะนำจากท่านโนเนมอีกที


ของผมใช้ เป็น thai-utf8.php    ครับ และเข้ไปดูแล้ว ปกติดีครับ เหมือนตัวอย่างที่โพสไว้นะครับ

==== ตัวอย่างนะครับ =====
// Again, SPELLING SHOULD BE '' 99% OF THE TIME!!  Please read this!
$txt['lang_locale'] = 'th_TH.utf8';
$txt['lang_dictionary'] = 'en';
$txt['lang_spelling'] = 'american';

// Character set and right to left?
$txt['lang_character_set'] = 'UTF-8';
$txt['lang_rtl'] = false;

$txt['days'] = array('อาทิตย์','จันทร์','อังคาร','พุธ','พฤหัสบดี','ศุกร์','เสาร์');
$txt['days_short'] = array('อา.','จ.','อ.','พ.','พฤ.','ศ.','ส.');
// Months must start with 1 => 'January'. (or translated, of course.)
$txt['months'] = array(1 => 'มกราคม','กุมภาพันธ์','มีนาคม','เมษายน','พฤษภาคม','มิถุนายน','กรกฎาคม','สิงหาคม','กันยายน','ตุลาคม','พฤศจิกายน','ธันวาคม');
$txt['months_titles'] = array(1 => 'มกราคม','กุมภาพันธ์','มีนาคม','เมษายน','พฤษภาคม','มิถุนายน','กรกฎาคม','สิงหาคม','กันยายน','ตุลาคม','พฤศจิกายน','ธันวาคม');
$txt['months_short'] = array(1 => 'ม.ค.','ก.พ.','มี.ค.','เม.ย.','พ.ค.','มิ.ย.','ก.ค.','ส.ค.','ก.ย.','ต.ค.','พ.ย.','ธ.ค.');

หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: NoName ที่ 10, มีนาคม 2010, 12:41:26 PM
Encoding ไฟล์ภาษาไทยทุกไฟล์เป็น UTF-8
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 10, มีนาคม 2010, 01:28:38 PM
Encoding ไฟล์ภาษาไทยทุกไฟล์เป็น UTF-8

Encoding ที่ตัวไหนครับ (ทำไงอ่ะครับ ที่ Database หรือ ที่ไหนครับ ที่ Database ทำแล้วครับ)
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: unname ที่ 10, มีนาคม 2010, 03:14:21 PM
Encoding ไฟล์ภาษาไทยทุกไฟล์เป็น UTF-8


Encoding ที่ตัวไหนครับ (ทำไงอ่ะครับ ที่ Database หรือ ที่ไหนครับ ที่ Database ทำแล้วครับ)


เข้าใจว่าต้อง encode ไฟล์ .php นะครับ

ใช้ editor ตัวที่ท่านใช้ (เช่น notepad) แล้ว save as ไปที่ไฟล์เดิม , กรอบ Save as... จะมีตัวเลือก Encoding: ให้เลือก ANSI, UNICODE

(http://img695.imageshack.us/img695/7431/notepadsaveutf8.jpg)

ส่วน editor อื่นๆ ก็จะเป็นไปตามที่โปรแกรมนั้นๆ ออกแบบมาครับ

:smitten-1:
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 10, มีนาคม 2010, 05:06:35 PM
ลอง Endoce แล้วครับ ยังเหมือนเดิม ติดที่ตรง ชื่อ "เดือน" นะครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: NoName ที่ 10, มีนาคม 2010, 05:26:11 PM
ขอ URL ดูสถานที่จริงครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 10, มีนาคม 2010, 06:15:38 PM
ขอหลังไมด์ หรือขอ E-mail ติดต่อได้ไหม? ครับ หรือ ไม่รบกวนเกินไป เมลผมนะครับ  kiadturbo[แอท]hotmail.com ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 10, มีนาคม 2010, 06:25:49 PM
ยูอาแอลบอร์ดท่าน จำเป็นนะ  (ดูที่กระทู้ปักหมุด)
ถ้าเว้บท่านล่อแหลม ผิดกฎ 18+ เราก็คงช่วยต่อไม่ได้

