<< เคล็ดลับสำหรับคนที่อยากให้เว็บเป็นที่รู้จักใน Search Engine >>
 
หลังจากผ่านร้อนผ่านหนาวในการพัฒนาเว็บไซต์มานาน วันนี้จึงอยากจะมาแสดงเคล็ดลับเล็กๆสำหรับคนที่อยากให้เว็บเป็นที่รู้จักใน Search Engine

1. เริ่มคือ พยายามให้เว็บมาช่องทางเข้าถึงจากแหล่งที่มีประสิทธิภาพ ในที่นี้ผมกำลังพูดถึงเว็บ Directory เช่น dmoz.org นะครับ การแลกลิงค์นั้นแม้ว่าจะช่วยให้เว็บเข้าถึงได้ง่ายบ้าง แต่การแลกลิงค์นำผลเสียมาให้เหมือนกัน เพราะว่าทำให้ Search Engine ไม่เข้าใจเนื้อหาของหน้าเว็บของคุณ เพราะว่ามันมีเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวกับเว็บคุณมากเกินไป

2. พยายามเขียน TAG HTML ให้ถูก ถ้าทำได้ คุณควรจะเขียนให้เข้ากันได้กับมาตรฐานของ W3C เช่นพวก HTML4 แต่ถ้าจะให้ดีจริงๆ แนะนำ XHTML ครับ

3. เวลาทำลิงค์ให้ทำลิงค์ที่บริเวณที่เป็นข้อความที่เกี่ยวกับลิงค์จริงๆ ไม่ควรทำลิงค์ตรงคำว่า ที่นี่ คลิกที่นี่ พบที่หน้านี้ อะไรทำนองนี้ครับ

4. ออกแบบเว็บให้ Search Engine เข้าถึงหน้าต่างๆได้ง่าย ถ้าทั้งเว็บของคุณใช้ DHTML ทำเมนูทั้งหมด แต่ไม่มีเมนูที่ให้ <A HREF เลย จะทำให้ Search Engine เข้าถึงหน้าต่างๆได้ยาก ดังนั้น ถ้าคุณมีการใช้ DHTML ทำเมนู คุณควรจะมีเมนูแบบปกติอยู่ที่ด้านล่างของหน้าด้วย

5. Flash ทำให้เว็บสวย แต่เป็นอุปสรรค์ของ Search Engine ครับ เพราะว่า Search Engine จะไม่อ่านเนื้อหาใน Flash ดังนั้นพวกข้อความ หรือลิงค์ต่างๆ ถ้าเป็นไปได้ให้ทำเป็น HTML ธรรมดาจะดีกว่าครับ

6. การใช้ Web Technology เข้าช่วย หน้าเว็บที่อยู่ในรูปแบบ a.com/index.php?a=1&c=200&x=50 จะถูกเยี่ยมชมโดย Search Engine น้อยกว่า a.com/index.php/a=1/c=200/x=50/ ในภาษา PHP ที่ทำงานร่วมกับ Apache คุณสามารถใช้ตัวแปล PATH_INFO เพื่อสร้างลิงค์แบบดังกล่าวได้ ถ้าคุณทำได้หมดทั้งเว็บ Search Engine จะเยี่ยมชมเว็บคุณทั้งเว็บเช่นกัน

7. การออกแบบลำดับชั้นของการเข้าถึง คุณควรจะออกแบบว่าหน้าที่สำคัญกว่าจะมีลิงค์ไปหามากกว่า เช่น หน้าแรกสำคัญมากๆ ควรจะมีลิงค์จากทุกหน้ามาที่หน้าแรก วิธีการนี้จะทำให้ Page Rank ของหน้าแรกสูงกว่าหน้าอื่นๆเขียนโดย คุณ นั่นดิ / ThaiAdmin.org