<< จะทำอย่างไร ถ้ามีโปรแกรมป้องกันไวรัสสองตัว >>
เขียนโดย คุณ เซียวเหล่งนึ่ง แห่งสำนักสุสานโบราณ
 
ถาม... เครื่องลงตัวป้องกันไวรัสไว้สองตัว -kaspersky v7 -nod 32 พอลงเสร็จก็จัดการสแกนเลยก็ไม่มีปัญหาอะไร(ลง kaspersky ก่อนแล้วลง nod32 ตามเลย) ก็เล่นได้ตามปกติ ก็ปิดเครื่อง รุ่งเช้ามาเปิดเครื่องขึ้นมาอย่างดีเลยคะ desk top ก็ครบทุกตัวเป็นปกติ แต่ว่า มันค้างอยู่อย่างนั้น เข้าอะไรที่ไหนไม่ได้สักตัวเลยคะ เพื่อนบอกว่าคอมฯเขาก็เคยเป็นอาการแบบนี้ มีคนบอกว่า ตัวป้องกันไวรัสนี่แหละมันแย่งกันทำงาน ขอถามว่า เราจะเอามันออกหนึ่งตัวทำอย่างไร หรือว่าควรทำอย่างไร ในเมื่อเราเข้าตัวไหนก็ไม่ได้ คือยังไม่อยากformat ใหม่ อยากแก้ไขชั้นต้นก่อนคะ
   
ตอบ... ถ้าจะใช้สองตัวพร้อมกัน ต้องทดลองว่าตัวไหนบ้างที่สามารถเข้ากันได้ เท่าที่เราเคยลอง ้ avg+nod ก็ไม่ได้ แต่คาสเปอกี้กับบิตดีเฟนเดอร์ ยังไม่ได้ทดลองใช้จริงจัง เพราะมันหนักเครื่องเอาการอยู่ ทุกวันนี้ที่ใช้ก็ เอวีจี+แอนติเวอร์ ฟรีทั้งสองตัว แล้วหาสปายแวร์มาเสริม 1 ตัว

ในกรณีนี้ ควรเข้าเซฟโหมดก่อน เปิดเครื่อง กดเอฟ8 เข้าไปเพื่อที่จะทำการรีมูฟแอนติไวรัสจากคอนโทรลพาแนล รีมูฟแล้วรีสตาร์ทกลับมาหน้าปกติ ทดลองใช้งานทีละตัว เพื่อดูว่าเกี่ยวข้องกับอาการก่อนหน้านี้ไหม
   
ถาม... มันไม่ยอมให้เอาออกคะ คือพอเรากด ี้คะ the windows installer service could not be accessed. this can occur of you are running window in safe mode, or of the windows installed. contact your support personnel forassistance แบบนี้คะ ทำไงต่อดีคะ
   
ตอบ... อันที่จริงถ้าเอาออกในเซฟโหมดมันไม่น่าจะติดอะไร
งั้นลอง run - msconfig - startup เอาเซ็คบ็อกที่เกี่ยวกับแอนติไวรัสทั้งสองตัวนี้ออกให้หมด แล้วลองกลับไมจัดการ แอด-รีมูฟ จากคอนโทรลพาแนลอีกสักครั้ง โดยไม่ต้องเข้าเซฟโหมด หรือถ้ายังไม่ได้อีก จะลองเอาอกในเซฟโหมดอีกสักรอบก็ได้ หลังจากจัดการ msconfig แล้ว
   
ถาม... โทษคะ เข้าไปที่ start up แล้ว หาเช็คบ๊อกเจ้าสองตัวนี้ไม่เจอคะ
   
ตอบ... งั้นลองปล่อยมันก่อนนะ ต่อไป เอาแอนติไวรัสจากซีสเต็มเทรย์ออก ในรูปเป็นของ เอวีจี แต่น็อดอาจจะเป็นคำอื่น คือปิดการทำงานของมันก่อน แล้วก็ไปรีมูฟมันเลย จากในโหมดปกตินี่แหละ