หรือหากเป็นเว็บองกร เว็บบริษัท ไม่อยากเปิดเผย ก็บอกได้ ค่อยว่ากันหลังไมค์
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 10, มีนาคม 2010, 06:51:06 PM
ยูอาแอลบอร์ดท่าน จำเป็นนะ  (ดูที่กระทู้ปักหมุด)
ถ้าเว้บท่านล่อแหลม ผิดกฎ 18+ เราก็คงช่วยต่อไม่ได้

หรือหากเป็นเว็บองกร เว็บบริษัท ไม่อยากเปิดเผย ก็บอกได้ ค่อยว่ากันหลังไมค์

เป็นเวบอองค์กรนะครับ ไม่ผิดกฏ ลามกอนาจาร แน่นอนครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 10, มีนาคม 2010, 06:53:04 PM
งั้นส่งรายละเอียด ยูอาแอลเว็บ เอฟทีพี คอนโทรลพาแนล มาทางพีเอ็มเลย เดี๋ยวเราส่งต่อให้ท่านโนเนมให้
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 10, มีนาคม 2010, 09:22:02 PM
ส่งยูอาแอลให้ท่านโนเนมไปแล้วหละ
โดยส่วนตัวถ้าไม่อยากคิดมาก คงเปลี่ยนเดือน จากตัวหนังสือเป็นตัวเลข  555+
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: NoName ที่ 10, มีนาคม 2010, 09:48:31 PM
เข้าไปดูใน ผู้ดูแล >> ส่วน ปรับแต่งค่าการใช้งาน >> รูปแบบเวลาปกติ

ให้เป็นรูปแบบนี้นะครับ
โค๊ด: [Select]
%B %d, %Y, %I:%M:%S %p
หรือ
โค๊ด: [Select]
%e %B %Y, %H:%M:%S
ถ้าหากเป็น Windows Server เปลี่ยน %e เป็น %d นะครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 10, มีนาคม 2010, 10:10:59 PM
ส่งยูอาแอลให้ท่านโนเนมไปแล้วหละ
โดยส่วนตัวถ้าไม่อยากคิดมาก คงเปลี่ยนเดือน จากตัวหนังสือเป็นตัวเลข  555+

ขอบคุณมากครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 10, มีนาคม 2010, 10:14:46 PM
เข้าไปดูใน ผู้ดูแล >> ส่วน ปรับแต่งค่าการใช้งาน >> รูปแบบเวลาปกติ

ให้เป็นรูปแบบนี้นะครับ
โค๊ด: [Select]
%B %d, %Y, %I:%M:%S %p
หรือ
โค๊ด: [Select]
%e %B %Y, %H:%M:%S
ถ้าหากเป็น Windows Server เปลี่ยน %e เป็น %d นะครับ

ขอบคุณคุณ โนเนม มากครับ ผมได้ทำการแก้ไข รูปแบบเวลา เป็นทั้งสองแบบแล้วครับ แต่ว่า ผลยังเหมือนเดิมครับ  เดิมของผม เป็น ชุดแรกครับ 
โค๊ด: [Select]
%B %d, %Y, %I:%M:%S %p  ขอรบกวนอีกครั้งนะครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: NoName ที่ 10, มีนาคม 2010, 10:39:07 PM
คราวนี้น่าจะเป็นเพราะฐานข้อมูลแหละครับ

ต้องดูให้แน่ใจนะครับว่าทุกๆ ฟิลด์ที่มีการใช้อักขระได้ Encoding เป็น utf8_general_ci หมดแล้ว

การ Encoding ถ้าทำทั้งหมดใช้เวลาเป็นชั่วโมงนะครับไม่ใช่ทำแป๊บเดียว ต้องไล่ดูให้แน่ใจทุกๆ ฟิลด์เลย
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 11, มีนาคม 2010, 07:09:52 AM
คราวนี้น่าจะเป็นเพราะฐานข้อมูลแหละครับ

