<< การปิดระบบ DHT Networkไม่อยากพบกับ Ghost สำหรับผู้ที่เล่นเว็บ BitTorrent >>
เขียนโดย คุณ deathclub | เรียบเรียงบทความโดย คุณ ..:: HpHipZa ::..
 
อ้างอิง : http://www.dctracker.org/content.php?id=4

การปิดระบบ DHT Network

หลังจากโปรแกรม Bitcomet 0.63 ได้คลอดออกมา ฟีเจอร์อันใหม่ก็ปรากฎขึ้นคือระบบ DHT Network ซึ่งเป็นสาเหตุของ Peer ผี ก่อนเราจะมารู้วิธีปิด เราลองมาศึกษาหลักการทำงานของมันก่อนดีกว่า ว่ามันทำงานได้อย่างไร โดยปกติแล้วการโหลดไฟล์ Torrent ทุกครั้งโปรแกรมจะติดต่อ Tracker Server(เว็บเราเนี่ย) ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการ Connect ไปยัง Peer อื่นๆ และตัว Tracker Server นี้เองก็ยังทำหน้าที่นับค่า Download Upload ของผู้ใช้นั้นๆจาก Passkey ที่ Torrent ติดต่อเข้ามา

ส่วนระบบ DHT Network โปรแกรมจะทำการค้นหาไฟล์ที่มีลักษณะเหมือนกับไฟล์ที่โหลด(หรืออัพ)โดยทำการติดต่อกันเองระหว่าง Peer - Peer ซึ่งหากผู้ใช้เปิดระบบนี้ไว้แล้ว แน่นอนผลดีจะตกแก่ผู้โหลด ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของเว็บเรา ก็สามารถมาโหลดไฟล์ที่คุณอัพได้ แต่คุณก็จะไม่ได้ค่าอัพโหลดใดๆจากเว็บเลย เพราะการติดต่อ DHT ไม่ได้ผ่าน Tracker Server และด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ผู้อัพโหลดเสียผลประโยชน์ และผู้ที่ดาวน์โหลดเสร็จก็ไม่มาช่วยอัพต่อก็ได้

1. การสาธิตต่อไปนี้ผู้ใช้จะต้องใช้ Bitcomet เวอร์ชั่นสูงกว่า 0.63 การปิด DHT ตอนสร้างไฟล์ก่อนอัพโหลด ให้เลือก Network Type เป็น "Only accept peers from tracker (No DHT or Peer Exchange)"2. การปิด DHT ในโปรแกรม ใช้สำหรับปิดระบบ DHT ทั้งหมดทั้งโปรแกรม ให้เลือก "ออฟชั่น" และแท๊บ "การเชื่อมต่อ" และเอาเครื่องหมายถูกตรงช่อง "Enable DHT network" ออก3. ในกรณีที่คุณมีไฟล์ที่โหลดจากเว็บนอก แล้วไม่ต้องการปิด DHT ทั้งโปรแกรมสามารถปิดเป็นไฟล์ๆไปได้ให้คลิกขวาที่ไฟล์นั้นๆ แล้วเลือก "คุณสมบัติ" จากนั้นเอาเครื่องหมายถูกตรงช่อง "Enable Public DHT Network" และ "Enable Peer Exchange" ออกหวังว่าทุกคนคงไม่ลืมปิดโหมดนี้ด้วยนะคับ เดียวจะโดน Peer ผีดูดเอาน่ะครับ
สร้างไฟล์แต่ละครั้งแต่ละทีปิดโหมดนี้ด้วยนะครับ

 
16 มีนาคม 2549