   
ถาม... คุณเซียวคะ ใน safemode ของ cc ไม่มีอะไรใน taskbarข้างล่างให้เราคลิกได้เลยคะ พอมาหน้า desktop ก็ไม่ยอมให้เอาออกคะ
   
ตอบ... อือ ปัญหาตอนนี้คือต้องรีมูฟออกให้ได้ แล้วถ้าเข้าวินโดวส์ปกติ มันทำงานได้ไหม ถ้ามันทำงานได้ ซีซีต้องลองจัดการตามอย่างที่เราว่ามานั่นแหละนะ ลองค่อยๆทำ ทำทั้งในเซฟโหมดและโหมดปกติ จะได้รู้ว่าปัญหาก่อนหน้านี้ มีส่วนสัมพันธ์กับแอนติไวรัส ตามที่เราคิดไว้ไหม
   
ถาม... ถ้าเราเข้าที่ run แล้ว service แล้วเอาเช็คบ๊อกที่หน้า kasperlky ออก จะได้ไหมคะ
   
ตอบ... ลองเอาของคาสเปอร์กี้ออกตัวเดียวก่อนก็ได้ แล้วรีสตาร์ท เข้าวินโดวส์ ทีนี้พอบูตเครื่อง คาสเปอกี้ก็จะไม่ทำงาน แต่น็อดยังทำงานอยู่ ถ้าเครื่องใช้ได้เป็นปกติ ก็สรุปได้ละว่าเป็นเพราะ น็อด+คาสเปอร์กี้
   
ถาม... เอาออกไม่ได้ค่ะ
   
ตอบ... เอาละ ถ้างั้นลองใช้โปรแกรมนี้ดู Your Uninstaller เป็นโปรแกรมช่วยในการรีมูฟซอฟแวร์ทั้งหลาย ลองติดตั้งดูก่อน ถ้าเข้าวินโดวส์ปกติไม่ได้ ก็ติดตั้งในเซฟโหมดเลย
เว็บไซต์โปรแกรม http://www.ursoftware.com/
   
ถาม... คุณเซียวคะ เมื่อกี้ซีซี ไปทำ Your Uninstaller ใน program file ในsafe mode เพราะวินโดวส์ปกติทำไม่ได้ ลองดูหลายครั้ง ปรากฏว่า เข้าไป อันอินสตอล เจ้า น๊อต32 ได้ แล้วรีสตาร์ดปรากฏว่าเข้าได้แล้ว เลยรีบไปเอาเจ้า คาสเปอร์ฯออกคะ ปัญหามาจาก เจ้าสองตัวนี้เข้ากันไม่ได้คะ ....คอมที่มีปัญหา โอเคแล้วคะ ซีซีว่า เจ้า คาสเปอร์ฯนี้ หัวร้นดีจัง ออกก็ยาก(die hard ตัวจริง) เจ้าน๊อตยังยอมซีซีในที่สุด จริงแล้วปัญหาไม่ถึงขั้นต้อง ฟอร์เมทอย่างที่คุณเซียวว่าจริงๆด้วย
   
ตอบ... ยินดีด้วยจ๊ะ โปรแกรมที่ให้ไป จะมีประโยชน์มากกับการถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่มาเป็นแพ็คๆ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับไฟล์ระบบมากๆ อย่างออฟฟิศ หรือแอนติไวรัสจ๊ะ
   