ต้องดูให้แน่ใจนะครับว่าทุกๆ ฟิลด์ที่มีการใช้อักขระได้ Encoding เป็น utf8_general_ci หมดแล้ว

การ Encoding ถ้าทำทั้งหมดใช้เวลาเป็นชั่วโมงนะครับไม่ใช่ทำแป๊บเดียว ต้องไล่ดูให้แน่ใจทุกๆ ฟิลด์เลย

ขอบคุณมากครับ
ตัวฐานข้อมูล ผมทำการเปลี่ยนเป็น utf8_general_ci หมดแล้ว (แต่เดี่ยวจะไล่ดูอีกทีเพื่อความชัวร์นะครับ)

การ Encoding ยังไม่ได้ทำทั้งหมดครับ ทำแค่ไฟล์ ในชุดของ theme ,default เท่านั้นครับ เดี่ยวจะไล่ ทำการ Encoding ทั้งหมดทุกไฟล์ (ทุกไฟล์ที่เป็น .php ถูกต้องไหม? ครับ)

ขอบคุณอีกครั้งนะครับ และขอบคุณคุณ เซียวเหล่งนึ่ง  แห่งสำนักสุสานโบราณ ด้วยนะครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: NoName ที่ 11, มีนาคม 2010, 08:35:57 AM
ในส่วนของไฟล์ .php Encoding เฉพาะไฟล์ภาษาครับไฟล์อื่นๆ หากไม่มีการเพิ่มข้อความภาษาไทยก็ไม่จำเป็น

แต่ที่จำเป็นคือฐานข้อมูลครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 11, มีนาคม 2010, 11:28:56 AM
สอบถามเพิ่มเติม นะครับ เกี่ยวกับการ Encoding ผมใช้ Edit Plus ในการ แก้ไข แล้ว Save เป็น utf8
มีข้อสังเกต อย่างหนึ่ง คือ ผมได้ไล่ เปลี่ยนทุกๆไฟล์ (*.php) แล้วลอง สุ่ม เปิดไฟล์บางไฟล์ ขึ้นมา แล้วลอง Save as ไปใหม่ เพื่อดูว่า Encoding เป็นชนิดอะไร ปรากกฏว่า บางตัวเป็น UTF-8  แต่บางตัว ไม่ยอมเปลียน กลับเป็น default ไม่ทราบแบบนี้ ถูกต้องหรือไม่?

หรือว่า ถ้าเรา save เป็น UTF-8 แล้ว เวลาเปิดมาแก้ไข แล้ว save ไปอีก มันก็จะต้องขึ้นตรง Converter เป็น UTF-8 หรือว่าไม่แน่เสมอไปครับ ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: kero ที่ 11, มีนาคม 2010, 03:05:40 PM
เพิ่มเติมอีกหน่อย ผมพยายามแก้ไข โดยการเข้าไปแก้ไขไฟล์ index.thai-utf8.php (themes/default/languages/index.thai-utf8.php)  ดูตรงส่วนที่แสดงรายชื่อเดือน คิดว่า มันอ่านภาษาไทยไม่ได้ เลยลองไปเอา ภาษาอังกฤษมาใส่แทน แล้วลอง upload ขึ้นไปดู ปรากฏว่า ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย เหมือนเดิมทุกประการ เหมือนมันไม่ได้มาอ่านไฟล์นี้อ่ะ เลยสงสัย ทำไมมันเพี้ยนขนาดนี้

(http://img641.imageshack.us/img641/530/langr.jpg)
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: เซียวเหล่งนึ่งฯ ที่ 21, มีนาคม 2010, 08:32:27 PM


อ้างอิงคำตอบของท่าน UnclEo มาจาก  ไทยแอดมิน.คอม



[quote author=UnclEo

มันดูเหมือนเป็นปัญหาเฉพาะบุคคลนะครับ

คุณบอกคุณได้แก้ไขไปส่วนหนึ่งแล้ว แต่การแก้ไขของคุณไม่มีใครทราบเลยว่าคุณทำอะไร? ทำอย่างไร? เป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่

เพราะปัญของ UTF-8 ที่เป็นภาษาต่างดาวก็ดี โพสต์หัวข้อยาวๆ แล้วโดนตัดสั้นก็ดีล้วนเป็นปัญหามาจากการ Encoding ทั้งสิ้น

ส่วนวิธีแก้ไขผมก็ได้ตอบไปแล้วในลิงค์ที่คุณอ้างถึง

ควาวนี้ก็มาถึงจุดสังเกตุ

ไฟล์ Settings.php
บรรทัดที่ 33
โค๊ด: [Select]
$language = 'thai-utf8'; # The default language file set for the forum.
บรรทัดที่ 59 (บรรทัดสุดท้าย)
โค๊ด: [Select]
$db_character_set = 'utf8';นี่คือส่วนที่กำหนดใช้งานชุดภาษา หากตอนติดตั้งคุณได้ CHMOD = 777 มันก็จะเขียนลงไปโดยอัตโนมัติ แต่หากไม่ได้ CHMOD ก็จะไม่มีการเขียนคุณจะต้องจัดการดัวเอง

เมื่อได้กำหนดเช่นนี้แล้วคราวนี้ก็มา View Code ดูกัน ใน meta Tag คุณจะเห็นแบบนี้
(http://img402.imageshack.us/img402/8263/metaf.jpg)
นั่นหมายถึงบอร์ดของคุณได้ใช้ชุดตัวอักษรชนิด UTF-8 อันเป็นผลมาจากการกำหนดตัวแปรในไฟล์ Setting.php

คราวนี้มาถึงการ Convert HTML-entities to UTF-8 characters ซึ่งอยู่ในส่วน ผู้ดูแล >> บำรุงรักษา
ขั้นตอนนี้ไม่มีความจำเป็นต้องทำหากตอนติดตั้งคุณได้กำหนดค่าเริ่มต้นของภาษาเป็น Thai-utf8 และ
Use UTF-8 as default charecter set

หากคุณละเลยไม่ได้กำหนดค่าทั้ง 2 นั้นคุณจำเป็นจะต้องทำ Convert HTML-entities to UTF-8 characters หากต้องการใช้ชุดตัวอักษร UTF-8

กรณีที่ไม่ได้กำหนดค่าทั้ง 2 ตอนติดตั้งนั้น แล้วมาทำ Convert HTML-entities to UTF-8 characters ปัญหาที่ตามมาคือบอร์ดของคุณจะเป็นภาษาต่างดาวทั้งหมด นั่นแสดงว่าคุณมาถูกทางแล้ว จึงต้องไปถึงการจัดการในขั้นตอนต่อไป

คราวนี้ก็มาถึงการ Encoding Database ใน phpMyAdmin

แน่นอนครับขั้นตอนนี้คุณต้องเข้าไปใน phpMyAdmin เพื่อจัดการขั้นตอนดังกล่าว ขออนุญาตเชื่อมโยงนะครับเพราะทำไว้แล้ว Encoding database ใน phpmyadmin (http://www.dexmore.com/topic/164)

หากคุณทำตามขั้นตอนทั้งหมดนี้ปัญหาที่คุณเป็นอยู่ตอนนี้ หรือตั้งหัวข้อยาวๆ แล้วเป็นภาษาต่างดาว, ตั้งหัวข้อยาวๆ แล้วตัดสั้นเหลือ xx ตัวอักษร จะหมดไปทันที สรุปก็คือเรื่องปัญหาของภาษาใน SMF มีวิธีจัดการไม่มากไปกว่านี้

เว้นไว้แต่ว่ากรณีต้องการตั้งหัวข้อให้ได้มากกว่า 80 ตัวอักษรถึงจำเป็นต้องไปแก้ไขโค้ดในไฟล์ Post.template.php ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เพราะจำนวน 80 ตัวอักษรเป็นขนาดที่เหมาะสมในการจัดการของฐานข้อมูล และหัวข้อก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องมีจำนวนตัวอักษรมากไปกว่านี้ เพราะในเนื้อหาของโพสต์เราสามารถอธิบายเนื้อความกี่ตัวอักษรก็ได้ ไม่ได้คิดที่จะสื่อสารกันให้เข้าใจถึงรายละเอียดกันแค่เพียงหัวข้อ