ถาม... คุณเซียวคะ cc มีเรื่องเล่า (อิอิ ยังไม่จบ ยังมีต่อคะ) พอซีซีเอาเจ้า karspersky ออก แล้วเหลือเจ้าน๊อตตัวเดียว ซีซีก็สแกนเครื่องแบบครบสูตร (นานมากกกกก) แล้วก็เข้าเน็ตตามปกติ แต่ว่ามันก็อืดๆๆอยู่นั่นแหละ เลยสแกนอีก .... แต่ก็ยังอืดอยู่ดี
ทีนี้เลยลองเอาเจ้า avast โหลดมาช่วย ปรากฏว่า เครื่องเป็นอาการเดิมเลยคะ อิอิ....แต่ครั้งนี้ซีซีรู้แล้ว ซีซีเข้า safemode ทันที จัดการย้าย nod 32 ออกจากเครื่อง (ภูมิอกภูมิใจขณะที่ทำการ.... ตอนนั้นชื่นชมตัวเองซ่ะไม่มี)
พอเอาออก ก็จัดการเอาเจ้า avast สแกนเครื่องแบบเต็มสูตรเช่นกัน ไม่มีเจอซ้ากตัว แต่เครื่องอืดอยู่ดี เอาไง โหลดเจ้า เอวีจี เข้ามา จัดการสแกน ปรากฏว่าเจอไป 52 ตัว ลองเข้าคอมฯดู แต่อาการยังไม่ดี ...... เน๊ตอืด เข้าช้า แล้วค้างอยู่ยังงั้น แบบว่ารอไปเถอะ ซีซีจึงจัดการ ดีแฟลกมัน อาการก็ยังไม่ดีขึ้นคะ จึงเข้าไปจัดการใน error checking คะ ปล่อยมันทำงาน พอเสร็จ ออกมาเข้าเน็ตดู ว้าวววว.....ไม่น่าเชื่อ คอมฯโอ....เลยละค๊ะ
ขอถามนิดนึงนะคะ เรามีเจ้า avast กับ avg สองตัวนี้ โอเคไหมคะ และเจ้า kaspersky กับ nod 32 มันน้ำหนักมากไปไหมคะ จึงเกิดอาการแบบนั้น แล้วพอเอาออก ทำไมยังใช้ไม่ได้ ทำไมต้องเข้าไปเคลียร์ที่ error checkong อีกหมายความว่าไงคะตัวนี้ ตอนทำก็ไม่รู้เรื่องหรอกคะ แบบเคยอ่านเจอก็ลองทำดู เพราะไม่รู้จะทำไงอะคะ
   
ตอบ... 1. อย่างที่ว่าเลยหละ ถ้าจะลงสองตัวก็ต้องหาที่มันเข้ากันได้
2. ทำไมเอวีจีเจอ แต่น็อด+คาสไม่เจอ การอัพเดตไง สำคัญที่สุด เพราะเอวีจีฟรี มีฐานข้อมูลล่าสุดที่ดีกว่า กลับกันน็อด+คาส เราต้องหาวิธีแคร็ก หาไลเซนส์คีย์ ซึ่งถ้าหาไม่ได้ก็อัพเดตไม่ได้
   
ถาม... avast กับ avg สองตัวนี้ โอเคไหมคะ
   
ตอบ... มันไม่กัดกันก็เคเลยหละ แต่ต้องอัพเดตได้นะ ถ้าอัพเดตไม่ได้ ไม่มีประโยชน์เลย ใช่ไม่ค่อยชอบอีแว้ดว้าดเท่าไหร่ รำคาญมันบูตไออี ที่ใช้ก็ เอวีจี+แอนติเวอร์ น็อด32 ไม่หนักเท่าไหร่ แต่อัพเดตยาก คาสเปอกี้หนักเลยหละ กินแรมมากด้วย เช็คดีสต์ คือการเช็คค่าความเสียหายของฮาร์ดดีสต์ไดรว์นั้นๆ ซึ่งบางทีจานดีสต์จริงอาจจะไม่เสียหาย แต่ที่ใช้ไม่ได้เป็นที่พาทิชั่นเท่านั้นเอง การเช็คดีสต์จึงต้องติ๊กให้ ฟิ๊กดีสต์เออเรอร์ด้วย
 
19 มีนาคม 2008