หากจัดการตามขั้นตอนดังกล่าวแล้วยังแก้ปัญหาไม่ได้ คราวนี้ก็เป็นปัญหาของ Hosting แล้วครับว่ารองรับ UTF-8 หรือเปล่า หากไม่รองรับก็มีคำแนะนำว่าเลิกใช้เหอะ!

คราวนี้มาถึงกรณีการเปลี่ยนชุดภาษาจาก .thai.php -->> .thai-utf8.php

คุณไม่จำเป็นต้องไปโหลดมาใหม่เลยครับ เอาไฟล์เติมนั้นแหละเปลี่ยนชื่อเอา เช่น
Admin.thai.php ก็เปลียนเป็น Admin.thai-utf8 แล้วก็ Encoding เป็น UTF-8 ตัวอย่างการ Encoding อ้างอิงจากโปรแกรม EditPlus
(http://img717.imageshack.us/img717/9350/encode.jpg)

(http://img28.imageshack.us/img28/82/encode1.jpg)

โปรแกรม Dreamweaver
Edit >> Preferences...
(http://img153.imageshack.us/img153/3741/encode2.jpg)

โปรแกรม Notepad++
(http://img688.imageshack.us/img688/3610/encode3.jpg)

โปรแกรม Notepad
(http://img256.imageshack.us/img256/9546/encode4.jpg)
(http://img256.imageshack.us/img256/7397/encode5.jpg)

แต่หากไฟล์ภาษาไม่มีการเพิ่ม $txt ใดๆ เข้ามาเป็นไฟล์เดิมๆ ไปโหลดมาเปลี่ยนใหม่จะง่าย แลเร็วกว่านะครับ กรณีนี้เหมาะสำหรับได้ลง mod และเพิ่ม $txt ไปมากแล้วก็ไม่ต้องมาไล่เพิ่มใหม่ทำแบบนี้จะเร็วกว่า ง่ายกว่าการมานั่งไล่เพิ่ม $txt

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าปัญหาภาษาของ SMF ควรจะจบลงที่กระทู้นี้
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: nakdham ที่ 15, เมษายน 2010, 11:33:54 AM
ฮือๆๆๆๆๆ  ของผมลองทำตามแล้วครับ  ภาษายึกยือใหญ่เลยยยยย

http://www.naktum.com/webboard/index.php

ช่วยผมด้วยค๊าปปปปปปป  :cheesy:
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: -*nita:*- ที่ 03, พฤษภาคม 2010, 12:39:55 PM
ลองตั้งกระทู้เป็นภาษาไทยใหม่ดู ของเก่าอาจเปลี่ยนไม่ได้ ถ้าสร้างใหม่ก้เป็นภาษาไทยที่อ่านได้นะคะ ของเราก็ใช้ SMF 2.0 RC1 คะแก้ปัญหาได้แล้ว
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: NoName ที่ 27, มิถุนายน 2010, 07:05:30 PM
การติดตั้ง SMF 2.0 อย่าติดตั้งเป็นภาษาไทยครับ เพราะตอนติดตั้งบางฟิลด์ยังเป็น tis-620 อยู่ เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วต้องเข้าไป encode ให้เป็น utf-8 ให้หมด แล้วจึงไปเพิ่มภาษาไทยในส่วนของผู้ดูแล -->> Languages -->> Settings

ถ้าหากติดตั้งเป็นภาษาไทยชื่อและคำอธิบายบอร์กแรก และชื่อหัวข้อแรกจะเป็นภาษาต่างดาวทั้งหมด เพราะตอนติดตั้งในฟิลด์นี้มันยังไม่รู้จักภาษา thai-utf8
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: thaiga ที่ 10, กันยายน 2010, 12:30:52 PM
ใครยังแก้ไม่ได้ เอาวิธีผมไปใช้ดูนะ

ให้ดูไฟล์ index.thai.php  หรือ index.thai-utf8.php  ของท่าน

เปิดมา บรรทัดที่ 11 มั้ง

เดิมๆจะเป็น
$txt['lang_locale'] = 'th_TH';

ให้แก้เป็น

$txt['lang_locale'] = 'th_TH.utf8';


บันทีดที่ 16 เปลี่ยนเป็น
$txt['lang_character_set'] = 'utf-8';

เดิมเป็น tis-620 มั้ง

เซพแล้วลองดูครับ

คิดว่าไ้ด้แล้วนะ  :rolleyes:
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: UnclEo ที่ 10, กันยายน 2010, 12:49:25 PM
ใครยังแก้ไม่ได้ เอาวิธีผมไปใช้ดูนะ

ให้ดูไฟล์ index.thai.php  หรือ index.thai-utf8.php  ของท่าน

เปิดมา บรรทัดที่ 11 มั้ง

เดิมๆจะเป็น
$txt['lang_locale'] = 'th_TH';

ให้แก้เป็น

$txt['lang_locale'] = 'th_TH.utf8';


บันทีดที่ 16 เปลี่ยนเป็น
$txt['lang_character_set'] = 'utf-8';

เดิมเป็น tis-620 มั้ง

เซพแล้วลองดูครับ

คิดว่าไ้ด้แล้วนะ  :rolleyes:


แบบนี้มีปัญหาเพราะโหลดไฟล์ภาษามาผิดนะครับ ถ้าคุณโหลด thai-utf8 มา บรรทัดที่คุณว่ามันเป็น utf-8 อยู่แล้ว
(http://img683.imageshack.us/img683/8425/langg.jpg)

หากมีปัญหาแบบนี้แนะนำให้ไปโหลดมาใหม่ครับ ถึงแก้อย่าง rep บนว่าก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ 100% เพราะไฟล์ยังไม่ได้เป็น .thai-utf8 และยังไม่ได้ Encode ทุกไฟล์เลยนะครับไม่ใช่เฉพาะ index.thai.php ที่มีปัญหา
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: กฤติยา ที่ 17, เมษายน 2011, 03:25:48 PM
ฮือๆๆๆๆๆ  ของผมลองทำตามแล้วครับ  ภาษายึกยือใหญ่เลยยยยย

[url]http://www.naktum.com/webboard/index.php[/url] ([url]http://www.naktum.com/webboard/index.php[/url])

ช่วยผมด้วยค๊าปปปปปปป  :cheesy:
ตอนแรก ก็ยึกยือเพียบ  ก็เพราะไม่ได้เซฟตามที่บอก เพราะเพิมบีีทัดที่ 59  เข้า ไป และลบ ออก  และโยนเข้าไปใหม่ ปรากฎว่าได้เลย อิอิ ม่วน
หัวข้อ: Re: ปัญหาภาษาไทย ใน SMF 2.0 RC1 (มีภาพ)
เริ่มหัวข้อโดย: TMO ที่ 30, สิงหาคม 2011, 06:07:52 PM

ใครยังแก้ไม่ได้ เอาวิธีผมไปใช้ดูนะ

ให้ดูไฟล์ index.thai.php  หรือ index.thai-utf8.php  ของท่าน

เปิดมา บรรทัดที่ 11 มั้ง

เดิมๆจะเป็น
$txt['lang_locale'] = 'th_TH';

ให้แก้เป็น




ขอบคุณมากมาย หายแล้วคร้าบบบบบบบบบ
นั่งทำเป็นวันแล้ว เหมือนสวรรค์มาโปรดจริงๆเลย ^_^
$txt['lang_locale'] = 'th_TH.utf8';


บันทีดที่ 16 เปลี่ยนเป็น
$txt['lang_character_set'] = 'utf-8';

เดิมเป็น tis-620 มั้ง

เซพแล้วลองดูครับ

คิดว่าไ้ด้แล้วนะ  :rolleyes: